Các Dân Biểu Mỹ Kêu Gọi Ông Kerry Nêu Vấn Đề Nhân Quyền Khi Đến Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam
Trương Tấn Sang tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington,
ngày 24/7/2013.
Trà Mi, VOA - 11.12.2013: Một số nhà lập pháp của Hoa Kỳ trong tuần này sẽ gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry đặt vấn đề nhân quyền với Việt Nam trong chuyến công du của ông sang Trung Đông và Đông Nam Á từ ngày 11/12 đến 18/12.

Phát biểu vinh danh các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez cho biết bà cùng với dân biểu Zoe Lofgren sẽ đứng đầu lá thư bao gồm chữ ký của các nghị sĩ thuộc lưỡng đảng gửi tới Ngoại trưởng Kerry kêu gọi ông ưu tiên vấn đề nhân quyền trong các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Việt Nam, yêu cầu Hà Nội phải cải thiện tình trạng nhân quyền.
Đọc Thêm

Ra Mắt Tập Hợp Blogger VN ‘Vì Tự Do’

BBC - 11.12.2013: Một tập hợp mới của những người viết blog ra mắt tại Việt Nam để ‘góp phần phát huy nhân quyền, tranh đấu cho tự do’.

Nhóm này mang tên Mạng Lưới Blogger Việt Nam, được nói là một tập hợp các blogger ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, từ Hà Nội, Đà Nẵng đến Sài Gòn và cả blogger người Việt ở nước ngoài.

Hôm 10/12, nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, họ công khai tổ chức buổi ra mắt ở Hà Nội và Sài Gòn.
Đọc Thêm

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự Viếng Nelson Rolihlahla Mandela Tại Đại Sứ Quán Nam Phi

J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Nelson Rolihlahla Mandela từ biệt thế giới ngày 5/12/2013. Ông là một tấm gương đấu tranh không mệt mỏi cho dân tộc, cho đất nước Nam Phi và chấp nhận tù đày, gian khổ.

Câu nói nổi tiếng của ông, thấm đẫm tinh thần nhân văn mà nhiều người vẫn nhớ, sau 27 năm sống trong nhà tù, đó là: “Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa về phía dẫn đến tự do, tôi biết rằng nếu không để lại cay đắng và hận thù phía sau, tôi vẫn sẽ còn ở trong tù”. Đây là điều mà mọi chế độ độc tài, mọi thể chế dựa trên chủ nghĩa Mác – Lênin lấy bạo lực làm động lực xã hội không bao giờ có thể nghĩ đến chứ chưa nói là thực hiện.
Đọc Thêm

Nhà “Nước Cộng Hòa Ảo Thuật Chủ Nghĩa” Đã Ra Đời Rất "Đúng Quy Trình"!

FB. Lê Đức Dục: Nước cộng hòa xã hội ảo thuật "đúng qui trình"!

Hôm nay ngày 11- 12- 13, con số có màu sắc ảo thuật, nên viết bài này, hehe
Huyền thoại ảo thuật David Copperfield trong thời gian gần đây đã im tiếng, bởi anh biết rằng tài năng ảo thuật của anh là “hàng độc” với hàng tỷ người trên thế giới, tuy nhiên tài năng huyền thoại với những tiết mục như đi xuyên Vạn Lý trường Thành, làm biến mất tượng Nữ thần tự do…so với những chuyện ở xứ ta, thì chỉ là chuyện con muỗi. Đấy là chưa nói những “mánh” của David Copperfield còn bị lật tẩy, trong khi đó, ở xứ ta , chưa một màn ảo thuật nào lại bị lộ sáng.
Đọc Thêm

Dân Bảo Bị Đánh, Công An Nói Bị Thương

Một  người dân bị đánh trọng thương ở đâu, đang nằm bất tỉnh
tại khu cưỡng chế Nghi Xuân - Hà Tĩnh
VRNs (11.12.2013) – Sài Gòn – Báo Thanh Niên đưa tin, lúc 8 giờ sáng 10.12.2013, Công an huyện Nghi Xuân và cơ quan chức năng liên quan có mặt tại khu đất thuộc hai xã Xuân Thành, Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân) để cưỡng chế cắm mốc, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án sân golf Xuân Thành. Trong khi cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ thì hàng trăm người đã dùng hung khí xông vào cản trở, xô xát với lực lượng chức năng, làm một chiến sĩ Công an huyện Nghi Xuân bị thương nặng.

Bà Nguyệt ở xã Xuân Thành không đồng tình và bà khẳng định chính lực lượng công an đã hành hung đánh đập bà con trước và làm cho nhiều người bị thương nặng. Bà Nguyệt khẳng định: “Vào lúc 11 giờ, có hai xe chở lực lượng cảnh sát cơ động về thôn Thành Vân, Xã Xuân Thành huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Họ nói trên loa phát thanh là cử 600 lực lượng công an đến cưỡng chế đất đai và cắm mốc trên đất của bà con. Họ dùng dùi cui áp đảo, đánh đập người dân dã man và nhiều người bị thương nặng. Lúc bị đánh người dân chỉ biết tìm cách chạy thoát thân.”
Đọc Thêm

Thế Nào Là “Không Chấp Hành Yêu Cầu Của Người Thi Hành Công Vụ”?

VRNs (11.12.2013) – Sài Gòn – Facebooker Bé Mập Lai (Bùi Thị Nhung) là cộng tác viên của Văn phòng Công lý & Hòa bình DCCT Sài Gòn. Tối ngày 9/12/2013 khoảng 22g, một nhóm rất đông thanh niên tay cầm dùi cui kéo đến trước cửa nhà nơi Nhung cư trú, có công an đi theo hộ tống yêu cầu mở cửa để kiểm tra giấy tờ! Vì chỉ ở nhà một mình và cảm thấy không một chút an toàn nếu mở cửa cho đám “côn đồ” này vào nhà, Nhung đã trả lời công an: “Nếu anh muốn kiểm tra thì cứ lên công an phường mà hỏi, nhà này đã đăng ký đầy đủ rồi.” Nhóm thanh niên này không vào được nhà nhưng vẫn ở bên ngoài canh me cả đêm khiến chó sửa ầm cả khu vực dân cư lúc nửa đêm.
Đọc Thêm

Vụ án “Trương Duy Nhất" Lợi Dụng Quyền Tự Do Dân Chủ Xâm Phạm Lợi Ích Của Nhà Nước, Quyền, Lợi Ích Hợp Pháp Của Tổ Chức, Công Dân

Lời bình của nhà văn Nguyễn Quang Lập từ Sài Gòn:

Trích dẫn: Có vẻ như đây là cáo trạng Trương Duy nhất sẽ đọc trong phiên tòa sắp tới. Tôi đọc rất kĩ để xem tội Trương Duy Nhất ở đâu, nhưng tuyệt không thấy. Bởi vì nếu tất cả những gì được gọi là tội trong bài này dùng để bỏ tù Trương Duy Nhất thì cũng có thể qui tội và bỏ tù tất cả blogger cả nước. Đọc mãi thì thấy có đoạn này: "Bài “Chất lượng chính phủ quá tệ” đăng tải 2/8/2012, Nhất nói bừa rằng “chỉ có 1% đánh giá chất lượng Chính phủ đương nhiệm xuất sắc, 1% tốt, 1% khá, 9% trung bình, trong khi đến 49% nhận định chất lượng Chính phủ ở mức yếu và 39% xếp loại rất yếu”. Đây là sự xấc xược, vu cáo vô căn cứ." Phải chăng đây là lý do chính để tống tù Nhất?
Đọc Thêm

VN Bị Thúc Giục Cải Thiện Nhân Quyền

Chính quyền Việt Nam giải tán buổi hoạt động cổ súy
nhân quyền trong nước hôm 8/12
BBC - 11.12.2013: Anh, Đức, Mỹ vừa đồng loạt ra tuyên bố kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền con người và mở đường cho các thanh sát viên quốc tế về nhân quyền.

Động thái này diễn ra vào dịp ngày kỷ niệm Bản Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua, ngày 10/12.

Thông cáo đăng tải trên trang web Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói "Hoa Kỳ và Việt Nam đã tái khẳng định cam kết của hai nước về ủng hộ Tuyên ngôn Nhân quyền trong Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam được Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7".
Đọc Thêm

Chúng Tôi Nhỏ Bé, Nhưng Chúng Tôi Không Hề Sợ Hãi

Hoàng Dũng CĐVN - Những ngày qua, từ 07/12 đến 10/12/2013, từ Sài Gòn, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn... liên tiếp diễn ra các hoạt động cổ súy cho nhân quyền. Đặc biệt trong hoàn cảnh Việt nam mới trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014 - 2016.

Sài Gòn, ngày 08/12, tại mũi tàu công viên 23/9 hồi 17h diễn ra cuộc gặp gỡ nhân quyền của các bạn trẻ. Tại đây có các hoạt động dự tính: Phát Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền, công ước chống tra tấn CAT 1984 mà Việt Nam mới ký kết tham gia, phát bóng bay nhân quyền mang dòng chữ: Quyền con người của chúng ta phải được tôn trọng, thắp nến... Tuy nhiên hoạt động này đã bị nhà cầm quyền dùng cán bộ Thành đoàn, côn đồ, an ninh chìm, phụ nữ, mắm tôm, bạo lực... để giải tán sớm hơn dự định.
Đọc Thêm

Đã Đến Lúc Toàn Quốc Bất Tuân Dân Sự

Nguyễn Nhơn (Danlambao) - “Chỉ cầu mong quí vị vào lúc tuổi xế chiều vùng lên lần cuối để nhìn thấy Đất nước thoát cơn nguy biến vì đêm trường u minh cộng sản, thấy lại ánh dương quang thì quí vị cũng chuộc lại được phần nào lỗi lầm ngày cũ đã góp phần dựng lên chế độ phản nước, hại dân hiện tại.”...

*
Hơn 30 năm về trước, khi các nhân sĩ Miền Nam vận động quốc tế phục hồi Hiệp định Paris 1973, các nhà chánh trị Âu Mỹ khuyên:

“Bà J. W. E Spies, lúc đó Bà là Chủ Tịch Đảng Christian Democratic Appeal và dân biểu Quốc Hội Hòa Lan, và hiện nay Bà là Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ. Khi được hỏi về vấn đề vận động quốc tế cho tự do dân chủ ở Việt Nam,
Đọc Thêm

Tổng Bí Thư: Những Gì Giải Quyết Được Phải Giải Quyết Ngay

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa phải) tiếp xúc
cử tri sáng 7-12 - Ảnh: H.N.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói các thế lực thù địch, thế lực xấu đã tìm mọi cách ngăn cản việc thông qua Hiến pháp, nhưng kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã thành công rực rỡ: bản Hiến pháp được thông qua với tỉ lệ tán thành gần như tuyệt đối.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói như vậy trong cuộc tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) ngày 7-12.

“Cảm ơn cử tri đã đánh giá cao kết quả của kỳ họp Quốc hội, biểu dương tinh thần làm việc của các đại biểu Quốc hội. Đề nghị các bác tiếp tục quan tâm quảng bá cho thành công của kỳ họp này, đặc biệt nắm rõ tư tưởng, nội dung Hiến pháp và Luật đất đai” - Tổng bí thư nói.
Đọc Thêm

Thưa Toàn Thể Thế Giới: Chúng Mày Chỉ Là Những Thằng Ngu

JB Nguyễn Hữu Vinh - 10.12.2013: Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

Thưa toàn thể Nhân dân được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng.

Với tất cả niềm tự hào của những người dân được sống dưới chế độ Xã hội Chủ nghĩa tươi đẹp, chúng tôi có thể nói rằng: Việt Nam chúng tôi được bầu với số phiếu rất cao vào ghế Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc vừa qua không chỉ là một sự cố gắng vĩ đại mà là một minh chứng hùng hồn rằng Nhân quyền ở Việt Nam là một vấn đề cần quan tâm và đã rất được quan tâm.
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Tuấn - Có Nghĩ Đến “Ngày Sau”?

Nguyễn Văn Tuấn: Nhiều lúc tôi tự hỏi: không biết những người đang dùng ngòi bút tấn công các văn nghệ sĩ, hay những người đang mạnh tay đàn áp và gây khó khăn cho các thanh niên [thể hiện thái độ chống China] có nghĩ đến ngày sau chăng? “Ngày sau” là ngày khi họ không còn tại chức, không còn chỗ dựa, không còn “ô dù”, đó là ngày khi họ trở về đời thường làm thường dân, hay nói dễ hiểu là “về với dân”. Lúc đó họ sẽ sống như thế nào, và nạn nhân của họ ngày hôm nay sẽ có thái độ gì với họ? Con cái của nạn nhân của họ ngày hôm nay sẽ có thái độ như thế nào với con cái họ?
Đọc Thêm

VIDEO: Buổi Cầu Nguyện Và Học Hỏi Về Nhân Quyền Tại DCCT Sài Gòn

Phần 1:


Phần 2:
Đọc Thêm

Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo "Cầu An" Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Và Ngày Tù nhân Lương tâm Việt Nam

Nguyễn Bắc Truyển - Hôm nay, ngày 10/12/2013, chùa Quang Minh (PGHH) tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã tổ chức buổi cầu nguyện, cầu an nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền và ngày Tù nhân Lương tâm Việt Nam.

Từ sáng sớm, trụ trì chùa Quang Minh - Thầy Võ Văn Thanh Liêm cùng với các cựu TNLT Tô Văn Mãnh, Trần Văn Thiệp, Võ Văn Bửu, Nguyễn Thị Tiềm và các cư sỹ Trương Kim Long, Bùi Thị Diễm Thúy (con của TNLT Bùi Văn Trung)...cùng các tín đồ PGHH đã chuẩn bị cho buổi lễ.
Đọc Thêm

Việt Nam: Phải Làm Gì Để Tội Ác Không 'Chìm Xuồng'?

Phạm Chí Dũng, VOA: Tấm biển chỉ đường của ý thức hệ

Đến giờ phút này, giới lương tâm ở Việt Nam hầu như có thể khẳng định về một khả năng “chìm xuồng” rất lớn đối với các tội ác xã hội do các nhóm lợi ích vô đạo đức gây ra.

Ít nhất, những tội ác đó gắn bó không thể bền vững hơn với vụ chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa và cơn đại hồng thủy xả lũ ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên - được hiện thực hóa không hề thiếu sinh động và tàn nhẫn bởi các nhà máy thủy điện.
Đọc Thêm

Qui Trình Của Độc Tài và Băng Hoại

VietTuSaiGon: Gần đây, dư luận xôn xao vụ 298kg heroin lọt qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, bay thẳng qua Đài Loan và bị bắt, bị tịch thu ở sân bay Đài Loan. Cho đến nay, chưa có ai bị bắt, những quan chức có trách nhiệm trong ngành hải quan, an ninh đều cho rằng đó là một sai số “luồng xanh” bởi những chiếc loa thùng có chứa heroin bên trong này do một công ty có uy tín, chưa bao giờ vi phạm pháp luật ký gởi…

Và, ngay cả cái công ty được xem là “chưa vi phạm pháp luật lần nào, hàng hóa an toàn” ấy cho đến bây giờ vẫn chưa hề hấn gì, chưa có ai bị bắt, chí ít là bị triệu tập đề điều tra, xét hỏi (với pháp luật hiện hành, ngành an ninh hoàn toàn có quyền bắt hoặc triệu tập để điều tra, xét hỏi bởi qui mô tội phạm vô cùng trầm trọng). Dường như chưa có tín hiệu nào cho thấy ngành an ninh, nhà nước và Đảng quan tâm về vấn đề này.
Đọc Thêm

Các Nhà Ngoại Giao Phương Tây Kêu Gọi Việt Nam Tôn Trọng Nhân Quyền

Giới trẻ tham dự buổi sinh hoạt mừng ngày Quốc Tế Nhân
Quyền và cầm các bong bóng màu xanh với hàng chữ 'Quyền
con người của Chúng Ta phải được tôn trọng' (Ảnh: Danlambao)
VOA - 10.12.2013: Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Đức và Anh tại Hà Nội đã lên tiếng thúc giục Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền và không hạn chế các quyền tự do của người dân.

Phát biểu của Đại sứ Mỹ David Shear, Đại sứ Đức Jutta Frasch và Phó Đại sứ Anh Lesley Craig đồng loạt được đưa ra nhân ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12.

Ngày này kỷ niệm Bản Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10/12/1948.

Trong thông cáo ra ngày 10/12, ông Shear nêu việc Hoa Kỳ và Việt Nam ‘tái khẳng định cam kết của hai nước về ủng hộ Tuyên ngôn Nhân quyền trong Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam được Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng Bảy’.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Tạm Giữ 15 Người Cản Trở Cưỡng Chế Đất

Công an huyện Nghi Xuân khống chế người
cản trở cưỡng chế đất - Ảnh: N.D
Nguyên Dũng: 15 người bị bắt giữ để điều tra về cáo buộc chống người thi hành công vụ sau khi xô xát lực lượng cưỡng chế đất, làm một chiến sĩ công an huyện bị thương nặng.

Chiều tối 10.12, đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đang tạm giữ 15 đối tượng để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

8 giờ sáng cùng ngày, cơ quan chức năng liên quan có mặt tại khu đất thuộc địa bàn hai xã Xuân Thành, Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân) để cưỡng chế cắm mốc, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án sân golf Xuân Thành.
Đọc Thêm

Nguyễn Tường Thụy tuyên bố rời bỏ Hội Cựu Chiến Binh

Nguyễn Tường Thụy:Tuyên bố về việc ra khỏi Hội Cựu chiến binh

Tôi, Nguyễn Tường Thụy, Hội viên, sinh hoạt tại chi hội 56 thuộc Hội Cựu chiến binh xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Là lứa hội viên đầu tiên khi vận động thành lập Hội.

Nay tuyên bố ra khỏi Hội Cựu chiến binh.

Lý do:
Đọc Thêm

Giải Nhân Quyền Việt Nam – 2013

VRNs -11.12.2013: Paris, Pháp – Ba vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2013 là Ls Lê Quốc Quân, Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, và anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng là những tấm gương tiêu biểu.

Buổi lễ trao giải đã diễn ra hôm Chúa nhật, ngày 08.12 vừa qua do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam tổ chức.

Sau đây là Bản tin báo chí của mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.
Đọc Thêm

Các NGOs Tiếp Tục Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Trả Tự Do Cho Ls. Lê Quốc Quân

VRNs - 11.12.2013: Washington DC, USA – Các tổ chức Phí chính phủ lại lên tiếng, kêu gọi Tòa án tối cao trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân với những mệnh đề cụ thể:

“Thứ nhất, bản thân bản án ngày 2 tháng 10 năm 2013 là không nhất quán. Tòa yêu cầu Công ty của ông Quân – Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam – phải trả tiền phạt. Điều đó cho thấy rằng tội “trốn thuế” về mặt pháp lý là bị quy cho Công ty của ông Quân chứ không phải cho cá nhân ông Quân. Luật doanh nghiệp của Việt Nam có một nguyên tắc căn bản, là công ty có tư cách độc lập và riêng biệt với giám đốc công ty. Do cá nhân ông Quân không phải chịu trách nhiệm về tội “trốn thuế” quy cho Công ty của ông theo bản án ngày 2 tháng 10 năm 2013, nên ông Quân cần được trắng án.
Đọc Thêm