Trung Quốc Giận Dữ Sau Cáo Buộc Của Bộ Trưởng Chuck Hagel

Bà Phó Oánh, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung
Quốc (giữa) tại Đối thoại an ninh khu vực Shangri-la khai mạc
trong ngày thứ sáu 30/5 ở Singapore. AFP
RFA 31.05.2014: Trung Quốc có phản ứng giận dữ sau khi nghe phát biểu của bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel cáo buộc Bắc Kinh về những hành động bị cho là gây bất ổn ở khu vực Biển Đông.

Trung tướng Vương Quán Trung, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc và là trưởng đoàn nước này tại Đối Thoại Shangri-la, cho rằng những cáo buộc mà bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra là vô căn cứ.
Đọc Thêm

'VN Đã Sẵn Sàng Kiện TQ Vụ Giàn Khoan'

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng nói VN đã 'chuẩn bị xong'
và 'sẵn sàng' kiện TQ.
BBC: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nói nước này đã 'chuẩn bị' và 'sẵn sàng' có hành động pháp lý kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vụ Giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực Hoàng Sa, theo tờ Bloomberg.

Hôm 30/5/2014, ông Nguyễn Tấn Dũng nói với tờ báo Mỹ Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng 'các bằng chứng' và đang cân nhắc thời điểm để đưa vụ kiện ra quốc tế.

"Việt Nam đã chuẩn bị bằng chứng cho một hành động pháp lý thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi của Việt Nam và đang cân nhắc thời điểm tốt nhất để trình vụ kiện," tờ Bloomberg hôm 31/5 viết.
Đọc Thêm

Video: Tuyên Bố Chung Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Thượng Phụ Đại Kết Barthôlômêô I


VietCatholic: “Cuộc gặp gỡ anh em của chúng tôi hôm nay là một bước mới mẻ và cần thiết trên hành trình tiến tới hợp nhất là điều chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể dẫn chúng tôi tới được, sự hợp nhất của hiệp thông trong tính đa dạng hợp pháp”
Đọc Thêm

Hòa Hiếu Với Kẻ Thù Là Trao Thân Cho Giặc

VRNs (30.05.2014) – Washington DC, USA – Máu dân đã đổ cho Tổ quốc được tòan vẹn ở Biển Đông mà Đảng và Quốc hội thì lại co ro đến mức đã làm hèn đi “tính anh hùng của dân tộc” trước các hành động mỗi ngày một hung hãn, dã man của Trung Cộng.

Theo báo cáo của ngư dân, từ ngày 7.5 (2014) lực lượng của Trung Cộng đã liên tục bao vậy, trấn áp và tấn công các tầu đánh cá và tầu cảnh sát biển Việt Nam hoạt động chống giàn khoan dầu HD-981 của Trung Cộng
Đọc Thêm

Tin Về Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa

CTV Danlambao - Theo tin chúng tôi vừa nhận được, sáng nay nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa gọi điện từ trại giam An Điềm (Đà Nẵng) về cho vợ là bà Nguyễn Thị Nga. Cuộc điện thoại kéo dài chừng 5 phút dưới sự giám sát chặt chẽ của công an trại giam.

Ông Nghĩa cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của ông rất tồi tệ. Ông bị chứng bệnh đau răng hành hạ vài tháng nay. Phía trại giam chỉ đưa ông đi nhổ răng sau những lần ông đấu tranh quyết liệt. Tuy nhiên, thay vì nhổ răng đau, trong hai lần đưa đi khám công an đã nhổ hai chiếc răng khỏe của ông.
Đọc Thêm

Các Tổ Chức XHDS VN Phản Đối Dùng Bạo Lực Tấn Công Người Hoạt Động Nhân Quyền Ôn Hòa

Các tổ chức XHDS VN phản đối dùng bạo lực tấn công người hoạt động nhân quyền ôn hòa
Hà Nội, ngày 30 tháng 5 năm 2014

Kính gửi: Chính phủ các nước, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Chúng tôi, các tổ chức Xã hội dân sự và bảo vệ nhân quyền của Việt Nam, cùng nhau bày tỏ sự quan ngại và bất bình về các vụ bạo lực xảy ra đối với những người hoạt động nhân quyền ôn hòa trong thời gian gần đây.
Đọc Thêm

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Trực Tiếp Phê Phán Trung Quốc Tại Shangri-La

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ trực tiếp phê phán Trung Quốc tại Shangri-La
Friday, May 30, 2014 8:17:16 PM

SINGAPORE (TH) - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đến Singapore hôm Thứ Sáu tham dự 3 ngày họp của Shangri-La Dialogue (SLD), đối thoại thượng đỉnh về an ninh Á Châu do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế ( IISS) tổ chức hàng năm.
Ông phát biểu trong phiên họp khoáng đại thứ nhất của hội nghị, từ 9 đến 10 giờ sáng Thứ Bảy (giờ Singapore) với đề tài “Đóng góp của Hoa Kỳ vào sự ổn định khu vực.”
Đọc Thêm

Nhà Tiệc Ly Bị Phóng Hỏa Chỉ Vài Giờ Sau Khi Đức Thánh Cha Cử Hành Thánh Lễ

Sách kinh và thánh giá bị đốt
VietCatholic: Vài giờ sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ tại nhà Tiệc Ly trên núi Sion, căn nhà đã bị cố ý phóng hỏa nhưng may mắn chỉ bị hư hại nhẹ.

Thầy Nikodemus Schnabel trong đoàn Hiệp Sĩ Quản Thủ Thánh Mộ cho phóng viên AFP biết là một kẻ lạ mặt hành động đơn độc đã lẻn vào Nhà Tiệc Ly ở khu vực “Nơi Đức Mẹ ngủ” vào đêm thứ Hai 26 tháng 5. Kẻ phóng hỏa đã lẻn xuống nhà nguyện bên dưới kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, lấy một số sách những người hành hương dùng để hát và những thánh giá nhỏ bằng gỗ chụm lại đốt bên cạnh một đàn phong cầm.
Đọc Thêm

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe: 'Tôi Ủng Hộ Nỗ Lực Của Việt Nam'


BBC: Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 30/05, Thủ tướng Nhật Bản nói ông "ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại".
Đọc Thêm

'Thế Cờ Đang Ở Trong Tay Trung Quốc'

Phái đoàn Việt Nam đứng trước nhiều thách thức tại
Đối thoại Shangri-la năm nay
BBC: Giáo sư Carl Thayer, người đang có mặt tại Singapore để tham dự một diễn đàn an ninh cấp khu vực, cho rằng Việt Nam đứng trước nhiều thách thức tại hội nghị năm nay.

Sang dự Đối thoại Shangri-la, dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày từ 30/5-1/6, Việt Nam cử một phái đoàn gồm 20 quan chức, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và có cả Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh.

Giáo sư Thayer cho rằng bài phát biểu của tướng Thanh ngày 31/5 sẽ "không có bất cứ ảnh hưởng nào đến tình hình hiện nay trên Biển Đông".
Đọc Thêm

Bị Kết Tội Bỏ Hồi Giáo Sang Kitô Giáo, Một Phụ Nữ Sudan Bị Kết Án Treo Cổ

Cô Meriam Yehya Ibrahim và chồng
Hôm 16 tháng 5, một tòa án Sudan đã đưa ra một phán quyết tàn bạo là treo cổ một người phụ nữ đang mang thai vì phạm tội bỏ Hồi giáo để gia nhập Kitô Giáo.

Cô Meriam Yehya Ibrahim, 27 tuổi, có cha là một người Hồi Giáo và mẹ là một tín hữu Kitô. Trước tòa, Meriam luôn kiên quyết cho rằng mình theo đạo mẹ và đã là một Kitô hữu từ nhỏ.

Cô nói: "Tôi là một Kitô hữu, và tôi chưa bao giờ phạm tội bội giáo"
Đọc Thêm