TPP Sẽ Giúp Người Lao Động Ở Việt Nam Theo Đuổi Nhân Quyền

Hình: Thứ trưởng BQP Nguyễn Chí Vịnh tiếp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại Hà Nội hôm 23/5/2015. Ảnh: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Hai tháng trước, công nhân tại một nhà máy giày ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, đã đình công để phản đối những thay đổi mà chính phủ của họ đã ban hành về luật an sinh xã hội. Cuộc đình công lan rộng ra các khu công nghiệp của thành phố, có đến khoảng 90.000 công nhân tham gia. Những gì xảy ra tiếp theo không phải là những gì mà quý vị mong đợi ở một quốc gia cộng sản thiếu tôn trọng quyền tự do lập hội và quyền của người lao động để thành lập tổ chức, đặc biệt là kể từ khi những người đình công tìm cách thay đổi chính sách quốc gia chứ không chỉ để cải thiện điều kiện làm việc tại một nhà máy địa phương. Cảnh sát đã làm ngơ với người đình công và chính phủ đã đồng ý sửa đổi luật lệ không đúng.
Đọc Thêm

Đặc Ủy Nhân Quyền Đức Gặp Tín Đồ PGHH Miền Tây

#‎GNsP‬ (10.06.2015) - Sài Gòn - “Chúng tôi đã gởi cho phái đoàn [Đức] hồ sơ các tù nhân lương tâm (TNLT) là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đang còn bị giam giữ, cùng các hồ sơ vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền và những tài liệu này rất hữu ích cho phái đoàn hiểu thêm về hoàn cảnh của PGHH”.

Ông Nguyễn Bắc Truyển cho biết như vậy sau khi gặp ông Christoph Strasser, Đặc ủy Nhân quyền Liên bang Đức tiếp tại Tổng lãnh sự quán Đức ở Sài Gòn. Cùng tiếp phái đoàn PGHH Miền Tây còn có bà Stefanie Seedig, phụ trách vùng Đông Nam Á thuộc bộ Ngoại giao Đức, và ba nhân viên khác thuộc bộ Ngoại giao Đức.
Đọc Thêm

40 Năm Nhìn Lại: VC Cần Cúi Mặt Sám Hối, Việt Quốc Cần Cúi Mặt Ân Hận

Thiện Ý: Đúng ra và có lợi hơn cho đất nước và dân tộc Việt nếu, không phải đợi 40 năm sau cuộc chiến tranh Quốc - Cộng chấm dứt, mà phải sớm hơn, rất sớm, Việt cộng cũng như Việt quốc phải nhận ra được thực chất của cuộc chiến tranh Quốc-Cộng tại Việt Nam kéo dài 21 năm và đã chấm dứt nhanh gọn, gây bất ngờ cho cả hai phe tham chiến bản xứ là gì. Để rồi từ đó Việt cộng phải “phản tỉnh”, cúi mặt sám hối thay vì ăn mừng như một chiến thắng và Việt quốc cũng phải “thức tỉnh” và cần cúi mặt ân hận thay vì nuôi dưỡng hận thù. Vì sao?
Đọc Thêm

ĐTC Với Giới Trẻ Sarajevo: “Đừng Xây Vách Ngăn, Nhưng Hãy Bắc Những Nhịp Cầu”

WHĐ (09.06.2015) / Radio Vatican – Chặng cuối trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Sarajevo là gặp gỡ giới trẻ. Khoảng 800 bạn trẻ đã nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha với những bài hát vui tươi tại Trung tâm Thánh Gioan Phaolô II ở thủ đô Sarajevo. Đức cha Marko Semren, giám mục phụ tá giáo phận Banja Luka, đặc trách giới trẻ, đã ngỏ lời chào mừng Đức Thánh Cha. Ngài cám ơn Đức Thánh Cha đã khích lệ mọi người sống hoà bình và tỏ tình liên đới với người trẻ, là “mùa xuân của Giáo hội, mùa xuân của quê hương và tương lai của chúng con”.
Đọc Thêm

Nguyệt Quỳnh: Bóng Tối Không Nhốt Được Ánh Sáng

Nguyệt Quỳnh: Từ màn đêm mênh mông này chúng tôi đứng dậy
Đứng dậy trên cái bóng cô đơn của mẹ VN

(Chúng tôi đưa mặt trời lên quê mẹ - Hương Giang)

Khi thực dân Pháp xử tử 13 chí sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng ở Yên Bái, người Pháp đã rúng động trước sự dũng cảm và tinh thần ái quốc của tuổi trẻ VN. Mười ba người anh hùng trở thành bất tử ngay phút giây tiếng hô “Việt Nam vạn tuế” của họ vang lên dưới lưỡi máy chém của kẻ xâm lược. Khi CSVN ra lịnh bắt cóc và tống giam một loạt 14 thanh niên yêu nước, dù ngỡ ngàng tôi vẫn nhìn thấy ánh sáng của hy vọng từ những người trẻ này trong cái màn đêm mênh mông của đất nước mình! Chắc chắn con số 14 chỉ là con số chúng ta nhìn thấy được.
Đọc Thêm

Chính Quyền CSVN Bắt 6 Người Trong Vụ Biểu Tình Ở Nhà Máy Vĩnh Tân 2

Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, sự trừng phạt của chính quyền dành cho những người năng nổ xuống đường, phản đối chính quyền bảo kê cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là điều ắt phải đến.

Vào ngày 10/6, Công an huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt giam sáu người để điều tra vụ án mà theo họ là "gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ". Đáng nói hơn, nguyên nhân khiến cho người dân xuống đường là chính từ phía nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, các cơ quan có trách nhiệm đã không hoàn thành nhiệm vụ, bảo kê cho nhà máy thoải mái thải bụi xỉ, gây ô nhiễm môi trường lại không hề có một cá nhân nào chịu trách nhiệm, bị phạt tù.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn LM Phan Văn Lợi: Tôn Giáo Ở VN Đang "Tự Do" Như Thế Nào?

Phóng viên Kiều Phong đến từ Việt Nam Thời Báo xin kính chào linh mục Phan Văn Lợi. Thưa Cha Lợi, trong giai đoạn 4 năm trở lại đây, từ năm 2011 đến năm 2015, tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam đã biến chuyển như thế nào, thưa cha?

Khống chế, lũng đoạn và xâm nhập


Linh mục Phan Văn Lợi:
Vâng trước hết tôi xin được kính chào anh phóng viên và tất cả quý vị thính giả đang nghe chương trình này. Kính thưa quý vị, trong cái 4 năm trở lại đây,tình hình tôn giáo ở VN chẳng có gì tiến triển cả, các tôn giáo vẫn tiếp tục bị khống chế, lũng đoạn và xâm nhập. Nhà nước vẫn tiếp tục cho các quyền tự do tôn giáo thứ yếu mà với điều kiện, và cái thứ ba là nhà nước tiếp tục cấm cản các quyền tự do tôn giáo chủ yếu.
Đọc Thêm

‘Người Việt Muốn Phương Tây Giải Quyết Vấn Đề Biển Đông’

Đó là kết quả của cuộc khảo sát do Viện Gallup và Hội đồng Quản trị Truyền thanh và Truyền hình Hoa Kỳ thực hiện trong 3 tháng đầu năm 2015.

Theo cuộc thăm dò ý kiến tại 54 trong số 64 tỉnh thành ở Việt Nam, một trong các quan ngại lớn nhất của người Việt ở trong nước hiện nay là vấn đề biển Đông, và tiếp theo là vấn đề tội phạm và môi trường.
Đọc Thêm