Mỹ: Thắng Lợi Của Đảng Cộng Hòa Và Triển Vọng TPP

Huỳnh Hoa: Thắng lợi của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ hôm 5-11 làm dấy lên niềm hy vọng cuộc đàm phán dai dẳng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm được kết thúc.

Cho đến nay, trở ngại chính trong việc tiến tới hiệp định TPP là bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Nhật Bản – hai nền kinh tế lớn nhất trong 12 nước tham gia đàm phán - chung quanh quyền tiếp cận thị trường đối với các mặt hàng nông sản và xe hơi. Từ khi Nhật tham gia đàm phán năm 2013, hai nước đã có nhiều cuộc thảo luận song phương để thu hẹp cách biệt nhưng chưa có kết quả. Mỹ luôn thúc giục Nhật mở cửa thị trường cho nông sản nhập khẩu trong khi Tokyo kiên quyết giữ nguyên lãi suất cao cho một số nông sản nhập khẩu, chẳng hạn như thịt bò Mỹ. Nhật cũng chưa chịu gỡ bỏ những rào cản phi thuế đối với mặt hàng xe hơi nhập khẩu.
Đọc Thêm

25 Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Tại Việt Nam Lên Tiếng Về Các Vụ Bạo Hành Tra Tấn Gần Đây Của Công An

Dân quyền - Ngày hôm nay 6/11/2014, 25 tổ chức xã hội tại Việt Nam lên tiếng về các vụ bạo hành tra tấn gần đây của công an Việt Nam Nhân dân ngày càng lo ngại vê nạn công an gia tăng hành xử như côn đồ và cướp giật: hành hung, chửi bới, trấn lột từ thường dân đến các chiến sĩ dân chủ, tra tấn tới chết vô số người bị bắt vào đồn nhiều khi chỉ vì những chuyện không đâu. Và rồi chẳng có mấy công an thủ phạm bị nghiêm trị đúng pháp luật.
Đọc Thêm

Chính Quyền Hà Nội Có Thiện Chí Giải Quyết Khiếu Nại Hồ Ba Giang?

VRNs (06.11.2014) – Sài Gòn – Hôm thứ Bảy 1/11, giáo xứ Thái Hà đã nhận được một văn bản thông báo của UBND Tp. Hà Nội về việc giao cho các đơn vị liên quan ‘có ý kiến báo cáo, đề xuất UBND Thành phố trả lời’ cho khiếu nại của giáo xứ, trong khi đó công trình xây dựng ‘khu cây xanh, sân chơi và tiểu cảnh’ tại khu vực tranh chấp này đã hoàn thành với tên gọi ‘Vườn hoa Trần Quang Diệu’.

Động thái này đặt nhiều nghi vấn, liệu chính quyền Hà Nội có thiện chí giải quyết khiếu nại của giáo xứ Thái Hà cũng như DCCT Hà Nội, về chủ quyền khu đất Hồ Ba Giang rộng 18.230 m2 (hay 14.182 m2 theo số liệu của chính quyền)?
Đọc Thêm

Công Bố Báo Cáo Về Tự Do Tôn Giáo 2014: Tôn Giáo Thiểu Số Tiếp Tục Bị Đàn Áp

Hình minh họa
VRNs (06.11.2014) – Sài Gòn – Theo vaticaninsider – Vấn đề tự do tôn giáo trong bản báo cáo thế giới năm 2014 cho thấy, có một sự tuột dốc đáng báo động. Phần lớn các quốc gia có bạo loạn xảy ra là những đất nước Hồi giáo. Kitô giáo vẫn là tôn giáo bị bắt bớ nhiều nhất.

61 trong số 196 quốc gia có những chuyển biến, thì hầu hết theo hướng xấu đi: chỉ có 6 nước tình hình khả quan hơn trong khi 55 nước trở nên tệ hơn. Một sự giảm mạnh nổi lên trong vấn đề tự do tôn giáo trong bản báo cáo thé giới năm 2014, xuất bản bởi tổ chức Trợ Giúp cho Giáo Hội Đau Khổ (Aid to the Church Need). Đây là tái bản thứ 12 của bản báo có đã được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999 và phân tích mức độ tự do tôn giáo nào được tôn trọng ở 196 quốc gia.
Đọc Thêm

Công Ty Mỹ Bị Phạt Vì Hối Lộ Quan Chức Việt Nam

Một trong những dụng cụ xét nghiệm sử dụng trong phòng thử
nghiệm của bệnh viện do công ty Bio-Rad chế tạo. photo.Internet
HÀ NỘI (NV) .- Một công ty Mỹ ở tiểu bang California đã bị chính phủ liên bang phạt $55 triệu vì hối lộ cho quan chức một số nước trong đó có Việt Nam để bán dụng cụ thử nghiệm y tế.

Công ty Bio-Rad Laboratories, trụ ở ở thành phố Hercules vùng vịnh phía đông thành phố San Francisco, chấp nhận số tiền phạt nói trên từ Ủy hội Chứng Khoán và Hối Đoái SEC (Securities and Exchange Commission) và Bộ Tư Pháp để tránh bị truy tố hình sự theo đạo luật cấm hối lộ quan chức nước ngoài.
Đọc Thêm

Tại Sao Phải Cô Lập Và Sách Nhiễu Tù Nhân Lương Tâm?

Công an, an ninh bày bàn ngồi nhậu ngay trước cửa nhà thân
mẫu GS. Phạm Minh Hoàng hôm 5/11/2014. Courtesy VRNs
Mặc Lâm, RFA - 5.11.2014: Thường xuyên bị theo dõi, hăm dọa

Trong lúc gần đây những tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến đồng loạt bị côn đồ cô lập, giam lỏng tại nhà hay theo đeo bám, theo dõi ngoài đường với sự trợ lực ngấm ngầm của công an. Câu hỏi đặt ra tại sao họ tiếp tục bị sách nhiễu như vậy mặc dù họ đã thi hành án và trở về gia đình sinh hoạt như những người dân khác?

Tù nhân lương tâm và các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam sau khi thi hành án không ai có thể yên thân sống đời bình thường như những công dân khác. Họ sẽ thường xuyên bị theo dõi, hăm dọa thậm chí hành hung bởi những khuôn mặt xã hội đen mà theo nhiều người cho rằng không ít trong họ là công an giả dạng.
Đọc Thêm

Ước Mơ Đó Ở Chế Độ Này Là Không Tưởng?

Thắp nến cầu nguyện tại gia đình tù nhân lương tâm
Fx Đặng Xuân Diệu. 4/11/2014.

Việt Khang: Chia sẽ ước mơ và cảm phục ý chí của anh trước bạo quyền của cán bộ trại 5, Yên Định, Thanh Hóa. Anh em yêu mến tự do cùng với thân nhân anh Diệu thắp lên những ngọn nến trong lời kinh hòa bình để cầu xin ơn bình an, nghị lực cho anh, cũng cầu cho cán bộ trại giam nhận ra giá trị của kiếp người và trách nhiệm của công việc mình đang làm. Giờ nguyện chỉ kéo dài trong 30 phút, còn nhiều điều muốn nói lắm.
Đọc Thêm

Sinh Viên Hồng Kông Lên Kế Hoạch Đi Bắc Kinh Kêu Gọi Dân Chủ

VRNs (06.11.2014) – Manila, Phi – Theo Reuters, các sinh viên đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông đang lên kế hoạch đến Bắc Kinh để đòi hỏi dân chủ cho Hồng Kông. Chi tiết cụ thể sẽ được công bố vào ngày thứ Năm. Động thái này báo hiệu một sự thay đổi trọng tâm của các cuộc biểu tình kéo dài trong hơn một tháng vừa qua.

Dự báo cho thấy nhiều khó khăn để các nhà hoạt động dân chủ này sẽ được phép vào Trung Quốc. Đặc biệt là khi Diễn Đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào cuối tuần này.
Đọc Thêm

Vợ Blogger Anh Ba Sàm Vận Động Chính Giới Đức Can Thiệp Cho Chồng

Nghị sĩ Sabine Bätzing-Lichtenthäler thuộc Ủy ban Nhân quyền
Quốc hội Đức gặp gỡ bà Lê Thị Minh Hà, vợ blogger Anh
Ba Sàm, hôm 31/10/2014 tại Berlin, Đức Quốc.Courtesy photo
Hòa Ái, RFA - 5.11.2014: Hôm thứ Ba ngày 4/11, Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức có buổi điều trần tìm hiểu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Trong số những người có mặt tại buổi điều trần là Giám đốc Điều hành Mạng lưới Bảo vệ Nhân quyền VETO!, ông Vũ Quốc Dụng và bà Lê Thị Minh Hà, vợ Blogger Anh Ba Sàm-Nguyễn Hữu Vinh. Hòa Ái có cuộc trao đổi với họ ngay sau buổi điều trần kết thúc.

Việt Nam vi phạm nhân quyền

Trước hết, ông Vũ Quốc Dụng cho biết nội dung ông trình bày trong buổi điều trần:
Đọc Thêm

Phiên Tòa Cảnh Báo Những Ai Chống Trung Quốc?

Hàng ngàn người tuần hành biểu tình chống Trung quốc
ở Bình Dương hồi tháng 5 vừa qua. Photo congluan.vn
Gia Minh, RFA - 5.11.2014: Thêm hơn chục người bị bắt trong đợt biểu tình bạo động chống Trung Quốc hồi trung tuần tháng 5 mới bị đưa ra xét xử vào cuối tháng 10 vừa qua. Trong khi đó ba người tham gia hoạt động xã hội dân sự gồm Lê thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung bị bắt khi đến tại Đồng Nai vào dịp đó cũng được cho hay đã nhận được kết luận của cơ quan an ninh điều tra, chờ ngày xét xử.

Bị án tù chỉ vì lên tiếng thắc mắc
Đọc Thêm