Chúng tôi đi Phủ Lý "giải cứu" mẹ con chi Trần Thị Nga

NXD - Thưa chư vị, Ngay từ đêm qua, chúng tôi đã gần như không ngủ, cắt cử người trực để luôn liên lạc với chị Trần Thị Nga để nắm bắt tình hình. Chúng tôi dặn Chị không được tắt điện thoại, bật đèn sáng suốt đêm và tuyệt đối không mở cửa.

Sáng nay, một số anh chị em thân hữu ở Hà Nội xuất phát từ tinh thần nhân văn và tôn trọng pháp luật, sau một vài hội ý chớp nhoáng đã lên đường đi Phủ Lý.

Vào lúc 11h hôm nay, chúng tôi đã có mặt ở nhà chị Trần Thị Nga, ở số nhà 52 phố Trần Thị Phúc, TP Phủ Lý, Hà Nam. Một xe khác đến muộn hơn, vào lúc 12h15 mới đến được.
Đọc Thêm

Một thế hệ ngoại giao mới của Việt Nam

Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ Khi Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu trước cử toạ quốc tế, ông thường không cần đến phiên dịch. Ở tuổi 53, độ tuổi tương đối trẻ với vốn tiếng Anh đầy đủ làm ông khác biệt với những người tiền nhiệm.

Nhưng ông không khác biệt mấy so với những đồng nghiệp ngoại giao của mình, thế hệ những nhà ngoại giao cao cấp của Việt Nam, được bổ nhiệm sau Đại hội Đảng lần thứ 11 trong tháng Giêng 2011, đa số là trẻ trung và hoà nhập hơn so với những quan chức cộng sản khắc khổ vốn luôn là bộ mặt của quốc gia.
Đọc Thêm

Về vấn đề Tôn giáo ở Việt nam hiện nay

Đạo phật- tôn giáo chính ở VN. Ảnh mang tính minh họa 
RFA - Mấy ngày vừa qua, trên mạng internet có loan truyền clip video ”Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh bao cao su” có nội dung rất phản cảm, clip video gây bức xúc trong giới Tăng Ni, Phật tử, mặc dù đoạn video này được cho là nhằm tuyên truyền sức khỏe sinh sản theo chủ trương của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhưng có nội dung báng bổ Phật giáo. Được biết clip video “Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh bao cao su” do các sinh viên thuộc Học viện Báo chí tuyên truyền thực hiện để tham dự cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án “Friendly Condom” (Bao cao su thân thiện) của Ngôi nhà Tuổi trẻ – Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” và được ban giám khảo đánh giá cao và giành giải xuất sắc.
Đọc Thêm

Chủ nghĩa Mác-xít thất bại ở Cuba

VRNs  - ĐGH Bênêđictô XVI tố giác bạo lực về ma túy ở Mexico, và nói rằng chủ nghĩa Mác-xít (Marxism) không còn là một hệ thống viable chủ chốt ở Cuba nữa. Ngài đã nói như vậy với các phóng viên về chuyến bay từ Rôma tới Mexico ngày 23-3 vừa qua.

Trả lời phóng viên, ngài nói: “Tôi chia sẻ niềm vui và hy vọng, tôi cũng chia sẻ nỗi buồn và những khó khăn của Mexico. Chúng tôi biết Mexico đẹp, nhưng vấn đề buôn bán ma túy và bạo lực là vấn đề lớn”. Ngài nói rằng buôn bán ma túy là “hủy diệt nhân loại và nhất là tuổi trẻ”. Phản ứng vấn đề này, ngài nói rằng vai trò của Giáo hội là “giáo dục lương tâm, giáo dục về trách nhiệm luân lý và tố cáo cái xấu, tố cáo việc thần tượng tiền bạc đã khiến con người nô lệ”.
Đọc Thêm

Bái biệt Lão Thầy Bói Già!

NQL - Lần đầu tiên trong đời mình thắp hưong bái biệt một người không quen biết, đó là Lão Thầy Bói Già, Nick của Đinh Vũ Hoàng Nguyên, họa sĩ, nhà thơ, nhà châm biếm đại tài. Nói không quen biết là ở ngoài đời chứ trên mạng thì gặp nhau đã lâu, từ thời Yahoo 360, vẫn thường qua lại “nhà” nhau thường xuyên. Ngày nào mình cũng qua nhà anh, hồi hộp chờ Viết ngắn xuất hiện. Có lẽ Viết ngắn được mọi người ưa thích nhất, mình cũng thế. Đọc chúng nếu không cười ha hả thì cũng tủm tỉm cười, rất đã. Chẳng ngờ anh ra đi sớm quá, nhất là khi cu Bũm còn quá nhỏ. Mình trích chùm chuyện Viết ngắn của anh để bái biệt anh với lòng cảm phục và thương mến của một blogger, chúc anh bình an nơi miền cực lạc.
Đọc Thêm

Mười một lí do để thay đổi thể chế chính trị một đảng cầm quyền ở Việt Nam

CTM - MƯỜI MỘT LÝ DO ĐỂ THAY ĐỔI THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ MỘT ĐẢNG CẦM QUYỀN Ở VIỆT NAM (phần 1 – tay sai)

Lời dẫn: Cần phải xác định rằng, ban đầu ĐCSVN do ông Trịnh Đình Cửu – một nhà cựu lãnh đạo của tổ chức Đông Dương Cộng Sản Đảng, làm lãnh đạo – là một tập hợp đại đa số những người yêu nước chân chính. Và thời kỳ trước ngày thành lập ĐCSVN (3/2/1930) các tổ chức đảng Cộng Sản như: Đông Dương Cộng Sản Liên Đoàn, An Nam Cộng Sản Đảng, và Đông Dương Cộng Sản Đảng, đều do người Việt chủ trương theo chủ nghĩa Cộng Sản thuần chất Việt Nam. Nhưng với sự xuất hiện của ông Hồ Chí Minh, hướng đi của ĐCSVN đã rẽ sang một con đường khác. Đó là lý do bao quát và khởi thủy, khiến người Việt Nam nhất định phải tiến hành thay đổi thể chế chính trị 1 đảng cầm quyền ở Việt Nam. 
Đọc Thêm

RSF khuyến khích tạo ra các trang mirror (phiên bản) chống lại kiểm duyệt internet

VRNs (24.03.2012) -Sài Gòn – Nhằm chống lại các chiêu thức tấn công ddos, từ chối dịch vụ, và những cách thức bịt miệng, phá huỷ các website và các trang blog, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) tạo ra các trang Mirror nhằm hỗ trợ pháp lý, vật chất và kỹ thuật cho những ai muốn vượt thoát kiểm duyệt internet.


Đối tượng tấn công của các chính phủ là các website độc lập, nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước. Trước tiên RSF sẽ giúp nhân đôi các trang đó lên (tạo ra phiên bản phụ của website, để dùng thay thế ngay khi bị hacker của nhà cầm quyền tấn công). RSF đã bắt đầu làm việc này với tạp chí Chechen Dosh và báo mạng Lanka-e News tại Sri Lankan. RSF khuyến khích cư dân mạng có khả năng hãy tạo ra nhiều những phiên bản như vậy trên khắp thế giới.
Đọc Thêm

Nỗi đau không tên gọi

Trần Thị Nga (Danlambao) - Chị tên Vân, một cái tên rất đẹp như vóc dáng của mình, với giọng nói nhẹ nhàng và phong thái nhanh nhẹn. Nhìn vẻ bề ngoài không mấy ai tin chị là nạn nhân của tệ nạn Buôn Bán Nô Lệ được bao bọc bởi một tên gọi mỹ miều là Xuất Khẩu Lao Động.

Chị được sinh ra và lớn lên tại vùng đất của tỉnh Hải Dương. Khi đến tuổi trưởng thành chị cũng lấy chồng sinh con như bao người phụ nữ khác. Cuộc sống gia đình không được hạnh phúc như mong muốn. Anh chị đã ly hôn để giải thoát cho nhau; chị chịu trách nhiệm nuôi dậy con. Chị đã cố gắng làm việc kiếm tiền với hết khả năng của mình hy vọng có thể nuôi con ăn học. Nhưng cuộc sống quá khó khăn với những đồng tiền công ít ỏi mà chị vừa phải trả tiền thuê nhà và tiền ăn học cho con. 
Đọc Thêm

'Đừng bóp méo lịch sử cuộc tranh chấp'


BBC - Một chuyên gia về chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông bác bỏ những luận cứ được một tờ báo Trung Quốc nhắc lại gần đây.

Tờ báo Trung Quốc, Hoàn cầu Thời báo, hôm 20/3, gọi việc Việt Nam gửi chư tăng ra trụ trì các chùa ở quần đảo Trường Sa là "thách thức chủ quyền của Trung Quốc".

Đọc Thêm

Mẫu chuyện thật về Hồ Chí Minh Bác của những người cộng sản hán ngụy Hà Nội ngày nay

Nguyễn thị Cỏ May Viết thư Paris tuần này, Cỏ May muốn nhắc lại một mẫu chuyện xưa về bác của những người cộng sản hán ngụy tại Hà Nội ngày nay, nhân ngày 19 tháng 05.

Ngáy 19 tháng 05 có phải thật sự là ngày sanh của Hồ Chí Minh hay không?
Xin thưa hoàn toàn không phải. 

Không phải, theo nhiều tài liệu do chính tay Hồ Chí Minh tự khai với Chánh quyền Pháp, trong đó, có tài liệu quan trọng là bức thư của Hồ Chí Minh viết gởi Chánh phủ Pháp xin được vào học Trường thuộc địa để sau này trở thành người hữu ích cho Chánh phủ Pháp tại Ðông dương.
Đọc Thêm

Thế trận đã bày

X-Cafe chuyển ngữ Không cần biết gì về chính trị và cũng không cần theo dõi tin tức thường xuyên, bất cứ người nào có chút lương tri cũng đều biết sự uy hiếp lớn nhất, nặng nề nhất và nguy hiểm nhất mà Việt Nam hiện đã, đang và sẽ đối diện đều đến từ Trung Quốc. Bất chấp những lời lẽ ngọt ngào trong các văn kiện chính trị hay các bản thông báo chung, bất chấp những cái bắt tay lịch sự hay khúm núm (bằng cả hai tay!) của giới lãnh đạo hai nước, cuộc chiến tranh sắp tới của Việt Nam, nếu có, chắc chắn sẽ xuất phát từ một địa điểm: phía Bắc.

Không thể có khả năng nào khác.
Đọc Thêm

Thôi đừng phỉnh nữa chú Phỉnh ơi!

Dân Làm Báo - Các chú ngồi trong Ủy ban Thường vụ vừa nhất trí hằng năm sẽ tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước (*). 

Nghe thật sướng lỗ tai! Sướng như mấy tuần trước nghe chú Phỉnh Tê Tê kết luận vụ việc Tiên Lãng làm báo chí, các ban bệ và thợ hùa a dua ca ngợi chú Phỉnh Tê Tê đến sướng tê người.
Đọc Thêm

Bạc Hy Lai của Việt Nam

Trí Hữu - Khi vụ Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - Bạc Hy Lai nổ ra, rất nhiều cán bộ hưu trí ở Đà Nẵng đã có sự liên tưởng ngay đến Bí thư Thành ủy – Nguyễn Bá Thanh. Bỏ qua khoảng cách địa lý giữa hai quốc gia, mọi sự so sánh đều tập trung vào cái giống nhau đến từng centimet về ý thức hệ của hai con người đầy quyền lực nhưng cũng đầy tham vọng.

Lai và Thanh đều được người dân địa phương ca ngợi bởi tính quyết liệt trong chương trình hành động của bản thân. Những năm đầu nhiệm kỳ, Đà Nẵng và Trùng Khánh cũng có chính sách trải thảm đỏ để kêu gọi đầu tư và thu hút tài lực. Những năm tiếp theo là chỉ số phát triển kinh tế vượt trội so với các thành phố khác trực thuộc trung ương
Đọc Thêm

Việt Nam tuần qua

Đập chính thủy điện Sông Tranh 2 đang bị
 rò rỉ chảy nước, ảnh chụp hôm 19-03-2012.
 
RFA - Những vết nứt của đập thủy điện Sông Tranh 2 đang đe dọa sự an nguy của hàng chục ngàn người dân miền Trung; trong khi tại miền Bắc, dân chúng ngày càng tỏ rõ sự bất bình trước tình trạng lạm quyền của các cơ quan công lực.


Quả bom thủy điện Sông Tranh

Những ngày này người dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam như đứng ngồi không yên trước tin thân đập của thủy điện Sông Tranh 2 bị nứt, và lượng nước khổng lồ trong hồ chứa có thể tràn xuống hạ lưu bất cứ lúc nào.

Đọc Thêm

Malaysia bắt nhóm buôn người VN

Nhiều phụ nữ Việt là nạn nhân của nạn
buôn người bị đưa sang Malaysia

BBC - Cảnh sát Malaysia loan báo vừa cứu thoát tám phụ nữ Việt Nam, là nạn nhân buôn người bị lường gạt vì những hợp đồng lao động tại đây.

Truyền thông Malaysia đưa tin, cảnh sát đã bắt giữ một phụ nữ Việt cùng ba người đàn ông bản xứ bị tình nghi là những kẻ trong nhóm tội phạm buôn người.

Tám phụ nữ Việt Nam được cảnh sát giải thoát ở một căn hộ ở Batu Caves, Malaysia hôm sáng thứ Sáu, 23/3, trong đó có hai thiếu nữ 17 tuổi.
Đọc Thêm

Không khí Hà Nội ‘bẩn hạng nhất Á Châu’

Hình ảnh Hà Nội chìm trong khói bụi.
 (Hình: VNE)
NguoiViet - Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất khu vực Châu Á, hàm lượng bụi cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Báo VNExpress trích lời ông Jacques Moussafir, chuyên gia của công ty ARIA Technologies nước Pháp, cảnh báo rằng, “Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới hoạt động của người dân mọi lúc, mọi nơi, nhất là thủ đô Hà Nội. Ðây là một trong những thành phố ô nhiễm nhất Châu Á, và thành phố ô nhiễm nhất khu vực Ðông Nam Á.”
Đọc Thêm

Úc : Nhiều quan chức châu Á trong đường dây rửa tiền và buôn ma túy

Đức Tâm - Báo Úc The Sydney Morning Herald số ra hôm nay, 24/03/2012 cho biết, sau bốn năm điều tra, Ủy ban chống tội phạm Úc đã phát hiện một mạng lưới rửa tiền, buôn ma túy rất có thế lực và có liên quan đến nhiều quan chức và cảnh sát cấp cao châu Á.Báo cáo của ủy ban nói trên miêu tả đây là một mạng lưới đã rửa tiền và buôn lậu ma túy hàng tỷ đô la và là « một mối đe dọa nghiêm trọng » đối với nước Úc.
Đọc Thêm

Phim về học giả Hoàng Sa được giải

BBC - Một phim tài liệu cũ, từng bị gạt đi vì biến cố ngư dân Việt bị bắn chết năm 2005, được trao giải Cánh diều Bạc.

Phim Một đời nghiên cứu Hoàng Sa (kịch bản và đạo diễn: Phạm Xuân Nghị) nói về thành quả nghiên cứu hơn 30 năm của nhà sử học Nguyễn Nhã tại TP. HCM.

Tại lễ trao giải của Hội Điện ảnh Việt Nam hôm 17/3, phim được trao Cánh diều Bạc ở hạng mục Phim tài liệu truyền hình.
Đọc Thêm