Biển Đông: Việt Nam, Malaysia và Philippines Phối Hợp Hành Động Tại Miến Điện

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ hai từ trái sang)
bên cạnh Tổng thống Miến Điện Thein Sein và các Ngoại
trưởng Thái Lan, Miến Điện, Malaysia tại Naypyidaw
ngày 08/08/2014. REUTERS/Soe Zeya Tun

Trọng Nghĩa, RFI - 8.8.2014: Trong một động thái chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức tối, vào tối qua, 07/08/2014, Ngoại trưởng ba nước Việt Nam, Philippines và Malaysia đã hội ý với nhau tại thủ đô Miến Điện, một hôm trước ngày Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN chính thức khai mạc. Nội dung cuộc gặp hiển nhiên là đối sách chống Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.

Theo hãng tin Pháp AFP, các Ngoại trưởng Malaysia, Philippines và Việt Nam đã họp riêng để thống nhất lập trường về Biển Đông. Đây là ba nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, nhưng đang bị Trung Quốc tranh chấp, và chèn ép dữ dội như trong trường hợp của Việt Nam và Philippines.
Đọc Thêm

Mật Nghị Thành Đô - “Thời Kỳ Rất Nguy Hiểm Bắt Đầu”

Hạ Đình Nguyên: Từ Hội nghị Thành Đô 1990, mối quan hệ hửu nghị giữa đảng CS Việt Nam và đảng CS Trung Quốc trở nên đặc biệt một cách bất thường, đến nổi cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch gọi đây là khởi đầu của một thời kỳ Bắc thuộc lần nữa. “Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm bắt đầu”

Đến nay, sau 24 năm nó vẫn còn là một bí mật – toàn dân chưa ai biết, kể cả Quốc Hội, cả ủy viên Trung Ương đảng chưa chắc đã biết. Chỉ có một vài tiết lộ của Thứ trưởng Trần Quang Cơ về cuộc đấu tranh nội bộ gay gắt vào thời tiền hội nghị, qua hồi ký để lại của ông, nay thì ông đã qua đời.
Đọc Thêm

Lên Án Nhà Cầm Quyền CSVN Tấn Công Cộng Đồng Facebook

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 6 tháng 8, 2014

Nhà cầm quyền Hà Nội phải ngưng tấn công cộng đồng Facebook tại Việt Nam.

Là những tổ chức tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận và một mạng internet mở rộng, chúng tôi lấy làm quan ngại về việc nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện một chiến thuật để ngăn chận các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến truy cập vào Facebook.
Đọc Thêm

Trung Quốc Xây Năm Ngọn Hải Đăng Trong Vùng Quần Đảo Hoàng Sa

Khu vực hành chính Tam Sa, thuộc quần đảo Hoàng Sa mà
Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm của Việt Nam vào năm 1974.
Đức Tâm, RFI - 8.8.2014: Thêm một động thái cho thấy dã tâm của Bắc Kinh tìm mọi cách khẳng định chủ quyền lãnh thổ tại các vùng tranh chấp : Theo Trung Quốc Tân Văn Xã, chính quyền Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng năm ngọn hải đăng trong vùng quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc Tân Văn Xã (China News Service) cho biết, Trung tâm hải sự Nam Hải đã quyết định các địa điểm để xây dựng 5 ngọn hải đăng trong vùng mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa.
Đọc Thêm

Chưa Bao Giờ Phản Động Đáng Kính Đến Thế

Công an thường phục, sắc phục chia rẽ người biểu tình để
bắt đi tại cược biểu tình chống TQ 12.9.2012
Vũ Thạch: Trong thời gian qua, với từng bước xâm lấn ngày càng trắng trợn của Trung Cộng (TC), người ta càng thấy Ban Tuyên Giáo Trung Ương lúng túng không biết biện hộ thế nào cho chính sách cứ từ bại đến thua của lãnh đạo Đảng CSVN. Và như để bù vào khoảng trống đó, đạo quân dư luận viên (DLV) được lệnh túa ra chửi hết mọi người là "phản động".

- Ai nhắc lại chuyện lỗ lã Bôxít Tây Nguyên và có địch trên Nóc nhà Đông Dương... là phản động.

- Ai đụng tới chỗ nhược 16 chữ vàng, 4 tốt và quan hệ hữu hảo... là phản động.
Đọc Thêm

Vụ Blogger Điếu Cày - Mời Đóng Án Phí Để ... Đặc Xá ?!

Fb Trí Dũng Nguyễn: MỜI ĐÓNG ÁN PHÍ ĐỂ .... ĐẶC XÁ ?!

Hôm nay ngày 8 tháng 8, chúng tôi đã nhận được giấy mời từ Chi Cục Thi Hành Án Dân Sự Quận 3" với nội dung "mời" đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) đóng án phí bốn trăm ngàn đồng trong vụ án hình sự Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do (CLBNBTD) với gợi ý là để "đủ điều kiện được xem xét giảm án-đặc xá."
Đọc Thêm

150 Chính Giới Đức Lên Tiếng Đòi Nhà Cầm Quyền CSVN Phải Trả Tự Do Ngay Cho LS Lê Quốc Quân

150 chính giới Đức lên tiếng đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay cho LS Lê Quốc Quân

Danh sách các chính giới và các nhà trí thức Đức:

1- Prof. Dr. Johannes Kals, Initiator der Kampagne für die Freilassung von Le-Quoc-Quan (http://www.ttdq.de/node/1090)
Prominente Mitunterzeichner/in:
- Vera Lengsfeld, Bürgerrechtlerin in der ehemaligen DDR, ehemalige Bundestagsabgeordnete und Trägerin des Bundesverdienstkreuzes.
Đọc Thêm

Tòa Án Úc Cấm Báo Chí Đụng Đến Tên 4 Lãnh Đạo CSVN

MELBOURNE, Aus. (NV) - Trong một lệnh cấm không được phổ biến công khai, Tòa Thượng Thẩm của tiểu bang Victoria, Úc, không cho báo chí nước này nêu tên 4 lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Bốn ông này gồm 2 người đương quyền là Trương Tấn Sang, chủ tịch nước, và Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng. Hai người đã về hưu là Nông Ðức Mạnh (cựu tổng bí thư đảng CSVN) và Lê Ðức Thúy (cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước).
Đọc Thêm

Cha Lombardi Nói Về Chương Trình Viếng Thăm Mục Vụ Của ĐTC Đến Nam Hàn

VRNs (08.08.2014) -Sài Gòn- theo news.va- Trong cuộc họp báo tại Vatican vào hôm qua 07.08, cha Federico Lombardi Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo lịch trình về chuyến viếng thăm mục vụ của ĐTC Phanxicô đến Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 13-18 tháng 8 này. Đây là chuyến tông du nước ngoài lần thứ ba của ĐTC Phanxicô và là chuyến thứ 3 đến nước Á Châu trong triều đại của các Đức Giáo Hoàng.

Đi theo bước chân của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người đã tông du đến Hàn Quốc hai lần vào năm 1984 và năm 1989, ĐTC Phanxicô sẽ dành 5 ngày để viếng thăm tại đây. Ngài sẽ khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới châu Á, chủ sự Thánh lễ phong Chân phúc cho các vị tử đạo Hàn Quốc là những người đầu tiên mang đức tin đến cho đất nước này.
Đọc Thêm

Nghị Sĩ John McCain Tới Hà Nội: Vũ Khí Hay Nhân Quyền?

HÀ NỘI (NV) - Hai nghị sĩ Mỹ John Mc Cain và Sheldon Whitehouse vừa tới Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 8 tháng 8, 2014 “để trao đổi về hợp tác song phương.”

Phái đoàn của ông John McCain và Sheldon Whitehouse đến thì phái đoàn của Nghị Sĩ Robert Corker (thành viên cao cấp của Ủy Ban Ðối Ngoại Thượng Viện Mỹ) cũng vừa rời Hà Nội. Theo truyền thông Việt Nam, một phần lớn các cuộc trao đổi có liên quan đến vấn đề nhân quyền, đàm phán Hiệp định Hợp Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và bãi bỏ cấm vận võ khí đối với Việt Nam.
Đọc Thêm

Vô Đạo Không Thể An Dân Giữ Nước

Phạm Trần:  Lịch sử Việt Nam đã chứng minh không có bất kỳ thời đại nào, từ Vua chúa đến hậu Phong kiến và Cộng sản, dù tàn bạo và hà khắc bao nhiêu và dù có “trăm mưu ngàn kế” đề ra những luật lệ để kiểm soát và hạn chế tối đa các quyền tự do cơ bản của con người thì Nhà nước cũng không thể tiêu diệt được niềm tin của người dân vào Tôn giáo và Tín ngưỡng.

Bằng chứng đã xảy ra cho đạo Công giáo trong suốt 271 năm bị bách hại từ thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên (1615-1635) cho đến thời Văn Thân (1885-1886).
Đọc Thêm

Phong Trào Đấu Tranh Ở Dương Nội Đang Được Đẩy Lên Rất Cao

Trần Thị Cẩm Thanh: Những người nông dân tuyệt vời
Đã 3 tháng nay, sau trận cưỡng chế tàn bạo ở Dương Nội ngày 25/4/2014, người dân Dương Nội- TP Hà Nội đã xuống đường đi đấu tranh quyền con người, họ đi khăp nơi đến các cơ quan của chính quyền,công an, báo chí,…để đấu tranh đòi quyền con người.... nhưng chưa có cơ quan nào trả lời, đối thoại với Dương Nội về quyền con người
Đọc Thêm