Việt Nam Tham Khảo Philippines Về Vụ Kiện Trung Quốc

RFI: Kyodo News, ngày 22/05/2014 đưa tin, các quan chức Philippines cho biết, trong chuyến công du Manila, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam, nước hiện đang có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, đã «tham khảo » Tổng thống Philippines Benigno Aquino về trường hợp Manila kiện Trung Quốc lên tòa án Liên Hiệp Quốc.

Theo các quan chức này, ông Dũng đã nói với ông Aquino trong cuộc gặp tại Phủ Tổng thống Malacanang, hôm 21/05, rằng Hà Nội « theo dõi sát sao » vụ kiện.
Đọc Thêm

Ánh Nến Rực Sáng Hướng Về Biển Đông Từ Giáo Phận Sài Gòn

Giáo xứ Chợ Cầu: Cầu nguyện cho quê hương

WGPSG -- Để đáp lời kêu gọi của Tòa Tổng Giám mục TPHCM ngày 17.05.2014, giáo xứ Chợ Cầu đã tổ chức dâng Thánh lễ cầu nguyện cho quê hương vào lúc 17g45, thứ Năm ngày 22/5/2014 với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân trong và ngoài xứ cùng các quý tu sĩ nam nữ.
Đọc Thêm

Việt Nam Đang Dạy Kinh Nghiệm Cho Các Nước Asian Cách Đánh Trung Quốc

Minh Hoang: Chiến tranh đã xảy ra chưa? Xin thưa theo cách nhìn của tôi từ phía Việt Nam là đã xảy ra rồi!

Nước ta bắt đầu thời kỳ độc lập sau 1000 năm Bắc thuộc đánh dấu bằng chiến thắng của Ngô Quyền trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 và lập nên Nhà Ngô. Rồi sau đó trải qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Hồ, Lê, Tây Sơn, ... có thể nói gần như tất cả các triều đại đều có nhưng cuộc chiến lớn nhỏ với các triều đại của Trung Quốc.
Đọc Thêm

Toàn Thể Giáo Hữu Việt Nam Hết Lòng Tin Tưởng Chạy Đến Cùng Mẹ!

R.Vatican: Tình ưu ái đặc biệt Đức Mẹ MARIA dành cho Tràng Chuỗi Mân Côi được tất cả mọi tín hữu Công Giáo ghi nhận trải qua không biết bao nhiêu biến cố diệu kỳ xảy ra suốt dòng thời gian. Xin giới thiệu một trong những biến cố này.

Biến cố diễn ra trong tháng 5 năm 1961. Ông Bellis là một tín hữu Công Giáo vô cùng đạo đức và là nhân viên sở hỏa xa làm việc nơi một trong những ga xe xửa nổi tiếng nhất nước Ý.

Ngày 15-5-1961 như thường lệ, ông lái xe lửa từ thủ đô Roma trực chỉ Milano ở miền Bắc nước Ý. Bỗng chốc - do sự lầm lẫn vô ý - ông trông thấy từ đàng xa một chiếc xe lửa khác đang ngược chiều chạy thẳng về hướng của mình. Chỉ còn vỏn vẹn vài phút nữa thôi và tất cả sẽ là tai nạn thảm khốc nhất xảy ra. Ông bắt đầu hãm tốc độ với trọn sức lực, nhưng hai chiếc xe lửa cứ lao đầu vào nhau mỗi lúc một gần hơn. Thế là ông Bellis - với tâm tình của một tín hữu Công Giáo nhiệt thành nhất - liền cho tay vào túi rút ra Tràng Chuỗi Mân Côi và siết chặt trên ngực van xin khẩn nài Đức Trinh Nữ Rất Thánh Mân Côi ra tay cứu giúp, rồi ông nhắm chặt đôi mắt lại. Nhưng khi ông mở mắt ra thì tất cả xong xuôi hết rồi. Hai chiếc xe lửa ngừng lại đối đầu nhau trong một khoảng cách chỉ vỏn vẹn gần một thước.
Đọc Thêm

Việt - Nhật Cam Kết Tăng Hợp Tác An Ninh Biển

TOKYO (NV) .- Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh cáo Nhật, khuyên quốc gia này nên đứng ngoài tranh chấp trên biển Đông sau khi ông Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật bày tỏ sự lo ngại về sự kiện giàn khoan 981.

Ông Hồng Lỗi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chỉ trích Thủ tướng Nhật “bỏ qua thực tế, làm xáo trộn những sự kiện”, lên án Nhật “có động cơ chính trị can thiệp vào tình hình ở biển Đông để phục vụ cho mục đích bí mật”. Đồng thời yêu cầu Nhật “có những hành động thực tế để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Đọc Thêm

Gp Xuân Lộc: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho "Quốc Thái Dân An"

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO "QUỐC THÁI DÂN AN"

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục Phaolô - Chủ tịch HĐGMVN và của quí Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc, nhiều giáo xứ trong Giáo phận đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho quê hương đất nước được bình an.

- Ngày 22-05-2014, vào lúc 19giờ 00 đông đảo bà con giáo dân đã qui tụ tại tiền sảnh nhà thờ Giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc tham dự buổi dâng hoa kính Đức Mẹ. Sau những phút dâng hoa lắng lòng bên Mẹ, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ.
Đọc Thêm

Giáo Phận Vinh Hướng Về Biển Đông, Cầu Nguyện Cho Tổ Quốc (Cập Nhật 2)

GPVO - Ánh lửa nguyện cầu bừng sáng khắp giáo phận Vinh trong ngày cầu nguyện cho Đất nước trước tình hình hiện nay  

Hiệp thông trước lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Thông báo Số 07/14-BĐ của Tòa Giám mục Xã Đoài, các giáo xứ và cộng đoàn khắp giáo phận Vinh đã chọn ngày Chúa Nhật 18.5.2014, để cầu nguyện cho Tổ quốc Việt Nam, với niềm xác tín “Sự thật sẽ giải phóng anh em” (Ga 8, 32). Mỗi người con giáo phận Vinh đã thiết tha dâng lên Thiên Chúa những nỗi ưu tư nặng lòng trước vận mệnh đất nước, đồng thời hiệp dâng lời nguyện cầu cho quê hương Việt Nam được an bình, bày tỏ “nỗ lực thể hiện đường lối xây dựng hoà bình trong sứ vụ của mình và mong muốn công lý và hoà bình được thực thi trong cuộc xung đột hiện nay”.
Đọc Thêm

Trung Quốc Ép Dân Việt Ký Tên Vào Bản Đồ ‘Lưỡi Bò’

VIỆT NAM (NV) - Tại một cuộc họp Quốc Hội Việt Nam hôm 22 tháng 5, 2014 ở Hà Nội, trưởng đoàn đại biểu Lào Cai, ông Phạm Văn Cường đã lên tiếng tố cáo chính quyền Trung Quốc buộc công dân Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh ở cửa khẩu phía Bắc trở về nước phải ký tên vào bản đồ của họ phát hành.

Theo tin báo Thanh Niên, bản đồ của Trung Quốc có hình vẽ và chú thích khẳng định rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền của họ.
Đọc Thêm

Tóm Lược Đơn Tố Cáo Của Tù Nhân Lương Tâm Võ Thu Thủy

Nguyễn Trung Tôn: - Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam vừa nhận được một đơn tố cáo của nữ tù nhân lương tâm Võ Thu Thủy, sinh năm 1963, hiện đang bị giam giữ tại K4 Trại 5 Yên Định Thanh Hóa, có nội dung tố cáo một số cán bộ trại giam số 5 Thanh hóa.

Vì lý do an toàn cho Tù nhân lương tâm Võ Thu Thủy, nên tôi xin phép không công bố bản chính của lá đơn này, chỉ xin tóm lược như sau:

Trong Đơn tố cáo chị Thủy tiết:
Đọc Thêm

25.05: Lễ Công Lý Và Hòa Bình

VRNs (24.05.2014) – Sài Gòn – Cầu cho quê hương Việt Nam thanh bình, cùng nhau góp sức đẩy lùi hiểm họa Hán hóa dân tộc Việt Nam, và đón chào nhạc sĩ Tô Hải gia nhập gia đình Kitô giáo là ý hướng trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình cuối tháng 5, diễn ra tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn, lúc 20:00, ngày 25.05.2014.

Thánh lễ sẽ do cha Phanxicô Nguyễn Văn Nhứt, dòng Đa Minh chủ tế, cha Matthêu Vũ Khởi Phụng giảng thuyết và đảm nhận trách nhiệm đồng hành tâm linh với nhạc sĩ Tô Hải, và cha Giuse Lê Quang Uy sẽ cử hành các bí tích gia nhập Kitô giáo cho nhạc sĩ Tô Hải.
Đọc Thêm

Việt Nam Họp Báo Công Bố Bằng Chứng Chủ Quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Phát ngôn ngoại giao, ông Lê Hải Binh họp báo tại HN
ngày 23/5
RFA 23.05.2014: Việt Nam tổ chức cuộc họp báo quốc tế lần thứ ba về tình hình tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tin cho biết, cuộc họp báo được bắt đầu từ vào lúc 4 giờ chiều hôm nay. Chủ trì cuộc họp báo có ông Lê Hải Bình, quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam; đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hà, hàm vụ trưởng Vụ Luật Pháp Quốc tế Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên Giới, Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Đọc Thêm