Tiến Trình Đàm Phán Bí Mật Thành Đô 1990 (Kỳ 5)

Huỳnh Tâm: Sau vài tháng chưa nguôi ngoai cái hội nghị bí mật Thành Đô, Bắc Kinh không cho Hà Nội tùy tiện an phận, gửi chỉ thị độc đến Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười hãy tiếp nhận mật lệnh mới, dù đang bất tỉnh cũng phải đứng lên vặn lấy sức người thực hiện "bình thường hóa quan hệ Trung-Việt" theo chỉ thị nghị quyết "Kỷ yếu" đã định. Đồng thời Tiền Kỳ Thâm đã 2 lần bí mật gặp Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười và nhiều lần hẹn gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Việt Nam Đinh Nho Liêm để thúc giục, tiến hành gấp rút nghị quyết Trung-Việt, nhằm nhanh chóng đạt giải pháp chính trị "đảng còn nước mất", buộc đảng Cộng sản Việt Nam tận dụng hết khả năng chạy theo tiến trình toàn diện chính trị. Tất nhiên không thể cưỡng lại ý Bắc Kinh, phải chấp nhận diễn biến "bình thường hóa quan hệ Trung-Việt" vì đảng sống thuận theo ý Bắc Kinh, chính bóng hình lờ mờ của "Bác" xưa nay vẫn làm thân "lược cài" cho chiến sách bành trướng hết sức tàn nhẫn không còn lối thoát nào khả thi cho dân tộc Việt Nam, ngày nay lộ trình ấy đảng "Bác" vẫn tiếp tục thi đua cho đến ngày tàn đất Việt.
Đọc Thêm

ĐTC Phanxicô: Không Cần Phải Là Một Giám Mục, Linh Mục Hay Tu Sĩ Để Nên Thánh

VRNs (21.11.2014) – Sài Gòn – ĐTC Phanxicô đi quanh quảng trường thánh Phêrô và chúc lành cho rất nhiều trẻ em trong buổi tiếp kiến chung với các tín hữu hành hương hôm sáng thứ Tư, 19-11-2014. Trước đó, ĐTC đã diễn giải về ơn gọi nên thánh tất cả mọi tín hữu.

Sau phần tôn vinh Lời Chúa qua bài đọc ngắn trích từ Thư thứ nhất của thánh Phêrô Tông đồ ,“các ngươi hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh”, ĐTC nhắn nhủ các tín hữu hãy nên thánh trong mọi hoạt động và cách ứng xử.
Đọc Thêm

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh Gửi Thư Tới Quý Thầy Cô Giáo Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam

VRNs (21.11.2014) – Kontum – Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam, 20.11.2014, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã viết bức thư gửi các thầy cô giáo trong Giáo phận của ngài. Trong bức thư, Đức cha Micae nhắc đến Bối cảnh xã hội trên thế giới cũng như tại Việt Nam và ngài mời gọi các thầy cô hãy có tinh thần của một nhà giáo hết lòng với công việc theo tinh thần Kitô giáo. Cuối thư, Đức cha cũng đặt ra một số vấn đề “xem khá ngộ nghĩnh” liên quan đến giáo dục tại Việt Nam để quý thầy cô “suy gẫm”. VRNs giới thiệu bức thư này với quý vị:
Đọc Thêm

Nóng Nóng: Thu Hồi Nhà, Đất Của Ông Trần Văn Truyền

Ngày 21/11, UB Kiểm tra TƯ đã có thông cáo báo chí về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Toàn văn thông cáo như sau: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, UB Kiểm tra TƯ đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà đất đối với đồng chí Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Sau khi báo cáo xin ý kiến Ban Bí thư, UB Kiểm tra TƯ thông báo:
Đọc Thêm

Liệu Trung Quốc Có Thể Suy Sụp Một Cách Êm Thấm Không?

Andy Morimoto: “Dù Trung Quốc có thịnh hay suy, các giả thuyết hợp lý nhất đều tiên đoán rằng xung đột vũ trang có khả năng xảy ra, nếu không phải là hoàn toàn không thể tránh.”

Quan niệm cho rằng Trung Quốc không thể trỗi dậy một cách hòa bình gần như đã trở thành một sự thật trong các quan hệ quốc tế. Lập luận này cũng đơn giản thôi: trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng, thì quân đội Trung Quốc cũng phát triển theo, và giống như các đại cường khác đã sử dụng vũ lực để thực hiện các mục tiêu đối ngoại, Trung Quốc cũng sẽ làm như thế. Nhưng mặc dù các nhà phân tích đã tốn rất nhiều bút mực để tìm hiểu các hệ lụy an ninh do sự trỗi dậy của Trung Quốc gây ra, ít ai chịu khó nghiên cứu các hậu quả tiềm năng do một sự suy sụp đột ngột và kéo dài của kinh tế Trung Quốc gây ra. Việc này có lẽ sắp thay đổi.
Đọc Thêm

Đức Hồng Y Trần Nhật Quân Sẵn Sàng Vào Tù Vì Nền Dân Chủ Của Hong Kong

VRNs (21.11.2014) – Sài Gòn – Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Hong Kong, phát biểu trong phần cuối tại Hội thảo quốc tế của PIME (Viện Giáo hoàng về Truyền giáo Nước ngoài) kết hợp với hãng thông tấn Asianews tổ chức mang tên:”Truyền giáo Á châu: Từ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Giáo Hoàng Phanxicô” rằng:

” Tôi hy vọng khi về lại Hong Kong, sẽ kịp tham gia cùng những người khác để thực hiện các hành động bất tuân dân sự với phong trào Chiếm đóng trung tâm (occupy central). Cho dù có bị ngăn cấm hay bị bắt thì tôi cũng sẵn sàng để cảnh sát bắt giữ. Tôi hy vọng họ bỏ tù tôi vài ngày, để tôi có thời gian cầu nguyện cho tất cả các bạn sinh viên”.
Đọc Thêm

‘Tự Do Báo Chí Không Làm Mất Chế Độ’

Ông Nguyễn Công Khế cựu tổng biên tập báo Thanh Niên
gặp Nguyễn Tấn Dũng
Cựu Tổng Liên Tập Báo Thanh Niên Lên Báo Mỹ Kêu Gọi 'Tự Do Báo Chí' 

SÀI GÒN (NV) .- Cựu tổng biên tập của một trong những tờ báo nhiều độc giả nhất tại Việt Nam, ông Nguyễn Công Khế, viết trên báo Mỹ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cởi trói cho báo chí để lấy lại niềm tin quần chúng.

“Nhà cầm quyền Việt nam phải cho báo chí hoạt động tự do. Nó là điều cốt lõi để tiếp tục mở rộng tự do kinh tế và chính trị của đất nước, và để nỗ lực của đảng Cộng Sản lấy lại được sự hậu thuẫn của nhân dân mà họ cần cho chính sự tồn tại của đảng”.
Đọc Thêm

Dương Nội: Lý Tưởng Và Nhà Tù

VRNs (21.11.2014) – Hà Nội – Hai bạn trẻ Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là con của ông bà Trịnh Bá Khiêm và Cấn Thị Thêu làm chúng tôi bất ngờ khi cho biết bố mẹ của các bạn chọn lý tưởng là cùng với dân làng đi tìm công lý chứ không thỏa hiệp để hưởng lợi. Hai bạn khẳng định, vì chọn lý tưởng mà bố mẹ phải đi tù.
Đọc Thêm

Hội Thánh Quảng Ngãi Tố Cáo Bị Chính Quyền Cướp Đất Tôn Giáo

Lực lượng của chính quyền Quảng Ngãi trước khi xông
vào chiếm đất. (Hình: Mục Sư Nguyễn Luận cung cấp)
Hội thánh Quảng Ngãi thuộc Hội Truyền giáo Cơ Đốc Việt Nam vừa có văn thư tố cáo chính quyền Quảng Ngãi tổ chức cướp đất của cơ sở tôn giáo.

Theo Hội thánh Quảng Ngãi, nguồn gốc cơ sở tôn giáo của Hội thánh phù hợp với văn bản số 181 của Bộ tài nguyên môi trường. Bản kê khai nhà đất của Giáo hội chứng minh đã kê khai và đóng thuế từ năm 1993 đến 1999.
Đọc Thêm

Kiểm Phiếu Tín Nhiệm Quốc Hội 'Có Vấn Đề'?

GS. Thuyết cho rằng cần xem lại một số chỗ thiếu nhất quán,
logic trong kết quả tín nhiệm QH.
BBC - 20.11.2014: Một cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam vừa nêu thắc mắc về một số "điểm lạ", "chưa giải thích được" trong kết quả lấy phiếu tín nhiệm 2014 mới công bố của Quốc hội Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ Tám.

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm ( http://bit.ly/1x458k4) trực tuyến của BBC hôm 20/11/2014 nhân Quốc hội Việt Nam vừa hoàn tất phiên chất vấn với Thủ tướng Chính phủ và một số thành viên nội các, cũng như mới công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần hai với 50 quan chức lãnh đạo cao cấp của nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói:
Đọc Thêm

Đọc Thư Của Bộ Trưởng Bộ GDĐT Gửi Thầy Cô

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
Gs Nguyễn văn Tuấn: Hôm nay, điểm qua một loạt báo thì thấy lá thư của ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi các thầy cô và nhân viên trong ngành giáo dục. Thông thường những ngày như thế này các vị lãnh đạo thường có những thông điệp đến người trong ngành, và thông điệp thường có những ý tưởng và những câu phát ngôn rất hay. Tuy nhiên, đọc qua lá thư của ngài bộ trưởng họ Phạm tôi thấy không hay, vì chẳng có thông điệp gì đáng chú ý cả.
Đọc Thêm