Nguyệt Quỳnh: Lòng Tin Chết Lặng

CA thường phục đàn áp và bắt người biểu tình chống TQ
Nguyệt Quỳnh: Ôi xã tắc
Con đường nào cũng dẫn đến pháp trường
Bàn tay chỉ đường nào cũng bàn tay đao phủ


(Nguyễn Trãi trước giờ tru di - Trần Mạnh Hảo)

Chẳng hiểu do đâu những câu thơ Trần Mạnh Hảo viết vào năm 1993 lại có thể tiên tri như câu sấm Trạng Trình. Làm sao ông biết được rằng cái mảnh đất mà tiền nhân quý như xương thịt này tuy chưa chính thức mất vào tay giặc nhưng đã mất rồi trong tay của đám nịnh thần. Cả nước ngẩn ngơ trước hàng tá những văn kiện bán nước mà Trung Cộng đã thu thập từ thế kỷ trước và nay trưng ra trước Liên Hiệp Quốc. Cả nước đắng cay trước chính sách hành xử nhu nhược hèn kém với giặc nhưng lại rất hung bạo với dân của lãnh đạo CSVN. Một đất nước thấm nhuần đạo lý nhân nghĩa giờ đây luân thường đem bỏ ở gác bếp. Và số phận dân tộc như Ức Trai ngày xưa, nhìn ra chỉ thấy con đường nào rồi cũng dẫn ba họ đến pháp trường, bàn tay chỉ đường nào cũng là bàn tay đao phủ.
Đọc Thêm

Bắc Hàn Đề Nghị Thống Nhất Đất Nước Với Nam Hàn

Trong một động thái bất ngờ, Bắc Hàn đưa đề nghị thống nhất Bán Đảo Triều Tiên với Nam Hàn, và kêu gọi Nam Hàn hãy từng bước tiến tới việc thống nhất .

Đề nghị bao gồm một số điểm chính như "Bắc và Nam Hàn cần chấm dứt là nạn nhân của những nỗ lực bên ngoài nhằm lợi dụng sự chia rẽ của Triều Tiên"; "Cả hai quốc gia cần đưa ra những đề nghị hợp lý về việc thống nhất qua thể chế liên bang trong đó các hệ thống xã hội và hệ tư tưởng khác nhau sẽ cùng hiện hữu, cùng sinh tồn, cùng thịnh vượng và cùng hưởng lợi"; "Tạo không khí thuận lợi cho sự hoà giải và thống nhất và chấm dứt những vu khống, phỉ báng, xung đột và đối đầu lẫn nhau tạo hiểu lầm và nghi kỵ"; "Những cơ cấu và biện pháp pháp luật hiện đang ngăn cản việc đoàn tụ gia đình cần phải được gỡ bỏ tạo cơ hội rộng rãi cho việc liên lạc, gặp gỡ, hợp tác và đối thoại".
Đọc Thêm

Còn Cay Đắng Hơn Cả Câu Chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy

Tác giả Nguyễn Trung
Nguyễn Trung: Chẳng lẽ đốn đời đến mức phải nói lời cảm ơn với cái giàn khoan HD 981 hả trời đất!? Tôi cảm thấy xấu hổ trong lòng về ý nghĩ này, và quả thực trong bụng có lúc tôi đã nghĩ như vậy!

Sự thật là không ít các bạn đồng niên của tôi cũng có cách nghĩ như thế trước một thực tế đau lòng: Hàng chục năm nay, chí ít là từ khi anh Trần Quang Cơ trong cuốn Hồi ức và suy nghĩ (2001) của mình đã giấy trắng mực đen cảnh báo rành rành trước cả nước về mối họa Thành Đô. Nhưng tất cả cứ như nước đổ đầu vịt! Các lời cảnh báo khác qua mấy khóa đại hội đảng cũng thế…
Đọc Thêm

Nếu Đảng Cộng Sản TQ Không Còn?

Vụ giàn khoan Hải Dương 981 thể hiện sự mạnh hay yếu
của Trung Quốc?
BBC: Chỉ trong hơn nửa năm 2014, hàng loạt các diễn biến khủng hoảng gần đây ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á cho thấy chiến tranh tất yếu sẽ đến.

Động lực tham vọng tạo ra khủng hoảng, thúc đẩy tiến trình chiến tranh đều có đầu nguồn từ đệ nhị siêu cường Trung Quốc.

Qua thực hiện chiến lược cứng "Giấc mơ Trung Quốc", việc đầu tiên của ông Tập Cận Bình và giới cầm quyền Trung Nam Hải là thay đổi nguyên trạng cân bằng chiến lược đã tồn tại trước những cửa ngõ sinh tồn của Trung Quốc.
Đọc Thêm

Thêm Macau Đòi Bỏ Phiếu Dân Chủ Làm Trung Quốc Khốn Đốn

Người biểu tình Hồng Kông giằng co với cảnh sát hôm 2.7
Sau Hồng Kông, chính quyền Bắc Kinh lại dính thêm một cơn đau đầu mới. Lần này đến lượt đặc khu Macau. Kinh đô cờ bạc thế giới muốn noi gương Hồng Kông tổ chức một cuộc trưng cầu đòi cải cách dân chủ.

Chưa khi nào làn sóng trăm hoa đòi dân chủ tại các vùng miền ở Trung Quốc lại dâng cao như hiện giờ.

Đã sẵn sàng phản kháng

Các nhóm hoạt động dân chủ tại Macau đang có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu chính thức về cải cách dân chủ, theo bước chân của Hồng Kông. Dù chính quyền trung ương Trung Quốc cho rằng cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp nhưng điều đó không cản được quyết tâm của người Macau.
Đọc Thêm

Đứa Con Ngỗ Nghịch Và Đứa Con Hoang, Ai Hơn Ai?

GS Nguyễn Đăng Hưng
Bình luận của GS Nguyễn Đăng Hưng: Cứ nghĩ Triều Tiên điên rồ cam phận chạy theo chủ nghĩa viễn vông làm tay sai cho Trung Cộng. Triều Tiên hiếu chiến, chỉ lo súng đạn khí giới hạch nhân, hoả tiễn công phá… Các hành động, chủ trương của chính quyền Triều Tiên những năm gần đây chỉ rõ sự xác đáng của những nhận định trên. Bởi vậy, đề xuất mới đây (http://www.kcna.co.jp/top-eng.html) của Triều Tiên thật bất ngờ!

Triều Tiên đã trở thành đứa con ngỗ nghịch!
Đọc Thêm

Liệu Còn Ai Dám “Yêu Nước”

“Yêu nước” luôn luôn là một truyền thống quý báu và là một đặc tính nổi bật của con người Việt Nam trong suốt bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Có thể nói rằng, cảm hứng “yêu nước” luôn luôn ẩn sâu trong dòng máu mỗi con người Việt, từ thuở bào thai cho đến khi “đã nằm xuống”. Và đã có hàng tỷ cách mà nhân dân thể hiện lòng yêu nước.

Dạo gần đây, Nhân dân Việt Nam chúng ta đang phải tiếp nhận thêm một số khái niệm “yêu nước” mới. Đặc biệt, những khái niệm “yêu nước” mới này lại đến từ cửa miệng của quan chức cao cấp đầu ngành. Thường những lời nói đi ra từ cửa miệng của các quan chức đều mang tính “bị ngờ vực” cao, và được nhân dân soi rất kỹ. Và ngôn lời của các vị bộ trưởng đương nhiệm cũng không là một ngoại lệ.
Đọc Thêm

Khát Vọng Hòa Bình Của Dân Việt

Khát vọng hòa bình là khát vọng muôn đời của mọi dân tộc trên hành tinh này. Thế nhưng, khát vọng ấy bị đe dọa bởi lòng tham, thù hận của một số bọn cầm quyền có tâm địa quỷ dữ. Cũng thế, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam đang có nguy cơ bị bóp chết bởi những hành động bá quyền, ác hiểm nước lớn của giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Liệu hòa bình có không? Và người Việt Nam làm gì để có hòa bình? Câu trả lời không chỉ là tấm lòng yêu nước, thương nòi mà còn là bổn phận của từng người dân nước Việt. Muôn đời nay, dân tộc Việt Nam luôn chống lại ngoại xâm nhằm bảo vệ cuộc sống yên vui, nền hòa bình vốn có. Giặc trước hiên nhà, giặc xâm phạm cõi bờ, dân ta yên làm sao được, nói chi đến hai tiếng hòa bình. Lịch sử dân tộc từ khi vua Hùng lập nước đến nay là lịch sử đánh giặc không ngừng nghỉ của mọi người Việt yêu nước, thương nòi. Chính vì thế, người Việt luôn thức tỉnh, cảnh giác với mọi mưu đồ ác hiểm của kẻ thù. Càng yêu hòa bình, người Việt càng ý thức chuẩn bị, sẵn sàng chống giặc ngoại xâm, nếu có.
Đọc Thêm

Biển Đông: Ðề Tài Hàng Đầu Trong Cuộc Đàm Phán Mỹ-Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng
Ngoại giao Mỹ John Kerry.
Scott Stearns, VOA: Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ lên đường đi Bắc Kinh trong tuần này để tham gia các buổi họp với các vị tương nhiệm Trung Quốc về vấn đề thương mại và an ninh. Như lời tường thuật của Thông tín viên Scott Stearns của VOA từ Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bao gồm các giàn khoan dầu mới của Trung Quốc trong vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở ngoài khơi Việt Nam, một vấn đề đã làm tăng căng thẳng tại Biển Đông.
Đọc Thêm

Tường Thuật Lễ Tang Anh Anphong Huỳnh Anh Trí

VRNs (09.07.2014) – Sài Gòn – “Đây là lần đầu tiên trong suốt ba mươi mấy năm qua gia đình chúng tôi có mặt đông đủ như thế này”. Ông Huỳnh Kim Sơn nói trong nước mắt khi nhìn vào quan tài nơi ông Anphongsô Huỳnh Anh Trí, con trai ông yên nghỉ trong giấc ngàn thu.

Bố anh Huỳnh Anh Trí bày tỏ “nhờ đám tang của Trí nên tôi và anh chị em của Trí mới trở về VN gặp gỡ nhau… Không thôi, mỗi người mỗi nơi lo cho cuộc sống riêng.” Do đầu thập niên 90 gia đình di cư sang Thái Lan sau đó mỗi người tản mác mỗi người một nơi.
Đọc Thêm

6 Nạn Nhân Của Nạn Giáo Sĩ Lạm Dụng Tình Dục Đã Đến Vatican Để gặp ĐTC

VRNs (09.07.2014)- Sài Gòn- Theo Rome reports cho biết, ĐTC Phanxicô đã có hơn 3 giờ gặp gỡ với 6 nạn nhân của nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục, 3 nam và 3 nữ, họ đến từ Vương quốc Anh, Ireland và Đức.

Ngài đã gặp gỡ từng người khoản 30 phút, để lắng nghe câu chuyện về những gì họ đã trải qua.

Linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh nói rằng: “Đây không phải là một cuộc gặp gỡ hời hợt, khoảng thời gian gặp gỡ dài đã nói lên sự tận tâm muốn lắng nghe và tìm hiểu. Nếu sự kiện gặp gỡ này chỉ mang tính hình thức, thì nó sẽ không mất nhiều thời gian.”
Đọc Thêm

Cuộc Rước Kiệu Tuần Hành Ngang Qua Nhà Của Trùm Mafia Để Thách Thức ĐTC Phanxicô

VRNs (09.07.2014)- Sài Gòn- Những tên cướp Calabria đã đưa ra thách thức đối với ĐTC Phanxicô sau chuyến viếng thăm mục vụ của ngài đến vùng này vào tháng 6 vừa qua. Và ngài đã nói rằng, những thành viên mafia (tên cướp) thì “không còn trong sự hiệp thông với Thiên Chúa” và bị “vạ tuyệt thông”.

Ngày 2 tháng 7 vừa qua, tại tỉnh Calabrian của Oppido Mamertina, Ý, một cuộc rước kiệu thay vì tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ thì đã quay sang tôn sùng một ông trùm khét tiếng. Điều này đã được các cảnh sát địa phương báo cáo lại sau khi điều này xảy ra.
Đọc Thêm