Hành chính = Hành dân + Hành nhau

Người dân chen chúc nhau tại một
 điểm giải quyết thủ tục hành chính.
(Đất Việt) Thực tế vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết để cánh cửa công quyền thực sự mở rộng với người dân, doanh nghiệp.

Cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị là một trong sáu chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 đã đề ra. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết để cánh cửa công quyền thực sự mở rộng với người dân, doanh nghiệp. 
Đọc Thêm

Thêm một cô dâu Việt bị chồng Nam Hàn giết hại

 Cô dâu xấu số Phạm Thị Loan cùng chú
rể Hàn Quốc trong ngày cưới tại Việt Nam.
(Hình: Gia đình cung cấp cho báo Người Lao Ðộng)
CẦN THƠ (NV) -Một cô dâu Việt tên Phạm Thị Loan, 38 tuổi, là cư dân quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, bị người chồng Nam Hàn sát hại chỉ sau chưa đầy 2 tháng rời Việt Nam.

Báo Thanh Niên cho biết, vào sáng 8 Tháng Ba, ông Phạm Văn Ri (62 tuổi, cha của nạn nhân) ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ, loan báo tin này.

Ông Ri kể với báo Thanh Niên rằng, “Khoảng 17 giờ ngày 6 Tháng Ba, ông nhận được điện thoại do một người quen cùng xóm, cũng có chồng bên Hàn Quốc gọi về báo tin Loan vừa bị chồng sát hại. Sau khi giết vợ, chồng của Loan cũng thắt cổ tự tử. Và hôm sau, khi chính quyền địa phương đến thông báo tin dữ, yêu cầu gia đình ông làm thủ tục để sang Hàn Quốc đưa thi thể chị Loan về nhà, thì ông mới tin đó là sự thật.”
Đọc Thêm

Tòa Thánh: “Nhiệm vụ của Chính phủ không phải là xác định tôn giáo hay công nhận giá trị của tôn giáo”

WHD - Tự do tôn giáo không phải là một quyền phát sinh, hoặc được ban phát, mà là một quyền căn bản và bất khả nhượng của con người. Không được coi niềm tin tôn giáo là có hại hoặc mang tính tấn công chỉ vì nó khác với đa số. Nhiệm vụ của Chính phủ không phải là xác định tôn giáo hay công nhận giá trị của nó, nhưng là trao cho các cộng đồng tôn giáo tư cách pháp nhân để họ có thể hoạt động một cách hòa bình trong khuôn khổ luật pháp.

Ngày 27 tháng Hai 2012, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp lần thứ 19 tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham gia của hơn 80 bộ trưởng cùng nhiều quan chức cấp cao từ các quốc gia thành viên và đại diện các tổ chức quốc tế. Khóa họp kéo dài trong 4 ngày.

Đọc Thêm

KIẾN NGHỊ KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
_________________________

Hà Nội, ngày 09 tháng 03 năm 2012

KIẾN NGHỊ KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Về Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với Tom Cat

Đọc Thêm

Những thành tựu " bảo vệ quyền con người" ở Việt Nam

Quách Tuấn Phương - Khi Ủy ban đối ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam thì ngày 8.3.2012 ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng phản đối dự luật này. Trả lời các câu hỏi của báo chí ông Lương Thanh Nghị khẳng định: "Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận". Chắc là ông Nghị tin vào khả năng bưng bít thông tin của ngành an ninh trong nước nên phát biểu như vậy.
Đọc Thêm

'Người dân tộc không có sổ đỏ'BBC -Một số viên chức an ninh và chính quyền xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã đến Hà Nội để tìm cách đưa người dân M’Nông khiếu kiện lâu ngày trở về lại địa phương.

Trước đó, hôm thứ Tư ngày 7/3, báo Thanh tra, tiếng nói của Thanh tra chính phủ, đưa tin phó Tổng thanh tra Lê Tiến Hào vừa gửi văn bản yêu cầu tỉnh Đắk Nông ‘cử ngay cán bộ có thẩm quyền’ tới trụ sở tiếp dân của Đảng và Nhà nước ở Hà Nội để vận động và đưa dân về lại địa phương.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng lên án Mỹ thúc đẩy chính sách hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

VRNs (10.03.2012) – Reuters – Hôm qua, thứ sáu, 09.03.2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI lên án "chính sách mạnh nhân danh văn hoá" để tìm cách hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại Hoa Kỳ. Maryland đã trở thành tiểu bang thứ tám để cho phép chuyện nay.

Ý kiến này được Đức Giáo Hoàng (ĐGH) đề cập đến khi đoàn các giám mục miền Trung Tây viếng thăm Vatican.

"Sự khác biệt giới tính không thể bị loại trừ như là không liên quan đến định nghĩa của hôn nhân“ – ĐGH nói.

ĐGH nói thêm rằng gia đình truyền thống và hôn nhân đã được „bảo vệ tránh tất cả các trình bày sai lạc về bản chất thật sự của nó“ bởi vì bất cứ điều gì gây tổn thương cho gia đình thì cũng làm tổn thương xã hội như vậy.
Đọc Thêm

Xử sơ thẩm 2 giáo dân giáo phận Vinh: phiên tòa dối trá

VRNs (10.03.2012) – Ngày 6/3/2012 trong phiên xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án chị Võ Thị Thu Thủy (50 tuổi) 5 năm tù và em Nguyễn Văn Thanh (28 tuổi) 3 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. Chị Thủy ngụ tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và em Thanh ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Đây là một phiên tòa dối trá, bất công mà nhà cầm quyền Nghệ An áp đặt lên hai giáo dân này. Cáo trạng nói cha Nguyễn Văn Lý đã cung cấp cho chị Thủy nhiều tài liệu và tiền bạc để in ấn và phát tán những tài liệu bị coi là “có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước”. Vậy tại sao cha Lý không bị đưa ra tòa về vụ này, vì theo cáo trạng ngài mới là đầu mối?
Đọc Thêm

Tin nóng: Giáo dân Cồn Dầu bị đe dọa và khủng bố.

TNCG Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh sắp diễn trò đàn áp và cướp tài sản Giáo Hội Giáo Xứ và nghĩa trang Cồn Dầu?

Theo tin chúng tôi nhận được từ một số giáo dân tại Giáo xứ Cồn Đầu - Gp. Đà Nẵng, họ cho biết: “Trong những ngày qua, có khoảng 9 người công an và quan chức nhà nước, họ thường xuyên lai vãng quanh khu vực nhà ở của những giáo dân không chấp nhận di dời, tại giáo xứ Cồn Dầu. nhóm người này đã đe doạ và khủng bố các gia đình giáo dân tại đây”

Trước đó 3 ngày, lực lượng cảnh sát 113 thuộc chính quyền Đà Nẵng, (đây là lực lượng chủ động đánh đập giáo dân giáo xứ Cồn Dầu trong ngày đưa tang 4/5/2010 của bà Maria Đặng Thị Tâm, tại nghĩa trang Cồn Dầu) đã tập trung quanh khu vực nghĩa trang Cồn Dầu và nhà ở của các giáo dân không chịu di dời. Phải chăng đảng csVN và Nguyễn Bá Thanh sắp sửa tạo thêm cuộc đàn áp đẫm máu lần thứ 2 để cướp cho được tài sản của Giáo Hội và đàn áp những giáo dân đang can đảm ở lại, giữ nhà thờ Cồn Dầu?
Đọc Thêm

Tiếp nối cuộc vận động, Chính Phủ Liên Âu trả lời về 17 thanh niên Công Giáo đang bị giam giữ

DĐCTM - Đáp ứng các nỗ lực vận động của cộng đồng người Việt tại Anh Quốc, ông Graham Watson, Đại Biểu Quốc Hội Âu Châu gốc Anh, đã nêu vấn đề với chính phủ Liên Âu về 15 thanh niên Công Giáo bị giam cầm vô cớ tại Việt Nam. (Nhà cầm quyền CSVN còn bắt thêm 2 người nữa sau thời điểm ông Watson lên tiếng).


Hôm nay, chúng tôi được biết bà Catherine Ashton, Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Liên Âu kiêm Thượng Đại Biểu về Chính Sách Ngoại Giao và An Ninh đã trả lời nguyên văn như sau:
Đọc Thêm

Cần gì tiền của bọn ''dẫy chết''

Nguoibuongio - Dự luật nhân quyền mà Ủy ban nhân quyền hạ viện đưa ra, nếu được xem xét thi hành thì bất quá Việt Nam cũng chỉ thiệt mươi triệu đô là là cùng. Dự luật này chỉ ngăn chặn mức viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ đối với Việt Nam ở mức không vượt quá năm ngoái.

Năm 2010 mức viện trợ đang là 134 triệu đô la. Mức độ xê dịch hàng năm chênh khoảng mười, mười lăm triệu đô la là cùng.

Bọn tư bản trên đà dẫy chết này tính chuyện viện trợ nhân đạo cho chúng ta ít đi. Chúng nghĩ chúng ta cần tiền ở chúng chăng?
Đọc Thêm

Vài cảm nghĩ về việc " Việt Nam phản đối dự luật nhân quyền của mỹ'

TNCG - Một bài viết đăng trên trang BBC tiếng Việt nói về việc Bộ Ngoại Giao Việt Nam (BNG/VN) lên tiếng phản đối việc Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Dự Luật “Nhân Quyền Việt Nam”, mang ký hiệu H.R. 1410, một dự luật hạn chế viện trợ cho Việt Nam vì lý do vi phạm nhân quyền. Người phát ngôn BNG/VN Lương Thanh Nghị nói rằng: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận”

Ông Lương Thanh Nghị là “ếch ngồi đáy giếng”; Nghị nghĩ rằng có thể lấy vung che trời, trong thời đại thông tin siêu tốc hiện nay. Qua những đàn áp, bắt bớ bỏ tù, xách nhiễu các nhà dân chủ tại Việt Nam thì nhân quyền được xem như một thứ rất xa vời với nhân dân. Còn đối với nhà cầm quyền cs Việt Nam thì nhân quyền được xem là kẻ thù của chế độ, nên cần phải làm bằng mọi cách để đè, đạp, bắt cóc, nhốt tù những nhà đấu tranh cho nhân quyền. Ông Nghị như con vẹt, phát biểu những điều ngược lại, ai cũng biết rồi, nói mãi. Thật không biết ngượng mồm và xấu hổ.
Đọc Thêm

DB Loretta Sanchez vinh danh 3 phụ nữ Việt Nam nhân Ngày 8 tháng Ba

  

Đọc Thêm

Giàu lên ở một xã hội 'bất bình thường'

Khoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam ngày càng gia tăng
BBC - Gần đây Việt Nam càng thường xuyên chứng kiến hiện tượng những người giàu có không ngại "khoe" của cải.

Một ví dụ nổi bật là lễ cưới cho con cái của một số "đại gia" như sự kiện ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Được gọi là "siêu đám cưới", buổi tiệc vô cùng tốn kém, với mô tả của báo Tuổi Trẻ là "đường về thị trấn Sơn Tây đã tắc nghẽn giao thông khi người dân đổ ra hai bên quốc lộ 8A xem dàn siêu xe rước dâu".

Nữ doanh nhân tổ chức lễ cưới này cho con trai cũng không ngại lên báo bày tỏ cảm giác tự hào.
Đọc Thêm

Cặp đôi hoàn hảo: Chuyên Chính và Tham Nhũng

Hà Sĩ Phu (Danlambao) - Đọc bài viết trên báo Pháp luật, tường thuật hội nghị toàn quốc đánh giá năm năm công tác Phòng chống Tham nhũng (PCTN), mặc dù đã có những tiêu đề và phụ đề “giật gân” như Thủ tướng chỉ đạo: Xóa nguồn gốc tạo đặc quyền, đặc lợi!, Thêm nhiều giải pháp mạnh!, Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu! mà lòng tin của tôi với “sự nghiệp chống tham nhũng” của nước ta vẫn ỉu xìu, chẳng nhúc nhích thêm được chút nào. Các bạn cứ thử đọc xem, chắc cảm giác cũng không khá hơn tôi đâu.
Chẳng phải vì chúng ta thành kiến hay bi quan. Chỉ bởi vì có một quy luật bất di bất dịch, đó là câu nói bất hủ của vị Nam tước John Dalberg-Acton (1834-1902) “Quyền lực có xu hướng tham nhũng, mà quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng tuyệt đối.” (“Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely.”) Khi có quá nhiều quyền lực trong tay, ngay đến người tốt cũng cai trị độc đoán!

Đọc Thêm

Bàn về cách đối phó với Dự luật Nhân quyền: Cần thông qua một dự luật về Nhân quyền ở Mỹ

Hạ nghị viện Mỹ thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam
J.B Nguyễn Hữu Vinh - Ngày 7/3, Hạ nghị viện Mỹ lại đưa dự luật nhân quyền mới cho Việt Nam ra thông qua, theo hãng tin BBC thì “Dự luật được thông qua hôm thứ Tư ngày 7/3 bằng cách bỏ phiếu miệng mà không gặp sự chống đối nào”. Chi tiết hơn, bản tin trên BBC còn nói rõ nội dung của Dự luật này là: “Nó không cho viện trợ phi nhân đạo của Mỹ được vượt mức của năm 2011 trừ phi Bộ ngoại giao Mỹ đánh gía Việt Nam đã ‘có những tiến bộ đáng kể”.

Một ngày sau, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, và được cộng đồng quốc tế ghi nhận”. Ông nói rõ ràng như thế hôm qua và không chỉ hôm qua, đã nhiều lần ông nói như vậy mà bọn Mỹ cũng không chịu nghe ra. Ông còn nói thêm cho rõ là: “Chúng tôi cho rằng mọi khác biệt về vấn đề quyền con người cần được trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau nhằm tăng cường hiểu biết và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tiến hành đối thoại với Hoa Kỳ về vấn đề quyền con người.”
Đọc Thêm