Công Nhân Vũng Áng – Kỳ Anh – Hà Tĩnh Kể Lại Sự Việc

VRNs (15.05.2014) – Sài Gòn- Cộng tác viên VRNs ở Hà Tĩnh thuật lại sự việc bạo loạn ở Khu công nghiệp Vũng Áng – Kỳ Anh – Hà Tĩnh như sau:

“Theo những nguồn tin của công nhân và những người dân quanh khu vực Vũng Áng cho biết. Sự việc bắt đầu từ khoảng một trăm người dân Kỳ Phương tham gia biểu tình chống Trung Quốc ôn hòa (TQ) do đoàn huyện Kỳ Anh khởi xướng vào sáng ngày 14.05.2014.
Đọc Thêm

Bạo Động Đẫm Máu Nhắm Vào Công Nhân Trung Quốc Tại Hà Tĩnh: Đã Có Người Chết (Cập Nhật)

TNCG: Người dân chứng kiến sự việc tại Vũng Áng cho biết, con số thương vong không thấp như nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra. Con số thương vong (16 người TQ, 05 người VN thiệt mạng) mà Báo nước Anh Reuters đưa ra đến giờ phút này là có cơ sở nhất.

Các bệnh nhân ở các bệnh viện huyện Kỳ Anh, bệnh viện thành phố Hà Tĩnh, bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện tỉnh Nghệ An đều được công an các loại bảo vệ nghiêm ngặt.

Công nhân Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc đang được tập trung ở các nhà trong khu xây dựng Formosa với sự bảo vệ nghiêm ngặt của công an và bộ đội. Hiện tại căntin tại FHS đã hết sạch đồ ăn, chỉ còn lại xà phòng.(có hình ảnh đi kèm)
Đọc Thêm

Cận Cảnh Tàu Chiến Lớn Trung Quốc “Kè Kè” Giàn Khoan 981

Thứ Năm, 15/05/2014 18:18
(NLĐO)- Có mặt tại hiện trường nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam, phóng viên Báo Người Lao Động đã ghi lại hình ảnh tàu chiến cỡ lớn của Trung Quốc “kè kè” bên giàn khoan được mệnh danh là “Hàng không mẫu hạm dầu mỏ” này.

Ngày 15-5, tỉnh hình khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục căng thẳng.
Đọc Thêm

Tâm Thư Gửi Công Nhân: Người Với Người Không Thể Giết Nhau

Nạn nhân của vụ bạo động tại Vũng Áng - Hà Tĩnh
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

Ai?

Ai là kẻ đã gây ra cái chết của hàng loạt công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng, Hà Tĩnh trong vài ngày qua? Tại sao những thân phận làm thuê cùng tình cảnh và cùng tầng lớp công nhân lại bị đối xử quá sức dã man chỉ vì nguyên do khác biệt quốc tịch?

Lịch sử các cuộc cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam trước năm 1945 và trước năm 1975 đã không hề dơ dáy hình ảnh hôi của từ một số người được gọi là công nhân như giờ đây. Nếu châm ngôn Trung Hoa từng miệt thị “Bạo lực là thủ đoạn sau cùng của kẻ không có năng lực”, liệu hàng loạt cuộc tấn công và đốt phá các nhà máy, văn phòng doanh nghiệp Trung Quốc ở Bình Dương và Đồng Nai có khiến vinh danh hơn quyền lực của giai cấp công nhân? Hay chỉ tái hiện hình ảnh “vô sản lưu manh” được mô tả cho thời kỳ đầu cách mạng của người nghèo?
Đọc Thêm

Khúc Ngoặt Lịch Sử

GS. Lê Xuân Khoa: KHÚC NGOẶT LỊCH SỬ

Việt Nam đang đứng trước một khúc ngoặt khó khăn, một tình trạng oái oăm chưa từng thấy trong lịch sử vì chính quyền có thể thuận theo ý nguyện của nhân dân hay ngoan cố duy trì chế độ độc tài tàn bạo dù có phải cúi đẩu tuân phục quân xâm lược. Nhưng nhân dân đã đứng lên với khí thế không có lực lượng phản động nào ngăn cản nổi. Cầu mong cho những đầu óc u mê hãy bừng tỉnh để tránh khỏi kết cục bi thảm và muôn đời bị lịch sử và nhân dân nguyền rủa.
Đọc Thêm

Thanh Hóa: Kêu Gọi Công Nhân Không Nhận Tiền Đi Biểu Tình Và Hàng Trăm Công Nhân Bị Ngộ Độc

Sự kiện vừa mới xảy ra: Hàng trăm công nhân bị ngộ độc ở Thanh Hóa

8h sáng 15/5, một loạt công nhân nhà máy giày Hongfu Việt Nam (TP Thanh Hóa) xuất hiện các triệu chứng như bị ngộ độc. Các bệnh viện của thành phố quá tải, sảnh và hành lang la liệt bệnh nhân.
Sau khi uống nước đầu giờ làm việc, nhiều công nhân khu xưởng A và C của nhà máy giày Hongfu Việt Nam đã xuất hiện triệu chứng hoa mắt chóng mặt, sùi bọt mép, nôn mửa và ngất.
Đọc Thêm

Thông Tin Trung Quốc Báo Động Chiến Đấu Cấp 3 Ở Biên Giới Việt - Trung

(GDVN)- Nếu thông tin này đúng sự thật thì đây tiếp tục là một động thái khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Quốc, chúng ta cần hết sức cảnh giác.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 15/5 cho biết, quân đội Trung Quốc đã báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 3 đối với các đơn vị quân đội ở sát biên giới Việt - Trung, tất cả sĩ quan binh sĩ 100% trực chiến trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông (sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).
Đọc Thêm

Hội CTNLT: Kêu Gọi Tôn Trọng Quyền Biểu Tình Ôn Hòa Và Không Dùng Nhục Hình Với 500 Người Bị Bắt Vụ Bạo Loạn Bình Dương

Hội CTNLT: Bình Dương 500 công nhân bị bắt và Biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc xâm lược

Theo các nguồn tin báo chí, trong hai ngày 12 và 13/5 gần 30 ngàn công nhân đã đình công chống hành động xâm lược của Trung Quốc (TQ) qua việc kéo dàn khoan HD 981 vào sâu trong thềm lục địa VN cùng nhiều máy bay tàu chiến.

Cũng theo tin báo chí, lực lượng cảnh sát cơ động và quân đội đã tiến hành dẹp bạo loạn và bắt ít nhất 500 người.
Đọc Thêm

Phản Ứng Của Công Nhân Bình Dương Về Sự Kiện Biểu Tình

VRNs (15.05.2014) – Sài Gòn – Trong hai ngày từ chiều ngày 12/05/2014 đến tối 13/05/2014 đã bùng nổ các cuộc biểu tình chống Trung quốc ở một số nhóm nhỏ công nhân tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Nhưng đỉnh điểm của sự kiện này bắt đầu từ trưa ngày 13/05/2014 tại khu VSIP I sau đó lan ra các khu Công nghiệp (KCN) và khu Chế xuất (KCX) lân cận.

Theo một số nguồn tin từ công nhân cho biết, lúc đầu chỉ có biểu tình nhỏ phản đối Trung Quốc, nhưng sau đó có một vài Cty cho công nhân nghỉ để biểu tình có cả công an (CA) liên hệ các Cty cho công nhân (CN) nghỉ để biểu tình và từ đó hết Cty này đến Cty khác số người càng đông dần thì bắt đầu có quậy phá, đập đồ đạc, nhà xưởng và cả hôi của nữa.
Đọc Thêm

Điều Tra Thực Tế Tại KCN Nhơn Trạch 3 - Đồng Nai Lúc 15h Ngày 14/5/2014

Ngô Thị Hồng Lâm: Nghe tin khu công nghiệp Nhơn Trạch đêm 13/5/2014 cũng bị đập phá tan hoang, trưa nay 15g ngày 14/5/2014 tôi đến tìm hiểu sự việc.

Đó là Công ty FORMOSA của khu công nghiệp Nhơn trạch 3, tỉnh Đồng Nai. Tôi đến nơi được tận mắt chứng kiến một số công nhân đang khẩn trương dọn dẹp đống đổ nát và đục bỏ những chữ Trung Quốc gắn trên biển hiệu ngoài cổng công ty để tránh bị đập tiếp theo vì họ là công ty Đài Loan chứ không phải công ty Trung Quốc.
Đọc Thêm

Thông Cáo Kết Thúc Vận Động Tự Do Báo Chí

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 14 tháng 5 năm 2014

Sau ba tuần tiến hành chương trình làm việc dày đặc từ ngày 21 tháng 4 đến ngày 12 tháng 5, phái đoàn nhà báo độc lập và bloggers đến từ Việt Nam – Nguyễn Tường Thụy, Tô Oanh, Nguyễn Đình Hà, Lê Thanh Tùng, Ngô Nhật Đăng và nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi vừa kết thúc chuyến vận động cho báo chí độc lập tại Việt Nam.

Tự do không phải là món quà xin-cho và các nhà hoạt động này và gia đình họ đã vượt qua thử thách để thực hiện chuyến công tác, nhằm:
Đọc Thêm

Lãnh đạo Vũng Tàu Phát Động Biểu Tình Chống Trung Quốc

VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) - Trong một hành động chưa từng có từ trước tới nay, một lãnh đạo của thành phố Vũng Tàu hôm Thứ Tư đứng ra phát động biểu tình chống “giặc ngoại xâm” Trung Quốc trong ôn hòa, trong lúc người dân Việt Nam tiếp tục xuống đường chống lại chính sách của Bắc Kinh khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một cách trái phép.

Trong khi đó, một số trang mạng trong nước đăng lời kêu gọi biểu tình khắp nơi vào ngày Chủ Nhật, 18 Tháng Năm cuối tuần này.
Đọc Thêm

Xuất Hiện Tàu Chuyển Quân Trung Quốc Trên Khu Vực Biển Đông

Cả ngày 14/5, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSB VN) liên tục ghi nhận những xung đột căng thẳng do tàu và máy bay tuần thám biển Trung Quốc gây ra.

Trong đó, tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 46001 ngang ngược lao tới đâm vào mạn trái tàu CSB VN 4032 làm gãy 10m lan can và hư hỏng 3 thông gió. Ngoài ra, tàu kiểm ngư Việt Nam (VN) 774 cũng bị vòi rồng của tàu Trung Quốc (TQ) làm bể kính. Từ xa, có thể thấy được những vết kính loang lổ, rơi vãi trên tàu.
Đọc Thêm

Ts Lê Đăng Doanh: Chính Quyền Nên Cho Biểu Tình Ôn Hòa’

BBC: Tiến sỹ Lê Đăng Doanh khuyên chính phủ nên cho phép biểu tình ôn hòa, tuy nhiên phải đảm bảo được trật tự, bảo vệ quyền sở hữu và tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt vào hôm 14/5, ông cho biết vụ bạo động ở Bình Dương “gây tổn hại uy tín, môi trường kinh doanh của Việt Nam” và “đi ngược lại với tinh thần yêu nước” của người Việt.

Ông cũng cho rằng căng thẳng gia tăng với Trung Quốc có thể gây ra các tác hại “tạm thời nhưng nặng nề” cho nền kinh tế Việt Nam.
Đọc Thêm

Biển Đông và Giáo Hội Công Giáo: Phỏng Vấn Đức Cha Nguyễn Thái Hợp

Buổi lễ giới thiệu quyển sách Công lý và Hòa bình trên biển
Đông tại thành phố Philadelphia hôm 11/5/2014. RFA photo
Kính Hòa, RFA: Đức Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đang có chuyến làm việc tại Hoa Kỳ. Ngày 11/5 ông giới thiệu quyển sách Công lý và Hòa bình trên biển Đông tại thành phố Philadelphia. Kính Hòa có cuộc trao đổi với ông về đề tài biển Đông và Giáo hội Công giáo Việt nam.

Hòa bình và Công lý ở Biển Đông

Kính Hòa: Dạ thưa kính chào đức cha, đầu tiên KH xin cảm ơn Đức Cha đã giành cho Đài ACTD buổi phỏng vấn này.
Đọc Thêm