Thơ: Khổ đau và hy vọng

LM. Phan Văn Lợi
Lm Phan Văn Lợi

(Thương tặng 4 em sinh viên vừa bị tòa án CS kết án cách bất công. 
Các em là những anh hào mới của tôi)
“Gian khổ bao giờ cũng cay đắng,
Nhưng hoa quả nó luôn ngọt ngào!”
Tôi muốn làm bài thơ tặng các anh hào,
Những người bạn của tôi trong lao ngục.
Mang trong mình giòng máu bất khuất
Thừa kế tự tiên tổ vạn ngàn đời,
Họ đã đứng lên giữa muôn người,
Ngẩng cao đầu, hùng dũng cất tiếng!
Nói thay cho những ai bị bịt miệng,
Vươn thẳng mình nâng dậy kẻ khòm lưng
Tiến hiên ngang lôi kéo kẻ muốn dừng,
Đọc Thêm

Bộ áo vét can trường

NBG - Hôm ấy đúng ngày xử phúc thẩm anh Cù Huy Hà Vũ, đường vào toà bị chặn hết. Loay hoay tìm đường vào thì nghe Sơn gọi điện.


- Anh ơi, ông chủ nhà trọ gọi em về để dọn đồ, anh về với em.

Mình chửi.

- Đm việc đéo phải về bây giờ, nó không dám vất đồ mày ra đường đâu, chậm một hai hôm đã chết ai.

Sơn ngần ngừ.

- Nhưng ông ý gọi về gấp lắm, em nghĩ có chuyện gì anh ạ.

Mình lại chửi.

- Mày làm đéo gì mà có chuyện, mà nếu mày làm gì thì kệ con mẹ cái đống đồ đạc, vất mẹ nó đi, thân không lo lại đi lo đồ.
Đọc Thêm

Những Vi Phạm Tố Tụng Nghiêm Trọng Trong Vụ Xét Xử 4 Thanh Niên Công Giáo Tại Vinh

(TNCG) Trong vụ xét xử 4 thanh niên công giáo tại tòa án Tỉnh Nghệ An hôm 24/5 vừa qua, 3 luật sư đều đề nghị hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ để điều tra lại. Việc luật sư phát hiện về vi phạm tố tụng trong quá trình bắt giữ và điều tra các bị can này dẫn đến việc chứng cứ không đảm bảo tính khách quan, toàn diện và đầy đủ  là một phát hiện bất ngờ đã gây một cú sốc cho tòa án hôm đó. Bởi lẽ các cơ quan tư pháp của Tỉnh Nghệ An tưởng đã rất vui mừng khi cho rằng hồ sơ đã rất “khép kín”. Chúng ta thử tìm hiểu về vấn đề này và lý do tại sao.

“Chúng tôi đã họp và xin ý kiến bí thư”

Bắt đầu từ việc có lẽ các bên buộc tội tưởng quá trình đã chặt chẽ, khép kín, các em đã khai đầy đủ và thừa nhận tội nên có vẻ muốn bắc loa cho phép mọi người vào dự. Thế nhưng các luật sư đã phát hiện ra những vi phạm tố tụng, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị viện kiểm sát tranh luận lại. Thay vì tranh luận lại, đại diện VKS đã buột miệng mà nói rằng: “chúng tôi đã họp và xin ý kiến của bí thư…”. Khi đó chủ tọa phiên tòa buộc phải giật lại micro và mọi người ồ lên. Qủa thật phiên tòa bỏ túi nhưng cũng có những kịch tích vì sự xuất hiện những tình tiết mà bên công tố không thể tranh luận lại. Đó là những điểm sau: 
Đọc Thêm

Cần Thơ: Hai mẹ con khỏa thân để chống cưỡng chế đất

Hai phụ nữ không mặc gì đang giằng co
 với bảo vệ. (Hình: Người Ðưa Tin)
CẦN THƠ (NV) - Tuyệt vọng, cùng đường, không biết phải làm gì hơn để đòi lại được lô đất bị nhà cầm quyền cưỡng chế, hai mẹ con nông dân đã tới cản trở các người xây dựng dự án “Khu dân cư Hưng Phú” ở quận Cái Răng (Cần Thơ) với thân thể trần truồng không một mảnh vải che thân.


Theo tin của báo điện tử Người Ðưa Tin hôm Thứ Bảy, bà Phạm Thị Lài, 52 tuổi, ngụ ở phường Hưng Thạnh và con gái là Hồ Nguyên Thủy, 33 tuổi, tới cản trở hoạt động xây dựng mà họ cả quyết đã bị công ty này chiếm đoạt một cách thiếu minh bạch.

Theo Người Ðưa Tin, hai mẹ con bà Lài “đã bị đám vệ sĩ lôi trên cát, bãi cỏ và các đống vật liệu trong tình trạng khỏa thân dưới cái nắng gay gắt.”
Đọc Thêm

Đất Nguồn Bất Ổn Chính Trị

Nguyễn Quang Duy ổn định chính trị là một chiêu bài luôn được dùng để thu hút đầu tư quốc tế và trấn an cán bộ đảng viên về sự vững mạnh của đảng Cộng sản Việt Nam. Thế tại sao ngày 2/5/2012, Nguyễn Tấn Dũng đã phải nhìn nhận các vụ khiếu kiện đất đai tạo ra những điểm nóng là những mầm mống gây bất ổn chính trị - xã hội ? Đến ngày 7/5/2012, trong bài diễn văn khai mạc Hội Nghị Trung Ương Đảng Lần Thứ 5 về việc “sửa sai Hiến Pháp”, Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khi bàn về vấn đề đất đai phải theo hướng “giữ vững ổn định chính trị” ?


Đất là nguồn sống của nông dân, nắm được nguồn sống của người dân là đảng Cộng sản nắm được quyền lực kinh tế và chính trị. Chả thế sáu mươi năm về trước, năm 1952, Hồ Chí Minh đã phải nhiều lần sang Tàu sang Nga xin phê chuẩn Chương Trình Cải Cách Ruộng Đất nhằm tước đọat quyền tư hữu ruộng đất của nông dân. Trong sáu mươi năm qua, phương cách độc quyền quản lý đất đai đưa Việt Nam và cả Trung Hoa, từ bế tắc này sang bế tắc khác dẫn đến bất ổn chính trị dấu hiệu cáo chung của thời đại cộng sản.

Đọc Thêm

Cựu thủ tướng Nhật khuyến cáo từ bỏ điện hạt nhân

Cựu thủ tướng Nhật Naoto Kan ra điều trần ngày

 28/5/2012 trước ủy ban độc lập của Nghị viện
 về tai nạn hạt nhânFukushima.
 REUTERS/Kim Kyung-Hoon
Đức Tâm - Ngày hôm nay, 28/05/2012, ông Naoto Kan, người đảm trách chức vụ thủ tướng khi xẩy ra thảm họa hạt nhân Fukushima, đã ra điều trần trước một ủy ban điều tra độc lập của Nghị viện. Cựu thủ tướng Nhật Bản thừa nhận trách nhiệm của Nhà nước trong thảm kịch này và cho rằng giải pháp an toàn nhất là từ bỏ điện hạt nhân.


Thảm họa hạt nhân Fukushima đã xẩy ra, sau khi nước Nhật phải hứng chịu một trận động đất và sóng thần kinh hoàng, ngày 11/03/2011. Ủy ban điều tra của Nghị viện muốn làm rõ trách nhiệm của thủ tướng Naoto Kan và chính phủ của ông trong việc kiểm soát, xử lý cuộc khủng hoảng này.
Đọc Thêm

Các tổ chức nhân quyền lên án vụ tàn sát tại các làng Syria

Hình: REUTERS
Xác trẻ em nằm trên mặt đất ở Houla,
 gần thành phố Homs, mà theo lời những
 người chống chế độ nói các em bị lực
 lượng an ninh chính phủ giết
BBT: Chế độ độc tài của tổng thống Syria đã được chính phủ cs Việt Nam lên tiếng ủng hộ từ bao nhiều năm nay.

Kính xin quý vị cầu nguyện cho những linh hồn các em vô tội.

Cũng nhiều năm về trước, cs VN đã cho pháo đạn súng cối vào trường Cai Lậy ở miền Nam và giết chết rất nhiều học sinh.
TNCG
==============

VOA - Các tổ chức nhân quyền lên án vụ tàn sát hôm thứ Sáu hơn 100 thường dân tại miền trung Syria. Đại diện của Tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch tại nước láng giềng Libăng kêu gọi mở cuộc điều tra.
Đọc Thêm

Thân phụ một nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn tự tử tại Bắc kinh

Đêm cầu nguyện cho các nạn nhân Thiên An Môn
tại công viên Victoria, Hồng Kông, 04/06/2011
Tú Anh Một người đàn ông 73 tuổi tự tử trong một bãi chứa xe phế thải tại Bắc Kinh. Kẻ xấu số là thân phụ của sinh viên tên Loát Ái Quốc, bị quân đội Trung Quốc bắn chết trong đêm mùng 3 rạng sáng ngày 4 tháng 6 năm 1989, khi phong trào dân chủ còn được gọi là Mùa xuân Bắc Kinh bị đàn áp đẫm máu.

Theo AFP, Hiệp hội "Các bà mẹ Thiên An Môn" hôm nay thông báo tin buồn, ông Loát Vĩ Lâm, 73 tuổi, một thành viên của hội, đã treo cổ tự tử trong một bãi chứa xe phế thải tại thủ đô Bắc Kinh.

Cách nay gần đúng 23 năm, người con trai của ông tên Loát Ái Quốc, một sinh viên 22 tuổi đã bị bắn một viên đạn vào đầu, nằm chết trên đường phố Bắc Kinh. Hàng trăm sinh viên cùng lứa tuổi bị Giải phóng quân Trung Quốc, theo lệnh các lãnh đạo đảng Cộng sản, nổ súng triệt hạ phong trào tranh đấu đòi dân chủ kéo dài từ sáu tuần lễ trước đó.
Đọc Thêm

Kỳ vọng cao về chuyến di Thái Lan của bà Suu Kyi

Lãnh tụ đấu tranh cho dân chủ
 Miến Điện Aung San Suu Kyi
Hình: dapd
VOA - Phe đối lập ở Miến Điện cho biết chuyến viếng thăm Thái Lan của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào tuần tới sẽ là chuyến du hành nước ngoài đầu tiên của bà kể từ năm 1988. Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ cho biết bà sẽ tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại Bangkok trước khi thực hiện chuyến đi Châu Âu. Thái Lan dung dưỡng một cộng đồng lớn những nhà hoạt động tranh đấu Miến Điện và những người sống lưu vong và cộng đồng đang rất háo hức về chuyến viếng thăm của bà.

Hôm thứ Sáu, ông Nyan Win, phát ngôn nhân của Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ đã nói với ban Miến ngữ đài VOA rằng, bà Aung San Suu Kyi sẽ tới Bangkok vào giữa tuần.
Đọc Thêm

Hai tăng sĩ Tây Tạng tự thiêu tại thủ phủ Lhassa

Tú Anh - Hai tu sĩ trẻ Tây Tạng, một người quê ở Cam Túc, một ở Tứ Xuyên đã tự biến thân làm đuốc vào ngày hôm qua, 27/05/2012, tại Lhassa. Đây là lần đầu tiên, phong trào phản kháng chính sách sách trấn áp của Trung Quốc bằng tự thiêu xảy ra ngay thủ phủ Tây Tạng, nơi mà lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ như một pháo đài.

Tân Hoa xã Trung Quốc xác nhận là trong ngày hôm qua Chủ nhật, hai người Tây Tạng đã tự thiêu tại Lhassa. Cảnh sát can thiệp nhanh chóng nhưng một người quê ở Tứ Xuyên từ trần, và người thứ hai quê ở Cam Túc bị phỏng nặng.
Đọc Thêm

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cưỡng chế ở Văn Giang

Nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV bị
 đánh đập thô bạo. 
Ảnh cắt từ clip/RFA


RFA - Quá trình cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hồi ngày 24 tháng 4 vừa qua phải báo cáo lại cụ thể.

Đây là yêu cầu mà thủ tướng Nguyễn tấn Dũng vừa đưa ra với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên sau khi vụ cưỡng chế gây nên nhiều bất bình trong dư luận.

Báo mạng Tuổi Trẻ loan tin này hôm nay và cho biết là thủ tướng Việt Nam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hưng Yên nói rõ những vấn đề có sai phạm trong cưỡng chế, bản thân cá nhân nào làm sai phải bị xử lý.

Trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Văn Giang, có hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam và một số người dân bị lực lượng cưỡng chế hành hung. Lực lượng này cũng sử dụng vũ khí trong quá trình cưỡng chế.
Đọc Thêm

Vì sao người dân Philippines không sợ Trung Quốc?

Dân chúng Philippines tập trung hàng trăm
 người biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc ở
 Manila hôm 7 tháng 5 vừa qua.
Thanh Quang Giữa lúc người dân Philippines – nói theo lời blogger JB Nguyễn Hữu Vinh – “tuy không có được sự lãnh đạo sáng suốt của đảng cộng sản…(nhưng) vẫn hiên ngang chống bành trướng”, thì tác giả Ngô Văn Lang lưu ý “TQ hoàn toàn hiểu rằng người VN suy yếu là do sợ hãi”.

Sự sợ hãi lẫn nhau

Qua bài “4 tố chất của xã hội VN trở thành 4 cơ hội để TQ thôn tính”, được nhiều mạng nhật ký phổ biến, tác giả Ngô Văn Lang nhấn mạnh rằng chính nỗi sợ hãi ấy của người dân Việt là điều kiện thuận lợi cho Bắc Kinh có thể thôn tín VN. Nhưng, tác giả minh định rằng người dân Việt không sợ TQ, mà “lại rất sợ chính quyền của mình, không dám đi ngược lại các phán quyết của chính quyền” ngoại trừ một số rất ít, “đếm trên đầu ngón tay” dám bày tỏ lòng ái quốc để rồi trước sau gì cũng lâm cảnh tù đầy. Theo phân tích của tác giả Ngô Văn Lang:
Đọc Thêm