Trái tim Mẹ sẽ thắng

Ephata – Những ngày còn bé tôi đã được nghe thông điệp này, “Trái Tim Mẹ sẽ thắng” luôn đi kèm thêm câu “nước Nga sẽ trở lại”. Với tâm hồn trẻ thơ tôi đón nhận thông điệp một cách tự nhiên không thắc mắc, những lời nguyện cầu đi vào tuổi thơ của tôi nhẹ nhàng với những buổi “đọc kinh liên gia” mỗi tối, nhất là trong tháng mười, tháng kính Đức Mẹ. Cứ thế, hằng đêm tiếng cầu kinh của bọn trẻ chúng tôi theo sau người lớn vang lên hết từ nhà này qua nhà khác. Tôi hiểu dễ dàng về một nỗ lực cầu nguyện cho một nước Nga xa xôi nào đó “ăn năn trở lại”. Lại nữa, thỉnh thoảng Nhà Thờ phát động “bó hoa thiêng liêng”, bọn trẻ chúng tôi được dạy cầu nguyện và hãm mình hy sinh một điều gì đó để cầu nguyện cho “nước Nga trở lại”.
Đọc Thêm

Dân Làm Báo vì Dân Cần Báo!!!

Danlambao - Báo chí Lề Đảng đại diện cho cái nhìn “đồng phục” của các cấp lãnh đạo, truyền bá những tin tức “đồng bộ” theo lệnh cấp trên, xem quần chúng như độc giả vô tri và không cho phép tiếng nói độc lập, phản biện, được cơ hội cất tiếng. Dân Làm Báo sẽ cùng các trang mạng Lề Dân trám vào khoảng trống thiếu sót cơ bản của rào cản truyền thông Lề Đảng, cung cấp thông tin và quan điểm đa chiều của mọi thành phần nhân dân, tạo diễn đàn để chính dân “độc giả” chúng ta tự làm tin, tự thông tin, tự đại diện cho cái nhìn, quan điểm của chính mình, tự cất tiếng nói về những vấn đề chúng ta quan tâm trong đời sống. Là độc giả và cũng là biên tập viên quần chúng, chúng ta không tiếp tục cho phép ý kiến và suy nghĩ của chính mình bị “gạn lọc”, “bóp méo”, “thay thế”, “nhỏ giọt” hay “chận đứng” bởi những “cái loa”, “cái phễu”, “cái lưới”, và “cái lưỡi” của đảng...
Đọc Thêm

Sinh viên CG Hải Hà đón Cha tân linh hướng

VRNs (20.06.2012) - Hà Nội - Chúa Nhật XI – Mùa Thường Niên Năm B, Tại ngôi Thánh Đường Giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét, Làng Tám); Thánh Lễ đồng tế bởi Cha Gioan Lê Trọng Cung chủ tế và Cha Giuse Trịnh Duy Nam SJ, cùng với hơn 200 các bạn SVCG Hải Hà, cựu Sinh viên, Quý ân nhân, các bạn điều hành hội SVCG TGP Hà Nội, đại diện các nhóm SVCG tại Hà Nội.

Giao lưu giới thiệu và công bố Cha Linh hướng

Trước Thánh Lễ là buổi giao lưu và công bố nhận Cha Giuse linh hướng chính thức nhóm SVCG Hải Hà cho các hoạt động kể từ ngày hôm nay. Buổi giao lưu nhằm gặp gỡ những thời sinh viên của nhóm SVCG Hải Hà, giới thiệu quá trình hình thành và phát triển nhóm, giới thiệu về Cha Linh Hướng.
Đọc Thêm

Những sự thật không thể chối bỏ (phần 5) - Nỗi đau Cải Cách

Đặng Chí Hùng  - Tôi xin được trình bày ở bài viết này sự thật về cái gọi là “Cải cách ruộng đất” man rợ ở Miền Bắc. Nó không mới lạ với đa số bạn đọc. Nhưng lâu nay, người cộng sản hoặc bênh vực cho cộng sản đổ tội cho ông Trường Chinh, Lê Văn Lương... Điều này không sai nhưng chưa đủ. Vai trò và trách nhiệm của ông Hồ Chí Minh trong chiến dịch dẫn đến cái chết của gần 200,000 người dân vô tội cần được vạch rõ.

A. Cải cách ruộng đất (CCRĐ) hay trò chơi với xác người? 

1. Bối cảnh lịch sử và vấn đề cải cách nông nghiệp tại miền Bắc: 
Đọc Thêm

Hội thảo về nghiệp đoàn tự do cho lao động Việt ở nước ngoài

WESTMINSTER (NV) - Chiều hôm Chủ Nhật, tại hội trường nhật báo Người Việt, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Ðộng Việt Nam, đã tổ chức một cuộc hội thảo với đề tài “Người Lao Ðộng Việt Nam và Quyền Thành Lập Nghiệp Ðoàn Tự Do ở Việt Nam.”

Ông Trần Ngọc Thành (giữa), thành viên sáng lập Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Ðộng 
Việt Nam, phát biểu trong cuộc hội thảo “Người Lao Ðộng Việt Nam 
và Quyền Thành Lập Nghiệp Ðoàn Tự Do ở Việt Nam.” Bên trái là bà Jackie Bông,
bên phải là ông Ðoàn Việt Trung. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt) (Ảnh bên)
Đọc Thêm

Cách mạng blogger ở Việt Nam?

BTV: Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài viết của bà Marianne Brown, nói về công lao đóng góp của các blogger, giúp thay đổi việc chuyển tải thông tin của các cơ quan truyền thông trong nước như thế nào. Các blogger, những nhà báo mạng, những người được mệnh danh “ăn cơm nhà vác ngà voi”, mặc dù không được lãnh lương, không được cấp kinh phí, không được chính thức trao quyền tác nghiệp, thế nhưng tiếng nói của các blogger đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện thông tin của báo chí nước nhà.

Việc viết blog, đưa tin của các blogger với tinh thần trách nhiệm, đứng về quyền lợi của người dân, bênh vực những người cô thế, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mặc dù không được đảng và nhà nước vinh danh, khen ngợi, nhưng các blogger thật sự trở thành nơi tin tưởng, gửi gắm, không những cho người dân, mà còn là nơi để các quan chức chính quyền địa phương nhớ tới, khi cần được giúp đỡ. Xin mọi người hãy cùng vinh danh các blogger, các nhà báo mạng, những nhà báo công dân, những “chiến sĩ thông tin”, đã âm thầm, lặng lẽ làm việc trong thời gian qua và trong tương lai sau này.
Đọc Thêm

Làm báo thời thổ tả

ĐT - Liệu bài có được đăng không? 

- Không biết… nhưng hy vọng là ổn. Anh TBT đã bảo là "có gì sẽ trao đổi với phóng viên trực tiếp trong ngày hôm nay”. Tinh thần chỉ là sửa bớt những chỗ quá cụ thể, còn thì sẽ đăng và phải đăng. 

- Ái chà chà. Thế cơ à? 

- Vì ảnh bảo, có những lúc, nếu chúng ta không nói, sẽ là có tội. Sau này về già, còn mặt mũi nào nhìn con cháu mà chém gió: “Ngày xưa ông làm báo thế đấy!”. 

- Quá chuẩn! Thế mới là TBT chứ! Sao anh tổng nhà tôi không được như thế? 

- Há há, lêu lêu… 
Đọc Thêm

Giữ đằng trôn đằng L.. Quạ mổ

NGUYỄN TƯỜNG THỤYChiến dịch trừng trị Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện mà đỉnh cao (tính đến thời điểm này) là vụ Sở 4T triệu anh lên làm việc, nhân thời cơ có vẻ thuận lợi liền gài bẫy toan trị luôn cụ Lê Hiền Đức (cũng là nhằm mục tiêu trị Diện), cho đến nay chưa rõ họ còn tung ra những chiêu nào. Những phút tĩnh lặng trên chiến trường thường là báo hiệu cho một giai đoạn khốc liệt hơn của cuộc chiến.

Chỉến dịch bắt đầu từ vụ mấy tay gọi là thương binh đến đại náo viện Hán Nôm, “hỏi tội” NXD.

Ngay sau đó, hai tờ báo của quân đội hoặc liên quan đến quân đội (Cựu chiến binh) đồng loạt ra tay.
Đọc Thêm

Thêm 2 người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc

VOA - Hai người Tây Tạng trẻ tuổi đã tự thiêu ở Tây Tạng ngày hôm nay, trong khi kêu gọi độc lập cho Tây Tạng và cầu mong nhà lãnh đạo tinh thần đang sống lưu vong, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, sẽ trường thọ. 

Các lãnh đạo lưu vong cho biết các nhà hoạt động tuổi 22 và 24 đã mang theo quốc kỳ Tây Tạng khi họ thực hiện vụ biểu tình vào giữa trưa ở thị trấn Zatoe, thuộc vùng Kham ở đông nam Tây Tạng.

Tin tức trước đó trích lời những người được chứng kiến nói rằng một trong số 2 người biểu tình đã qua đời, trong khi vẫn chưa rõ hiện nhà hoạt động còn lại hiện đang ở đâu và tình hình sức khỏe ra sao.
Đọc Thêm

Bà Aung San Suu Kyi được đại học Oxford trao bằng tiến sĩ danh dự

Aung San Suu Kyi tại cuộc hội thảo 
London School of Economics (Reuters)
Lê Phước Hôm nay 20/6/2012, lãnh đạo đối lập Miến Điện bà Aung San Suu Kyi được đại học Oxford của vương quốc Anh trao bằng tiến sỹ danh dự. Bà Aung San Suu Kyi nhận bằng tiến sỹ danh dự Luật dân sự. Từ những năm 1960, Bà Aung San Suu Kyi đã theo học tại Đại học Oxford.

Hiệu trưởng đại học Oxford ông Chris Patten, cựu thống đốc Hồng Kong, đã trịnh trọng phát biểu bằng tiếng Latinh khi trao giải : "Là một nhà đấu tranh bất khuất cho quyền tự do, bà đã cho nhân dân Miến Điện và toàn thế giới một tấm gương về lòng dũng cảm và sự bền bỉ". Ông hiệu trưởng trao bằng tiến sỹ cho bà Aung San Suu Kyi trong tiếng vỗ tay của khoảng 100 giáo sư và nhiều sinh viên dự buổi lễ.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ: Nạn buôn người tại Việt Nam vẫn tồi tệ

3 thanh niên bị công an Hà Nội khởi
tố về hành vi mua bán người
năm 2011. (Hình: VNExpress)
WASHINGTON DC 19-6 (NV) - Tệ nạn buôn người ở Việt Nam vẫn diễn ra khá phổ biến, hệ quả của nghèo đói, sự thiếu hiểu biết của quần chúng trong khi nhà cầm quyền chỉ có những nỗ lực rất giới hạn để đối phó.

Bản phúc trình về tình hình nạn buôn người trên thế giới được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến hôm Thứ Ba 19 tháng 6 năm 2012, gồm cả Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chia tình trạng buôn người trên thế giới làm 3 loại. Loại 1 (Tier 1) là nước không có nạn buôn người. Loại 2 (Tier 2) là nước có nạn buôn người, tuy nhà nuớc có ngăn chặn, đối phó nhưng không hết lòng. Loại 3 (Tier 3) là nước có nạn buôn người phổ biến mà nhà nước không làm gì để đối phó hay ngăn cản.

Trong loại 2, Bộ Ngoại Giao Mỹ còn chia ra làm hai. Loại 2 tồi tệ được xếp vào loại cần theo dõi (Watch List) vì có một số lượng nạn nhân khá lớn với những hình thức buôn người nghiêm trọng và có khuynh hướng còn gia tăng. Nhà cầm quyền tuy có luật lệ ngăn chống nhưng đã thất bại hoặc không chứng minh được là có gia tăng nỗ lực để đối phó.
Đọc Thêm

'Tránh bất lợi cho luật biển Việt Nam'

BBC - Quốc hội Việt Nam hiện nay sắp kết thúc kỳ họp thứ Ba và có kế hoạch thông qua Dự thảo về Luật Biển được cho là sẽ thu hút sự chú ý của các nước trong khu vực có tranh chấp chủ quyền cũng như giới quan sát quốc tế.

Nhân dịp này, nhà nghiên cứu Dương Danh Huy tại Quỹ Nghiên cứu Biển Đông ở Anh Quốc bình luận với BBC tiếng Việt về Luật Biển của Việt Nam, và lưy ý làm sao để tránh bất lợi cho nước này.

Trước hết, ông cho biết ý nghĩa của việc Quốc hội bàn thảo thông qua đạo luật:

Tiến sĩ Dương Danh Huy: Luật biển có hai khía cạnh, đối nội và đối ngoại. Có khía cạnh đối ngoại là vì trên biển có quyền lợi chung đụng với một số nước khác trên thế giới, và ngoài ra chúng ta còn có tranh chấp biển đảo với một số nước trong khu vực.
Đọc Thêm