Nghệ An Xem Mạng Người Như Cá, Tôm

VRNs (06.12.2013) – Nghệ An - Dưới chân cầu đường sắt Yên Xuân bắc qua sông Lam có hàng chục con người vô gia cư trong mấy chục năm. Bờ bắc cầu thuộc địa bàn xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên, bờ nam thuộc địa phận xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Xóm này có tên gọi là xóm Thái Lan, vì những người vô gia cư này có gốc tích là Việt kiều Thái Lan về nước năm 1960. Xóm vô gia cư này thường sinh hoạt tập trung tại chân cầu Yên Xuân, cách UBND xã Hưng Xuân khoảng 500m.

Ở đây, có khoảng 10 hộ gia đình sống trên thuyền, trôi nổi trên mặt sông Lam đầy biến động với muôn vàn khó khăn đeo bám dai dẳng. Thu nhập cuộc sống hoàn toàn từ những con cá, con tôm dưới lòng khúc sông Lam gần đó. Hầu hết trong xóm vô gia cư ở đây có hộ tịch tại xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên, một số người có giấy tờ hộ tịch thuộc phường Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Các hộ dân Công giáo quy tụ với nhau sinh hoạt với tên gọi là họ đạo Thái Lan thuộc giáo xứ Phù Long, Giáo hạt Cầu Rầm, Giáo phận Vinh, một số hộ còn lại là lương dân.
Đọc Thêm

'Đảng Tổn Thất Lớn Về Mặt Chính Danh'

BBC - 6.12.2013: Blogger Nguyễn Lân Thắng dự đoán sẽ có một phong trào ly khai Đảng 'ồ ạt' diễn ra ở Việt Nam, tiếp sau sự kiện hai trí thức, nhân sỹ là Luật gia Lê Hiếu Đằng, quan chức mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, và Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, cán bộ Viện nghiên cứu Phát triển TPHCM, tuyên bố rời khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trao đổi với BBC hôm 06/12/2013, kỹ sư Lân Thắng nói:

"Tôi nghĩ Đảng chưa bao giờ ở tình thế hiểm nghèo như thế này bởi những người trí thức tương đối có tiếng tăm, tương đối có uy tín ở trong xã hội, mà bây giờ họ tuyên bố ly khai khỏi Đảng, một cách chính thức,
Đọc Thêm

Viết Cho Phụ Nữ Nhân Quyền.

Phạm Thanh NghiênHải phòng ngày 4/12/2013

“Mày mà là phụ nữ à!”.

Câu nói được “phun” ra từ cửa miệng một tên công an mật vụ khi hắn bị một phụ nữ là tôi chất vấn về lối hành xử thô bạo và vô lễ. Có lẽ, đối với một người phụ nữ, không còn sự xúc phạm nào nặng nề hơn thế.

Hắn vừa chửi bới, vừa xông vào tận cổng định cướp chiếc máy chụp hình trên tay tôi, thái độ sừng cồ và dữ tợn. Hắn giơ cánh tay lên định đánh tôi nhưng kịp dừng lại: “Còn có những cách khác hữu hiệu hơn nhiều để trừng phạt “con nhãi nhép phản động”, hơn là đánh “nó” ở đây”. Chắc hắn nghĩ như thế nên hạ cánh tay xuống. Phía bên ngoài cổng, Nguyễn Hoàng Vi đang la hét, vùng vẫy giữa hàng chục tên mật vụ khác đã đứng chầu sẵn từ trước để bắt cô.
Đọc Thêm

Coi Chừng Ngài Bí Thư Tỉnh Ủy Chập Mạch

Ông Võ Văn Thưởng - Bí thư tỉnh Quảng Ngãi
Trà Giang (Danlambao) - Như trong một vài entry trước, tôi có bình luận, theo hiểu biết và tâm huyết của mình, về một số hiện tượng ở Quảng Ngãi, có liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo của ông bí thư tỉnh ủy, vốn là một cán bộ làm công tác đoàn thanh niên ở một thành phố phía nam, rồi bí thư trung ương đoàn, rồi mới được chỉ định làm bí thư tỉnh ủy quê tôi.

Ấy vậy mà trên nhiều diễn đàn, ông bí thư biến tôi thành kẻ thù, kẻ phản động, đồng thời qui kết luôn cả cho những người chia sẻ, ủng hộ vì có đọc bài của tôi, không nể nang cả với những người thuộc bậc niên trưởng về tuổi đời và tuổi đảng. Khi sử dụng cái quyền đương chức như vậy, có lẽ và hình như, ông bí thư trẻ tự cho mình cái quyền chiếm hữu đương nhiên chân lý và lý tưởng cộng sản chủ nghĩa được giải thích theo kiểu thực dụng trên đất nước những ngày này.
Đọc Thêm

“Tự Sướng” Với Thu Nhập Người Việt Đạt 1960 USD

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn Đàn đối tác phát
triển tại HN
Nam Nguyên, RFA - 6.12.2013:


Ý nghĩa thực như thế nào?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vẽ ra một bức tranh kinh tế màu hồng khi ông phát biểu trước Diễn đàn Quan hệ Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) ngày 5/12 tại Hà Nội. Theo đó, quy mô kinh tế hiện đạt gần 176 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.960 USD tăng gần 23% so với năm 2012.

Báo mạng lề phải, tờ Sống Mới SM Online ngày 3 tháng 12 có bài ‘Tự Sướng’ với con số tăng trưởng ‘ảo.’ Bài báo dẫn nhập, “Sự chênh lệch quá lớn giữa GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) và GNI (Tổng thu nhập quốc dân) trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) đã chỉ ra rằng: Tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam đang phụ thuộc quá lớn vào vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong khi các doanh nghiệp nội phần nhiều đã suy kiệt.”
Đọc Thêm

Vay 6,4 tỷ Đồng Bằng Thẻ Đảng Rồi Bỏ Trốn

Infonet.vn - Dùng 2 tấm Thẻ đảng viên của mình để “cắm”, Nguyễn Thị Bích Anh, chuyên viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKTTU) Hòa Bình đã “ẵm” trọn hơn 6,4 tỷ đồng của gia đình ông, bà Việt - Tâm. Chưa hết, với cái “oai” chuyên viên UBKTTU, Nguyễn Thị Bích Anh cũng đã vay của bà Lê Thị Phương, chủ cửa hàng vật liệu sắt thép Hải Phương gần 600 triệu đồng. Nhưng, đây chưa phải là con số cuối cùng…

Tại ngôi nhà số 47, tổ 8, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình (Hòa Bình), vợ chồng ông bà Đỗ Bằng Việt, Phạm Thị Tâm tiếp PV trong tâm trạng vô cùng bức xúc. “Cô ta “cắm” cả Thẻ đảng viên lại làm tin thì còn gì phải nghi ngờ”, ông Việt nói. Còn bà Tâm cho biết: “Nhà này sắp thành nhà của người khác rồi. Ngân hàng (NH) cho ở ngày nào thì biết ngày đấy. Họ phát mại thì mất nhà”.
Đọc Thêm

Đọc Nelson Mandela Nghĩ Về Đoàn Văn Vươn

Lê Thăng Long - Chúng ta, những người yêu chuộng tự do và nhân phẩm, cần tiếp sức với anh để gióng vang xa những gì anh đã phải đánh đổi sự an nguy của mình để có được. Chúng ta cần kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế lên tiếng bảo vệ anh và các anh em của anh trước phiên toà sơ thẩm sắp tới mà đọc qua bản cáo trạng đã có thể thấy trước sự bất công đã được dàn xếp sẵn để áp đặt lên các anh. Anh xứng đáng là biểu tượng của hàng chục triệu dân oan đang hàng ngày phải khiếu kiện đòi công bằng trước những luật lệ bất công. Chúng ta hãy cùng nhau lên tiếng mạnh mẽ để những người cầm quyền thấy rằng nếu họ áp đặt một bản án tàn nhẫn lên các anh thì đó cũng sẽ là một cáo trạng cho chính họ và biến anh thành người anh hùng, một biểu tượng của sự dũng cảm dám vùng lên để bảo vệ lợi ích và quyền con người, truyền cảm hứng và sức mạnh cho cuộc đấu tranh vì tự do, công bằng và nhân phẩm...
Đọc Thêm

'VN Nên Học Mandela Tinh Thần Hòa Giải'


 Ông Nelson Mandela, một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới, người đã dẫn dắt cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tại Nam Phi và thay thế nó bằng một nền dân chủ đa chủng tộc, vừa qua đời ngày 5/12/2013.
Đọc Thêm

Ai? Đấu Tranh Giải Phóng Dân Tộc?

Hưng Lê (Danlambao) - Những ai vẫn còn mơ hồ khi NGHE, TIN và THEO CỘNG SẢN dưới chiêu bài “ĐẤU TRANH GIẢI PHÓNG DÂN TỘC” thì tôi cho đó là những kẻ gian trá và lừa đảo, họ là những kẻ đã phản bội Dân Tộc, phản bội Tổ Quốc.

Tổ Quốc, Dân Tộc Việt Nam không cần phải giải phóng vì trước khi Nhật đầu hàng phe Đồng Minh, Nước Việt Nam đã có Chính Phủ Hợp Hiến Trần Trọng Kim cùng với những mốc chuyển biến của Lịch sử:

- Ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, độc chiếm thuộc địa Đông Dương. Để tranh thủ sự ủng hộ của người Việt, cùng những nước Á châu khác đang bị Nhật chiếm đóng như Miến Điện, Philippines, Nhật tuyên bố “trao trả độc lập” cho Việt Nam.
Đọc Thêm

Kính Thưa: “Các Ông Nghị Gật”

Nguyễn Công Chính (DanLamBao) - Hôm nay ngày 28/11/2013. Vào lúc 09 giờ 53 phút. Toàn dân Việt Nam đã chứng kiến các ông (486 ĐBQH) lạnh lùng đưa bàn tay nhớp nhúa của mình ra, nhấn vào chiếc nút thông qua văn bản “Hiến Pháp Sửa Đổi 1992”. Chẳng khác gì như các ông dùng bàn tay bẩn thỉu ấy bóp nát hơn 80 triệu con tim người Việt Nam (Trừ những người CS) vốn đã đau khổ nhức nhối vì vận mệnh đất nước, nay lại nhức nhối thêm. Việc làm của các ông hôm nay đã giết chết một vận hội lớn lao của dân tộc. Đưa đất nước tiến lên con đường Tự Do Dân Chủ.
Đọc Thêm

Võ Văn Tạo - Kẻ Giết Người, Cướp Của Còn Có Lòng Tự Trọng!

Võ Văn Tạo: Bằng bản tin ngắn gọn trên trang 4, một cách thận trọng, báo Tuổi Trẻ hôm nay (6-12-2013) đưa tin dưới tiêu đề “Người ra đầu thú xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn”. Bản tin cho biết, Cục Điều tra VKSND Tối cao vừa có quyết định chỉ định luật sư Nguyễn Minh Hiền (Đoàn LS Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Lý Nguyễn Chung, trong vụ án “giết người, cướp tài sản” (mà ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị khép tội, ngồi tù oan hơn 10 năm). Được thông báo, Chung đã chấp nhận LS Hiền. Tại cuộc làm việc của các điều tra viên với Chung (có mặt LS Hiền), thông qua LS Hiền, Chung chuyển lời xin lỗi tới gia đình và cá nhân ông Chấn vì những hậu quả mà ông Chấn phải chịu do Chung gây ra.
Đọc Thêm

Về Chuyến Viếng Thăm Hoa Kỳ Của Ông Trần Văn Huỳnh Nhằm Vận Động Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Ông Huỳnh và Bà Liên
Kính gửi: BBT báo Dân Luận

Chúng tôi xin gửi đến BBT báo Dân Luận bản thông cáo báo chí dưới đây của PT CĐVN về chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Trần Văn Huỳnh nhằm vận động trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam.

Xin BBT báo Dân Luận quan tâm và chia sẻ cho cộng đồng.

Xin chân thành cảm ơn và mến chúc BBT báo Dân Luận nhiều thành công!

Hoàng Triết
Đọc Thêm

Dự Thảo Làm Mới Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Đinh Tấn Lực: Xét rằng, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (TNQTNQ) hiện hành ra đời đã quá lâu, từ cuối thế chiến thứ hai của thế kỷ trước, kinh qua cả cuộc chiến tranh lạnh với kết thúc nhung lụa làm thay đổi bản đồ thế giới, xem ra nay không còn theo kịp tình hình thời đại trong cuộc chiến tranh mát mẻ giữa các cực mới ló dạng của quyền lực đô và quyền lực mềm, và trong bối cảnh tiến bộ tin học vũ bão hiện giờ;

Xét rằng, Bản TNQTNQ không đáp ứng được sự khác biệt cơ bản về quyền con người, do bởi sự khác biệt văn hóa và lịch sử của từng dân tộc, từng quốc gia, đặc biệt là giữa những quốc gia có nhiều ngàn năm văn hiến với những quốc gia tân lập vài ba thế kỷ, chưa đủ bề dày cách mạng dựng nước và giữ nước;
Đọc Thêm

Côn An Sài Gòn Xịt Nước Xua Đuổi Dân Oan Ở 210 Võ Thị Sáu

VRNs (06.12.2013) – Sài Gòn – Sáng nay, ngày 6 tháng 12.2013, Dân oan nhiều tỉnh như An Giang, Đồng Tháp tới 210 Võ Thị Sáu yêu cầu nhà cầm quyền đối thoại giải quyết khiếu nại đất đai đã bị lực lượng công an, côn đồ ra đánh đập xua đuổi. Sau một hồi đôi co với dân oan đuối lý, lực lượng công an côn đồ đã dùng vòi nước xịt lên người dân oan nhằm xua đuổi họ. Người dân oan mặc dù trời nắng họ vẫn phải mặc áo mưa, che dù để khỏi bị ướt. Sau đó dân oan mặc áo mưa, cầm dù đến Văn phòng Công lý và Hòa bình DCCT Sài Gòn (38 Kỳ Đồng, quận 3) mong được lên tiếng giúp họ.

Bà Pham Thị Bảy bức xúc nói: “Nhà cầm quyền vô nhân đạo quá, không muốn tiếp dân, đối thoại với dân”; còn Cô Bùi Thị Hà ở Đồng Tháp nói: “Một nhà nước pháp quyền mà lại hành xử với dân như vậy sao?”; cô Lê Thị Ngọc Minh nói: “chúng tôi đi khiếu kiện oan ức bao nhiêu năm nay, lần nào đi cũng bị lực lượng công an, côn đồ hành xử thô bạo với chúng tôi.”
Đọc Thêm

Luật Gia Lê Hiếu Đằng: Bỏ Đảng Cộng Sản Dể Trở Thành Công Dân Tự Do Đấu Tranh

Luật gia Lê Hiếu Đằng - RFI/Capdevielle
Thụy My, RFI - 5.12.2013: Hôm nay 05/12/2013, luật gia Lê Hiếu Đằng, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ra tuyên bố rời bỏ Đảng Cộng sản.
Người đảng viên hơn 40 tuổi đảng đã từng bị chính quyền Việt Nam Cộng Hòa kết án tử vì những hoạt động đấu tranh trong thời chiến đầy gian khổ trước đây. Nay khi đảng Cộng sản đang trên đỉnh cao quyền lực lại quyết định rời bỏ vì theo ông, đảng bây giờ thực chất là của các tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản và đi ngược lại quyền lợi của lợi ích dân tộc.

Cũng như lời đề nghị thành lập đảng Dân chủ Xã hội trước đây, tuyên bố rời bỏ đảng Cộng sản Việt Nam của luật gia Lê Hiếu Đằng một lần nữa đã gây bão dư luận. Hôm nay trên các mạng xã hội đã có rất nhiều lời bàn tán về sự kiện này.
Đọc Thêm

Trường ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm Đuổi Học SV Nguyễn Phương Uyên

Nguyễn Tường Thụy: Ngày 29/11/2013, Trường ĐHCNTP TP HCM ra quyết định buộc thôi học đối với sinh viên Nguyễn Phương Uyên.

Lý do họ đưa ra là Phương Uyên đã vi phạm pháp luật của nước CHXHCNVN.

Căn cứ họ ra quyết định là qui chế đối với học sinh sinh viên, bản án phúc thẩm ngày 16/8/2013 xử Phương Uyên 3 năm tù treo và công văn của Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chưa rõ bản qui chế đối với học sinh sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công văn của Vụ công tác HS, SV như thế nào, nhưng khả năng nếu trường ĐHCNTP có căn cứ đúng thì qui chế của Bộ GD và ĐT còn khắc nghiệt hơn cả Bộ luật hình sự vì theo bộ luật hình sự, nhiều trường hợp bị án tù, sau khi ra tù có thể bị đình chỉ đảm nhiệm chức vụ từ 1- 5 năm chứ không cấm vĩnh viễn.
Đọc Thêm

Tâm Thư Từ Bỏ Đảng CSVN Của Nhà Báo Phạm Chí Dũng

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 12 năm 2013

Tôi là nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, viết tâm thư này nhằm khẳng định một quyết định khó khăn trong đời mình:

Tôi chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền, đảng cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tôi đã từng tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và bác ái. Với trách nhiệm của một đảng viên, tôi đã chưa từng tham nhũng hoặc bị sa đọa lối sống.
Đọc Thêm

Hiến Pháp Bỏ Dân Đi Theo Cương Lĩnh Đảng

VRNs - 06.12.2013:  Washington DC, USA – Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) được Quốc hội khoá 13 thông qua tại Kỳ họp 6 ngày 28.11.2013 với tỷ số loan báo 97,59%, nhưng Hiến pháp mới làm ra cho ai và vì ai mà phải dính chặt với Cương lĩnh đảng?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khoe: “Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) lần này đã thể hiện được ý Đảng, lòng dân; khẳng định vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng ta, đồng thời thể hiện niềm tin, ý chí, nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân với Đảng”.
Đọc Thêm

Thêm Một Đảng Viên Từ Bỏ Đảng Cộng Sản

Gia Minh, RFA - 5.12.2013: 


Vừa có thêm một đảng viên Cộng sản tại Việt Nam công khai từ bỏ đảng. Đó là ông Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập, người vào đảng từ năm 1993. Lý do ông nêu ra là Đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân. Gia Minh hỏi chuyện ông và ông cho biết:

Tôi cũng đau khổ khi nghĩ đến chuyện này anh ạ.Vấn đề là người ta đã đau khổ nhiều năm và còn lại những đau khổ thì vẫn phải tiếp tục nỗi đau khổ để chiêm nghiệm trong tương lai còn có những đau khổ tiếp nối nào. Khi phải bỏ Đảng Cộng sản đối với tôi đó là sự đau nhức giống như là anh Hiếu Đằng, anh ấy cũng rất buồn.
Đọc Thêm