Chuyện thật như đùa về một nền chính trị ngược đời

Ảnh: Danlambao blog
Trần Mạnh Hảo 1. CHUYỆN THẬT VỀ NHỮNG CÂU HỎI NGƯỢC ĐỜI

Cách đây mười mấy năm trước, mỗi lần các ông Bí thư thành uỷ Đảng cộng sản TP. Hồ Chí Minh, từ Võ Văn Kiệt, Võ Trần Chí, Nguyễn Văn Linh (hoặc gần đây với ông Nguyễn Minh Triết…) gặp gỡ một số nhà văn sống tại TP. HCM, lần nào, kẻ viết bài này cũng xin được phép hỏi các vị lãnh đạo Đảng một số câu hỏi mà tự mình không giải đáp được; chúng tôi thưa với các vị rằng: thưa đồng chí Bí thư thành uỷ kính mến, có cả trăm câu hỏi cứ dày vò trí não tôi, khiến tôi dễ trở thành tên phản động nếu không có ai hay cấp trên “gỡ rối tơ lòng” giùm, vậy xin được hỏi các vị lãnh đạo mấy câu hỏi sau:

1 Từ khi còn học phổ thông, chúng tôi đã được học thuộc lòng câu kinh “biện chứng pháp mác-xit” như sau: “Mọi sự vật đều được cấu thành bởi các mặt đối lập thống nhất”. Thưa điều này, dưới chế độ ta, liệu có còn đúng không? Vì có một “sự vật” to bằng trời là nền chính trị của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam không nằm trong quy luật này của Marx?
Đọc Thêm

Chung quanh hai chữ “Văn Hiến” trong bài “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi: Ai Đã Gọi Việt Nam Là Một Nước Văn Hiến?

Văn hiến chi bang

TS Phạm Cao Dương - Câu văn “Duy ngã Đại Việt chi quốc thực vi văn hiến chi bang” mà học giả Trần Trọng Kim, trong Việt Nam Sử Lược dịch là: “Như nước Việt ta từ trước vốn xưng văn hiến đã lâu là một câu văn không một người Việt Nam gọi là có học nào không một lần có dịp được đọc và ghi nhớ. Câu này nằm ngay trong phần đầu của bài Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, vị đệ nhất công thần triều Lê hồi đầu thế kỷ XV, thời dân tộc ta mới đánh đuổi quân Minh ra khỏi bời cõi, giành lại nền độc lập cho nước nhà.

Toàn bộ bài cáo kể trên đã được coi như một bản hùng văn hiếm có trong văn học dân tộc, đồng thời cũng là một bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của người Việt, sau bài Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư”của thời nhà Lý, hồi Lý Thường Kiệt phá quân nhà Tống. Riêng hai chữ văn hiến dường như đã được dùng lần thứ nhất trong văn chương và ngôn ngữ Việt Nam và đã trở thành vô cùng phổ biến. Các câu nói quen thuộc như : Nước ta là một nước văn hiến, Dân tộc ta có bốn ngàn năm (hay năm ngàn năm) văn hiến đã trở thành câu nói cửa miệng của bất cứ một người Việt Nam nào hãnh diện về đất nước và dân tộc mình. Người ta dùng chúng một cách tự nhiên và coi đó là một sự thực không có gì phải thắc mắc. Người ngoại quốc khi nghe và đọc những câu này cũng coi đó là một sự bình thường, dẫn xuất từ lòng hãnh diện về quê hương, giòng giống mình. Một sự hãnh diện mà dân tộc nào cũng có.
Đọc Thêm

Thông báo của Đức Giám mục Giáo phận về việc ban ơn toàn xá trong Năm Đức Tin


Thông báo số 11/12 TMV – TGM
của Đức giám mục Phaolô
về ban ơn toàn xá Năm Đức Tin
tại giáo phận Vinh
Đọc Thêm

Quốc hội không thể mũ ni che tai được mãi

NV Võ Thị Hảo - SV Nguyễn Phương Uyên bị an ninh cáo buộc chống phá Nhà nước

Quốc hội khóa 13 đang nhóm họp và đi được ba phần tư thời lượng của kỳ họp thứ tư, trong bối cảnh ở ngay Thủ đô Hà Nội, nơi các vị dân biểu đang ngồi bàn chính sách, xây sửa luật, hàng ngày vẫn đổ tới hàng dòng người khiếu nại mà trong đó có nhiều dân oan trong cả nước tới để biểu tình.

Nhân dịp này, tôi xin thẳng thắn góp ý với các vị dân biểu đang ngồi trong Quốc hội và cơ quan quyền lực mang tiếng là của dân, do dân, vì dân này rằng đã tới lúc các vị không thể mũ ni che tai được nữa, mà hãy lên tiếng về chuyện dân oan bị ngược đãi ra sao và tìm phương cách giải quyết tận gốc khiếu nại của họ cũng như nạn bạo hành chống họ.
Đọc Thêm

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đảng…

Trần Đắng (Danlambao) - Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đảng ta, bạn không được mượn honda của vợ/chồng, của anh em, của cha mẹ, của bạn bè vì giấy đăng ký xe không mang tên bạn. Taxi chạy xe của công ty thì … tịt luôn vì có nguy cơ bạn bị phạt đến 10 triệu đồng, nếu mua một chiếc ô-tô có đăng ký tên bạn là việc làm quá mức đối với một người nghèo tới mức phải làm tài xế taxi. Không hiểu một luật quái đản như thế mà ban hành được.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đảng ta, trong chiến tranh Việt Nam, có 3-4 triệu người VN ở cả hai bên chiến tuyến chết, vừa thường dân, vừa sĩ quan và lính trong khi người Mỹ chỉ chết khoảng 58.000. Một chiến thắng như vậy có nên không? Nếu đảng mạnh sao không biết đấu tranh bất bạo động nhỉ? 

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đảng ta, con tê giác cuối cùng ở VN đã bị bắn chết. Kiểm lâm có khi ăn hối lộ, nối giáo cho giặc, tiếp tay mà vô hình trung phá rừng hơn lâm tặc! 
Đọc Thêm

Vụ Ecopark: Thư ngỏ của LS Trần Vũ Hải gửi Cty Việt Hưng

ABS - Đề nghị Cty Việt Hưng Vihajico có thiện chí thỏa thuận với những hộ dân Văn Giang – Hưng Yên bị thu hồi đất vì dự án Ecopark

“Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày 12-11-2012, nếu quý vị không có bất kỳ phản hồi nào, chúng tôi sẽ hiểu rằng quý vị không có thiện chí hợp tác … điều đó sẽ rất đáng tiếc cho những hộ dân Văn Giang, cho chính Vihajico và cho cả chính quyền các cấp.”
Đọc Thêm

Ðại hội đảng trong một nước bất ổn

Ngô Nhân Dụng - Trong khi dân chúng Mỹ chứng kiến cuộc vận động tranh cử tổng thống và Quốc Hội, dân Trung Quốc cũng chờ đợi sắp được thấy những lãnh tụ mới. Nhưng cách bầu cử các người lãnh đạo ở hai nước dân chủ và cộng sản khác nhau.

Ở Mỹ, đến trước ngày bầu cử người ta cũng không dám quả quyết ai sẽ làm tổng thống trong bốn năm tới. Ở Trung Quốc, mọi người đều biết trước, từ hai năm nay, là ông Tập Cận Bình sẽ lên thay ông Hồ Cẩm Ðào vào Tháng Ba, và chắc sẽ ngồi đó trong 10 năm liền. Ở Mỹ thì các ứng cử viên vận động công khai, đả kích nhau tơi bời để giành lá phiếu của dân. Ở Trung Quốc, chỉ có 2,200 đại biểu thuộc đảng Cộng Sản được đi bầu, và trong tuần này họ sẽ bỏ phiếu theo sự “hướng dẫn” của các quan ở trên cùng. Người dân Trung Quốc chỉ đóng vai khán giả.
Đọc Thêm

Tham Nhũng Đại Cáo: Hô chống tham nhũng – chỉ để an dân

Từng nghe:

Việc tham nhũng cốt để vinh thân

Sau tiền bạc, mưu cầu điền địa

Như nước Đại Việt ta từ trước

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Đọc Thêm

Anh trai Đinh Nguyên Kha giải thích về việc thử và làm chất nổ.

Đinh Nhật Uy - Ai biết làm ơn giải thích dùm. Vì sao?

Ngày "công bố” tội

Tối 3/11/2012, tôi xem thời sự thấy thằng em của mình trên TV, tay cầm tờ giấy đọc tội danh, nhận tội và xin khoan hồng. Các đồng chí nói với tôi đang tạm giam em tôi điều tra vậy mà đùng một cái thấy nó trên TV nhận tội. Vì sao?

Tuyên bố bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Đinh Nguyên Kha để điều tra từ ngày 19/10/2012 mà khi đó, gia đình tôi không nhận được một quyết định nào về việc tạm giam Kha cả. Vì sao?

Đến thông tin trên báo đài
Đọc Thêm

Làn sóng phản đối của người Tây Tạng bùng nổ tại miền tây Trung Quốc

Shannon Van Sant - BEIJING — Tin tức từ tỉnh Thanh Hải ở miền tây Trung Quốc cho biết, hằng trăm và thậm chí hằng ngàn người Tây Tạng đã tuần hành tới các văn phòng chính phủ hôm thứ Sáu. Các cuộc biểu tình phản đối xảy ra giữa lúc chính quyền Trung Quốc tìm cách duy trì ổn định xã hội trong giai đoạn chuyển giao quyền chính trị. Thông tín viên đài VOA Shannon Van Sant từ Bắc Kinh gởi về bài tường thuật sau đây.

Người Tây Tạng biểu tình tuần hành tại văn phòng chính phủ ở Rebkong, một vùng ở đông Tây Tạng, sau một loạt các vụ tự thiêu gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Theo ước tính, có từ hằng trăm tới hằng ngàn người biểu tình tụ tập trên các đường phố vào lúc 5 giờ sáng. Nhiều người nói họ tuần hành để phản đối hệ thống giáo dục của Trung Quốc. Bà Stephanie Brigden là giám đốc điều hành tổ chức nhân quyền Tây Tạng Tự do.

“Các nguồn tin của chúng tôi xác nhận rằng nhiều sinh viên kêu gọi tự do sử dụng ngôn ngữ và yêu cầu chính quyền để Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây tạng, được hồi hương.”
Đọc Thêm

Nhật Bản đòi Trung Quốc sử dụng sức mạnh biển một cách hòa bình, dựa trên luật quốc tế

Vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố Trước Đại hội 18 ĐCS rằng Trung Quốc cần phải trở thành một cường quốc biển, ngày 8.11, Tokyo đã lên tiếng đòi Bắc Kinh sử dụng sức mạnh biển của mình “một cách hòa bình”.

Tokyo nói Trung Quốc cần hành động như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế- một lời kêu gọi mang tính thách đố Trung Quốc mà Nhật liên tục đưa ra trong thời gian gần đây trong bối cảnh cuộc tranh chấp chủ quyền đang nóng lên liên quan đến quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Phát biểu với các nhà báo tại Tokyo, bà Naoko Saiki, Vụ phó vụ báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói: "Không có gì ngạc nhiên khi nghe các nhà lãnh đạo Trung Quốc nói về dự định tham gia các hoạt động trên biển của họ”.
Đọc Thêm

10/11: Phạt xe không ‘chính chủ’, nhân dân phẫn nộ

Danlambao - Kể từ hôm nay, 10/11/2012, cảnh sát giao thông Hà Nội chính thức xử phạt người dân đi xe máy hoặc ô tô không do mình đứng tên. Mức phạt có thể lên đến 10 triệu đồng theo nghị định 71/CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành ngày 19/09/2012. 

Ngay khi nghị định trên có hiệu lực vào sáng nay, đông đảo người dân trên các mạng xã hội và các báo điện tử đã đồng loạt phản đối quy định bị cho là ‘quái thai’ này. Một lần nữa, tên của ông Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng lại được nhắc đến nhiều lần, với một làn sóng giận dữ gay gắt từ phía nhân dân thể hiện thái độ không đồng tình.

Theo nghị định 71/CP, những người tham gia giao thông phải chứng minh là chủ sở hữu của chiếc xe đang sử dụng, nếu là xe mua bán thì phải sang tên đổi chủ. Đối với trường hợp mượn xe thì phải chứng minh mối quan hệ với người chủ đứng tên chiếc xe. Mức phạt cho mỗi lần bị kiểm tra là 1 triệu đồng cho xe gắn máy, và 10 triệu đồng đối với xe ô tô. 

Đọc Thêm