Việt Nam Bị Đề Nghị Trở Lại Danh Sách Cần Đặc Biệt Quan Tâm Về Tự Do Tôn Giáo

Trà Mi: Hình: Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục bị đề nghị trở lại danh sách cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo trên thế giới (CPC) vì các vi phạm nghiêm trọng tiếp diễn.

Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới (USCIRF) trong phúc trình thường niên 2015 công bố hôm 30/4 nêu rõ dù có một số tiến bộ, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục giới hạn chặt chẽ các sinh hoạt tôn giáo độc lập.
Đọc Thêm

TQ Đưa Giàn Khoan Thứ Nhì Vào Biển Đông

RFA: Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu Hưng Vượng hướng về Biển Đông Việt Nam. Tân Hoa Xã đưa tin này cho biết giàn khoan này đã rời TP Yên Đài tỉnh Sơn Đông lúc 10g18 phút sáng ngày 30/4/1975. Tuy vậy thông tin không cho biết Trung Quốc sẽ hạ đặt giàn khoan này ở đâu trên vùng Biển Đông.

Được biết Hưng Vượng là giàn khoan nước sâu nửa chìm, trọng tải 5.000 tấn, hoạt động ở độ sâu tối đa 1.500 mét, độ sâu tối đa của giếng khoan là 7.600 mét. Số nhân viên phục vụ trên giàn khoan lên tới 130 người.
Đọc Thêm

40 Năm Sau: Chiến Thắng Rỗng Tuếch Của Chủ Nghĩa Cộng Sản Ở Việt Nam

Bốn mươi năm sau chiến thắng, Đảng Cộng sản vẫn cai trị Việt Nam với bàn tay sắt. Nhưng với chủ nghĩa tư bản bè phái, nạn tham nhũng và bất bình đẳng đang đầy rẫy, nhiều người cho rằng chiến thắng của nó là một chiến thắng rỗng không.

Từ một xã hội tan nát bị đình trệ bởi đói nghèo và thiếu lương thực trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, chính quyền xã hội chủ nghĩa độc tài của Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi lớn lao kể từ ngày Sài Gòn sụp đổ trước quân đội cộng sản bốn thập niên trước.
Đọc Thêm

ĐGM Kontum Nói Với Chủ Tịch Quốc Hội VN: Hoãn Ra Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo Và Cho Biết Thỏa Hiệp Thành Đô

Kontum - Trong Văn thư số 63/VT/'15/tgmkt đề ngày 28/4/2015 do 2 Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và Phêrô Trần Thanh Chung của Giáo phận Kontum góp ý Dự Thảo 4 “Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo” có 7 nhận định (ý kiến) và 2 đề nghị.

Dự Thảo 4 “Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo” lại do "những người không có tôn giáo" soạn và áp đặt.
Đọc Thêm

'Đà Nẵng Tháng 4/1975: Xác Người La Liệt'

BBC: Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng, người đã có mặt tại Gia Định, Sài Gòn vào đúng ngày 30/4/1975, nói rằng trong hành trình đi cùng Chiến dịch Hồ Chí Minh, từ Huế tới Đà Nẵng, Nha Trang tới Sài Gòn, nhóm của bà đã chứng kiến và quay được những thước phim “không thể nào độc đáo hơn trong một cuộc chiến tranh”.

“Ngày 23/3/1975, tôi cùng năm người quay phim và một chiếc xe ô tô lên đường,” cựu phóng viên chiến trường kể với BBC Tiếng Việt.
Đọc Thêm

Philippines 'Thách TQ Đưa Ra Bằng Chứng'

BBC: Hình: Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines tố Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines thách Trung Quốc chứng minh Philippines đã có hoạt động đào lấp biển trên Biển Đông.

Hôm 29/4, Trung Quốc cáo buộc Philippines và Việt Nam “trong thời gian dài đã tiến hành đào lấp biển và xây dựng công trình quân sự quy mô lớn trên các chuỗi đảo Nam Sa của Trung Quốc”.
Đọc Thêm

Việt Nam: Công An Sách Nhiễu Nhà Báo Phạm Chí Dũng

RFI: Tổ chức Phóng viên Không biên giới ra thông cáo cho biết, hôm nay, 30/04/2015, công an đã bao vây nơi ở của nhà báo Phạm Chí Dũng và đã thô bạo ngăn chặn ông ra khỏi nhà.

Phóng viên Không biên giới - RSF - đã truyển tải ngay lời kêu cứu của nhà báo Phạm Chí Dũng, người được tổ chức này tặng danh hiệu Anh hùng thông tin và yêu cầu công an Việt Nam chấm dứt mọi hành động sách nhiễu ông và gia đình.
Đọc Thêm

ĐTC: Hai Đặc Điểm Làm Nên Căn Tính Kitô Giáo Là "Lịch Sử Và Phục Vụ"

#‎GNsP‬ (01.05.2015) -"Lịch sử và phục vụ" là hai đặc điểm làm nên căn tính Kitô giáo. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong bài giảng hôm qua, sáng thứ Năm 30.04

Đức Thánh Cha nói rằng Thánh Phao-lô, Phê-rô và các môn đệ khác "đã công bố về một Chúa Giêsu gắn liền với lịch sử. Các Tông đồ công bố về Chúa Giêsu lịch sử ở trong dân. Thiên Chúa hướng dẫn dân Người qua dòng lịch sử nhiều thế kỷ để đến thời viên mãn "Thiên Chúa đi vào lịch sử và đồng hành với dân của Người”.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ Thúc Giục Việt Nam Trả Tự Do Cho Tạ Phong Tần

Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Tạ Phong Tần, một nhà báo tự do và blogger nổi tiếng bị cầm tù vì viết bình luận thời sự đả kích chế độ độc tài.

Nhân dịp ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 5-3 sắp đến, Bộ Ngoại Giao nêu tên 12 nhà báo, bloggers nổi tiếng trên thế giới đang bị một số nhà cầm quyền độc tài bỏ tù chỉ vì người ta sử dụng quyền tự do ngôn luận để bầy tỏ ý kiến cá nhân trước các vấn đề liên quan đến thời sự của quốc gia.
Đọc Thêm

30 Tháng Tư Với Mỹ Và Trung Cộng

Ngô Nhân Dụng: Ngày 30 Tháng Tư năm 1975 chấm dứt “Cuộc Chiến tranh Quốc-Cộng” tại Việt Nam. Tranh chấp Quốc-Cộng đã bắt đầu từ hơn 50 năm trước, khi phong trào tranh đấu chống Pháp của dân ta đang bùng lên. Năm 1925, người Cộng Sản bắt đầu tuyên truyền chủ nghĩa của họ vào nước ta. Mục đích họ nói rõ là muốn đưa dân Việt Nam gia nhập cuộc cách mạng thế giới của Ðệ Tam Quốc Tế do Liên Xô cầm đầu. Vì nặng lòng yêu nước, đại đa số người Việt không chấp nhận cộng sản quốc tế vì họ muốn xóa bỏ biên giới giữa các quốc gia. Năm 1945 cuộc tranh chấp Quốc-Cộng lên cao, đảng Cộng Sản chiếm quyền lãnh đạo gạt phe quốc gia ra ngoài việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, phe quốc gia có cơ hội nắm quyền ở miền Nam, nhưng sau cùng khi chiến tranh chấm dứt đảng Cộng Sản là “bên thắng cuộc.”
Đọc Thêm