Tìm hiểu phúc âm I - Phúc âm Thánh Marco(3)

Nguyễn Học Tập(TNCG) - (Sau khi tìm hiêu phần dẫn nhập, giới thiệu các tác giả Phúc Âm, Thánh Marcô, Matthêu, Luca và Gioan (tác giả, địa điểm và thời gian được viết ra, các nguồn tài liệu, đặc tính văn chương và đặc tính tín lý) ở những bài trước, giờ đây chúng ta nên tìm hiểu sâu xa hơn nội dung Phúc Âm, nền tảng của đức tin của chúng ta). 

I - Chuẩn bị cho sứ mạng Chúa Giêsu. 

A - Tựa đề Phúc Âm. 

- "Khởi đầu Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa" (Mc 1, 1). 
Đọc Thêm

Minh bạch - Vũ khí chống sở hữu chéo

Một dự án bất động sản ở ngoại ô Hà Nội bị trì
hoãn lâu  năm do Vinaconex làm chủ đầu tư. 
Mặc Lâm(RFA) - Sở hữu chéo đã lộ rõ mối nguy hiểm cho hệ thống tài chánh Việt Nam ngay sau khi các thành viên trong Hội Đồng Quản trị ngân hàng ACB bị truy tố.

Thờ ơ hay bất lực?

Chức năng chính của Ngân hàng thương mại cổ phần là gom tiền huy động từ người dân rồi cho vay ra nền kinh tế, do đó dòng tiền phải được kiểm soát từ Ngân hàng Nhà nước một cách triệt để. Phải rõ ràng, minh bạch để bảo đảm sự an toàn cho hệ thống cũng như quyền lợi của người dân.
Đọc Thêm

Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Quang đến Mỹ

Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Quang (giữa) cùng
giáo sư Nguyễn Chính Kết (phải) và con trai,
tại Houston, Texas
Thanh Quang(RFA) - Hôm 27 tháng 9 vừa rồi, cựu tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Quang, sau gần 2 năm lánh nạn tại Thái Lan, đã được định cư tại Houston, Texas, Hoa Kỳ

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, ông Nguyễn Ngọc Quang trước hết nhận xét về không khí tự do, dân chủ mà ông chắc chắn chờ đợi từ lâu, rồi liên tưởng đến quê hương, như sau:

Hãy đặt vấn đề nhân quyền lên hàng đầu
Đọc Thêm

5 lý do vì sao Senkaku không phải lãnh thổ Trung Quốc

Người Nhật giương cờ trên đảo lớn nhất của Senkaku
Việt-Long(RFA) - Người Nhật, hay một pháp nhân, ký tên là independentjapan2009 đăng trên youtube một đoạn phim video bằng Anh ngữ trình bày 5 lý do vì sao quần đảo Senkaku không thể thuộc về Trung Quốc.

1. Luật pháp quốc tế:

Vụ kiện “Đảo Palmas” năm 1928 , có một trong những án lệ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong việc giải quyết những vụ tranh chấp lãnh thổ, đã phán quyết như sau:
Đọc Thêm

Miến Điện dân chủ hóa để thoát gọng kềm Trung Quốc

Tổng thống Miến Điện,Thein Sein tại Đại Hội
Đồng LHQ 2012. REUTERS/Lucas Jackson
Tú Anh - Tiến trình dân chủ không thể đảo ngược và đất nước sẽ hài hòa. Đây là lời khẳng định của Tổng thống Miến Điện với toàn thể thế giới vào ngày 27/09/2012 tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc trong một thông điệp vinh danh công lao của nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi. Ba hôm sau, Tổng thống Thein Sein tuyên bố không loại trừ khả năng giải Nobel hòa bình 1991 lên làm Tổng thống. Theo giới phân tích, thành phần quân nhân yêu nước xem dân chủ hóa là giải pháp cứu nước.

Đọc Thêm

“Hoa địa ngục” và Đảng, Bác, Mác-Lê

Phạm Hồng Sơn - Ông Nguyễn Chí Thiện, sinh năm 1939 tại Hà Nội, tác giả của tập thơ nổi tiếng Hoa địa ngục vừa qua đời ngày 02/10/2012 tại nước Mỹ. Những dòng sau đây xin được thay cho lời cầu nguyện tốt đẹp nhất tới linh hồn người quá cố và những bạn hữu, thân nhân và những người yêu quí ông.

Kể cả sau này khi thời thế đã thay đổi và Hoa địa ngục được xuất bản chính thức ở Việt Nam thì có thể vẫn có nhiều độc giả không thiện cảm với những từ ngữ thường quá bộc trực, cay đắng hay mang tính chửi thẳng của tác phẩm này. Nhưng nếu đặt những cảm xúc hoặc những hình thức thể hiện sang một bên thì không thể không thừa nhận Hoa địa ngục đã dám phê phán ba yếu tố – ba vấn đề – mà cho đến tận bây giờ không phải ai cũng nhận ra hoặc dám đụng đến, đó là: Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh tụ Hồ Chí Minh thường được gọi là “Bác” và chủ nghĩa Marx-Lenin.

Đọc Thêm

Chuỗi Mân Côi ngày ấy

VRNs(06.10.2012) Mừng Mẹ Mân Côi

Lời kinh Mân Côi luôn gắn bó với đời sống đức tin và lòng đạo đức bình dân của tín hữu Việt Nam. Vâng, từ những ngày đầu tiên Tin Mừng đến đất nước này, việc đọc kinh kính mừng thịnh hành đến nỗi mọi người đọc khắp mọi nơi. Đã vậy, các sự gẫm còn được suy gẫm theo cách văn vần để ngắm theo cung kinh vãn long trọng. Gẫm Năm Sự Vui, thứ năm thì gẫm: “Đức Bà tìm đặng Đức Chúa Giê-su trong đền thánh. Ta hãy xin giữ nghĩa cùng Chúa luôn” trong bản kinh phép ngắm Rosa, là một chứng tích:
Đọc Thêm

Nhóm Cánh Buồm giới thiệu phương pháp học của bậc tiểu học

Học sinh trong giờ học với nhóm Cánh Buồm
Tia Sáng - Nhóm Cánh Buồm sẽ tổ chức Hội thảo “Em biết cách học” tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace thứ Bảy ngày 6/10 nhằm giới thiệu một cách có hệ thống “Phương pháp học của bậc tiểu học”.

Đây là hoạt động nối tiếp các chương trình hội thảo về giáo dục đã tổ được nhóm chức những năm vừa qua: Hội thảo Hiểu trẻ em – Dạy trẻ em, ngày 25/11/2009, giới thiệu cơ sở tâm lý học của việc tổ chức hoạt động học cho trẻ em; Hội thảo Chào Lớp Một, ngày 27/9/2010, giới thiệu bộ sách lớp Một; Hội thảo Tự học – Tự Giáo dục, ngày 3/10/2011, giới thiệu bộ sách Tiểu học; và Hội thảo Một Cánh Buồm – Một nhà trường Hiện đại, ngày 14/4/2012, giới thiệu phương pháp học Văn và Tiếng Việt của nhóm Cánh Buồm. 
Đọc Thêm

Thấy gì sau một chặng đường đấu tranh của người dân VN

Bắc Trung Nam (Dlb) - Nhìn lại những chuỗi sự kiện đấu tranh trong những năm gần đây cùng với sự đàn áp của chính quyền cộng sản đối với những người tranh đấu, nhiều người đã hồ hởi lạc quan cho rằng nhân dân đã áp đảo chính quyền và phần thắng nghiêng về phía người dân. Một số khác dựa vào sự leo thang của khủng bố, đánh đập, kết án tù đày bất công cho những người đấu tranh là dấu hiệu nhà nước cộng sản đã ngã vào vòng tay bảo hộ và chọn lựa Trung Quốc làm chỗ dựa cho sự tồn vong thay vì tìm đến với nước Mỹ và các nước trong khối Châu Âu.
Đọc Thêm

Xây dựng Đảng

Kính gởi Ban Tuyên Giáo, 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và rất nhiều kính thưa nữa nhưng để không mất thì giờ của các đồng chí, tôi xin được đi thẳng vào một số vấn đề mà quần chúng đang quan tâm theo dõi. Xin được thưa các đồng chí là vấn đề tôi trình bày là tổng hợp những gì tôi ghi nhận, đây không phải là ý kiến cá nhân của tôi. 

Tôi nhất trí nhưng chưa quán triệt Nghị quyết 04 của đồng chí Tổng Bí Thư về tình hình của đảng ta. Nội dung thì rõ nhưng cụ thể thì quần chúng vẫn chưa tỏ. Tại sao vậy?
Đọc Thêm

Truyền thông bố láo của đảng ta qua vụ Dương Chí Dũng

Dân Làm Báo - Các quan của đảng đăng đàn giảng dạy nhân dân ta "ngày nay sẽ không còn ai tin là trái đất có hình vuông" - lời đồng chí Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội  chiêng trống hùa theo công văn của quan thủ tướng vừa đòi xử lý Danlambao, vừa chỉ đạo "Báo Nhân Dân, Thông tấn xã VN, Đài truyền hình VN, Đài tiếng nói VN, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường cung cấp tin kịp thời và phản bác các tin không đúng sự thật.." Nhưng qua vở tuồng hát bội Thái... giám Dương Chí Dũng chúng ta thấy được gì về bản chất của các cơ quan thông tin đại chúng của đảng? Danlambao xin trình chiếu lại vở tuồng hát bội được chuyển thành phim nhiều tập chưa đến hồi kết này:
Đọc Thêm

Thế giới tiếp tục lên tiếng về vụ án 3 blogger Việt Nam

Trưởng Ban đặc trách Chính sách An ninh và Đối ngoại
 Liên hiệp Châu Âu, Catherine Ashton, đã lên tiếng ngay
 sau phiên tòa, yêu cầu trả tự do blogger Điếu Cày,
Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon
Trà Mi-VOA - Hiệu ứng từ ba bản án của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSaigon không dừng lại ở phiên sơ thẩm hôm 24/9. 26 năm tù dành cho ba ngòi bút tự do này tiếp tục khiến công luận thế giới lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Hôm 3/10, các cá nhân và tổ chức dân sự tại Châu Âu vừa gửi thỉnh nguyện thư tới giới chức cao cấp phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu, kêu gọi can thiệp phóng thích blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSaigon.
Đọc Thêm

Quả mìn nổ tung Hội nghị 6: Lôi Dương Chí Dũng lộ diện trị những Ủy viên 'cứng đầu'?

Y Thoạt (Dlb) - Báo Lao Động đã đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ CA áp giải Dương Chí Dũng ra Hà Nội, mục đích chính là để 'hầu' Trung ương Đảng. 

Đấu trường sinh tử của Hội nghị 6 'tối quan trọng' đang diễn ra căng thẳng, giữa lúc các phe phái lần lượt tung ra những đòn ngang ngửa, quyết sống mái một trận sống còn. Việc để Dương Chí Dũng xuất đầu lộ diện như một quả mìn claymore nổ tung Hội nghị 6, nhắm vào Nguyễn Tấn Dũng và các ủy viên cứng đầu vẫn một mực 'trung thành' theo phe Thủ tướng.
Đọc Thêm

Việt Nam: Cập nhật – Kết quả Phiên tòa phúc thẩm người bảo vệ nhân quyền Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức và Chu Mạnh Sơn

Frontlinedefenders.org - Ngày 3/10/2012 - Phiên tòa phúc thẩm những người bảo vệ nhân quyền Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, và Chu Mạnh Sơn đã diễn ra tại Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An vào ngày 26 Tháng 9 năm 2012.

Các bản án sơ thẩm gồm Đậu Văn Dương bị kết án 42 tháng tù giam cộng thêm 18 tháng quản thúc tại gia, và Trần Hữu Đức bị kết án 39 tháng tù giam và 12 tháng quản thúc, đã bị giữ y án. Chu Mạnh Sơn đã được giảm từ 36 tháng tù xuống còn 30 tháng. 

Buổi xử kéo dài ít hơn bốn tiếng và chỉ có bảy thành viên thân nhân được phép tham dự tòa án.
Đọc Thêm

Đám cưới cũng phải bị giới hạn

Nguyễn An Sơn (Danlambao) - Kể từ nay, số lượng khách mời dự tiệc đám cưới ở VN không được quá 300 người. Chuyện thật lạ! Đúng là chuyện chỉ có ở VN!

Ngày hôm qua, ngày 4/10, báo VnExpress của VN đưa tin “Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố”. Theo quy định “khách mời dự tiệc không quá 300 người, nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người; không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc. Không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp...”
Đọc Thêm