Việc gì cũng dồn lên vai thủ tướng

Hơn 5000m2 đất canh tác của gia đình
ông Ngọc chỉ được đền bù 2,2 triệu đồng
Nguyễn Quang Vinh - Đó là điều rất đáng báo động. Chính phủ sinh ra là để xử lý những công việc quốc kế dân sinh, ở tầm quốc gia, không thể hàng ngày cứ phải làm thay các cấp chính quyền, thậm chí đến cấp chính quyền xã cũng đến tay Thủ tướng. Vừa đấy vụ Tiên Lãng, nay là vụ ở xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Tính chất hai vụ việc cơ bản giống nhau. Chính quyền cấp xã sai bét nhè, huyện bảo vệ, tỉnh ngó lơ, cuối cùng người dân lại phải nhờ đến Thủ tướng.
Đọc Thêm

Hai vợ chồng quyết tâm không giết con


VRNs (19.03.2012) – Sài Gòn – “Hai vợ chồng quyết tâm giữ đứa bé dù có như thế nào” là ý kiến của người chồng, còn người vợ nói “dù có sao, con của em thì em vẫn giữ”. Giữ ở đây có nghĩa là sẽ không giết con của mình. Sự việc xảy ra vào Chúa Nhật ngày 18.03 sau khi người mẹ trẻ tên là Maria Phạm Xuân Sum xét nghiệm dương tính với virus Rubella. Sau đó hai vợ chồng rất hoang mang vì nghĩ đến tương lai của đứa con mới 3 tháng tuổi. Họ cùng đến Đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, Q3, Sài Gòn, nhờ linh mục chủ tế, cha Uy và cộng đoàn thánh lễ xa quê cầu nguyện cho sự bình an của đứa con của họ. Anh Đông, người chồng và là bố của đứa bé 3 tháng tuổi nói: “Vì lòng tin vào Chúa nên tôi đến đây phó thác vào Chúa”.
Đọc Thêm

18-3 trại Thanh Hà

Người Buôn Gió - Đi cùng Bùi Nhân đến thăm Bùi Minh Hằng hôm nay không nhiều người lắm, có bé Cải , anh Tường Thụy, Dũng Aduka,chị Phương Bích, chị Hiền Giang, Lê Dũng và bác Lê Hiền Đức.

Hà Nội mịt mù sương, đi mãi đến đoạn rẽ vào Tây Thiên thì trời quang, nắng ấm. Con đường vào trại Thanh Hà mới được đổ bê tông, người dân nói vừa mới làm xong. Con đường này còn chạy xa nữa vào thôn xóm bên trong, nhưng đoạn đổ bê tông thì chỉ đổ từ đường nhựa vào đến cổng trại là dừng hẳn.
Đọc Thêm

'Trí thức', một từ nhập nội

VNN - Trong khoa học tự nhiên hay xã hội, nếu chúng ta không sáng tạo được một từ hàm chứa một khái niệm mới về học thuật, thì cứ việc nhập nội mà dùng.

Nhận ra nội dung khác lạ của một từ mới

Số từ ngữ gốc Hán chiếm quá nửa hoặc 2/3 kho từ vựng của ta, Dưới thời phong kiến điều này dễ hiểu. Nhưng thời Pháp thuộc, các từ gốc Âu vẫn cứ phải qua sách báo chữ Hán để nhập nội, nói lên ảnh hưởng quá sâu của văn hoá Trung Hoa. Nguyên tử, vi trùng, dân chủ, tự do… dù viết bằng quốc ngữ vẫn được khuân về từ sách chữ Hán.
Đọc Thêm

Trung Quốc: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?


Toàn cảnh Đại lễ đường nhân dân trong quá trình
bỏ phiếu vào ngày cuối cùng của Quốc hội Trung
 Quốc ở Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 3 năm 2012
.AFP PHOTO / Ed Jones
Mặc Lâm - Các sự kiện chính trị Trung Quốc có thể không hoàn toàn giống với nét đặc thù của Việt Nam tuy nhiên về chính sách đối với dân chúng thì hoàn toàn có thể theo đó để rút ra bài học cho mình.

Những động thái chính trị hồi gần đây của Trung Quốc đang dấy lên những câu hỏi cho quan sát viên quốc tế về hiện tình thật sự của Bắc Kinh qua các sự kiện chính trị được xem là hiếm hoi trong bối cảnh lịch sử cận đại của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mặc Lâm có thêm chi tiết về những sự kiện liên tục đang xảy ra này:
Đọc Thêm

Vẫn không bình đẳng trong quan hệ Việt Trung

BoxitVN - Đó là nhận định của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, 97 tuổi đời, 73 tuổi đảng, Thiếu tướng, nguyên Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, trong phỏng vấn dưới đây do Trần Ngọc Kha thực hiện.

PV: Thưa Cụ! Là người từng làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nay vẫn thường xuyên theo dõi quan hệ Việt - Trung, Cụ nhận định thế nào về mối quan hệ này trong thời gian gần đây?


Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Như mọi người đã biết, ngày 17-2-1979, Trung Quốc huy động mấy quân đoàn sang giết hại biết bao dân ta, tàn phá nặng nề các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Vậy mà cũng như nhiều năm qua, ngày 17-2 năm nay các phương tiện thông tin đại chúng nước ta vẫn tuyệt nhiên không hề có một bài viết nào cho kỷ niệm đau thương này.

Đọc Thêm

Những vụ tham nhũng động trời của quan chức Lâm Đồng

Bạn đọcDanlambao - Lại nói về chuyện chống tham nhũng, tiêu cực, trong khi còn hàng triệu người dân đang sống dưới mức nghèo khổ thì những kẻ có chức có quyền thì lại bán lương tâm cho quỷ dữ, mặc nhiên vơ vét cho đầy túi tham. Chúng có đoái hoài gì đến đồng bào đâu mà nói, tất cả chỉ là khẩu hiệu suông mà thôi! Vừa rồi có giáo viên đã mạnh dạn tố cáo tên Trần Thảo, trưởng phòng giáo dục huyện Đơn Dương tham nhũng tới cả hàng mấy tỉ đồng nhưng nào đã thấm tháp gì so với những tên khác!
Đọc Thêm

Thiền bên tổ ong

Chu Thập - Bạn tôi có tài thuyết phục, nhứt là trong chuyện làm ăn lặt vặt. Không học về tiếp thị và cũng chẳng kinh doanh buôn bán, nhưng hễ bạn tôi mở miệng “thuyết giảng”, thì lạ quá, cái gì tôi cũng tin. Bà Gillard nổi tiếng là dẻo mồm dẻo miệng và lúc nào cũng có thể uốn cong lưỡi để thương thuyết, thỏa hiệp và ngay cả nuốt lời, nhưng lại thất bại trong chuyện “bán” (sell) các chính sách của mình. Bạn tôi thì trái lại, nói ra nghe “ngọt như mật ong”, cho nên tôi dễ bị khuyến dụ. Chẳng hạn như mới đây, bạn tôi thao thao bất tuyệt về lợi nhuận kinh tế, hiệu năng chữa bệnh của mật ong và ngay cả nọc ong, nhứt là đối với bệnh phong thấp. Có triệu chứng phong thấp, lại nghe người ta đồn về “sữa ong chúa Kỳ Duyên”, cho nên tôi răm rắp tin lời của bạn tôi và đi rước về một tổ ong được nuôi trong một thùng gỗ hai tầng, với các “cầu ong” được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Người Úc mà. Đã không làm thì thôi, làm cái gì họ cũng làm có bài bản.
Đọc Thêm

Huyền Thoại Một Nhà Thơ

Trần Việt Trình (Danlambao) - Một ngày sau năm 1975, sau khi hai miền Nam Bắc “được” giao thông, một ông già tóc râm đang thả bộ trên đường phố Sài Gòn bỗng nghe lời ca tiếng nhạc phát ra từ một người đàn ông cụt chân với cái đàn guitar cũ kỹ hát xin tiền

Những đồi hoa sim ôi những đồi hoa sim
tím chiều hoang biền biệt
Vào chuyện ngày xưa nàng yêu hoa sim tím
khi còn tóc buối vai
Mấy lúc xong pha ngoài trận tuyến ai hẹn được ngày về
rồi một chiều mây bay
Từ nơi chiến trường đông bắc đó lần ghé về thăm xóm
hoàng hôn tắt sau đồi

Đọc Thêm

Tội thế kỉ luật thế là thế nào ?

Trần Huy Thuận - Cột: - Kèo này, trong cuộc đời công tác của cậu, cậu đã bị kỷ luật bao giờ chưa?

Kèo: - Đằng ấy truy lý lịch tớ đấy à? Hay … tổ chức giao cho cậu điều tra để chuẩn bị đưa tớ vào “Quy hoạch đào tạo kế cận” đấy?

Cột: - Không truy mà cung chẳng điều tra, quy hoạch gì hết, chỉ là tiện mồm thì hỏi chơi thôi.

Kèo:
- Chơi?.. Chuyện kỷ luật một con người mà là chuyện chơi?.. Sinh mạng chính trị chứ tưởng đùa à?

Cột: -
Thì đấy! Chính là chỗ ấy đấy, nên tớ mới muốn hỏi cậu, thì chưa chi cậu đã nhặng cả lên!

Đọc Thêm

Ý nghĩa lịch sử của tư tưởng dân chủ của Phan Châu Trinh

Nguyễn Đức Sự - Đã từ lâu, mỗi khi nhắc đến Phan Châu Trinh chúng ta thường gắn tên tuổi của ông với chủ nghĩa cải lương mà ông theo đuổi trong suốt cuộc đời hoạt động của mình. Mà chủ nghĩa quốc gia cải lương dù mang nội dung yêu nước đi nữa cũng ít gây được thiện cảm đối với mọi người. Điều đó ảnh hưởng đến sự đánh giá vị trí của Phan Châu Trinh trong lịch sử cách mạng nước ta, mặc dầu ông là một sĩ phu thiết tha yêu nước, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cứu nước.


Sự thực, chủ nghĩa cải lương của Phan Châu Trinh là một hiện tượng nổi bật trong xã hội Việt nam vào những thập kỷ đầu của thế kỷ XX. Nó chứng tỏ Phan Châu Trinh rất quan tâm đến sự tiến bộ và tương lai của nước nhà. Chính vì vậy mà ông muốn cải tạo xã hội Việt Nam lúc đương thời theo con đường cải lương, nghĩa là dựa vào chính phủ Bảo hộ và nước Đại Pháp văn minh để tiến hành cải cách nhằm đưa xã hội Việt Nam tiến lên phía trước. Nhưng chủ trương dựa vào Pháp để thực hành cải lương của ông đã thể hiện một sự nhận thức không đúng về chủ nghĩa tư bản đế quốc và nền văn minh tư bản chủ nghĩa. Ông không lý giải được tại sao các nước tư bản tiên tiến gắn với nền dân chủ tự do và văn minh tư bản chủ nghĩa như nước Pháp lại có thể câu kết với những thế lực phong kiến lỗi thời và phản động để nô dịch và áp bức nhân dân thuộc địa. Vì thế chủ trương dựa vào Pháp để thực hành cải lương chỉ là ảo tưởng và không thể nào đạt được mục đích. trong cuốn Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch tác giả Trần Dân Tiên viết: "Cụ Phan Châu Trinh chỉ yêu cầu người Pháp thực hiện cải lương, đó là sai lầm chẳng khác gì đến xin giặc rủ lòng thương"(1).
Đọc Thêm

Trung Quốc lại gây sự cố trên biển với Nhật Bản

Tàu hải giám Trung Quốc tiến đến gần quần đảo Senkaku
/Điếu Ngư ngày 16/03/ 2012 và bị lực lượng Tuần duyên
Nhật Bản chụp hình. REUTERS/Japan Coast Guard
Trọng Nghĩa - Mới đây, Trung Quốc lần lượt có những động thái quyết đoán trong chiều hướng áp đặt chủ quyền, không chỉ với Việt Nam tại vùng Hoàng Sa, mà cả với Hàn Quốc trong vụ bãi đá ngầm Ieodo trên biển Hoa Đông. Mới hôm qua, Bắc Kinh lại bị Tokyo tố cáo là đã cho tàu áp sát một quần đảo nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản.Vụ việc xảy ra tại vùng biển Hoa Đông, gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Theo bộ Ngoại giao Nhật Bản, tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng biển thuộc khu vực quần đảo Senkaku bất chấp những lời « cảnh cáo liên tiếp » của lực lượng tuần duyên Nhật. Theo Tokyo, đây là một sự cố « cực kỳ nghiêm trọng », và bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo lên để phản đối.
Đọc Thêm

Việc sử dụng thời gian rảnh rỗi

CT - Thưa tiến sĩ Adler,

Thời gian nhàn rỗi tăng lên, kết quả của tuần làm việc ngắn hơn, đem đến cho những người Mỹ hiện đại một vấn đề nan giải: Họ làm cách nào để lấp đầy những giờ ở không? Chẳng phải những giai cấp lãnh đạo trong các xã hội cổ xưa trở nên yếu đuối và suy đồi vì có quá nhiều thời gian nhàn rỗi đó sao? Tôi tự hỏi sự rảnh rỗi có phải là điều tốt hay điều xấu đối với hầu hết mọi người không.Việc làm của một người không quan trọng hơn sự rảnh rỗi của anh ta trong việc tạo dựng tính cách anh ta hay sao?
F.F.

Đọc Thêm

Lễ Giỗ lần thứ 66 Linh Mục Trương Bửu Diệp

Nguyên Huy/Người Việt - Lễ Giỗ lần thứ 66 Linh Mục Phanxico Xaviê Trương Bửu Diệp vừa được giáo dân và đồng hương người Việt tổ chức trọng thể tại nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit) trên đường Ward trong thành phố Fountain Valley vào sáng hôm Thứ Bẩy, 17 tháng 3.

Sau những nghi thức mở đầu buổi lễ giỗ do ba Linh Mục Ðinh Ngọc Quế, Trịnh Văn Ngoạn và Nguyễn Ngọc Thọ, cựu giáo xứ Tắc Sậy phụ trách, Luật Sư Phạm Văn Phổ trong cộng đồng giáo dân Giáo Phận Orange County lên nhắc về ý nghĩa buổi lễ này.
Đọc Thêm

Chống cửa ngó sang

Ông Tập Cận Bình
Nguyễn Quang Vinh - Mấy ngày vừa qua, hình như cả thế giới đều ngó sang Trung Quốc. Hai người thôi, một là Tập Cận Bình, người được cho là chuẩn bị thế chân ông Hồ Cẩm Đào lãnh đạo đất nước Trung Quốc tiếp tục theo cọn đường Xã hội chủ nghĩa ( nhưng cần nhấn mạnh là: mang màu sắc Trung Quốc). Một là Ôn Gia Bảo, Thủ tướng sắp mãn nhiệm. Không thấy Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói gì
Đọc Thêm

Trung Quốc: Hàng ngàn người Tây Tạng kéo về tỉnh Thanh Hải sau một vụ tự thiêu mới

Tuần hành tại Đài Loan để ủng hộ cuộc đấu tranh của người
Tây Tạng (10/03/2012). Người biểu tình mang các mô hình
tượng trưngcho linh cữu những người tự thiêu, với dòng chữ:
"Tự thiêu cho tự do".REUTERS/Shengfa Lin
Đức Tâm - Hôm nay, 18/03/2012, tổ chức phi chính phủ Tây Tạng Tự do - Free Tibet, trụ sở tại Luân Đôn, Anh Quốc, ra thông báo cho biết, hàng ngàn người Tây Tạng, trong đó có dân thường và nhà sư, ngày hôm qua, đã kéo về huyện Đồng Nhân, tỉnh Thanh Hải, gần khu tự trị Tây Tạng, ở phía tây Trung Quốc, sau khi lại xẩy ra một vụ tự thiêu ở đây.Theo tổ chức Free Tibet, người tự thiêu ngày hôm qua là Sonam Dargye, 43 tuổi, một nhà nông, có ba con. Đây là vụ tự thiêu thứ ba của người Tây Tạng trong bốn ngày qua, ở Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tập thở để chữa bệnh và sống cho hiện tại

Tạ Ân Phúc(vietcatholic) - Trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường hỏi thăm nhau về sức khỏe, gia đình, công ăn việc làm… Có thể thấy sức khỏe là vốn quý của con người, nó liên quan đến thể chất, tinh thần và xã hội, nhưng thông thường người ta hay lưu tâm về thể chất hơn và nó thể hiện qua tình trạng có bệnh hoặc thương tật hay không. Khi sức khỏe thể chất suy giảm, chúng ta thường nghĩ đến việc ăn uống bồi bổ và chữa trị thông qua thuốc men, ít ai chăm lo hay quan tâm đến hơi thở của người bệnh. Thực ra, thở rất quan trọng đối với sức khỏe, có khi nó còn quan trọng hơn cả ăn uống. Thở liên quan đến việc cung cấp oxy nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Không chỉ đối với người bệnh mà đối với người ở trạng thái sức khỏe bình thường, đôi khi chúng ta vẫn thiếu oxy trong cơ thể do phải sống trong môi trường khói bụi, ô nhiễm. Thật cần thiết để tập luyện hơi thở, từ đó cơ thể có đủ lượng oxy để nuôi dưỡng những tế bào đang hoạt động và làm khôi phục các tế bào bị tổn thương. Nhận biết và kiểm soát hơi thở đúng phương pháp sẽ giúp con người khỏe mạnh và là một trong những phương pháp chữa trị bệnh tật.

Đọc Thêm

Bà Bùi Hằng kiện chủ tịch Hà Nội

BBC - Từ trong trại cải tạo Thanh Hà, người biểu tình Bùi Thị Minh Hằng đã viết tay lá đơn kiện Chủ tịch ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.Lá đơn dài hơn bốn trang giấy kiện Quyết định hành chính số 5225 vào cuối năm 2011 của UBND Hà Nội về áp dụng biện pháp đưa bà Bùi Hằng vào 'cơ sở giáo dục'.

Bà Bùi Hằng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hồi giữa năm ngoái.
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng - Người Việt chúng tôi rất lo ngại

Ngô Nhân Dụng - Gần đây dư luận Việt Nam sôi nổi vì bỗng được hỏi ý kiến về một dự thảo chương trình dạy tiếng Hoa bốn tiết một tuần ở cấp tiểu học và trung học đăng trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước phản ứng kinh ngạc sững sờ của người dân, trang điện tử của Bộ Giáo dục vội vàng giải thích, rằng “Đối tượng áp dụng là học sinh dân tộc Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở đang sinh sống ở Việt Nam.”

Mọi người bớt thắc mắc về chương trình giáo dục này, nhưng phải tự hỏi: Tại sao người Việt mình lại phản ứng mạnh mẽ như vậy trước một chương trình dậy ngoại ngữ? Tại sao các trường vẫn bắt học sinh phải tập nói tiếng Anh rất sớm thì không ai nói gì, đụng tới tiếng Trung Hoa thì cả làng cả nước xôn xao?

Đọc Thêm