Cần Xem Lại Vụ 'Xét Lại Chống Đảng'?

BBC: Ảnh bên: Đại tá Lê Trọng Nghĩa, một nạn nhân trong vụ 'Xét lại chống Đảng' vừa qua đời hôm 22/2/2015.

Cập nhật: Chương trình sẽ được phát trực tiếp tại http://bit.ly/1FDsMcO từ 19:30 tới 20:00 giờ Việt Nam hôm 27/2/2015. Xin lỗi quý vị vì Google gặp trục trặc kỹ thuật nên chương trình Hangout không thể phát theo đúng lịch hôm thứ Năm 26/2.
Đọc Thêm

TQ Nói Hoạt Động Xây Dựng Là 'Chính Đáng'

BBC: Ảnh bên: Ông James Clapper dùng từ “quá đáng” để mô tả “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Trung Quốc đã biện hộ cho hoạt động xây dựng trên Biển Đông sau khi lãnh đạo tình báo Mỹ nói việc mở rộng tiền đồn của Trung Quốc là nỗ lực “gây hấn”.

Người phát ngôn ngoại giao Hồng Lỗi nói hoạt động của Trung Quốc là “hợp lý, chính đáng và hợp pháp”.
Đọc Thêm

Một Hiện Tượng Đáng Lo Ngại

Đào Tiến Thi: Vào những dịp cuối năm và đầu năm, tôi thường có những việc phải về quê, nhân đó mà chứng kiến hoặc nghe kể biết bao cảnh “xuống” (theo cách nói của Tản Đà) của xã hội làng quê truyền thống. Ngoài những sự tranh giành, chém giết mà báo chí thường nêu, tôi thấy hiện tượng này mới thực sự đáng lo ngại: ĂN NHẬU và VUI TRÀN CUNG MÂY (tạm gọi như vậy) đến phát sợ. Có thể kể một số biểu hiện sau:
Đọc Thêm

Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam Kêu Gọi Vận Động Cho Luật Biểu Tình

VRNs (27.02.2015) – Sài Gòn – Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (NBĐLVN) hôm nay 26/2 đã công bố một lá thư nhằm kêu gọi vận động cho việc hình thành luật biểu tình tại Việt Nam, giữa lúc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang nhóm họp và cho ý kiến về một số dự thảo luật.

Trong lá thư, tổ chức dân sự này kêu gọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước cùng các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp “ủng hộ cuộc vận động luật Biểu tình tại Việt Nam.”
Đọc Thêm

Nghệ An: Chị Nguyễn Hoài Thu Bị Công An TP Vinh Bắt

TNCG: Tối qua ngày 26/02/2015 lúc khoảng gần 22h, khi chị Nguyễn Hoài Thu chuẩn bị đi ngủ thì có khoảng 20 viên công an tìm đến phòng chị, trong đó chỉ có viên công an xã là mặc đồng phục còn lại tất cả là mặc thường phục. Khi công an đến thì chị Thu đã khóa phòng nên công an đã đập cửa đòi vào phòng nhưng chị Thu không mở, sau đó công an phải tìm đến sự trợ giúp của bà chủ trọ nơi chị thuê trọ, để khuyên chị mở cửa.
Đọc Thêm

Nên Xử Lý Vụ Án 'Xét Lại' Theo Hướng Nào?

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao bình luận về khả năng, thời điểm và phương hướng xử lý vụ 'Xét lại chống Đảng' nhân việc mới đây, cựu Đại tá quân đội Bắc Việt, ông Lê Trọng Nghĩa, Cục trưởng Cục Tình báo Quân đội, nguyên Thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong các 'nạn nhân' của 'vụ án chính trị' qua đời.

Theo nhà phân tích này có ba loại Tòa án có thể được xem xét liên quan, đó là Tòa án tư pháp, Tòa án lịch sử và Tòa án lương tâm.
Đọc Thêm

Câu Đối GS Vũ Khiêu Tặng Hoa Hậu Kỳ Duyên Là Thơ Tình Trung Quốc?

Câu đối Giáo sư Vũ Khiêu tặng hoa hậu Kỳ Duyên đang nhận được nhiều bàn luận của độc giả. Không ít người dễ dàng phát hiện ra, một vế đối là câu đầu trong bài thơ tình nổi tiếng của Trung Quốc.

Đầu năm mới Ất Mùi 2015, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên và gia đình đã tới thăm và chúc Tết Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu tại nhà riêng của ông.
Đọc Thêm

Nah: Tiếng Hát Của Một Loài Chim Tuyết

Nguyệt Quỳnh: "Tự do bắt đầu ở nơi sự ngu dốt kết thúc". Victor Hugo

Tôi nghĩ có lẽ chẳng cần viết gì về em, mà chỉ mong được cùng bạn lắng nghe tâm hồn của một thế giới tuy rất lạ nhưng tiếng nói của nó có thể chạm đến những rung động từ đáy tâm hồn chúng ta. Em gọi tên mình là Nah Chó Điên để tưởng nhớ tới một người thầy, một người bạn đã khuất. Nah có nghĩa là Không, và em bảo em đã đi hết vòng tròn của chữ không trong đạo phật rồi. Đối với tôi, em là một loài chim lạ, con chim tuyết trong bài hát Snowbird của ca nhạc sĩ xứ Quebec, Gene MacLellan. Em là lớp cỏ nằm sâu trong đất, chờ một ngày biến lớp tuyết lạnh giá kia trở thành một đồng cỏ xanh. Và con chim tuyết ấy sẽ luôn hát bài hát của chính nó – bài hát nói với chúng ta rằng hoa rồi sẽ lại nở trong mùa xuân.
Đọc Thêm

Thường Vụ Quốc Hội “Băn Khoăn” Về Luật Trưng Cầu Ý Dân

VRNs (26.02.2015) – Sài Gòn – Báo chí trong nước cho biết, vào chiều 25/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong phiên họp thứ 35 đã nghe và cho ý kiến về dự thảo Luật Trưng cầu ý dân do Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền trình bày, trong đó có những ý kiến băn khoăn.

Theo cơ quan trình dự thảo Luật – Hội Luật gia Việt Nam được tờ Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời, trưng cầu ý dân là phương thức để người dân trực tiếp thể hiện ý chí và quyền lực của mình đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.
Đọc Thêm

Đức Giám Mục 93 Tuổi Thuộc Cộng Đồng Bí Mật Bị Mất Tích Và Được Cho Là Đã Chết

Ảnh bên: Một người thân cho xem hình của Đức cha Shi Enxiang tại nhà từ đường ở Shizhuang thuộc tỉnh miền bắc Hà Bắc, Trung Quốc (Ảnh: AFP/Greg Baker)

Gia đình của Đức Giám mục Shi Enxiang nói chính quyền nên cho phép họ nhận xác ngài vì ‘nhân phẩm’

Trong phòng khách treo đầy hình ảnh các thánh, gia đình họ Shi lật xem các bức hình cũ rích của một ông già đeo gương, da nhăn nheo nhưng mắt sáng ngời, đó là vị giám mục lớn tuổi nhất của Giáo hội Công giáo thuộc cộng đồng bí mật ở Trung Quốc.
Đọc Thêm