Chẳng Lẽ Cứ Luôn Mãi Là ''Quân Tốt Thí'' Trên Bàn Cờ Thế Giới?

Từ mấy tuần qua tin tức về tình hình tại Biển Đông xem ra dồn dập và nóng bỏng, lôi kéo sự chú ý của các phương tiện truyền thông quốc tế.

Hôm mùng 2 tháng 6 vừa qua nhật báo Shimbun của Nhật Bản có đăng bài bình luận bàn về tình hình Biển Đông, và đưa ra ra câu hỏi: liệu tổng thống Barack Obama có thực sự muốn cản ngăn hành động cướp biển phi pháp của nhà nước Bắc Kinh hay không, và nếu có thì tới mức độ nào. Trong các tháng qua toàn thế giới đều chứng kiến thái độ ngoan cố, lì lợm, vô liêm sỉ của Nhà nước cộng sản Trung Quốc, ngang nhiên ngồi xổm trên luật pháp quốc tế, và công khai ăn cướp biển đảo của các nước vùng Đông Nam Á. Nó cho thấy Nhà nước Bắc Kinh càng ngày càng cương quyết nhận vơ Biển Đông là của mình, và đặt chủ quyền trên Biển Đông, bằng cách gấp rút xây các căn cứ và sân bay quân sự trên các đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các đảo khác đã cướp được của Việt Nam, với sự đồng loã phản quốc bán nước của Nhà nước cộng sản Hà Nội. Với các hoạt động gấp rút ấy quân cướp Trung Cộng muốn đặt thế giới trước những sự kiện đã rồi. Nhưng việc xây 7 đảo nhân tạo trái phép ấy trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã gây ra làn sóng tranh luận trên chính trường Hoa Kỳ cũng như trong nội bộ quân đội nước này. Ngay từ năm ngoái Hải quân Mỹ đã kêu gọi chính quyền Washington nhanh chóng đưa máy bay và tầu chiến vào khu vực các đảo bị Bắc Kinh chiếm đoạt phi pháp.
Đọc Thêm

Gandhi Lần Đầu Tiến Hành Bất Tuân Dân Sự

Ngày mùng 7 tháng 6 năm 1893, trong một sự kiện có ảnh hưởng đáng kể tới người dân Ấn Độ sau này, Mohandas K. Gandhi, một luật sư trẻ người Ấn Độ đang làm việc ở Nam Phi, đã từ chối tuân thủ các quy định mang tính phân biệt chủng tộc trên một chuyến tàu ở Nam Phi, sau đó bị đuổi khỏi tàu ở thành phố Pietermaritzburg.

Sinh ra ở Ấn Độ nhưng theo học tại Anh, đầu năm 1893, Gandhi đến Nam Phi để hành nghề luật theo hợp đồng kéo dài một năm. Cư trú ở Natal, ông phải chịu sự phân biệt chủng tộc và những quy định pháp luật của Nam Phi hạn chế quyền lợi của người lao động Ấn Độ. Sau này nhớ lại, Gandhi đã gọi thời khắc mà ông bị buộc phải rời khỏi toa xe lửa hạng nhất và sau đó bị ném ra khỏi chuyến tàu hôm mùng 7 tháng 6 là thời khắc quyết định của ông. Từ đó trở đi, ông quyết tâm chống lại sự bất công và bảo vệ những quyền lợi của mình trong vai trò một người Ấn Độ nói riêng và một con người nói chung.
Đọc Thêm

Tù Nhân Chính Trị Tạ Phong Tần Tuyệt Thực

Nữ tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 5 vừa qua và đến nay gia đình đang chờ tin không biết việc tuyệt thực được chấm dứt hay chưa.

Chị Tạ Minh Tú, em gái của Tạ Phong Tần, cho biết trong chuyến thăm nuôi gần nhất vào ngày 3 tháng 6 vừa rồi, người chị đang bị giam tại Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa vẫn chưa ngưng tuyệt thực. Gia đình khuyên tù nhân chính trị Tạ Phong Tần hãy ngưng biện pháp lấy mạng sống để phản đối vì cuộc đấu tranh còn dài; tuy nhiên vẫn chưa thể thuyết phục tù nhân Tạ Phong Tần. Chị Tạ Minh Tú vào sáng ngày 8 tháng 6 cho biết như sau:
Đọc Thêm

ĐBQH Bùi Thị An: “Dân Đóng Thuế Không Phải Để Đền Bù Án Oan, Sai”

(GDVN) - Đây là băn khoăn của của Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) trước sự việc ông Nguyễn Thanh Chấn được đề nghị bồi thường 7,2 tỷ đồng.

Sẽ dùng tiền ngân sách để bồi thường

Hôm 6/6, giới truyền thông dẫn lời đại diện Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ làm hồ sơ đề nghị Bộ Tài chính duyệt chi ngân sách bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn số tiền 7,2 tỷ đồng theo thỏa thuận.
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Đỗ Văn Hoa Mãn Hạn Tù

CTV Danlambao - Ông Đỗ Văn Hoa, một dân oan tại Bắc Giang bị kết án 4 năm tù giam theo điều 88 “Tuyên truyền chống Nhà nước” vừa mãn hạn tù ngày hôm qua mồng 6 tháng 6 năm 2015. Bị bắt hồi tháng 6/ 2011 và cùng bị kết án với ông Đỗ Văn Hoa còn có hai người khác là ông Đinh Văn Nhượng và ông Nguyễn Kim Nhàn. Ông Đinh Văn Nhượng, năm nay 57 tuổi mới trở về tuần trước là người mãn án đầu tiên trong nhóm 3 người.
Đọc Thêm

Hiến Chương 2015: Bản Cam Kết Cùng "Tương Trợ Và Bảo Vệ" Nhau Trước Sự Đàn Áp, Sách Nhiễu Của Chính Quyền

Bốn năm về trước, vào ngày chủ nhật 5/6/2011, tại Hà Nội và Sài Gòn, đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn: Khoảng 300 người ở Hà Nội và 1000 người ở Sài Gòn đồng loạt xuống đường phản đối Trung Quốc lấn chiếm vùng biển Việt Nam. Đó là một ngày nắng rất đẹp, người rất đẹp, ai nấy dạt dào tình cảm yêu nước và trách nhiệm với đất nước, sôi sục căm ghét Trung Quốc bá quyền.

Nhưng những tình cảm cao đẹp đã bị chà đạp thô bạo: Biểu tình bị đàn áp, những người tham gia tích cực, nổi bật bị đánh đập và lăng mạ là “đi vì tiền”, “gây rối”... Ở Sài Gòn, biểu tình chỉ kéo dài được ba lần. Ở Hà Nội, 11 cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp trong cả mùa hè cho đến khi gần 50 người bị bắt giữ tùy tiện, trong đó có gần chục người bị nhốt ở Hỏa Lò 5-6 ngày đêm chỉ vì một tội vu vơ do công an cố gán cho, là “gây rối trật tự công cộng”.
Đọc Thêm

ĐTC Nhắn Nhủ Giới Trẻ: Hãy Sống Trung Thực

#‎GNsP‬ (08.06.2015) - Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến mục vụ ngắn một ngày đến Sarajevo đã ưu ái dành một buổi để gặp gỡ giới trẻ. Ngài mời gọi họ hãy sống trung thực và đừng sống kiểu đạo đức giả.

Đức Thánh Cha không dùng đến bản văn chuẩn bị sẵn để nói với giới trẻ, thay vào đó là trả lời cho những câu hỏi mà giới trẻ nêu lên.
Đọc Thêm

'Còn Sớm Để Nói Lãnh Đạo VN Sẽ Ngả Về Đâu'

BBC: Thay đổi trong thành phần 'bộ tứ' lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước Việt Nam trong Đại hội 12 của ĐCSVN tới đây vẫn còn là một dấu hỏi chưa có lời giải.

Hiện vẫn còn có phần quá sớm và có thể là 'khá rủi ro' để nhận định 'bộ tứ lãnh đạo' tương lai của Việt Nam sau Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam (sự kiện được dự kiến diễn ra vào đầu năm 2016) sẽ ngả về gần Mỹ hơn là Trung Quốc, hay ngược lại, theo Tiến sỹ Nguyễn Quang A từ Hà Nội.
Đọc Thêm

'Nói Dân Trí Thấp Là Một Sai Lầm'

BBC: Hình: Đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trong một lần phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.

Quan chức Việt Nam nào nói rằng người dân Việt Nam 'dân trí thấp', thì đó là 'một sai lầm', theo ý kiến của một nhà quan sát, bình luận từ trong nước.

Gần đây, trong một phiên họp của Quốc hội Việt Nam vào ngày 4/6/2015, một Đại biểu là Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam đưa ra một nhận định cho rằng vì 'dân trí thấp', nên Việt Nam chưa nên có luật 'Trưng cầu dân ý'.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Các Tổ Chức XHDS Việt Nam Phản Đối Hành Vi Phá Hoại Hòa Bình Của Chính Phủ TQ

Quyền sống trong hòa bình là một quyền cơ bản của con người, dù người đó là người dân tộc thiểu số, di cư, phụ nữ hay trẻ em, người đó sống ở Việt Nam, Singapore, Thái Lan hay Trung Quốc. Trách nhiệm của các chính phủ và các tổ chức quốc tế là đảm bảo hòa bình để nhân dân các nước mưu cầu hạnh phúc và thực hành quyền phát triển của mình. Đây chính là đòi hỏi của luật pháp quốc tế mà các Chính phủ có trách nhiệm phải tuân thủ. Đây cũng chính là tinh thần của Hiến chương Liên Hợp quốc và Công ước Luật Biển quốc tế (UNCLOS, 1982), trong đó xác nhận quyền vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý kể từ đường cơ sở của quốc gia.
Đọc Thêm

Khả Năng Cứu Sống Hồ Duy Hải Trở Nên Khó Khăn

Sáng ngày 5/6/2015, trong phiên họp thảo luận báo cáo giám sát của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật trong vụ án Hồ Duy Hải (Long An) bị kết án tử hình về các tội danh “giết người” và “cướp tài sản” đã được nêu ra.

Trước thời điểm thi hành án tử hình, gia đình và luật sư đã kêu oan cho Hồ Duy Hải. Do đó, ông Chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang đã ra quyết định yêu cầu hoãn thi hành án và cứu xét bản án. Theo yêu cầu của ông Sang và Ủy ban Thường vụ quốc hội, Đoàn giám sát liên ngành gồm nhân sự của Viện kiểm sát tối cao, Tòa án tối cao và Bộ Công an đã tiến hành xem xét vụ án này.
Đọc Thêm

Tổng Thống Obama Trả Lời Câu Hỏi “Tại Sao Người Trẻ Cần Quan Tâm Đến Chính Trị?”

Sau đây là một cuộc đối giữa một sinh viên và Barack Obama, Tổng Thống Hoa Kỳ. Câu hỏi được đặt ra là “tại sao người trẻ cần quan tâm đến chính trị?”. Mời đọc giả đọc lời đối thoại đó và nếu muốn coi clip trọn vẹn thì vào clip kèm theo.

Lời đối thoại được dùng trong bài viết này được cắt khúc 37:25 – 41:31.
Đọc Thêm