Thư phản hồi của British Universities

Thư phản hồi của British Universities

BVN - Dưới đây là thư phản hồi của Viện phó Đại học London và của Khoa trưởng Chương trình ĐH Quốc tế sau khi nhận được Lá thư kêu gọi của nhóm các nhà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và ngành nghề gửi đi vào ngày 08/05/2012 về dự án Ecopark ở Hưng Yên.

Người gửi: Geoff Crossick [Geoff.Crossick@london.ac.uk]
Ngày gửi: 11 Tháng Năm, 2012 6:49AM
Người nhận: Tuan Pham
Đồng kính gửi: Jonathan Kydd
Về việc: Thư gửi Ngài Graem Davies- Khiếu nại dự án Ecopark ở Hưng Yên, Việt Nam
Đọc Thêm

Tin mới nhất về tình hình Văn Giang

NXD - Trong hai ngày 9 và 10-5-2012, bà con 3 xã Xuân Quan, Cửu Cao, Phụng Công đã cùng nhau ra rào lại phần ruộng của mình bị phá tan hoang hôm 24-4-2012. Sau đó tất cả dân 3 xã sẽ cùng trồng cây cảnh tại phần ruộng này. Cùng thu hoạch, cùng hưởng lợi nhuận. Được biết sắp tới bà con khắp nơi sẽ đổ về Văn Giang cùng trồng cây với bà con.

Bà con Hà Nội và các tỉnh có thể thể hiện tình cảm và sự sẻ chia với bà con Văn Giang bằng cách đặt mua cây cảnh, hoặc đưa cây con về trồng trên cánh đồng 72 ha của bà con Văn Giang.
Đọc Thêm

Kết nạp vàng vào đảng

LS. Lê Quốc Quân (TNCG) -  Bằng nghị định số 95/2011/NĐ-CP, Chính phủ đã kết nạp thật nhiều USD vào ngân sách đảng. Tiếp theo sau USD là đến vàng. Ngày 3 tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 25 tháng 5 này. 


Tại khoản 2 điều 16 của Nghị Định 24 Quy định Ngân hàng Nhà nước được “bổ sung vàng miếng vào dự trữ ngoại hối” và nhà nước “độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng”.Khoản 4 Điều 19 của Nghị định này cấm việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán. Nghĩa là nếu dân dùng vàng để mua nhà đất, xe hơi, hoặc thanh toán cho công việc lớn sẽ bị coi là bất hợp pháp và bị tịch thu.
Đọc Thêm

Làm giàu tri thức của bạn

Nguyễn Quang Chiểu - Xu hướng học tập của Sinh viên, ngày nay chủ yếu là tự nghiên cứu, thu thập kiến thức trong tài liệu, sách vở... với nhiều loại phương tiện sẵn có, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. 

Mặt khác, với sự bùng nổ của thông tin hiện nay các quan niệm, các nhận định, các phương pháp tiếp cận khoa học ngày càng đổi mới. Sinh viên không dễ có ngay thu hoạch của mình nếu chỉ bằng lòng với “cua” tài liệu mình có, hoặc những gì các giáo sư giảng, mà càng cần phải suy nghĩ, so sánh, suy xét xa hơn để tìm ra thực chất vấn đề cần nghiên cứu. Chính vì lẽ đó, điều trước hết phải biết cách đọc sách có hệ thống (vì đọc sách là công việc hàng ngày chủ yếu để thu nhận kiến thức) 
Đọc Thêm

Chàng trai Việt lau dọn vệ sinh trở thành nhà khoa học vệ tinh không gian của Mỹ


Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến nhận 'Giải thưởng
 Người Mỹ gốc Á của năm' vào năm 2000 từ
 tay Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ,
 Tiến sĩ Pete Alridge
Trà Mi - Tinh thần hiếu học và phấn đấu vượt khó đã giúp một chàng trai lau dọn vệ sinh ở khách sạn, rửa bát, dọn bàn ở nhà hàng trở thành một nhà khoa học về vệ tinh và không gian tại Mỹ với 2 bằng Tiến sĩ, 4 bằng Thạc sĩ cùng nhiều giải thưởng vinh dự và hơn chục văn bằng sáng chế trong lĩnh vực vệ tinh, truyền thông di động, và các hệ thống radar.


Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến từng làm việc cho phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, một trong những phòng thí nghiệm quan trọng nhất của cơ quan không gian Hoa Kỳ. Trong thời gian này, ông là đại biểu của NASA trong Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế chuyên Tư vấn về Hệ thống Dữ kiện, đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực hệ thống tiêu chuẩn quốc tế, với rất nhiều công trình nghiên cứu trở thành tiêu chuẩn quốc tế. Ông cũng phát minh ra phương pháp tính toán tối ưu hóa đường dây tín hiệu từ quả đất lên tới phi thuyền và từng được Cơ quan Không gian Châu Âu mời cộng tác để ứng dụng phương pháp đó cho các vệ tinh phóng sâu vào trong không gian. Ông thuộc nhóm khoa học gia đầu tiên tham gia vào chương trình dùng máy bay và trực thăng liên lạc truyền thông với vệ tinh trong không gian tại Mỹ. Rời NASA, ông về cộng tác với tập đoàn hàng không vũ trụ danh tiếng Aerospace Cooperation, làm ra một số chương trình vệ tinh tiên tiến. Hiện ông là kỹ sư trưởng, quản lý một số chương trình của hãng Raytheon, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các thiết bị điện tử tiên tiến phục vụ công tác điều khiển và giám sát trong quốc phòng.

Đọc Thêm

Dương Danh Dy: Quyết không "cháy nhà hàng xóm bình chân như vại"

Trong cuộc tranh chấp Philippin-Trung Quốc tại đảo Scarboroug:

Chúng ta quyết không 
“cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”

Dương Danh Dy - Từ trung tuần tháng 4 năm 2012 đến nay, do thái độ bá quyền nước lớn của nhà cầm quyền Bắc Kinh, cuộc tranh chấp Philippin-Trung Quốc về chủ quyền tại đảo Scarboroug(tên Philippin là Panatag Shoal, tên Trung Quốc là Hoàng Nham) ngày một “nóng lên”. Không những đã “lời qua tiếng lại” nặng nề với nhau mà các tầu chiến(hoặc chiến hạm giả làm tàu dân sự) của hai bên đều đã có vẻ sẵn sàng vào cuộc. Trong đó phía Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng, hiếu chiến. Xin nêu thêm mấy dẫn chứng cụ thể sau:
Đọc Thêm

Giáo hội Nam Hàn và giáo hội Việt Nam

VRNs (12.05.2012) – Sài Gòn – Cách đây gần một tháng, đài Vatican có đề cập đến sự phát triển mạnh mẽ của Giáo Hội công giáo Nam Hàn. Theo đài Vatican, số Kitô hữu từ năm 1960 đến năm 2010 tăng từ 2% đến 30%, trong đó có khoảng 11% là tín hữu công giáo, tức được khoảng 5,4 triệu, số linh mục từ 250 đến 5.000. Hàng năm có rất đông người xin gia nhập Giáo hội Công giáo. Mỗi giáo xứ có từ 200 đến 400 Kitô hữu theo Công giáo. Hồi năm 2008, số tín hữu công giáo đã vượt 10% tổng số dân Nam Hàn và gia tăng 3% mỗi năm. Theo thống kê của giáo hội Nam Hàn, số người lãnh bí tích Rửa Tội đã là 154.000 người. Trong 10 năm qua, số tín hữu Nam Hàn đã gia tăng từ 3 đến hơn 5 triệu, khiến cho giáo hội Nam Hàn là giáo hội tiến triển mạnh nhất Á châu.
Đọc Thêm

Cảnh giác với thủ đoạn chơi xấu!

Hình minh họa: ĐCSVN không nên chơi xấu kiểu này
Lê Nguyên Hồng - Theo thông tin từ báo chí trong nước, chỉ riêng năm 2008 đã có tới hơn 400 ngàn lượt kiều bào người Việt về quê thăm thân nhân, du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hoạt động kinh doanh. Như vậy cho đến năm 2012 này con số đó sẽ tiếp tục tăng, ước tính năm nay sẽ có không dưới 500 ngàn lượt người gốc Việt về lại quê hương với những mục đích khác nhau. Một trong những mục đích đó, chính là nhiều người muốn về nước để sát cánh cùng đồng bào trong nước trên mặt trận đấu tranh chính trị.

Hiện nay Đảng Việt Tân là một tổ chức bị chế độ Cộng Sản trong nước “chĩa mũi dùi” mạnh nhất, không chỉ bởi đảng này đã quy tụ được rất nhiều những nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước tham gia, mà còn bởi sự lớn mạnh không thể cưỡng lại của họ trong xu thế tháo gỡ Độc tài chung trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Vì lẽ đó, nhà cầm quyền Hà Nội do không còn có thể bám víu vào lý do gì để đàn áp Đảng Việt Tân, nên họ quay lại luận điệu cũ, đó là vu cáo cho Việt Tân là tổ chức “khủng bố”.
Đọc Thêm

Vụ 2 phóng viên bị đánh: Công an Hưng Yên xin ‘thông cảm’

Hai phóng viên của VOV Nguyễn Ngọc Năm
 và Hán Phi Long trong buổi trao đổi với
 phóng viên ngày 8 tháng 5, 2012.
 (Hình: NTNN)
LT - Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên đã tố cáo có video giả, nhằm để "bôi nhọ chế độ", giờ thì mọi sự thật đã được phơi bày. Không phải các blogger "bôi nhọ chế độ" mà chính ông Hào đã bôi nhọ các blogger, mà chế độ này cũng đã bị "nhọ" (bẩn) hết rồi, muốn bôi cũng chẳng còn chỗ nào để bôi nữa. "Con dại cái mang". Không chỉ xin lỗi 2 phóng viên là đủ. Tên tướng giám đốc công an tỉnh Hưng yên phải từ chức vì không kiểm soát được thuộc cấp. Ngoài ra, CT UBND/tỉnh Hưng Yên cũng bắt chước gương tướng công an, từ chức.
TNCG

============

HÀ NỘI (NV) - Tướng giám đốc công an tỉnh Hưng Yên đã tới đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) xin “hết sức thông cảm” vì công an và đầu gấu đã hành hung hai phóng viên của đài này trong cuộc cưỡng chế đất ở huyện Văn Giang hôm 24 Tháng Tư vừa qua.
Đọc Thêm

Hàng triệu người mỏi mòn tìm việc

VIỆT NAM (NV) - Hàng chục ngàn công ty sập tiệm, ít nhất 100 giám đốc công ty bỏ trốn vì nợ thuế và hàng trăm ngàn người lao động các tỉnh miền Nam đang lâm vào cảnh sống bấp bênh, “không biết đến ngày mai.”

Hàng ngàn công nhân Sài Gòn lâm vào cảnh chạy ăn từng bữa, chạy gạo từng ngày. (Hình: Báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Ðó là kiếp “đá chầu,” nói theo ngôn ngữ của những người vừa bị thất nghiệp từ đầu năm đến nay tại Việt Nam.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, hàng triệu người thất nghiệp đang sống trong tuyệt vọng vì tìm việc mỏi mắt mỗi ngày vẫn không ra.

Bà Lê Thị Bích Thủy, công nhân nhà máy thủy sản Ðồng Tháp-Docifish vừa bị sa thải cho biết sinh kế hiện nay của bà là cố gắng “đá chầu,” đợi ai bảo làm gì thì làm nấy.
Đọc Thêm

Trung Quốc công bố chi tiết các chuyến du lịch Hoàng Sa năm nay

Quần đảo Hoàng Sa
Tú Anh - Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa sẽ đón du khách thăm viếng trong năm nay. Trên đây là diễn tiến mới nhất trong mưu đồ của Bắc Kinh áp đặt chủ quyền trên hai quần đảo mà người dân Việt Nam xác quyết là lãnh thổ quốc gia từ nhiều thế kỷ trước.

Theo Tân Hoa Xã, một viên chức tỉnh Hải Nam đặc trách vùng biển đảo "Trung Sa, Tây Sa và Nam Sa" hôm qua 10/05/2012 tuyên bố là du khách có thể viếng thăm các quần đảo này trong năm nay. Các chuyến du hành sẽ được tổ chức bằng tàu biển hoặc máy bay. Du khách "ăn ngủ trên tàu và chỉ được đặt chân xuống Tây Sa" cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 300 km về hướng nam.
Đọc Thêm

Dân Philippines biểu tình chống TQ

BBC - Người biểu tình Philippines đã tổ chức một phản đối nhỏ nhưng ồn ào bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Khoảng 200 người đã tham gia vào cuộc phản đối và một số người mang biểu ngữ cáo buộc Trung Quốc có chiến thuật hù dọa kéo dài một tháng trong một cuộc đối đầu giữa các tàu của hai nước tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Các hãng du lịch Trung Quốc đã tạm hủy tour thăm Philippines vì quan hệ đang ngày càng xấu đi.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo về một cuộc xung đột có thể xảy ra nếu Philippines tiếp tục khẳng định chủ quyền tại bãi đá ngầm Scarborough.
Đọc Thêm

Trách nhiệm người tín hữu Chúa Kitô trong chính trị (1)

Nguyễn Học Tập(TNCG) - Trong thời gian gần đây một bài được đăng trên một vài tờ báo ở Ý Quốc cho thấy có sựđối chọi giữa hai khuynh hướng, - ở Ý Quốc cũng như ở nhiều Quốc Gia khác có truyền thống Kitô giáo -, đối chọi giữa việc các vị mục tử nhấn mạnh đến tầm quan trọng hay đúng hơn đến việc cần thiết người công giáo phải dấn thân vào chính trị, trong khi đó thi dường như lan tràn khắp đó đây dân chúng bỏ lơ lãnh vực vừa kể.

Tệ hơn nữa, thái độ lơ đảng đó cũng lây đến lãnh vực các giáo lý viên, tức là những người đặc trách đào tạo thế hệ công giáo mới (R. çombardi, Per una educazione cristiana all'impegno politica, in A A:VV, Chiesa e politica, Morcelliana, Brescia 2000: Città del Vaticano 2005, 79-112).

Đọc Thêm

Quốc Hội Hoa Kỳ: Kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11-5

DĐCTM - Ngày 11 tháng 5, kỷ niệm Ngày Nhân quyền Cho Việt Nam. Một buổi lễ đánh dấu kỷ niệm năm thứ 18 tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã được tổ chức ngày hôm qua 10-5 tại building tòa nhà Hart của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Trách nhiệm tổ chức Ngày Nhân quyền cho Việt Nam năm nay được trao cho Cộng đồng Người Việt tiểu bang Maryland, DC & Virginia, với sự tiếp tay của Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản. Theo ông Đỗ Hồng Anh, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC, Maryland & Virginia, buổi lễ năm nay được sự bảo trợ của rất nhiều Thượng nghị sĩ, Dân biểu Hoa Kỳ, đặc biệt là Thượng nghị sĩ John Cornyn từ Texas. Ngoài các vị dân cử, chúng ta còn có nhiều sắc dân bạn đã tham gia tích cực trong ngày lễ nhân quyền này.
Đọc Thêm

Miến Điện cam kết tăng tự do báo chí

BBC - Chính quyền Miến Điện cam kết tăng tự do báo chí còn Tổng thống Thein Sein mở trang web để kết nối với dân.

Trang Myanmar Times hôm 7/5 vừa qua có bài nói “Chính quyền cam kết tăng thêm tự do báo chí” nhân dịp Liên Hiệp Quốc và cộng đồng truyền thông quốc tế tổ chức lễ về tự do ngôn luận.

Lần đầu tiên trong tuần qua, Ngày Tự do Báo chí Thế giới (World Press Freedom) được tổ chức tại Liên bang Myanmar, nơi kiểm soát truyền thông được nới lỏng cùng cải tổ chính trị trong một năm qua.

Tại buổi lễ hôm 3/5 ở khách sạn Strand tại Rangoon, UNESCO, đại diện chính phủ Miến Điện và các nhà báo quốc tế đã thảo luận về vai trò của truyền thông trong quá trình chuyển đổi sang dân chủ ở quốc gia Đông Nam á này.
Đọc Thêm

Ông Trần Quang Thành vạch trần sự tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Minxin Pei- Sự việc về ông Trần Quang Thành đã phơi bày sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc mong manh như thế nào. Sự kém cỏi của bộ máy đàn áp của nước này đã bị vạch trần.

Câu chuyện về ông Trần Quang Thành, một luật sư mù tự học, đã trốn thoát một cách táo bạo khỏi những kẻ giam giữ ông tại ngôi nhà ở một ngôi làng thuộc tỉnh Sơn Đông, đi tới Đại Sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh trong tháng này, gần như chắc chắn để lại dấu ấn trong lịch sử Trung Quốc. Các thế hệ tương lai có thể sẽ so sánh ông Trần với người sinh viên đơn độc đã đứng trước xe tăng tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 4 tháng 6 năm 1989. Không rõ liệu một kịch bản phim nào truyền cảm hứng hơn có thể được viết, sẽ đánh giá đúng sự can đảm và thách thức đã thể hiện qua câu chuyện của ông Trần.
Đọc Thêm

Hội thanh thiếu niên VN tại Paris hành hương vì Công lý và Sự thật

VRNs (12.05.2012) - Paris, Pháp – Nhân Lễ Thăng Thiên, 17.5.2012, Hội Thanh Thiếu Niên VN tại Paris sẽ tổ chức một cuộc hành hương với chủ đề “Công lý và Sự thật” -tại Thánh đường Notre Dame de Chartres, Paris.


Đây cũng là dịp để bày tỏ tấm lòng thành kính dâng về Thiên Chúa và hiệp thông chia sẻ trước những bất công mà những người Công giáo tại giáo xứ Thái Hà nói riêng và những người đang tranh đấu đòi “Công lý và Sự thật” nói chung đang phải gánh chịu.

Hãy cùng nhau cất bước lên đường Hành Hương về Thánh đường Notre Dame de Chartres và cùng dâng tiếng hát với lời khấn nguyện xin Chúa hãy phù hộ cho cuộc sống đức tin và cho dân việt.
Đọc Thêm

Tin tức về Linh mục Nguyễn Văn Lý trong nhà tù Cộng sản

VRNs (11.05.2012) – THừa THiên Huế – Chiều ngày 4 tháng 5 năm 2012, anh Nguyễn Công Hoàng -cháu gọi Linh mục Lý bằng chú ruột và cư trú tại huyện Quảng Biên, tỉnh Đồng Nai- đến trại giam Nam Hà (còn gọi là trại Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) bằng xe Honda thồ lúc 14g30. Nộp giấy xin thăm nuôi ở cổng, anh vào nhà khách ngồi chờ. Gần 1 giờ sau anh mới được cán bộ phụ trách mời vào hội trường bên trong trại để gặp chú ruột. Vốn là nơi sinh hoạt, hội họp của cán bộ trại, hội trường này cũng được làm nơi cho thân nhân của Lm Lý thăm gặp từ lúc ông bị bệnh bại liệt tới nay. Ngồi chờ vài phút thì thấy vị tù nhân lương tâm được một cán bộ chở ra bằng xe máy chứ không đi bộ như bao lần trước. Sở dĩ thế là vì trời đã về chiều. Vào phòng, hai chú cháu ngồi đối diện nhau nói chuyện, một cán bộ ngồi đầu bàn làm công tác theo dõi.
Đọc Thêm

Từ Philippines nghĩ về Việt Nam

Mẹ Nấm.
Mẹ Nấm - Bạn bè thân mến,

Những ngày đầu tháng Năm, khi theo dõi tin tức thời sự ở Phi tại bãi đá Scarborough, nơi đang diễn ra sự tranh chấp chủ quyền kịch liệt giữa Philippines và kẻ-xấu-bụng Trung Quốc, tôi chợt nhớ những ngày hè nóng bỏng ở Sài Gòn, Hà Nội… Nhớ những hô vang đầy kiêu hãnh “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc xâm lược”... Tôi nhớ những giọt nước mắt tức tưởi của đồng bào mình khi nhìn thấy lá cờ tổ quốc bị giằng xé…

Và tình cờ chứng kiến được cả hai cuộc biểu tình của dân Phi, một trước đại sứ quán Trung Quốc, một trước đại sứ quán Mỹ.. Tôi thấy mình nặng lòng hơn, khi nghĩ về Việt Nam.
Đọc Thêm