Video: Câu chuyện truyền thông Maria Tạ Phong Tần

    

Đọc Thêm

“Hội nghị Diên Hồng” trên đất Mỹ

VRNs (05.03.2012) – Massachusetts, Hoa Kỳ – Mến tặng Quý Anh Hà Văn Tải, Chiêm Bảo Nghi và toàn thể Đồng Hương Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Massachusetts tham dự buổi gặp gỡ Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ ngày 5 và 6 tháng 3 năm 2012 để tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam.

Đọc Thêm

Tin từ Washington DC

Họp tại khách sạn Marriot
LT - "Sau chưa đầy 1 tháng phát động chiến dịch kí thỉnh nguyện thư nhằm vận động tổng thống hoa kỳ tạo áp lực để Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo. Nhờ sự đóng góp của nhiều tổ chức, hội đoàn, nỗ lực chung của tất cả người Việt Nam ở khắp nơi con số chữ kí đã lên tới hơn 100.000 và hôm nay phái đoàn chuẩn bị những công việc cuối cùng, nước rút cho cuộc gặp gỡ với phía nhà trắng hoa kỳ. Sau đây là tin tức đầu tiên sơ khởi về chuyến đi vào tòa bạch ốc, Washington của phái đoàn người Việt với những hình ảnh đầu tiên theo DienDanCTM".

Đọc Thêm

Tường trình cho buổi họp trước khi phái đoàn VN vào Nhà Trắng ngày thứ hai

VRNs (05.03.2012) – Washington DC. USA – Cuộc họp chính thức đã diễn ra vào Chúa nhật, trước một ngày phái đoàn người Mỹ gốc Việt tiếp xúc với Nhà trắng.

Trong cuộc họp báo có mặt của luật sư Tuyết Dương đại diện phía Nhà Trắng. Phía ban tổ chức phái đoàn người Việt có các luật sư Đỗ Phủ và Anh Tuấn, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, nhiều phóng viên các hãng tin tham dự.

Đọc Thêm

Sáu sai lầm thường gặp trong lãnh đạo nhóm

dotchuoinon - lãnh đạo ở mọi cấp quản trị thường mắc một số sai lầm chung làm suy yếu tập thể của họ. Thực tiễn hoạt động trong các tập đoàn đa quốc gia cũng như những doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy, các trưởng nhóm, các nhà quản lý thường mắc 6 lỗi phổ biến sau đây làm giảm hiệu quả hoạt động của nhóm và công ty
1. Chú tâm vào số lượng
Đọc Thêm

Nói một đàng làm một nẻo!

Hữu Nguyên - Từ nhiều năm nay, các tàu ngư chính, kể cả tàu chiến của Trung Quốc hàng năm vẫn thường quấy nhiễu, sử dụng vũ lực bắt bớ, đánh đập gây thương tích, tịch thu phương tiện và tài sản của nhiều ngư dân Việt Nam đang đánh cá hợp pháp trên vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 22-2-2012, tàu cá QNg-90281TS của ông Đặng Tằm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào tránh bão trong khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu chiến Trung Quốc bắn đuổi và sau đó bắt giữ, đánh đập, phá hủy ngư cụ, tài sản.

Đọc Thêm

Cần một cú hích đủ mạnh để tạo niềm tin thay đổi

Quang Tâm - Hiện nay, đa phần người dân Việt Nam đã thấy rõ hơn sự thối nát có hệ thống của đảng cộng sản. Tuy nhiên, để có một cuộc cách mạng xảy ra như cuộc cách mạng Hoa Lài ở Bắc Phi là điều không dễ xảy ra trong lúc này.

Theo cá nhân tôi, công cuộc đấu tranh dân chủ này chỉ chuyển biến thực sự khi có sự kết hợp giữa hai lực lượng nhân sĩ trí thức và các phong trào quần chúng. Trong khi điều này mới được nhen nhóm trong vài năm trở lại đây. Nói thế không phải phủ nhận những đóng góp của một số cá nhân đã dám công khai lên tiếng kêu gọi và đấu tranh đã phải trả giá mà để thấy rõ hơn vai trò cần thiết của hai lực lượng này trong công cuộc đấu tranh này. Có một số các nhân sĩ trí thức đã dám nói lên tiếng nói chính nghĩa, công khai chỉ trích nhà cầm quyền và tỏ rõ sự ủng hộ của họ đối với những người tranh đấu đã bị nhà cầm quyền bỏ tù oan trái. Tuy nhiên, con số những người này quá khiêm tốn. Trong khi, số lớn của thành phần này vẫn còn quanh quẩn phân tích, chỉ trích học thuyết này, chủ nghĩa nọ mà không thấy rằng, ĐCSVN đang áp dụng chủ nghĩa man rợ để cai trị. Số người này chỉ luôn kêu gọi và trông chờ sự thay đổi đến từ bộ máy cai trị của ĐCSVN, điều mà cho đến bây giờ có rất ít người nghĩ tới, hay nói đúng hơn đây là một điều không tưởng.
Đọc Thêm

“Sở hữu toàn dân” làm khổ toàn dân

Nông dân ngoại tỉnh phía Bắc biểu tình về đất đai
 bị mất bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội
 hôm 21/2/2012
Thanh Quang - Biến cố Đoàn Văn Vươn” ở Tiên Lãng, Hải Phòng, nói riêng và vô số vụ tranh chấp đất đai trầm trọng và triền miên nói chung trên khắp mọi miền đất nước hiện giờ khiến người ta lại càng quy trách cho một trong những “thủ phạm” là khái niệm “sở hữu toàn dân” trong Luật Đất đai ở VN.
“Thủ phạm” đó ra sao ?Mời quý vị theo dõi bài viết của Thanh Quang.

Cha ông để lại sao là sở hữu toàn dân?

Thưa quý vị, khi còn sinh tiền và mô tả “Thiên đường” XHCN, nhà thơ Tố Hữu vô cùng lạc quan rằng:

Ngày mai đây, tất cả là CHUNG
Tất cả là vui và ánh sáng

Đọc Thêm

Vô cảm : một lối sống thiếu tình người đáng nguyền rủa

GHXHCG - Vô cảm là thái độ dửng dưng, thờ ơ, lạnh lùng trước nỗi khổ đau của đồng loại. Người vô cảm luôn có ý nghĩ “đèn nhà ai nhà nấy rạng” thế nên họ không cần bận tâm chuyện nhà hàng xóm, sống chết mặc kệ người ta, những từ ngữ : tình nhân loại, nghĩa đồng bào, bác ái, từ bi trong ngữ cảnh này hoàn toàn rỗng tếch, vô nghĩa.

Câu chuyện “vô cảm” qua bản tin của BBC tiếng Việt đã gây sự phẩn nộ với người xem trên toàn thế giới ở mức độ nghiêm trọng vì sự kiện diễn ra giữa thái độ vô cảm một cách tàn nhẫn của ‘người lớn’ trước mạng sinh mạng của một em bé mới 2 tuổi vừa bị xe cán đang nằm bất động.

Đọc Thêm

Con người của Tự Do và lòng yêu nước - Bùi Hằng

Trịnh Kim Tiến - Lòng thương cảm, nỗi buồn và sự khâm phục, đan xen nhau, trào dâng trong tôi khi tôi đặt bút viết những dòng này. Người đàn bà với lời tâm huyết tự trong lòng:

“Ôi Tổ quốc, ta yêu như máu thịt.

Như mẹ cha ta, như vợ như chồng

Ôi, Tổ quốc, nếu cần, ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông…”

Bây giờ cô đã trở thành người tù không bản án trong trại phục hồi nhân phẩm Thanh Hà, nhưng không vì thế đã làm giảm đi phẩm cách cao quý của một người phụ nữ yêu nước, giá trị sống của một con người. Người đàn bà đó vẫn tự do. Cô tự do trong suy nghĩ, tự do trong hành động, tự do trong ý thức của bản thân. Những vật cản chỉ có thể kìm hãm giữ thể xác cô sau bức tường rào sắt, nhưng không thể giam giữ nổi tinh thần và ý chí của cô.
Đọc Thêm

Trí thức và Dân chủ

Các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển,
 Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau
 khi cờ và biểu ngữ giương lên hôm 17/7/2011
ảnh: nguyenxuandien's blog
Đỗ Hiếu - Báo Công An Nhân Dân mới đăng bài mang tựa đề “Có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn. Đỗ Hiếu ghi nhận ý kiến đóng góp từ một số trí thức trong nước về đề tài này.

Ý nghĩa của “trí thức”

Giải thích ý nghĩa của “trí thức” nhà giáo Phạm Toàn, gần 50 năm phục vụ ngành giáo dục, nghiên cứu, biên soạn sách, nói lên suy nghỉ của mình:

“Trí thức là người sống bằng sản phẩm của trí óc, khác với nhà nông sống bằng sản phẩm của chân tay trên mãnh đất của mình, dỉ nhiên việc chân tay của nhà nông cũng cần có trí óc, nhưng người trí thức của nông nghiệp, đấy là nhà nông học. Nông dân nói chung thì không tính vào thành phần trí thức, công nhân khi đứng máy thì cũng tính đến đầu óc thế nhưng người phát minh, làm ra những giây chuyền sản xuất, có lẽ đó mới là người trí thức. 

Đọc Thêm

Ủy ban Công lý và Hòa bình có tân Tổng thư ký

NVCL - Ngày 01.03.2012 vừa qua, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ký quyết định bổ nhiệm linh mục Giuse M. Lê Quốc Thăng làm Tổng thư ký Ủy ban Công lý và Hòa bình thay thế linh mục Anton Nguyễn Ngọc Sơn.

Quyết định không nói rõ lý do vì sao Ủy ban Công lý và Hòa bình phải thay linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn trong vai trò Tổng thư ký của Ủy ban trong khi ngài mới chỉ nhậm chức Tổng thư ký mới hơn 1 năm.

Kể từ ngày Ủy ban Công lý và Hòa bình được thành lập trong kỳ họp Hội đồng Giám mục Việt Nam tháng 10/2010 và chính thức ra mắt ngày 27/5/2011 tới nay, ngoài khóa tập huấn về trị nghiện sex, một vài khóa huấn luyện về Giáo huấn của Giáo hội về xã hội gây nhiều tai tiếng cho các giáo phận, Ủy ban Công lý và Hòa bình đang tiếp tục tìm hướng đi cho Ủy ban.
Đọc Thêm

Người công dân tốt theo Giáo lý của Hội thánh

NNNP - Trong cuộc họp của Tổ công tác hỗn hợp Tòa thánh Vatican và Việt Nam ngày 28/2/2012 vừa qua, câu nói của Đức Giáo hoàng Benedict 16 trích trong Huấn từ gửi các Đức Giám mục Việt Nam nhân chuyến Ad Limina năm 2009: “Một người Công giáo tốt và là một người công dân tốt”, lần nữa được nhắc lại trong Bản Thông cáo chung:

“Cả hai bên đã nhắc lại giáo huấn của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về việc sống Phúc Âm giữa dân tộc, và những lập trường của ngài về việc là một người Công giáo tốt và là một công dân tốt; nhấn mạnh cần tiếp tục có sự hợp tác giữa Giáo Hội Công giáo và chính quyền, để thực thi những giáo huấn ấy một cách cụ thể và thiết thực trong mọi hoạt động.”

Đây không phải là lần đầu tiên câu nói này của Đức Giáo hoàng được chính quyền Hà Nội sử dụng như “lá bùa” trong các cuộc tạm gọi là “đối thoại” giữa Giáo hội Công giáo với chính quyền Việt Nam, với nhiều hàm ý.
Đọc Thêm

Nhân quyền Việt Nam được quốc tế hóa

Cuộc vận động đã thu thập được
115,153 chữ ký tính đến trưa ngày 03/03/2012.
 
RFA - Nhân quyền Việt Nam được quốc tế hóa qua trường hợp Việt Khang. Sau khi thu thập số chữ ký vượt quá mong đợi để được tiếp đón tại Phủ Tổng thống Mỹ, Nhân quyền Việt Nam tiếp tục gõ cửa Văn phòng Thủ tướng Cacada, Thượng viện Australia, v.v…

Từ Mỹ đến Canada, Úc


Lấy cảm hứng từ thành công của cuộc vận động chính giới Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt ở nhiều nơi trên thế giới tiếp tục phong trào gửi thỉnh nguyện thư, trình bày trực tiếp với nhiều chính phủ tại các quốc gia có người Việt định cư về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Đọc Thêm

Mẹo cứt gà.

Nguyễn Quang Vinh - Hồi bé, mỗi khi làm cái gì không được, mình hỏi mạ. Mạ bày cho cái, xong. Mình khen nịnh, mạ giỏi thiệt. Mạ mình đưa ngón tay quẹt nước trầu trên miệng, buông câu: mẹo cứt gà, giỏi chi con.

Sau này lớn lên, khôn hơn, ranh ma quỷ quái hơn, rồi lại tiếp xúc nhiều người ranh ma quỷ quái hơn nữa, mới thấm cái câu cửa miệng của mạ: mẹo cứt gà.

Mấy thằng bạn một lứa, đùng đùng làm chức to lắm.
Đọc Thêm

Cộng Sản Việt Nam đang lo sợ những đợt sóng ngầm

Lý Thái Hùng - Non 2 tháng sau khi biến cố Tiên Lãng xảy ra, đảng Cộng sản Việt Nam đã gấp rút tổ chức Hội nghị cán bộ vào 3 ngày cuối tháng 2 vừa qua. Tuy chủ đề là học tập Nghị Quyết 4 về “một số vấn đề xây dựng đảng trong tình hình hiện nay”, nhưng ai cũng thấy rõ Hội nghị cán bộ là để đối phó với những đợt sóng ngầm của xã hội, mà vụ Tiên Lãng đã là lỗ xì cho những phẫn uất vốn đã dồn nén trong lòng nhiều người, nhiều giới chứ không chỉ bà con dân oan.
Hơn 1000 bài báo và hàng triệu ý kiến của độc giả chia sẻ trên các trang mạng, trang blog ở trong nước, lên án những hành động sai trái của cán bộ Huyện Tiên Lãng và Thành phố Hải Phòng kể từ khi biến cố Tiên Lãng bùng nổ đã làm cho Bộ chính trị và Ban bí thư lo ngại. Cái lo của lãnh đạo CSVN là khi xã hội có quá nhiều phẫn uất từ mọi thành phần xã hội, những biến động tập thể sẽ không thể tránh được khi có những sự việc châm ngòi.
Đọc Thêm

Lời kêu gọi Tổng Biểu tình của Dân oan trên toàn quốc”

Kinh gửi: Qúy báo,

Chúng tôi đại diện cho tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng ở các địa phương trên toàn quốc, xin chuyển đến quý báo nhờ đăng tải giúp Lời kêu gọi Tổng Biểu tình của Dân oan trên toàn quốc.

Rất mong sự quan tâm giúp đỡ của quý báo.

Xin chân trọng cảm ơn.

Thay mặt tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng
Tổng Biểu tình của Dân oan trên toàn quốc

Đọc Thêm