Đèn Cù Tập II: Những Bí Ẩn Được Tiết Lộ

Nguyễn Văn Tuấn: Trong Đèn Cù Tập II, Trần Đĩnh có thuật lại một số sự kiện đáng chú ý, dù có khi chỉ là một câu phát ngôn hay một thái độ. Tuy nhiên, những hành vi có vẻ thoáng qua đó nó cho chúng ta một vài tín hiệu về tâm tính, trình độ, và có khi cả nhân cách của những người cộng sản thời xưa.

Trại gái

Một nhân vật được tác giả nhắc đến trong sách là Chu Đình Xương. Thoạt đầu đọc qua, tôi thấy quen quen, nhưng sau khi tra tìm thì biết ông từng giữ chức giám đốc Sở Liêm phóng Bắc Bộ (chắc như Sở Công An ngày nay?) Chu Đình Xương kể rằng thời kháng chiến ở vùng Việt Bắc, ông Đinh Đức Thiện (em của Lê Đức Thọ) từng lập một trại gồm toàn gái để "cán bộ đến cấp bậc nào đó đến giải quyết sinh lí, kiểu nhà thổ của lính Nhật" (trang 173). Nghe nói sau này ông Trường Chinh biết được và yêu cầu phải giải tán.
Đọc Thêm

Kinh Tế Nga 'Xuống Dốc Không Phanh'

Robert Peston/BBC: Đồng rúp của Nga mất giá phân nửa trong năm nay.

Dưới đây là những con số giải thích lý do tại sao nền kinh tế Nga đang lao đao khi đối mặt với một giá dầu sụt giảm và lệnh trừng phạt của phương Tây.

Dầu và khí đốt chiếm hai phần ba tổng xuất khẩu của Nga với khoảng 530 tỉ USD. Nếu không có dầu khí, Nga sẽ có mức thâm hụt lớn về thương mại và giao dịch tài chính với phần còn lại của thế giới - đó là lý do tại sao ngân hàng trung ương của Nga dự kiến sẽ bị bơm tiền ra ngoài hơn 100 tỉ USD trong năm nay và năm sau.
Đọc Thêm

ĐTC Phanxicô Nói Về Truyền Thông: "Con Người Quan Trọng Hơn Số “Hit”

VRNs (16.12.2014) –Sài Gòn- theo CNA- Truyền thông Công Giáo hãy ghi nhớ rõ rằng, hoạt động truyền thông là thông tin cho mọi người – chứ không phải để câu đọc giả dựa trên con số “hits”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với các đại diện đến từ Đài Truyền Hình Ý TV2000.

Các ký giả, biên tập viên, kỹ thuật viên từ Đài TV2000, một đài truyền hình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Ý đã gặp gỡ ĐTC tại Đại Thính Đường Phaolô VI ở Vatican hôm qua 15.12.
Đọc Thêm

Những Cái ‘Nhất’ Kinh Dị Của Việt Nam So Với Thế Giới

Dân Việt Nam uống bia thuộc hàng nhất thế giới.
NV: Báo Giáo Dục Việt Nam hôm 10 tháng 12 vừa có một bài viết liệt kê ra những cái “nhất” của Việt Nam so với thế giới. Song, những “thành tích kinh dị” này nghe qua sẽ không khỏi rùng mình... 

Theo báo này, “Trước tiên về bất động sản. Có thể nói giá nhà đất ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới, lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với nước chậm phát triển. Chúng tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm, cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của người lao động.”
Đọc Thêm

Thêm Một Tử Tù Được Hủy Án Điều Tra Lại

Tử tù Đàm Phạm Hoài Nam
Báo Kiến Thức: Tử tù Đàm Phạm Hoài Nam (Quảng Bình) được Viện KSND tối cao quyết định hủy bản án với mức tuyên phạt tử hình và điều tra lại vụ án.

Sau hơn 2 năm kêu oan, tử tù Đàm Phạm Hoài Nam, trú tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được chuyển từ phòng biệt giam sang phòng giam bình thường của các bị can. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã quyết định hủy toàn bộ bản án để điều tra lại Vụ án Đàm Phạm Hoài Nam can tội Giết người mà TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Nam mức án cao nhất là tử hình vào ngày 5/9/2012.
Đọc Thêm

Anh Em Nhà Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc - Bá Kiến Thời Hiện Đại!

Chân Dung Quyền Lực - Nhắc đến nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo, dường như người Việt Nam ai cũng ám ảnh, phẫn nộ trước những thủ đoạn bất lương, sử dụng quyền lực cưỡng đoạt sự sống, tiền bạc của cải của những người lương thiện, thấp cổ bé họng. Trong xã hội phong kiến, khi hệ thống pháp luật chưa dân chủ thì những bất công ấy có thể hiểu được nhưng cuộc sống ngày nay khi luật pháp đã được xác lập nghiêm minh, nhưng những kẻ Bá Kiến thời hiện đại vẫn len lỏi trong hệ thống chính trị Việt Nam. Đáng nguy hại là, không chỉ một cá nhân sử dụng quyền lực chính trị của mình để hà ép dân, trả thù cá nhân mà tư tưởng hút máu được nối truyền qua các thế hệ. Từ anh trai, đến em trai và dọn đường cho cả thế hệ con cháu.
Đọc Thêm

Xung Quanh Việc ĐTC Phanxicô Từ Chối Tiếp Kiến Đức Dalai Lama

VRNs (16.12.2014) -Sài Gòn- theo (CAN/EWTN News) – Sau sự kiện hai nhân vật ở Nam Á tiếp nhận giải Nobel Hòa Bình 2014 vào tuần này, ĐGH Phanxicô có lời ca ngợi nỗ lực của các chủ nhân giải Nobel đấu tranh vì hòa bình, nhưng đã quyết định không gặp Đức Dalai Lama, một người từng nhận giải thưởng này năm 1989.

Đức Giáo Hoàng từ chối có cuộc họp với Tenzin Gyatso, tức Đức Dalai Lama XIV, có thể nhằm tránh phức tạp hóa mối quan hệ giữa Vatican với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Đọc Thêm

14 Mục Tạm Giữ Tài Sản Của An Ninh Điều Tra Đồng Tháp Và "Đạo Bất Đồng"

Hoàng Dũng: 14 mục tạm giữ tài sản của An Ninh Điều Tra Đồng Tháp và "đạo bất đồng"

- Lần này về anh lại viết note chứ?
- À không. Lần này chả có gì để viết.
Tôi trả lời Đông - cậu trinh sát ngoại tuyến đã theo tôi hơn hai năm - như vậy, khi ngồi trong P4 - Tp Cao Lãnh. Tưởng là 2 anh trinh sát ngoại tuyến này cất công chạy từ SG xuống ĐT chỉ để kiếm và câu lưu tôi cho hết tòa. Nhưng cuối cùng vẫn lại phải viết vì sau đó an ninh điều tra tỉnh Đồng Tháp là Phạm Quốc Trung đã moi móc bằng sạch những gì trong túi tôi ra và lập biên bản tạm giữ.
Đọc Thêm

Tiếng Khóc Nghẹn Trong Đêm

VRNs - 16.12.2014: Gần 23h khuya ngày 13-12-2014.

Tiếng chuông điện thoại đổ liên hồi. Tôi nhấc máy, đầu dây bên kia một giọng nói nghẹn ngào: "Chị ơi, mẹ con em khổ quá…". Định thần mãi tôi mới nhận ra giọng của cô Dinh, vợ thầy Đinh Đăng Định. Nhắc cô bình tĩnh, nói từ từ thì tôi mới nghe được. Cô kể rằng con cô, cháu Đinh Phương Thảo đang dọn nhà trong mưa mà không biết phải đi đâu vì trong hơn một tháng qua đã phải đi thuê nhà ba lần, nhưng chỉ ở được ít ngày thì lại phải dọn đi vì bị chủ nhà đuổi. Mấy ngày trước cháu đã thuê được một căn phòng khác và hôm nay đang dọn đến nhưng chủ nhà cũng lại đuổi đi rồi. Tôi dặn cô cứ bình tĩnh để tôi hỏi cháu cho rõ.
Đọc Thêm

Chỗ Của Một Nhà Văn Không Phải Ở Trong Tù

Huy Đức: Cho đến 16:00 chiều nay, 15-12-2014, khi chị Hồ Thị Hồng yêu cầu, cơ quan An ninh Điều tra vẫn không trình ra được phê chuẩn của Viện kiểm sát về việc tiếp tục giam giữ chồng chị. Theo đúng Luật, nhà văn Nguyễn Quang Lập phải được ra khỏi trại giam từ lúc 9:00 sáng nay, tính từ thời điểm anh bị mất tự do ngay khi đang ở trong nhà mình (anh bị đưa vào tù từ lúc 14:00 ngày 6-12-2014).
Đọc Thêm

Lần Đầu Tiên Các XHDS Ở VN Tổ Chức Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

VRNs (16.12.2014) – Hơn 10 tổ chức Xã hội dân sự (XHDS) Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 66 năm Ngày Nhân Quyền (NNQ), tại DCCT Sài Gòn, từ 09 giờ đến 13 giờ 30, hôm qua, 15.12.2014.

Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện phó điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VNTN cho biết lý do NNQ được toàn thế giới kỷ niệm vào ngày 10.12, nhưng các XHDS ở VN chỉ có thể tổ chức vào ngày 15.12 là do công an canh, và ngăn cản không cho các thành viên lãnh đạo và đại diện các tổ chức đến gặp nhau.
Đọc Thêm

Người Việt Sốt Ruột Nhìn Xăng Mỹ 14.700 Đồng/Lít

Giá xăng trung bình tại Mỹ chỉ còn 14.706 đồng một lít trong khi ở Việt Nam xuống nhỏ giọt trong lần giảm thứ 11 liên tiếp.

Ngày 11/12 trên thị trường New York (Mỹ), giá dầu giảm mạnh 2,88 USD/thùng xuống mức 60,94 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009, theo số liệu từ Bloomberg.

Dự đoán, giá dầu sẽ tiếp tục giảm sâu bởi các nước thành viên OPEC vẫn không có ý định cắt giảm sản lượng. Giá dầu giảm đã kéo giá xăng tại nhiều nước giảm theo. Giá xăng tại Mỹ khác nhau tùy từng bang, song nếu lấy giá trung bình toàn quốc đầu tháng 7/2014 là 3,65 USD/gallon (tương đương 24.488 đồng/lít) so với giá 2,62 USD/gallon (tương đương 14.706 đồng/lít) ở ngày 11/12, giá xăng nước này đã giảm 28,22%, theo trang Daily Fuel Report.
Đọc Thêm