Số Liệu Thống Kê Của Việt Nam Có Đáng Tin Cậy Hay Không?

Số liệu thống kê có đáng tin cậy hay không? (minh họa) RFA
Anh Vũ, RFA - 19.11.2013: Gần đây trong các kỳ họp Quốc hội, nhiều ĐBQH cho rằng báo cáo của Chính phủ dường như bị tô vẽ để có màu hồng, trong khi thực trạng kinh tế xã hội ở Việt nam đang là màu xám. Điều đó đã khiến nhiều người nghi ngờ tính khả tín của các số liệu kinh tế-xã hội của Việt nam?

Số liệu thống kê là một trong những công cụ quản lý vĩ mô quan trọng trong việc phân tích và dự báo kinh tế, là cơ sở thực tiễn giúp cho chính phủ hoạch định các chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Nó cũng là yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức tài chính lớn trong việc quyết định đầu tư vào quốc gia đó hay không?
Đọc Thêm

Điểm Blog: Haiyan Và Cái Đau Của Những Cơn Bão

Philippines: Tại Anibong ở Tacloban nhiều tàu lớn bị bão
Haiyan thổi dạt đến khu dân cư ở hôm 11 /11/2013 AFP
Thanh Quang, RFA - 18.11.2013: 


Bão Haiyan, tức bão Hải Yến hoặc bão số 14 theo cách gọi của VN, đã “nổi cơn thịnh nộ” tàn phá và gây nên cảnh hoang tàn, đổ nát, tang thương khủng khiếp cho vùng trung bộ Philippines, và ảnh hưởng ít nhiều đến VN, khiến nhà thơ Đông Trình than rằng:

Lộ ra những căn nhà tốc mái

Lộ ra những đời người trống trải

Lộ ra tàu thuyền chưa kịp trục vớt

Lộ ra cái màu bờn bợt da người

Đọc Thêm

Quốc Hội VN 'Cần Kiểm Soát Mua Vũ Khí'
BBC - 19.11.2013: Một đại biểu Quốc hội và là quan chức cao cấp muốn Quốc hội Việt Nam có quyền “kiểm soát” việc mua vũ khí.
Đọc Thêm

Nổ Cháy Tại Hà Nội, 6 Người Chết

Bar ở Zone 9 cháy do tia lửa hàn, ít nhất 6 người chết
19/11/2013 16:32 (GMT + 7)

TTO - Theo báo cáo mới nhất của Sở cảnh sát PCCC Hà Nội, chỉ trong vòng 30 phút xảy ra hoả hoạn ở bar không tên tầng trệt khu vực Zone 9 (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có tới 19 người phải đi cấp cứu, trong đó có 6 người tử vong.
Cụ thể, 6 người tử vong đều ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trong đó, có 5 người thuộc hai gia đình ở Quảng Yên, Yên Sơn, gồm hai vợ chồng anh chị Nguyễn Phú Trì (40 tuổi), Lê Thị Lan (38 tuổi), người cháu là Nguyễn Phú Hào (21 tuổi); vợ chồng nạn nhân Nguyễn Văn Chi (35 tuổi) và Nguyễn Thị Hạnh (34 tuổi).
Đọc Thêm

Cầu Siêu Để Đối Phó Tai Nạn Giao Thông?

Lễ cầu siêu diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình hôm 16/11
BBC - 19.11.2013: Có câu hỏi phải chăng chính quyền Việt Nam đang mượn tới liệu pháp 'tâm linh', 'tâm lý' và 'siêu nhiên' để thu hút sự chú ý của cộng đồng trong giải bài toán về tai nạn giao thông ở trong nước.

Đây là nhận xét của một chuyên gia nghiên cứu văn hóa và tín ngưỡng dân gian nhân dịp Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Việt Nam vừa tổ chức cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam một đại lễ cấu siêu quy mô ở chùa Bái Đính nhằm cầu siêu cho các nạn nhân tai nạn giao thông.

Hôm thứ Bảy, 500 đại đức, trụ trì nhiều chùa ở Việt Nam và các quan chức Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong đó có Bộ trưởng Giao thông - Vận tải BấmĐinh La Thăng đã phối hợp cầu siêu cho hàng trăm nạn nhân.
Đọc Thêm

“Việt Nam: Âm Mưu Giết Chết Tự Do Truyền Thông?”

Phạm Lê Vương Các: Vào trung tuần tháng 9 năm 2013, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố một ấn phẩm đặc biệt Báo cáo về tình trạng tự do báo chí ở Việt Nam.

Bảng báo cáo có độ dài hơn 20 trang được tiến hành sau nhiều tháng thu thập dữ liệu và bằng chứng được đặt dưới tiêu đề “Việt Nam: âm mưu giết chết tự do truyền thông”.

“Không có mùa Xuân”


Mở đầu bản báo cáo đã phản ảnh “cái giá lạnh chính trị gia tăng ở Việt Nam” bất chấp việc chuyển mình sang Mùa xuân ở Bắc Phi và Miến Điện.
Đọc Thêm

Ngày 20/11 Nghĩ Về Thầy Giáo "Đinh Đăng Định"

Lưu Gia Lạc: Sắp tới ngày "quốc tế hiến chương các nhà giáo" 20/11 cũng trùng với ngày nhà giáo Việt Nam, nhưng ngày của "quốc tế" thì hình như các bậc chức sắc nhà ta bị ngộ nhận, hay tự phong hay... lừa bịp... nghe đồn là như thế.

Ngày nhà giáo Việt Nam tôi nhớ lại một sự việc, tôi biết đến một người - một nhà giáo vì tôi cũng đã từng là một nhà giáo (dù chẳng ra gì).

- Anh ơi! Em đang ở nhà thày giáo Đinh Đăng Định, thày giáo ở Daknong - người đi vận động dân quanh vùng phản đối dự án khai thác Boxit vì những bất cập của nó... em đang ngồi với cô và con gái út thày Định... họ sợ hãi lắm, họ không muốn nói chuyện khi em hỏi thăm.
Đọc Thêm

Hà Văn Thịnh: Ngụy Biện Ác Tàn

Hà Văn Thịnh: 40 người chết và mất tích, 243.000 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoặc bị hư hỏng, 3.000 ha lúa và hoa màu bị phá hủy (NLĐ, 18.11.2013)…, chỉ mới là những con số thiệt hại sơ bộ do cơn lũ (thiên tai thì ít) và do con người (nhân tai thì nhiều) xả nước vô cảm, vô nhân… Vậy mà, các quan chức cứ đổ lỗi vòng quanh, tìm mọi cách để lấp liếm sự thật. Chưa hề thấy một chút xót xa, đồng cảm với nỗi đau của người dân một chút gọi là. Chưa bao giờ và chưa thấy ở đâu có những quan chức “vì dân” tệ hại và ác tàn như thế!
Đọc Thêm

Đảng Dân Chủ VN Gởi Thư Đến Quốc Hội VN

VRNs - 19.11.2013: Võ Tấn Huân, hôm 17,11 vừa qua, đã gởi Thư đến Quốc hội VN để nói về việc sửa đổi Hiến pháp. Ông Huân viết thư nhân danh Ban thường vụ trung ương đảng Dân chủ Việt Nam, mà ông đang là Trưởng lâm thời của ban này.

Trong thư, ông Huân đặt vấn đề sửa đổi Hiến pháp phải căn bản, và đưa ra những đề nghị theo ông là quan trọng, phải được thể hiện trong Hiến pháp như quyền sở hữu đất đai, quyền bầu cử tự do, quyền phúc quyết Hiến pháp …

VRNs xin giới thiệu toàn văn thư này để quý vị tham khảo.
Đọc Thêm

Đơn Kêu Cứu Lần Thứ 1606 Của Một Công Dân

BVN - 19.11.2013: Kính gửi Giáo sư Nguyễn Huệ Chi,

Tôi lại làm phiền đến giáo sư và mang ơn giáo sư nhiều lắm. Cách đây 4 hoặc 5 năm giáo sư đã cho đăng kêu cứu của tôi trên mạng này [xem ở đây – BVN). Giáo sư vì tình thương đối với dân, khẩn khoản nhờ giáo sư đưa lên mạng theo nguyên đơn của tôi gửi ở dưới.

Cảm ơn giáo sư.

Bùi Thị Đoá
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Trách Nhiệm Khi ‘Xả Lũ Giết Dân’?

Phạm Chí Dũng, BBC - 18.11.2013: Người dân nghèo Việt Nam thật quá cam chịu! Dân tộc Việt Nam thật quá nhẫn nhục!

Cả rẻo đất hình chữ S đã quằn quại trong một thảm cảnh vô cảm đồng loại chưa từng có! Những vụ xả lũ thủy điện như một cách “giết sống” đến ba chục mạng người mà vẫn không một quan chức nào phải chịu trách nhiệm!

Những cái chết tang thương đã đột ngột trùm lên vùng lũ miền Trung vào giữa tháng 11/2013, trong mùa mưa to gió lớn cùng với trận dịch xả lũ của đồng loạt 15 hồ thủy điện.
Đọc Thêm

Hà Sĩ Phu: "Văn Hóa" Và "Nhân Quyền" Trong Trào Lưu Cộng Sản

Hà Sĩ Phu, BVN - 19.11.2013: (Tầm Văn hóa thấp của trào lưu Cộng sản ) (*)

1- Quan hệ giữa Tranh đấu, Nhân quyền và Văn hóa

Mọi hoạt động Tranh đấu của con người từ cổ chí kim, không có gì ra ngoài ý nghĩa của chữ QUYỀN CON NGƯỜI. “Quyền Con người” ngày nay đã trở thành vấn đề toàn cầu không nước nào có thể lẩn tránh, điều ấy đánh dấu một bước bước trưởng thành khổng lồ của văn minh nhân loại. Ở đâu có áp bức bất công, ở đâu con người bị đối xử phi lý đều có thể tìm nơi “Quyền Con người” một điểm tựa để tranh đấu, ít nhất cũng là điểm tựa tinh thần. Mặt khác, từ ánh sáng chung nhất về “Quyền Con người”, con người có thể nhìn lại những trào lưu Tranh đấu của mình một cách có cơ sở khách quan, khoa học và sáng suốt hơn.
Đọc Thêm

Cánh Cò - Một Nhà Nước Vô Trách Nhiệm

Cánh Cò: 19.11.2013: Tính đến thời điểm này đã có 50 người chết và mất tích trên bốn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Gia Lai.

Vùng rốn lũ Đại Lộc có 34 ngàn ngôi nhà trôi theo dòng nước. Bình Định gần 100 ngàn căn nhà bị ngập. Các vùng khác thiệt hại cũng tương tự chưa nói đền hàng trăm ngàn hecta hoa mầu và ruộng lúa bị hư hại nặng. Báo chí lặn lội xuống tận nơi đưa tin cùng với những hình ảnh mà người đọc dù cứng lòng cách mấy cũng không thể chịu nỗi.

Những đứa trẻ ngơ ngác thò đầu ra từ một mái nhà đang trôi nổi giữa giòng. Một người nông dân khóc than bên hai con bò duy nhất của gia đình. Đám tang lênh đênh giữa trùng trùng sóng nước và hàng trăm ngàn con người đang tuyệt vọng dưới mưa chờ từng gói mì cứu trợ.
Đọc Thêm

Nhà Văn "Nguyễn Xuân Nghĩa" Được Trao Giải Thưởng 2013 Lưu Hiểu Ba - Can Đảm Viết

Dân Làm Báo - Trung Tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập (Indepenent Chinese Pen Center - ICPC) đã trao giải thưởng "Liu Xiaobo Courage to Write" năm 2013 cho nhà văn Việt Nam Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà văn Trung Hoa Tan Zuoren để vinh danh sự bền bỉ và can đảm viết của hai ông mặc dù phải đối diện với đe dọa của tù đày.

Bên cạnh 2 nhà văn nói trên, ICPC cũng đã trao giải danh dự cho các nhà văn Liu Benqi, Xu ZhiYong, Liu Hu và Yang Maodong.

Giải thưởng Liu Xiaobo được thiết lập vào năm 2006 và trước đó mang tên là "Giải thưởng cho những nhà văn bị giam tù" (Writers in Prision Award).
Đọc Thêm

Thư Cảnh Báo Của Nhà Báo "Phạm Chí Dũng"

BVN - 19.11.2013: Ngày 18/11/2013, trang mạng Bauxite Việt Nam đã đăng bài “Tui chẳng biết Hội đồng nhân quyền là gì…” của tôi (Phạm Chí Dũng). Cùng ngày, tôi nhận được mail của một người ký tên Toàn Phạm chuyển cho tôi lời nhận xét “Một số đoạn hình như không phải cách viết của Phạm Chí Dũng...?” (NQA). Mail này lại được đồng gửi cho rất nhiều người khác trong giới trí thức phản biện.

“Toàn Phạm” làm người ta liên tưởng đến nhà giáo Phạm Toàn. Còn từ tắt NQA rất dễ làm người ta liên tưởng đến TS. Nguyễn Quang A. Ngoài ra không một người nào tôi biết có tên họ viết tắt như vậy.
Đọc Thêm

VRNs Vinh Chia Sẻ Với Giáo Dân "Yên Hòa" Bị Xã Lũ Làm Ngập Lụt

VRNs - 19.11.2013: Nghệ An - Trong tâm tình lá lành đùm lá rách, chia sẻ nỗi đau lũ lụt đối với miền trung thân yêu, anh chị em VRNs Vinh đã có chuyến cứu trợ đợt 2 tại giáo xứ Yên Hòa, giáo hạt Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh. Gíao xứ Yên Hòa có bốn người con đang bị nhà cầm quyền giam giữ một cách bất công, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Sau thánh lễ kính các thánh tử đạo Việt Nam tại quảng trường thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa, anh chị em trong nhóm đã lên đường đến với một số gia đình trong giáo xứ. Nhóm đã trao tặng 40 suất quà cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn về kinh tế do việc xả tràn đập Vực Mấu trong đêm 30.09.2013, và nhóm đã dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo họ Dỹ Lệ nơi bị thiệt hại nặng nhất trong đợt xả lũ này trước ngày xét xử sơ thẩm luật sư Lê Quốc Quân.
Đọc Thêm

Cuộc Đua Vào Ghế Thủ Tướng 2016 Tại VN

Sẽ có ai trong 'tứ trụ quyền lực' nghỉ hưu sau năm 2016?
 BBC - 18.11.2013: Tạp chí The Economist của Anh mới có bài phân tích về động thái bổ nhiệm các phó thủ tướng mới tại Việt Nam.

Một phần chính trong bài viết BấmParty People(Người của Đảng) đánh giá ý nghĩa của việc Quốc hội Việt Nam vào hôm 13/11 đã đồng ý phê chuẩn vị trí phó thủ tướng với hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh trong khi ông Nguyễn Thiện Nhân từ tháng Chín đã nhận bàn giao công việc Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.“Các nhà quan sát chính trường Việt Nam nói việc thay đổi nhân sự cho thấy một số điều thú vị về chính trị Việt Nam.
Đọc Thêm

Bùn Đỏ Titan Tràn Lênh Láng Như Lũ, Trôi 3 Xe Máy.

TTO - Khoảng 8g sáng nay 18-11, một moong (hồ chứa - PV) khai thác titan của công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) bị rò rỉ nước. Sau đó bờ moong bị vỡ, nước cuốn theo bùn đỏ từ trong công ty ra đường nhựa.

Nhiều nhân chứng cho biết lúc này có một nhóm người đi qua con đường này. Bùn đỏ đã cuốn trôi 3 xe máy và làm trượt chân một người. Rất may người này đã chạy thoát kịp thời. “Nước bùn đỏ giống như nước lũ”, một nhân chứng cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, vào lúc hơn 8g, gần 100 ô tô và xe máy phải đứng chờ hai bên đường vì dòng bùn chảy xiết. Lực lượng công an xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) và Đội CSGT Công an TP Phan Thiết có mặt tai hiện trường điều tiết giao thông.
Đọc Thêm

36 Người Thiệt Mạng Vì Lũ Ở Miền Trung Việt Nam

Trà Mi, VOA - 18.11.2013: Số tử vong trong lũ tại miền Trung Việt Nam đã lên tới 36 người trong khi 80.000 người khác buộc phải rời bỏ nhà cửa chạy lên các vùng cao để tránh lũ, theo số liệu từ giới hữu trách Việt Nam. Hiện còn gần chục người đang bị mất tích.

Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương cho biết gần 250.000 nhà cửa bị nước lũ nhận chìm và gần 3.000 hecta hoa màu bị phá hủy.

Trong số các tỉnh bị thiệt hại nặng nề có Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, và Gia Lai. Bình Định được xem là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 18 nạn nhân tử vong.

Đọc Thêm

Từ Chuyện Bộ Trưởng Giao Thông Mất Chức Vì Cái Đồng Hồ

Bộ Trưởng giao thông Ba Lan ông Slawomir Nowak
Lê Thanh Phong: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đường bộ và đường thủy Ba Lan Slawomir Nowak bị buộc phải từ chức vì đeo chiếc đồng hồ trị giá 6.000 USD mà không đưa vào danh mục kiểm kê tài sản cá nhân.

Theo quy định, các quan chức của nước này phải kê khai tài sản có giá trị trên 10.000 Ziot, trong khi chiếc đồng hồ của ông Nowak trị giá hơn 17.000 Ziot.

Quá nghiêm. Một chiếc đồng hồ đeo tay không rõ nguồn tiền từ đâu mà có cũng đủ làm mất chức một bộ trưởng.

Thật tội nghiệp cho ông Nowak, bởi vì hay tin ông bị mất chức bộ trưởng vì cái đồng hồ 6.000 USD, nhiều quan chức Việt Nam cười khẩy vì chuyện quá vặt.
Đọc Thêm

Hiến Pháp Được Sửa Đổi Theo Ý Dân?

RFA-18.11.2013: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn sinh Hùng nói trong phiên họp quốc hội ngày hôm nay rằng dự thảo Hiến pháp sửa đổi tiếp thu tinh hoa trí tuệ của nhân dân.

Theo báo Nhân dân thì dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi sẽ được Quốc Hội thông qua vào ngày 28/11 là phiên họp cuối cùng của kỳ họp QH lần này.

Trong phiên họp ngày hôm nay các đại biểu sẽ nêu ý kiến của mình về việc Đảng CS sẽ chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo hay về Quyết định của đảng.
Đọc Thêm