Cập Nhật Các Diễn Biến và Tường Thuật Phiên Tòa Phúc Thẩm Vụ Án Dàn Dựng Xét Xử 14 TNCG & TL

TNCG - 22.5.2013: Trước các phiên tòa dàn dựng để bỏ tù những người đấu tranh tự do và dân chủ. Nhà cầm quyền VN luôn bị dư luận trong nước và quốc tế chỉ trích nặng nề bởi sự phản tiến bộ, phi nhân tính của nó. Tuy nhiên, với sự tham quyền cố vị một cách điên cuồng và tôn thờ thứ chủ nghĩa Mac - Lê lỗi thời, chính quyền đảng csVN sẵn sàng dẫm đạp lên tất cả. Không chỉ dẫm đạp lên đạo lí ngàn đời của dân tộc mà còn ngồi xổm lên chính luật pháp, thứ mà chính họ đã nặn ra để cai trị người dân. Và mặc dầu họ đã tìm mọi cách để cố che đậy bản chất phản dân hại nước của mình nhưng tất cả ngày càng trở nên lố bịch hơn.

Vì vậy, để góp phần làm rõ hơn sự phi pháp, phi nhân tính của nhà cầm quyền VN trong vụ án 14 TNCG & TL. Trang Thanh Niên Công Giáo sẽ tường thuật trực tiếp những diễn biến liên quan đến phiên tòa phúc thẩm ngày 23/5/2013.

Đọc Thêm

Hướng Tới Phiên Tòa Phúc Thẩm 8 Thanh Niên Yêu Nước Công Giáo và Tin Lành

VRNs -22.5.2013:  Theo văn thư số 2658/2013/CV-PT do ông Nguyễn Xuân Khôi, thẩm phán của tòa án tối cao tại Hà Nội đã ký, vào lúc 7giờ 30 phút, ngày 23.05.2013, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm của các anh Thanh niên Công giáo và Tin lành (TNCG và TL), tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Trong phiên phúc thẩm lần này có 8 người kháng án. Trong đó, có 2 anh Hồ Đức Hòa và Lê Văn Sơn bị nhà cầm quyền quy kết vào điều 1 khoản 79 BLHS là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 6 anh còn lại là Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật và Nguyễn Xuân Anh bị quy kết vào điều 2 khoản 79.

Một Thanh niên thuộc Giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo phận Vinh chia sẻ: “Nhờ sự kiện của các anh TNCG và TL bị bắt, đã làm cho nhiều người trẻ trong các Giáo xứ khác không cảm thấy sợ hãi nữa, mà đã dám đứng lên nói sự thật. Qua các buổi thắp nến cầu nguyện này đã giúp cho giới trẻ biết nhiều thông tin về các anh TNCG và TL hơn và quan tâm đến tình hình của Đất nước hơn. Và mọi người trong giáo xứ quan tâm đến nhau hơn.”
Đọc Thêm

Giáo Sư Luật Stanford Phản Bác Lập Luận Của Việt Nam Về Việc Bắt Giữ 17 Nhà Hoạt Động

STANFORD, California, ngày 9 tháng Năm, 2013 — Thay mặt 17 nhà hoạt động xã hội và chính trị, Giáo sư Allen Weiner, Giám Đốc Chương Trình Luật Quốc Tế và Đối Chiếu, Đại Học Luật Stanford, đã gửi ra bình luận của ông để trả lời cho lời phúc đáp của chính quyền Việt Nam đối với đơn đệ nạp lên Ủy Ban Liên Hiệp Quốc Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện (UNWGAD) hồi năm ngoái để đặt vấn đề về việc bắt giữ và giam cầm các nhà hoạt động nêu trên. Giáo sư Weiner, cố vấn tư pháp cho những người đệ đơn, bác bỏ lý lẽ bào chữa của chính quyền Việt Nam đã viện dẫn để giam cầm các nhà hoạt động và ông lập lại lời yêu cầu cho Việt Nam thả lập tức những người bị giam giữ để đền bù việc vi phạm nhân quyền bắt nguồn từ việc bắt giữ tùy tiện và giam cầm họ.
Đọc Thêm

CÁC BẠN TRẺ CHIA SẺ VỀ VỤ ÁN 14 TNCG & TL


Ngày 23/5/2014 sắp tới, 8/14 TNCG & TL lại bị Tòa án tối cao VN đem ra xét xử phúc thẩm tại Nghệ An. Vụ án đã được đông đảo các cá nhân, tổ chức yêu chuộng công lý và hòa bình trong nước cũng như quốc tế đặc quan tâm và lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc nhà cầm quyền VN thực hiện một loạt bắt bớ 14 TNCG & TL trái pháp luật theo lối xã hội đen, xét xử và kết án nặng nề, vô căn cứ tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8,9/1/2013. Trước phiên tòa phúc thẩm sắp tới, Trang TNCG đã có buổi trao đổi ngắn với một số bạn trẻ để hiểu hơn sự quan tâm của họ đối với vụ án cũng như trước hiện tình của đất nước.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Phúc Thẩm 14 Thanh Niên Công Giáo Và Tin Lành Tại Nghệ An


TNCG - 15.5.2013: Theo thông báo của của Tòa án tối cao VN, Tòa phúc thẩm tại Hà Nội do thẩm phán Nguyễn Xuân Khôi kí ngày 7/5/2013 thì phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra “vào hồi 07 giờ 30 phút ngày 23 tháng 5 năm 2013 tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội sẽ xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án Hồ Đức Hòa và các bị cáo khác - Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Như vậy, sau nhiều lần trì hoãn, Tòa án tối cao VN lại một lần nữa thông báo về việc đem các TNCG & TL ra xét xử phúc thẩm.

Cũng cần nhắc lại về việc Tòa án Nghệ An đã kết án oan sai đối với 14 TNCG & TL này. Trong đó phải kể đến 3 trong số 14 thanh niên này đã bị kết án phi pháp với 13 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với blogger Lê Văn Sơn, hai doanh nhân Công giáo là anh Hồ Đức Hòa và Đặng Xuận Diệu.

Đọc Thêm

Tổng Hợp Trước Phiên Tòa Xử Phúc Thẩm 8 Thanh Niên CG và TL

PV, VRNs - 22.5.2013: Ngày mai 23.05.2013, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm các anh TNCG và TL nhưng hôm nay nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng an ninh chìm nổi: công an, cảnh sát cơ động, CSGT… cản trở không cho thân nhân các anh TNCG và TL và những người yêu mến các anh đi tham dự phiên tòa.

Hôm nay, công an đã canh giữ đoàn xe thân nhân 4 gia đình TNCG và TL thuộc giáo xứ Yên Hòa, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu Nghệ An.

Khoảng 3 giờ sáng nay, ngày 22.05.2013, công an, CSGT, cảnh sát cơ động, an ninh chìm nổi đã kiểm soát và chặn các khu vực bến xe, các ngã ba như Yên Lý, Bến Thủy… hướng đi về phía tòa án.

Đọc Thêm

Những Ánh Nến Đồng Hành Cùng Các TNCG Trước Phiên Tòa Phúc Thẩm

Thân Nhân 8 Thanh Niên CG Và TL Không Nhận Được Thông Báo Về Phiên Tòa Phúc Thẩm

VRNs - 22.5.2013: Ngày 23.05.2013, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm của các anh Thanh niên Công giáo và Tin Lành (TNCG và TL), tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An (Theo văn thư số 2658/2013/CV-PT).

Cho đến thời điểm này, tất cả các Gia đình của các anh TNCG và TL chưa nhận được thông báo gì từ tòa án về việc diễn ra phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Các Gia đình biết được thông tin chủ yếu qua anh Hồ Văn Lực, em trai anh Phêrô Hồ Đức Hòa và trên trang mạng truyền thông.
Đọc Thêm

Hội Đồng Hương Công Nhân Lao Động Vinh, Đào Viên tại Đài Loan Dâng Thánh Lễ và Thắp Nến Cầu Nguyện cho 14 Thanh Niên Công Giáo, Tin Lành Yêu Nước

TNCG - 14/1/2013 Để hiệp thông với 14 anh chị Thanh Niên Công Giáo, Tin Lành (TNCG,TL) vừa bị nhà nước Việt Nam kết án nặng nề trong phiên xử 2 ngày 8-9/1/2013, Cộng Đoàn Công Giáo Công Nhân Lao Động Đào Viên tại Đài Loan đã tổ chức dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện vào lúc 6:30 chiều ngày 13/1/2013. Đã có khoảng gần 400 công nhân lao động tham dự.

Đọc Thêm

Những Ngọn Nến Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Các Thanh Niên Yêu Nước và LS. Lê Quốc Quân Được Thắp Sáng Từ Giáo Xứ La Nham, Giáo Phận Vinh

TNCG, Nghệ An - 16.4.2013: Vào lúc 19h45 ngày 14/04/2013, tại giáo xứ La Nham – GP Vinh, linh mục Giuse Hoàng Đức Nhân đã dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho 14 Thanh Niên Yêu Nước và gia đình luật sư Lê Quốc Quân.

Trong phần khai lễ, Linh mục Giuse Hoàng Đức Nhân đã nêu lên việc chính quyền VN bắt bớ và bỏ tù vô cớ đối với 14 TNYN cũng như quá trình sách nhiễu, đàn áp và bách hại gia đình luật sư Lê Quốc Quân. Ngài cực lực lên án sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và tự do tôn giáo của chính quyền VN hiện nay. Ngài tha thiết mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp ý dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện đặc biệt hướng về những người con thân yêu của đất nước đang bị giam cầm bất công trong chốn lao tù của chế độ vô thần. Ngài nhấn mạnh “…Việc bắt bớ theo lối xã hội đen mờ ám rồi kết án một cách nặng nề khi không đưa ra được bất cứ một bằng chứng phạm tội nào của 14 anh chị em Thanh Niên vừa qua chứng tỏ chính quyền VN không còn chính nghĩa, họ đang tỏ rõ sự sợ sệt, hoảng loạn trước công lý, sự thật. Điều này cũng chính là bằng chứng hùng hồn để khẳng định sự vô tội của các Thanh Niên Yêu Nước…”.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước và Gia Đình LS Lê Quốc Quân Tại Giáo Xứ Bình Thuận

TNCG - 15.4.2013: Để gia tăng thêm sức mạnh tinh thần của các Thanh Niên Yêu Nước, giáo xứ Bình Thuận thuộc Giáo Phận Vinh đã tổ chức thánh lễ và chầu Mình Thánh, cầu nguyện hiệp thông cho 14 Thanh Niên Yêu Nước. Để mở đầu, linh Mục quản xứ Antôn Đặng Hữu Nam đã giới thiệu sơ lược về 14 Thanh Niên Yêu Nước. Thêm vào đó, ngài cũng đã kêu gọi mọi người nhớ và cầu nguyện cho gia đình LS Lê Quốc Quân. LS Quân là người đã can đảm nói cho công luận thế giới biết về sự thật của 1 nền chính trị độc tài, độc đảng Việt Nam: làm nghèo đất nước, bán đất nhượng biển cho Trung Quốc, nuôi dưỡng hệ thống hối lộ, tham nhũng, đục khoét tài nguyên của đất nước.

Ngài mạnh mẽ lên án phiên tòa bất công khi xét xử 14 Thanh Niên Yêu Nước hôm 08, 09 tháng 1 năm 2013 và kêu gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho họ và cho gia đình LS Lê Quốc Quân.
Đọc Thêm

Giáo Xứ Nghi Lộc: Ngàn Vạn Ánh Nến Cầu Nguyện Cho Công Lý và Sự Thật

BBT, GX Nghi Lộc - 20.4.2013: Sự thật và Công lý luôn là khát khao mà những con người chân chính hướng đến. Đối với người Công giáo, điều đó lại càng cần thiết và sống động. Khi những bất công, những áp bức đang lan tràn và ngày càng khủng khiếp, thì Công lý, Hòa bình như một mục đích để con người xả thân và sống thiện hảo hơn – cho mình và cho cộng đồng.

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, việc nhà cầm quyền liên tục bắt bớ người yêu nước, người tranh đấu cho tự do, dân chủ, những nhà hoạt động xã hội... đã gây nên một hiện trạng đau thương cho Việt Nam. Những tiếng nói lương tri bị dập tắt bằng chiêu thức của sự ác. Sự bình an của con người trở nên mong manh trong một xã hội đầy dẫy bạo lực.

Đọc Thêm

Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh phản đối bản án phi pháp và bất công

GPVO (20.1.2013): Phát xuất từ niềm tin Kitô giáo và trách nhiệm công dân với ước nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng một đất nước phát triển vững bền, dân chủ và nhân ái, cùng với những người yêu chuộng công lý và hòa bình, tự do và dân chủ, bình đẳng và bác ái, chúng tôi phản đối các quyết định trên của TAND tỉnh Nghệ An và các quyết định tương tự, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng sự thật và xem xét lại bản án trong phiên tòa phúc thẩm, trả tự do cho những nạn nhân của các quyết định vi hiến và bất công đó.

Ngày 08/01/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ an đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Đây là một bản án bị dư luận và những người yêu chuộng công lý cho là phi pháp và bất công vì không minh bạch từ đầu đến cuối. Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh bày tỏ quan ngại và lặp lại những quan điểm đã khẳng định trước đây, đồng thời nhấn mạnh thêm một vài điểm sau:
1. Việc công dân tham gia hoạt động đảng phái, bày tỏ lập trường quan điểm chính kiến chính trị là quyền của một người dân bình thường được luật pháp quốc tế bảo đảm.
Để đảm bảo tính hiệu lực trên phạm vi Quốc tế, Điều 30 Tuyên ngôn Nhân quyền quy định: “Không được diễn giải bất kỳ điều khoản nào trong bản Tuyên ngôn này theo hướng ngầm ý cho phép bất kỳ quốc gia, nhóm người hoặc cá nhân nào được quyền tham gia vào bất cứ hoạt động hoặc thực hiện bất kỳ hành vi nào nhằm mục đích phá hoại bất kỳ quyền hoặc tự do nào nêu trong bản Tuyên ngôn này”. Theo đó, Nhà nước không thể dựa vào các yếu tố quốc gia, dân tộc, tôn giáo, văn hoá truyền thống, các điều kiện lịch sử, chính trị, xã hội, v.v… để tùy tiện diễn giải dẫn đến phủ nhận tính phổ quát của quyền con người - kết quả của nhận thức chung, mục đích chung, nguyện vọng chung của tất cả mọi cá nhân trong xã hội về quyền con người; Nhà nước cũng không thể viện vào các điều kiện đặc thù của quốc gia, khu vực hay dân tộc để áp đặt ý thức hệ lên trên quyền con người. Khoản 1 Điều 6 Luật ký kết, tham gia và thực hiện Điều ước Quốc tế của Việt Nam được Quốc Hội thông qua ngày 14/6/2005 quy định: “trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế”. Nghĩa là Nhà nước đã thừa nhận giá trị pháp lý của luật Quốc tế lớn hơn luật quốc gia. Đây cũng là nguyên tắc nhất quán của luật quốc tế.
2. Quyết định của TAND Nghệ An đã đi ngược Hiến pháp Việt Nam hiện hành
Điều 69 Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng khẳng định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình”. Như vậy, những thanh niên này cũng có quyền tham gia hay thành lập các tổ chức, kể cả các đảng phái chính trị. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ an cáo buộc 14 thanh niên Công giáo và Tin lành tham gia Đảng Việt Tân nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam là thiếu luận cứ và luận chứng xác đáng. TAND tỉnh Nghệ an cáo buộc họ có hành vi tham gia các khóa huấn luyện về “đấu tranh bất bạo động”, kỹ năng thuyết phục người khác tham gia vào đảng Việt Tân, kỹ năng tuyên truyền về tự do, dân chủ và nhân quyền cho người khác và tìm hiểu, tham gia vào đảng Việt Tân, là chưa đủ các yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Mặt khác, đấu tranh bất bạo động là hình thức đấu tranh hòa bình, phi bạo lực nhằm mục đích thay đổi đất nước, xã hội theo chiều hướng tự do, dân chủ và tiến bộ hơn là trách nhiệm của mọi công dân trước vận mạng của đất nước. Hình thức này được cộng đồng quốc tế tuyệt đối ủng hộ. Những thanh niên này tham gia các hoạt động xã hội để phát huy quyền làm chủ của công dân, nhằm xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh là điều hợp hiến.
3. Tiến trình tố tụng thiếu minh bạch và sai pháp luật tố tụng
Trong khi đó, các cơ quan Tư pháp đã không tuân thủ quy định của Luật Tố tụng hình sự về quy trình tố tụng từ công đoạn bắt người, điều tra, truy tố, xét xử. Trên thực tế, có những người bị bắt vào ngày 30, 31/7/2011 nhưng lệnh bắt lại ghi ngày 02/8/2011. Sự chênh lệch về khoảng thời gian chính thức bị bắt so với lệnh bắt không có một văn bản nào nói rõ về việc này. Khi các bị cáo khai ở phiên tòa mới lộ ra là không có lệnh bắt, lệnh tạm giữ. Đó là những việc làm tùy tiện, xem thường pháp luật, coi rẻ nhân phẩm và sinh mạng con người của các cơ quan tư pháp. Hơn nữa, bản cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát đã không chứng minh được những thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Trong thực tế, 14 thanh niên này cũng không có hành vi bạo động, tàng trữ vũ khí để thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền. Nếu nói cấu thành“Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là cấu thành tội phạm cắt xén, nghĩa là chỉ cần có hành động biểu hiện ý định phạm tội thì tội phạm đã ở thời điểm hoàn thành, không cần tính đến hành vi nguy hiểm cho xã hội, hậu quả nguy hiểm cho xã hội và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả thiệt hại từ hành vi đó, phải chăng đó cũng là một kiểu lý luận vòng vo, áp đặt đã gây nên bao mối oan sai cho nhiều người? Điều 79 quy định “Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì…”, nhưng như thế nào là tham gia, làm những việc gì, thực hiện những hành vi gì thì bị coi là “tham gia”. Cũng không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về điều luật này. Ngoài ra, Hồ sơ đã không thu thập được những tôn chỉ mục đích, hiến chương, điều lệ của đảng Việt Tân mà nói rằng đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố, một đảng phản động thì chưa được đầy đủ và thiếu tính thuyết phục.
Chúng tôi thấy cần nhắc lại quan điểm của Công đồng Vatican II về vai trò và sứ mệnh của Giáo Hội Công Giáo đối với xã hội trần thế: “Do sứ vụ và thẩm quyền, Giáo Hội hoàn toàn không thể hòa lẫn vào một cộng đồng chính trị, và cũng không hề bị ràng buộc vào bất cứ hệ thống chính trị nào”; “Trong khi rao giảng chân lý Tin Mừng, khi dùng giáo lý và chứng tá đời sống các Kitô hữu để soi sáng mọi lĩnh vực của sinh hoạt con người, Giáo Hội vẫn luôn tôn trọng và cổ vũ cho tự do cũng như trách nhiệm của các công dân trong phạm vi chính trị” (GS, số 76)Thật vậy, Giáo Hội không thể và không phải thay thế nhà nước, nhưng Giáo Hội cũng không thể và không phải đứng bên lề của cuộc đấu tranh cho công lý.
Đất nước đang bước vào giai đoạn chuyển mình, những tác động của nó phát xuất từ thực tiễn đời sống xã hội, từ tâm nguyện của người dân, từ những khát vọng có một đời sống công bằng, tự do, dân chủ. Đó là những giá trị chân chính mà nhân loại tiến bộ ghi nhận, kết quả đấu tranh lâu dài và gian khổ của con người trong tiến trình lịch sử phát triển xã hội. Chẳng lẽ Nhà nước Việt Nam lại phủ nhận những giá trị mà cộng đồng quốc tế đang cổ võ và đang tâm chà đạp lên những quyền tự do căn bản của con người?
Phát xuất từ niềm tin Kitô giáo và trách nhiệm công dân với ước nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng một đất nước phát triển vững bền, dân chủ và nhân ái, cùng với những người yêu chuộng công lý và hòa bình, tự do và dân chủ, bình đẳng và bác ái, chúng tôi phản đối các quyết định trên của TAND tỉnh Nghệ An và các quyết định tương tự, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng sự thật và xem xét lại bản án trong phiên tòa phúc thẩm, trả tự do cho những nạn nhân của các quyết định vi hiến và bất công đó.


Ban Công Lý Hòa Bình Giáo phận Vinh
                                                                                                                     (Nguồn: GPVO)

Anh Em Vững Lòng Chiến Đấu Cho Hoà Bình và Công Lý

Mai Cơ, TNCG - 17.4.2013: Các phiên tòa xét xử ông Đoàn Văn Vươn và các thành viên gia đình ông; rồi đến phiên tòa xét xử các quan chức cầm đầu huyện Tiên Lãng phạm tội trong vụ ông Đoàn Văn Vươn với bản án vô cùng bất công, nếu không muốn nói là bẩn thỉu, vừa chấm dứt thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã loan báo sẽ xử phúc thẩm các thanh niên công giáo ở Vinh vào ngày 24/04/2013 tới đây.

Tuy về không gian và tính chất hai vụ này không giống nhau. Nhưng cả hai vụ đều có một điểm chung : đó là những người bị cáo buộc tội giết người mà không có ai bị giết trong vụ Tiên Lãng, hay âm mưu lật đổ nhà nước xã hội chủ nghĩa bằng phương tiện ảo, trên mạng internet, không có súng đạn, chỉ có bất bạo động, đều là người công giáo. Cộng sản Việt Nam đang hành xử trái ngược với những điều họ viết trên Hiến Pháp của họ về Tôn Giáo mà nay đang diễn màn tu sửa.

Đọc Thêm

Cầu Nguyện Hướng Về Các Thanh Niên Yêu Nước Và Gia Đình Luật Sư Lê Quốc Quân Từ Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Gioan Phaolo II Và Giáo Xứ Yên Hoà, GP. Vinh

TNCG - 17.4.2013: Nghệ An: Khác với thường lệ, vào lúc 20h30 thứ 2 ngày 15/1/2013, dưới sự chủ trì của anh Jb. Nguyễn Hữu Chắc, Trung tâm Bảo Vệ Sự Sống Gioan Phaolo II-Vinh (thuộc giáo xứ Yên Đại, Gp Vinh) đã thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt hướng về 14 Thanh Niên Yêu Nước sắp bị đem ra xét xử phúc thẩm, trong đó có các thành viên của Trung tâm và cầu nguyện cho gia đình Luật sư Lê Quốc Quân đang phải chịu sự áp bức của bạo quyền.

Là những người tự nguyện tham các công việc thiện nguyện như nâng đỡ những cô gái lầm lỡ; nhặt và chôn cất các thai nhi đã bị giết hại tại các cơ sở y tế; thăm viếng và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh; chăm sóc các trẻ thơ bị bỏ rơi…nên đứng trước các bất công đang .....

Đọc Thêm

Front Line Defender Kêu Gọi Việt Nam Thả Các Thanh Niên Công giáo

Trà Mi, VOA - 23.4.2013: Tổ chức phi chính phủ chuyên bảo vệ nhân quyền Front Line Defenders có trụ sở tại Ireland một lần nữa kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hủy các bản án đối với các thanh niên Công giáo đấu tranh dân chủ và phóng thích họ ngay lập tức, vô điều kiện.

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 8 nhà hoạt động gồm Hồ Đức Hòa, Thái Văn Dung, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương, Hồ Văn Oanh và Nguyễn Văn Duyệt sẽ diễn ra vào ngày 24/4 tới đây tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Những người trẻ Công giáo thuộc [Nhóm Truyền Thông] Dòng Chúa Cứu Thế này [là] 17 nhà tranh đấu nhân quyền bị bắt giam từ cuối tháng 7 năm 2011 vì bị cáo buộc vi phạm điều 79 và 88 Bộ Luật Hình sự về tội danh ‘lật đổ chính quyền’ ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’. Trong đó có 14 người đã bị tuyên án từ 3 đến 13 năm tù hồi đầu năm nay.
Đọc Thêm

Giáo Xứ Trang Nứa, GP. Vinh: Dâng Thánh Lễ và Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Các Thanh Niên Yêu Nước và Gia Đình LS Lê Quốc Quân

TNCG - 3.5.2013: Vào tối ngày 27.4.2013, Giáo xứ Trang Nứa, Hạt Xã Đoài, Giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho các Thanh Niên Yêu Nước và LS Lê Quốc Quân.

Đã có gần 2,000 giáo dân tham dự tham dự.

Trước khi vào thánh lễ LM Antôn Lê Công Lượng đã giới thiệu về 14 thanh niên yêu nước và LS Lê Quốc Quân. Cha nói, “họ là những người tốt, hy sinh dấn thân phục vụ cho giáo hội, xã hội, và tham gia các phong trào chống âm mưu xâm chiếm đất đai, biển đảo Việt Nam của Trung Cộng”. Ngài kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho 14 thanh niên và gia đình LS Lê Quốc Quân, cầu nguyện cho các nhà hoạt động cho tự do, dân chủ. , vì công lý sự thật được bình an - kiên vững… Ngoài ra Ngài còn phản ánh về trò hề góp ý sửa đổi hiến pháp của nhà cầm quyền tại Nghệ An… 

Đọc Thêm

Bất công ở Việt Nam

Allen S.Weiner- 18.1.2013 Trong hai ngày 8 và 9/1, một tòa án ở Việt Nam xử 14 nhà hoạt động xã hội và chính trị còn trẻ về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Các nhà hoạt động, phần lớn đang ở tuổi 20, 30, sau hai ngày xử bị tuyên án khá nặng, từ 3 năm tới 13 năm.

“Tội” duy nhất mà họ phạm phải là ủng hộ một cách hòa bình cho việc thay đổi chính sách xã hội và chính trị, khôi phục công lý xã hội, và ủng hộ thể chế đa đảng dân chủ ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Những ánh nến hiệp nhất, yêu thương giữa cánh đồng Vạn Lộc

(Nữ Vương Công Lý) – Trước phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra tại Tòa án Nghệ An ngày 26/9/2012 nhằm xét xử, kết tội những thanh niên ưu tú, nhiều hành động hăm dọa, trấn áp và sách nhiễu giáo dân đã được nhà cầm quyền Nghệ An thi thố. Những hàng động đó chỉ có tác dụng duy nhất là làm rõ hơn, nét hơn bộ mặt bẩn thỉu của nhà cầm và sự khuất tất của phiên tòa sắp tới.

Ngày 24/9/2012, nhà cầm quyền lại cho UBND Xã Nam Lộc, Nam Đàn gửi giấy mời các gia đình nạn nhân lên ‘làm việc với gia đình Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương để thông báo về phiên tòa’… làm ai cũng bật cười, có lẽ họ không còn lý do nào khác! Thực chất ai cũng biết chỉ là để tiếp tục sách nhiễu và răn đe các gia đình, thân nhân cũng như bà con giáo dân đến phiên tòa sắp tới.
Đọc Thêm

Vận Động Ký Tên Vào Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Chính Quyền Việt Nam Trả Tự Do 14 Thanh Niên Yêu Nước

(TNCG – 27.1.2013) Phiên tòa xét xử 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành tại thành phố Vinh, Nghệ An vào hai ngày 8 và 9 tháng 1 năm 2013, về tội âm mưu lật đổ chế độ (điều 79 Luật hình sự) theo sự dàn dựng phi lý và phi pháp của công an, đã kết án quá nặng với mức án lên đến trên 100 năm bao gồm những năm tù giam và quản chế sau khi mãn tù, tạo ra một sự phẫn nỗ rất lớn trong dư luận Việt Nam và Quốc tế. Đặc biệt rất đông quý Linh Mục và bà con Giáo dân tại hầu hết các giáo xứ thuộc tỉnh Nghệ An đều lên tiếng phản đối và không chấp nhận bản án.

Đọc Thêm

Văn thư của Ban Công Lý và Hòa Bình GP Vinh về vụ án các thanh niên Công giáo và Tin lành


GPVO (2.1.2013): Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi chính quyền và mọi người thực thi quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam và Công pháp quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thi hành, sửa đổi những đạo luật vi hiến và đi ngược lại quyền thiêng liêng căn bản không thể chối cãi của con người, trả tự do cho những người vô tội. Đó là cách duy nhất có thể giúp Việt Nam phát triển hưng thịnh và thế giới không thể khinh chê cách thực thi nhân quyền của Việt Nam, nhờ đó, nhân dân thực sự được bình an.
Đọc Thêm

Nhật Ký Người Lữ Hành: Khi Nỗi Đau Được Chia Sớt

Chữ Đồng Tâm, TNCG - 4.5.2013: Trong tâm tình người con tìm về bên cha khi gặp gian nan, thử thách. Chúng tôi đã tìm đến nhiều nơi để hầu mong tìm lại Công lý, Sự thật cho người thân của mình. Hơn ai hết, với niềm tin Kitô giáo, chúng tôi đã tìm đến bên nhau, bên các vị lãnh đạo tinh thần để được sớt chia, ủi an và bình an trong tâm hồn. Trong những chặng đường vừa qua, có một hành trình đã giúp tôi trải nghiệm sâu sắc hơn về cuộc sống đức tin cũng như tình liên đới.
Đọc Thêm