Tập Cận Bình Không Lay Chuyển Được Trục Mỹ-Nhật-Hàn

Tú Anh, RFI: Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến viếng thăm hai ngày tại Seoul trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh- Tokyo căng thẳng. Các kết quả đạt được tại Hàn Quốc được xem là chỉ có giá trị biểu tượng hơn là có thực chất phá vỡ liên minh chiến lược của Mỹ tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy biên giới bạn thù không cố định.

Quan hệ Trung Quốc-Bắc Triều Tiên từng được lãnh tụ Mao Trạch Đông gọi là thế « môi hở răng lạnh » trước kẻ thù chung là « đế quốc Mỹ và tay sai Nam Triều Tiên ». Quyết định của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đi thăm Seoul mà không đến Bình Nhưỡng làm đảo lộn giáo điều này. Từ ngày lên thay cha, Kim Jong Un vẫn chưa được lãnh đạo Trung Quốc tiếp đón. Bình Nhưỡng bất bình và phản ứng bằng hai loạt tên lửa.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (9)

MS.Nguyễn Trung Tôn: Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 9): "Buồng trưởng Võ Văn Quang"

Võ Văn Quang, bị bắt vào ngày 22/12/2010 tại huyện Tân Kỳ khi Quang và một người bạn tới đây để lấy Hê rô in, trên đường trở về Nghĩa Đàn, Quang bị công an phục bắt, khám xét, Quang bị tạm giữ tại công an huyện Tân Kỳ, sau đó bị chuyển tới trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An trước tôi khoảng 20 ngày. Quang bị giam trong buồng 8 nhà A1a, gần buồng mà tôi bị giam.
Đọc Thêm

Từ “Vãi” Đến “Cuồng”

Thanh Hương: Chẳng phải là nhà ngôn ngữ học, cũng dễ thấy ngôn ngữ người ta đang dùng phản ảnh nhiều góc độ của một xã hội đương thời, nếu không nói là một phần quan trọng chân dung của xã hội ấy.

Như khi người ta hay nói “vãi”, gợi nhớ đến chuyện ngắn “Người vãi linh hồn” của nhà văn Vũ Bảo, mô tả một người lính trong chiến trận luôn sợ hãi đến vãi cả nước tiểu, mà nói theo cách điệu văn chương là “vãi linh hồn”, sau này lại trở thành anh hùng, được ca ngợi đủ bề. Cái sự khái quát về nỗi sợ hãi và về nhân cách “Lý Thông” này có tính giễu nhại, điển hình và dường như nói lên rất nhiều về một thế hệ, một thời kỳ đất nước vốn nhập nhằng giữa anh hùng và những người “ăn theo anh hùng”. Nên không lạ sao truyện ngắn trở nên nổi tiếng vào thời đó.
Đọc Thêm

Người Việt ở Hồng Kông Biểu Tình Chống Giàn Khoan Trung Quốc

Người Việt tại Hông Kông biểu tình chống Trung Quốc
ngày 25/05/2014. Reuters
Trọng Nghĩa, RFI: Từ đầu tháng Năm đến nay, sau khi nổ ra vụ giàn khoan HD-981, người Việt khắp nơi đã thường xuyên biểu tình phản đối hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của Trung Quốc. Đáng chú ý là ngay cả người Việt tại Hồng Kông, trên nguyên tắc là lãnh thổ Trung Quốc, cũng không ngần ngại xuống đường. Vào hôm qua, 06/07/2014, đã có hàng chục người Việt tuần hành trên đường phố Hồng Kông để tố cáo đòi hỏi chủ quyền « ngang ngược » của Trung Quốc trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Trung Quốc Là 'Bậc Thầy Đút Lót', Ắt Có 'Bậc Thầy Nhận Hối Lộ'?

TS. Lê Đăng Doanh
TS Lê Đăng Doanh nói về con số lại quả khổng lồ bằng 'tiền tươi' của 'bậc thầy đút lót' Trung Quốc cho đối tác ở nhiều dự án thắng thầu.

Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam "thích chơi" với Trung Quốc, sẵn sàng phụ thuộc vào thị trường này trong khi đây là thị trường chứa đựng khá nhiều rủi ro?

- Ông từng nói “Trung Quốc là bậc thầy của đút lót”. Vậy nghĩa là sẽ có những “bậc thầy nhận đút lót”?

Đọc Thêm

Báo Trung Quốc Ngang Nhiên Bàn Chuyện Tấn Công Việt Nam

Việt Nam triển khai tên lửa phòng không SA-3 ở quần đảo
Trường Sa (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Đông Bình: Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 3 tháng 7 đã đăng bài viết sặc mùi “hỏa lực mồm”, bàn tán, so sánh khả năng quân sự giữa Trung Quốc và Việt Nam, nhất là khi xảy ra tình huống chiến tranh.

Bài viết dẫn lại lời phát biểu với cử tri vào ngày 1 tháng 7 tại Hà Nội của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Rất nhiều người hỏi tôi nếu xảy ra chiến tranh thì làm thế nào. Chúng ta cần làm tốt công tác chuẩn bị cho mọi khả năng”. Cùng ngày, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị yêu cầu chuẩn bị tốt cho tình hình xấu về kinh tế do quan hệ căng thẳng với Trung Quốc gây ra.
Đọc Thêm

Cuộc Diễu Hành Lịch Sử Của Cộng Đồng Vietnam Hải Ngoại

VRNs (07.07.2014) - Sài gòn – Vào lúc 9 giờ sáng Washington DC ngày 06.07.2014, khoảng 9 giờ tối VN, có hơn 3000 Người Việt Hải Ngoại – đến từ khắp nơi trên nước Mỹ, cũng như khắp nơi trên thế giới… quy tụ về Trung Tâm Eden, WDC cùng nhau tham dự chương trình “Hát cho Biển Đông và Quyền Con Người”. Chương trình do nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc hãng truyền hình SBTN cùng với những người khác đứng ra tổ chức.

Đọc Thêm

Rơi Trực Thăng Quân Đội: 16 Người Chết

BBC: Một trực thăng Mi-171 của quân đội Việt Nam rơi sáng nay tại khu vực Hòa Lạc, Hà Nội, làm 16 quân nhân tử nạn, 5 người bị thương.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam xác nhận với BBC rằng chiếc trực thăng gặp tai nạn vì "trục trặc kỹ thuật hàng không" nhưng còn phải điều tra mới biết được nguyên nhân cụ thể.

Chiếc trực thăng đang thực hiện chuyến bay huấn luyện nhảy dù với 21 người bên trên, trong đó có tổ lái ba người, thì gặp tai nạn lúc 7:45
Đọc Thêm

Trực Thăng Quân Sự Rơi, Hàng Chục Người Bị Nạn

Trực thăng rơi, hàng chục người gặp nạn
Khoảng 7h45 phút sáng 7/7, một chiếc máy bay trực thăng đã rơi ở khu vực Hòa Lạc, Hà Nội khi đang huấn luyện, khiến nhiều người thương vong.

Một nhân chứng làm việc gần hiện trường cho VnExpress biết, chiếc trực thăng dường như vừa cất cánh, nhưng bị mất độ cao và rơi xuống. Địa điểm máy bay gặp nạn ở thôn 11, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội, cách chợ Hòa Lạc khoảng 500 m.
Đọc Thêm

Tàu Chiến Trung Quốc Lại Tấn Công Tàu Cá Việt Nam

Chiều 5/7, tàu cá QNg 96185 TS đã trở về với đầy
thương tích do bị tàu Trung Quốc tấn công .Nguồn VTC.vn
Gia Minh, RFA: Tàu cá QNg 96185 TS của ngư dân Đảo Lý Sơn vừa cập bến chiều hôm qua sau khi bị tàu chiến của Trung Quốc đâm và bỏ chạy hôm ngày 3 tháng 7, khi tàu này đang đánh bắt cá tại khu vực ngư trường truyền thống quần đảo Hoàng Sa.

Vào chiều ngày 6 tháng 7, thuyền trưởng Mai Văn Cường của chiếc QNg 96185 TS, cho Đài Á Châu Tự do biết về tình hình tàu bị phía Trung Quốc đâm như sau:

“Phía Trung Quốc đâm tàu lủng hai lỗ và làm bể gương tàu hôm ngày 3 tháng 7 tại vùng biển Hoàng Sa, tọa độ 16.8 (vĩ bắc) và 112,3 (kinh đông). Tàu Trung Quốc là tàu 1312, giống như là tàu chiến. Khi gặp nó bảo em dừng tàu lại nhưng em không dừng nên nó rượt miết. Tàu đó áp sát tàu em và tông. Vì không qua tàu em được nên nó bỏ đi.”
Đọc Thêm

Những Số Phận Bị Đánh Cắp!

TGPSG -- Theo chương trình đã dự kiến, vào lúc 8 giờ ngày 27-6-2014, các thành viên của chuyến đi bác ái đã tập trung đông đủ tại Văn phòng Caritas TGP: số 180 Nguyễn Đình Chiểu. Thành phần tham dự có đại diện Văn phòng Caritas TGP, Ban Chuyên trách HIV TGP, Caritas các giáo hạt và ân nhân.

Chuyến đi bác ái lần này là thăm và tặng quà cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại Tu hội gia đình NAZA. Trước lúc lên đường, chị Anna Thanh Tuyền, đại diện Caritas Giáo phận, báo cáo cụ thể chương trình trong ngày và các chi tiêu: 18 phần quà (200.000đ/phần) gồm đường, sữa, kem đánh răng, xà bông tắm, bàn chải, khăn tắm… Và 05 xuất bảo hiểm y tế (621.000đ/xuất). Sau đó, mọi người cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành để mọi việc đạt kết quả tốt đẹp.
Đọc Thêm

Những Giây Phút Cuối Đời Của TNLT Huỳnh Anh Trí,


Trong suốt thời gian 14 năm ông Huỳnh Anh Trí bị giam cầm trong nhà tù cs, ông Trí bị nhiễm HIV/AIDS do sự ác ý và sự cố tình của nhà tù cs VN. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và dân quyền của các công dân và tù nhân. Đây cũng chính là nỗi trăn trở lớn của ông Trí là làm thế nào để các tù nhân khác không phải bị tước quyền sống như ông.
Đọc Thêm

Nhiều Khả Năng Việt Nam Sẽ Không Khởi Kiện Trung Quốc

Hoàng Mai: Mới đây, hôm 23.6.2014, Việt Nam và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) (khác với Tòa án Công lý quốc tế của Liên Hiệp Quốc (ICJ) là cơ quan tư pháp của Liên Hiệp Quốc cũng có trụ sở tại La Haye, hoặc Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) là một cơ quan tư pháp thành lập theo Công ước Luật Biển 1982 có trụ sở đặt tại Hamburg, CH Liên bang Đức) (1), đã ký Hiệp định nước chủ nhà và thư trao đổi về hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và PCA (đây là Tòa mà Philippines cũng đã chọn tòa này để khởi kiện China về “đường lưỡi bò” và một số nội dung khác) (2), nhiều người cho rằng, đây có thể là bước chuẩn bị các thủ tục cần thiết, cho việc Việt Nam sẽ tiến hành khởi kiện China. Tuy nhiên, có vẻ như sự việc lại không hẳn lại như vậy. Bởi vì, quan hệ Việt Nam – China rất phức tạp, có nhiều mảng tối mà đa số người Việt không thể biết được.
Đọc Thêm

Hội PNNQVN Viếng Đám Tang Cựu Tù Nhân Chính Trị Huỳnh Anh Trí

Tối ngày 6/7/2014, đại diện Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam là cô Trần Thị Hài và chị Nguyễn Ngọc Lụa đã đến phúng viếng, động viên và chia buồn cùng gia đình cựu tù nhân chính trị – anh Huỳnh Anh Trí.

Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam vô cùng bàng hoàng và thương tiếc trước sự ra đi quá đột ngột của anh Trí. Càng đau xót hơn khi biết rằng nguyên nhân cái chết của anh là do nhà cầm quyền đã cố tình lây truyền HIV trong thời gian anh bị cầm tù.
Đọc Thêm

Thư Tâm Tình Của Huỳnh Tấn Mẫm Gởi Các Bạn Thanh Niên - Sinh Viên - Học Sinh

BS Huỳnh Tấn Mẫm
Ảnh bên: Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, lãnh tụ sinh viên, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975, Đại biểu Quốc hội khóa 6, TBT đầu tiên của báo Thanh Niên 

Sài Gòn, ngày 4 tháng 7 năm 2014

Cùng các bạn Thanh niên - Sinh viên - Học sinh thân mến,

Tôi là Huỳnh Tấn Mẫm, không mang một danh phận nào trong guồng máy công quyền hay một địa vị xã hội, tôi chỉ là một thanh niên – nếu các bạn cho tôi dùng từ này – một thanh niên nhiều tuổi, và hơn thế, là một công dân có ý thức trách nhiệm về tình hình đất nước hiện nay. Tôi tiếc là không còn nhiều thời gian và sinh lực như các bạn, để có thể cống hiến một cách xứng đáng và trọn vẹn cho một vận hội mới đang đến với dân tộc.
Đọc Thêm

ĐTC: Hãy An Ủi Và Nâng Đỡ Những Người Nghèo Và Người Bị Áp Bức

VRNs (07.07.2014) -Sài Gòn- Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu hãy bắt chước sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa Kitô, đặc biệt là khi giúp đỡ người nghèo và người bị bách hại.

Sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng, giúp chúng ta không chỉ mang gánh nặng cho người khác, mà còn không áp đặt quan điểm của cá nhân mình với những đánh giá và phê bình trên người khác
Đọc Thêm