Nhà nước CS Việt Nam muốn hợp thức hoá việc bắt, giam TS Cù Huy Hà Vũ

BBT: tổng hợp thông tin về việc nhà nước cs Việt Nam muốn hợp thức hoá việc bắt, giam TS Cù Huy Hà Vũ. Hành động 'thiếu văn hoá, coi thường pháp luật' của chế độ được LS Dương Hà tóm gọn trong chữ "trò đùa vô văn hoá". 
---------------------------------------


Kính gửi Quý Báo, 

Tối hôm qua, 26/3/2012, gia đình tôi nhận được một phong bì thư, có dấu ngày 23/3/2012 của bưu điện Thống Nhất (nơi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đang bị biệt giam), không đề tên người hoặc cơ quan gửi. Bên trong phong bì là Thông báo tình hình chấp hành án phạt tù của Ts Cù Huy Hà Vũ ghi ngày 30/01/2012. Kính nhờ Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm đến Ts Cù Huy Hà Vũ được rõ. 

Xin trân trọng cảm ơn Quý Báo. 

Nguyễn Thị Dương Hà----------------------------

Ông Hà Vũ bị chê "thi hành án kém"
BBC - Vợ của luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đã bị kết án bảy năm tù giam vì tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ hồi năm 2011 cho biết đã nhận được thông báo của trại giam số 5 ở Thanh Hóa về tình hình 'chấp hành án' của ông.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà, người cũng là một luật sư, xác nhận với BBC từ Hà Nội rằng bà nhận được thông báo của trại giam số 5 thuộc Tổng cục VIII, vào ngày 26/3.

Bà Hà nói nội dung của thông báo là việc “xếp loại chấp hành án phạt tù” của ông Vũ vào loại kém, và “xếp loại thi đua chấp hành hình phạt tù kém”.

“Giám thị trại giam số 5 căn cứ vào điều 39 luật thi hành án hình sự năm 2010, thông báo tình hình chấp hành án phạt tù của phạm nhân là chồng tôi - tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ từ ngày 12/8/2011 đến ngày 25/11/2011 nói về địa chỉ và tội danh của chồng tôi.”

“Trong đó, họ nói chồng tôi chấp hành án phạt tù được đánh giá cải tạo kém và xếp loại thi đua chấp hành hình phạt tù kém.

"Điều quan trọng nhất là trại giam số 5 thông báo để cho gia đình biết và đề nghị gia đình chúng tôi quan tâm phối hợp, động viên giáo dục anh Cù Huy Hà Vũ học tập, rèn luyện tiến bộ."

Tuy nhiên, thông báo này không cho biết nguyên nhân cụ thể.

Vợ ông Cù Huy Hà Vũ, luật sư Dương Hà nhận định: “Điều quan trọng nhất là trại giam số 5 thông báo để cho gia đình biết và đề nghị gia đình chúng tôi quan tâm phối hợp, động viên giáo dục anh Cù Huy Hà Vũ học tập rèn luyện tiến bộ.”

“Tôi nghĩ anh Vũ không phải là người không thi hành tốt luật mà chính là những người hiện đang giam giữ anh là vi phạm pháp luật.”

Bà cho biết ông Vũ đã gửi rất nhiều đơn tố cáo về những vụ việc vi phạm pháp luật đối với ông bao gồm việc không thực hiện đúng luật thi hành án.

“Bản thân anh không trốn trại, không đánh nhau, không làm điều gì thì làm sao có thể nói là vi phạm hay nói đúng hơn là bị xếp loại kém.”

Bà Hà nói bà cảm thấy thông báo này như “trò đuà”.

“Điều buồn cười nữa là thi đua thì tôi không biết anh ấy thi đua với ai vì anh bị biệt giam một người nữa.”

“Tôi nghĩ thông báo này chỉ là đùa, không phải là sự thật vì nó quá hài hước vì trên căn bản pháp lý, người nào làm, người đó phải chịu trách nhiệm.”

“Việc ban lãnh đạo trại đề nghị chúng tôi giáo dục chồng tôi, chứng tỏ ban lãnh đạo trại không hiểu về thủ tục pháp lý,” bà Dương Hà nói.

“Việc đề nghị của ban lãnh đạo trại cũng đi ngược lại căn bản đạo đức, tôn ti trật tự của gia đình, của văn hóa dân tộc mà tôi nghĩ chỉ có thời cải cách ruộng đất mà sau đó nhà nước và lãnh đạo phải xin lỗi dân.”

Bà Hà cũng cho rằng về mặt đạo đức, nhân phẩm, ông Vũ là một người chu toàn trong đạo đức gia đình.

“Sức khỏe giảm sút”

Bà Nguyễn Thị Dương Hà nói đây là lần đầu tiên bà nhận được thông báo như thế này.

Bà cũng cho biết, thông báo này được ký hôm 30/1.

Trong lần đến thăm ông Hà Vũ hôm 22/3, bà Hà nói ông Hà Vũ kể lại với bà rằng sáng 29/2, Tổng cục an ninh I, Bộ Công an “đến thăm và làm việc” với ông Vũ.

“Chồng tôi vẫn khẳng định tất cả căn cứ buộc tội mà toà án tối cao đã nêu trong bản án phúc thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hoàn toàn trái pháp luật.”

Theo đó, ông Vũ đã yêu cầu “được trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho Cù Huy Hà Vũ” và “được đảm bảo mọi quyền lợi của một tù nhân theo quy định tại bộ luật tố tụng hình sự và luật thi hành án hình sự”.

Về vấn đề sức khoẻ, bà Hà cho biết chồng mình thỉnh thoảng lên cơn đau tim và đau nửa đầu.

“Lần gần nhất mà bác sĩ trại khám sức khoẻ cho anh ấy là ngày 1/12/2011, tức là cách đây bốn tháng rồi mà không quay trở lại và cũng không cho thuốc men gì cả.”

“Từ khi bị bắt giam ở tù trái pháp luật, sức khoẻ của anh Vũ giảm sút rất nhiều. Đặc biệt, anh phàn nàn về chuyện mấy tháng trời rét buốt cắt da thịt như thế mà không trả quần áo ấm cho anh, nên anh càng bị đau nhói tim và nửa đầu bên trái,” bà Hà nói.

Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến vụ án Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, người được cho là đã công khai thách thức ôn hòa thông qua luật pháp đối với quyền lực của đảng cầm quyền, bị bắt và bị xử tới 7 năm tù giam.

Chính phủ Hoa Kỳ, cao uỷ đối ngoại của Liên hiệp châu Âu cùng các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam, đòi tự do “ngay lập tức” cho ông Hà Vũ.

Là con trai nhà thơ Huy Cận, con nuôi nhà thơ Xuân Diệu, và có quá trình hoạt động xã hội lâu năm, ông Cù Huy Hà Vũ được dư luận nhắc tới nhiều.

Ông cùng từng khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần xung quanh các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.Hoãn xử phúc thẩm Bà Hồ Bích Khương và MS Nguyễn Trung Tôn

Chị Hồ Thị Bích Khương tại Tòa án Nhân dân tỉnh
Nghệ An- Phiên tòa đã kết thúc với kết quả
là 5 năm tù giam và 3 năm quản chế cho chị.
Ngày 29 tháng 12, 2011
Gia Minh - Hôm nay 28/03, theo dự trù cơ quan chức năng tại Nghệ An đưa bà Hồ thị Bích Khương, một dân oan Nghệ An và là người đấu tranh cho dân oan, cùng mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, ra xử phúc thẩm.


Tuy nhiên kế hoạch đó không được thực hiện phải hoãn lại.

Bị cáo và gia đình đều không biết

Tòa sơ thẩm hồi ngày 29 tháng 12 năm ngoái tại Nghệ An tuyên án bà Hồ thị Bích Khương 5 năm tù giam và 3 năm quản chế; mục sư Nguyễn Trung Tôn 2 năm tù giam và 2 năm quản chế về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Đọc Thêm

Liệu có cần kêu gọi “những người tranh đấu hãy đoàn kết với nhau”?

Ai thích bắt tay "đoàn kết" kiểu này
Lê Nguyên Hồng - Thời gian gần đây, nhiều cây bút đấu tranh đã liên tục lên tiếng kêu gọi các cá nhân và lực lượng đấu tranh hãy giương cao ngọn cờ đoàn kết. Họ có ý tốt, và cũng có thể coi đó là những tư tưởng có trách nhiệm với đại cuộc. Nhưng dường như những ý kiến đó cuối cùng cũng chỉ là những cảm nhận chủ quan!

Dù ở phía nào và thời đại nào, người Việt chúng ta đều thiếu tinh thần đoàn kết, đó là một bản tính rất xấu! Người ta chỉ “bắt tay” đoàn kết với nhau mỗi khi non sông bị giặc ngoài xâm phạm, rồi sau khi bình yên thì người Việt lại trở lại với câu chuyện “trâu buộc - trâu ăn” hoặc “con gà - tiếng gáy” cố hữu. Người ta thường tự đánh giá cao về mình và đánh giá thấp về người khác. 
Đọc Thêm

Hải quân Việt Nam và Philippines sẽ thao dượt chung ở Biển Đông

Thanh Phương - Theo báo chí Philippines, Việt Nam và Philippines sẽ mở các cuộc thao dượt và tuần tra hỗn hợp ở khu vực dọc theo các đường ranh giới lãnh hải chung của hai nước ở vùng Biển Đông, mà Manila nay gọi là Biển Tây Philippines. Thỏa thuận đã đạt được nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của Tư lệnh Hải quân Philippines vào trung tuần tháng 03/2012.


Nhật báo Philippines Daily Inquirer số ra ngày hôm nay, 28/03/2012 cho biết là hai nước đã đạt thỏa thuận nói trên nhân chuyến viếng thăm của các sĩ quan Hải quân Philippines ở Việt Nam từ ngày 11 đến 14/3 vừa qua. 
Đọc Thêm

Đoàn điều tra 'không phải của Vatican'

Tổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận làm
Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý
và Hòa bình trước khi được phong Hồng y
BBC - Tòa thánh Vatican xác nhận xảy ra trục trặc với phái đoàn điều tra phong Chân phước cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận, nhưng nói đây không phải là đoàn đại diện của Tòa thánh.

Trước đó một số cơ quan truyền thông đưa tin "một phái đoàn của Vatican xin vào thu thập chứng cứ trong tiến trình phong Chân phước cho cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận đã bị chính phủ Việt Nam thu hồi thị thực".
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền Nghệ An khủng bố và kỳ thị tôn giáo đối với sinh viên Công giáo

VRNs (29.03.2012) – Nghệ An – Gần một tháng nay, công an Nghệ An ráo riết đến các Trường đại học, Cao Đẳng và Dạy nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An để khủng bố tinh thần các sinh viên Công Giáo bằng cách đến tận các lớp học để hỏi những điều như sau: Những ai là sinh viên Công Giáo? Có tham gia sinh hoạt nhóm sinh viên Công Giáo nào không? Có hay nghỉ học hoặc đi học chậm không? Phòng trọ ở đâu?

Khi được sinh viên hỏi lại là tại sao lại hỏi họ những thủ tục mà các em đã làm với nhà trường từ lúc mới nhập học và hàng ngày họ vẫn phải chịu sự kiểm tra việc có mặt hay không ở mỗi lớp thì những người này trả lời rằng: Họ làm thế vì hiện tại ở ngoài “có nhiều thế lực thù địch đang lôi kéo sinh viên”. Ngoài việc đến từng lớp để “hỏi thăm kiểu khủng bố” này, công an còn tìm gặp riêng từng tổ trưởng để khủng bố (trên địa bàn Tp Vinh có 14 nhóm sinh viên Công Giáo). Rõ ràng đây là một hành động phân biệt tôn giáo hết sức trắng trợn của nhà cầm quyền Nghệ An được công an Nghệ An thực hiện. Cứ giả sử có việc “có nhiều thế lực thù địch lôi kéo sinh viên” thì họ phải thực hiện việc thông báo, ngăn chặn này đến với tất cả các sinh viên của trường chứ đâu chỉ mỗi sinh viên Công Giáo?
Đọc Thêm

Tôi đi nộp thuế thu nhập

(LS Lê Quốc Quân) Trước đây nộp thuế là niềm tự hào và chưa bao giờ mình “lăn tăn”.

Sáng nay cầm 126 triệu đồng đi nộp thuế tại Kho Bạc Nhà nước Quận Cầu Giấy mình nghĩ nhiều về lý do và hậu quả của việc này.

Số là sau quyết định giáo dục 6 tháng tại Phường, mình gần như khi nào cũng có một lực lượng “bảo vệ” đông đảo. Ngoài ra Chính quyền còn đưa ra nhiều hình thức tấn công nhằm giết chết “Giải Pháp Việt Nam”.

Đầu tiên là chủ nhà bỗng nhiên cắt hợp đồng đúng dịp tết. Vừa tìm được chỗ mới chưa yên chỗ thì đột nhiên cũng bị cắt tiếp hợp đồng thuê nhà vì “công an đe dọa”.

Đọc Thêm

Xã hội đen trong lòng XHCN

Biếm họa Kỳ Văn Cục

Đọc Thêm

Tìm hiểu về Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh

Lamhong - Bài 1. TÌM HIỂU VỀ TUẦN THÁNH & đại lễ Phục Sinh

Lm. Anphong Trần Ðức Phương

Trong dịp Lễ Giáng Sinh, chúng ta đã mừng kỷ niệm Chúa Giêsu Kitô giáng sinh. Chúa Giêsu giáng trần là để cùng sống, cùng chia sẻ thân phận con người như toàn thể nhân loại và rao giảng Tin Mừng Tình Thương của Thiên Chúa, rồi chịu nạn và chịu chết để cứu chuộc nhân loại; sau đó “phục-sinh” và lên trời, để mở đường cứu rỗi cho mọi người tin theo Ngài.

Đọc Thêm

Việt Nam và Hoa Kỳ: một cặp đôi kỳ cục

David Brown - Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ - Một liên minh cơ hội trở thành một quan hệ chiến lược

Đặc biệt trong năm bầu cử của Mỹ, những vấn đề nhân quyền sẽ thử thách sức chịu đựng của sự tái lập quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam - hai cựu thù giờ dường như đang là những người bạn thân.

Các quan chức từ Hà Nội và Washington dạo này thường xuyên gặp gỡ nhau. Ai nghe qua những tiếp xúc song phương này có thể cho rằng những khó chịu của hai thế hệ trước vốn được người Việt gọi là “cuộc chiến tranh chống Mỹ” chỉ là một chướng ngại nhỏ trên con đường tiến tới tình thân.
Đọc Thêm

Bài diễn văn của ĐGH Biển Đức XVI khi tới phi trường Santiago, Cuba

Mai Khôi(TNCG) - Để có một cuộc canh tân đạo đức trong xã hội

Rôma, ngày 26-3-2012 (Zenit.org) – Vừa tới Cuba ngày 26-3 và lúc 18 giờ (giờ địa phương), ĐTC Biển Đức XVI đã biện hộ cho một cuộc canh tân đạo đức trong xã hội. Ngài tự nhận là "người hành hương của Đức Ái", trong lúc gió đang thổi mạnh trên phi trường.

ĐGH nói câu đáng chú ý rằng: "Sự tiến bộ đích thực cần giá trị đạo đức đặt để con người vào trung tâm và tôn trọng những đòi hỏi chính đáng nhất của con người, và nhất là tầm vóc tâm linh và tôn giáo".
Đọc Thêm

Việt Nam thọc gậy bánh xe vụ phong thánh

Mai Khôi (TNCG) - Đại sứ quán rút lại chiếu khán nhập nội của phái đoàn Tòa ThánhRôma, ngày 28-3-2012

(Zenit.org) – Phái đoàn Tòa Thánh điều tra về nhân đức thánh thiện của ĐHY Nguyễn Văn Thuận đã bị rút lại chiếu khán nhập nội Việt Nam, EDA (Giáo Hội Á Châu), cơ quan thông tấn của Hội Thừa Sai Paris thông báo.

Phái đoàn Tòa Thánh có nhiệm vụ thu nhận những chứng cớ về nhân đức thánh thiện của Đức Hồng Y Việt Nam Phaxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002) - cựu Tổng Giám Mục Sài Gòn và cựu Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình - để thành lập hồ sơ phong thánh, có lẽ đã không thể tới được tổ quốc của vị đã từng nếm trải 13 năm tù ngục cộng sản từ ngày 23-3 đến ngày 07-4-2012.
Đọc Thêm

Giới trẻ giáo xứ Cẩm Trường thăm các bệnh nhân phong Quỳnh Lập

GPVO -Chiều thứ Sáu tuần IV Mùa Chay, ngày 23/03/2012, giới trẻ giáo xứ Cẩm Trường, được cha quản xứ Antôn Nguyễn Văn Thanh hướng dẫn, đã tổ chức viếng thăm các bệnh nhân phong tại Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Đây là việc làm đầy ý nghĩa trong Mùa Chay Thánh.

Mặc dầu khi chuẩn bị ra đi, trời đổ mưa, mang theo cái lạnh của gió mùa, nhưng giới trẻ vẫn quyết chí lên đường. Mỗi người đã chuẩn bị cho mình một chút quà để đến chia sẻ với những người anh em đang đau khổ. Đến đó, các bạn cảm nghiệm được sự đau đớn tột cùng của các bệnh nhân. Thái độ ân cần, hỏi thăm và động viện của mọi người đã làm vơi đi phần nào nỗi cô đơn, ưu phiền của họ.
Đọc Thêm

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ XXVII

Viet Vatican - Ngày Quốc Tế giới trẻ tới đây, Chúa nhật Lễ Lá 1-4-2012, được cử hành ở cấp giáo phận. Hôm 27-3-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày này.

Anh chị em hãy luôn vui mừng trong Chúa! (Pl 4,4)

Các bạn trẻ thân mến,

Tôi vui mừng vì lại được ngỏ lời với các bạn, nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ XXVII. Kỷ niệm về cuộc gặp gỡ tại Madrid, hồi tháng 8 năm ngoái, vẫn còn ghi đậm trong tâm hồn tôi. Đó là một thời điểm ân phúc đặc biệt, trong đó Chúa đã chúc lành cho các bạn trẻ hiện diện, đến từ các nơi trên toàn thế giới. Tôi cảm tạ Thiên Chúa vì bao nhiêu thành quả mà Ngài đã làm nảy sinh trong những ngày ấy, và trong tương lai những thành quả ấy sẽ tăng thêm nhiều cho các bạn trẻ và các cộng đoàn của họ. Hiện nay chúng ta đã hướng về cuộc hẹn sắp tới tại Rio de Janeiro vào năm 2013, với chủ đề Các con hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc trở thành môn đệ” (Xc Mt 28,19).
Đọc Thêm

Mẹ Việt nam ơi! Một người con của Mẹ có giá trị bằng 100 thằng Trung Quốc

Blog Xuân Diện - Ngày 3-3 - Trung Quốc đã bắt và hiện giam giữ 21 ngư dân cùng hai tàu cá của Việt Nam, các tàu này lần lượt mang số hiệu QNg 66101TS và QNg 66074TS, do hai ông Trần Hiền và Lê Vinh làm thuyền trưởng khi các tàu này đang hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Những người này, chủ yếu là dân xã An Vĩnh, Lý Sơn, hiện đang bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, trong khi phía Trung Quốc gọi điện cho gia đình của họ đòi tiền chuộc thì mạng Tin tức Trung Quốc, dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải Lưu Thiêm Vinh, đưa ra ngày hôm qua:

"Sẽ xử phạt mỗi ngư dân Việt Nam, bị Trung Quốc giữ khi đang đánh cá ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, 70.000 nhân dân tệ, tức là hơn 200 triệu đồng một người Việt Nam".

Đọc Thêm

Vạn Tường - Xung đột "bên trong" người Việt và đề xuất mới cho công cuộc đấu tranh vì dân chủ

Vạn Tường(DL) - Người Việt chúng ta có lẽ là một trong những dân tộc chất chứa nhiều mâu thuẫn bên trong nhất thế giới. Đành rằng mỗi người ai cũng có những mặt tốt - xấu đan xen lẫn nhau nhưng có lẽ người Việt đã để cho sự xung đột bên trong của mình tồn tại dai dẳng. Các suy nghĩ nội tâm cứ liên tục xuất hiện, đấu tranh và giằng xé lẫn nhau, bất phân thắng bại. Một người Việt có thể xúc động, rơi lệ cho những mảnh đời bất hạnh nhưng cũng con người đó có thể nghĩ ra các hình phạt ghê gớm nhất dành cho kẻ giết người, hoặc, thờ ơ nếu những mảnh đời đó ở 1 nơi xa xôi hẻo lánh bên châu Phi v.v…! Những lời bình phẩm trên các báo Việt Nam về vụ án Lê Văn Luyện là minh chứng rõ nét cho thấy “tính 2 mặt” của nội tâm người Việt. Tục ngữ Việt Nam có câu: ”Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”. Không phải là chỉ toàn bộ dân tộc Việt nhưng nó cho thấy con người Việt Nam tồn tại song song 2 đặc tính mâu thuẫn nhau trên cùng 1 con người, không hẳn làm biếng nhưng chắc chắn không phải siêng năng. Văn hóa làng xã Việt Nam cũng cho thấy người Việt tuy đoàn kết nhưng cũng có óc cục bộ địa phương, thủ cựu. Đoàn kết trong dòng tộc họ hàng, trong làng. Nếu khác làng thì “thần làng nào làng ấy thờ”. Vừa đoàn kết, vừa chia rẽ. Triết lý âm-dương hay 2 mặt mâu thuẫn tồn tại song song ăn sâu vào tâm trí người Việt đến nỗi nó khiến cho người Việt trở nên cầu toàn, nửa vời trong tư duy lẫn suy nghĩ. Vấn đề không phải là dập tắt các suy nghĩ, tư tưởng xung đột ấy ra khỏi đầu óc mà là kiểm soát nó. Người Việt hầu như không kiểm soát hoặc không muốn kiểm soát những suy tư của chính mình. Họ sẵn sàng nổi giận nếu ai đó nói ngược lại ý muốn. Có những thứ thực ra mọi người cùng chung một chí hướng, cùng đồng ý về một đích đến nhưng nếu không đồng tình về cách thức thực hiện thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ, thậm chí là địa ngục.
Đọc Thêm

Liệu có cần kêu gọi “những người tranh đấu hãy đoàn kết với nhau”?

Ai thích bắt tay "đoàn kết" kiểu này?
Lê Nguyên Hồng - Thời gian gần đây, nhiều cây bút đấu tranh đã liên tục lên tiếng kêu gọi các cá nhân và lực lượng đấu tranh hãy giương cao ngọn cờ đoàn kết. Họ có ý tốt, và cũng có thể coi đó là những tư tưởng có trách nhiệm với đại cuộc. Nhưng dường như những ý kiến đó cuối cùng cũng chỉ là những cảm nhận chủ quan!

Dù ở phía nào và thời đại nào, người Việt chúng ta đều thiếu tinh thần đoàn kết, đó là một bản tính rất xấu! Người ta chỉ “bắt tay” đoàn kết với nhau mỗi khi non sông bị giặc ngoài xâm phạm, rồi sau khi bình yên thì người Việt lại trở lại với câu chuyện “trâu buộc - trâu ăn” hoặc “con gà - tiếng gáy” cố hữu. Người ta thường tự đánh giá cao về mình và đánh giá thấp về người khác.

Đọc Thêm

Người dân mong gì ở chính quyền?


Báo Trung Quốc thường xuyên phổ biến hình ảnh TQ bắt
tàu đánh cá Việt Nam.
Thanh Quang, phóng viên RFA - Cho tới thời điểm này thì 21 ngư dân thuộc xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắt hôm mùng 3 tháng 3 vừa rồi vẫn trong tình trạng mà báo chí Việt Nam mô tả là “bặt vô âm tín”.

Sống trong lo sợ


Những ngư dân này khi đang đánh cá trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị phía Trung Quốc bắt đòi tiền chuộc sau khi tàu, ngư cụ cùng tất cả lượng hải sản mà họ đánh bắt được bị tịch thu, tạo thêm cảnh khổ đau, túng quẫn cùng cực cho gia đình các nạn nhân khi gia cảnh đa số thuyền viên ấy đều nghèo khổ, không có đất đai canh tác, cả nhà trông chờ vào từng chuyến ra khơi của người chồng, người cha của họ.
Đọc Thêm

Hoãn xử phúc thẩm Hồ thị Bích Khương và Ms Nguyễn Trung Tôn

Chị Hồ Thị Bích Khương tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An
- Phiên tòa đã kết thúc với kết quả là 5 năm tù giam và 3 năm
quản chế cho chị. Ngày 29 tháng 12, 2011
Gia Minh, biên tập viên RFA - Hôm nay, 28 tháng 3, cơ quan chức năng tại Nghệ An đưa bà Hồ thị Bích Khương, một dân oan Nghệ An và là người đấu tranh cho dân oan, cùng mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, ra xử phúc thẩm.

Tuy nhiên kế hoạch đó không được thực hiện phải hoãn lại.

Xử phúc thẩm mà bị cáo lẫn gia đình đều không biết

Tòa sơ thẩm hồi ngày 29 tháng 12 năm ngoái tại Nghệ An tuyên án bà Hồ thị Bích Khương 5 năm tù giam và 3 năm quản chế; mục sư Nguyễn Trung Tôn 2 năm tù giam và 2 năm quản chế về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Đọc Thêm

Xây cầu nối liền Việt - Trung

Cầu Bắc Luân đánh dấu những năm quan hệ
gập ghềnh
BBC - Giới chức ngành giao thông Việt Nam và Trung Quốc vừa ký hiệp định xây dựng cầu Bắc Luân 2, nối hai thành phố Móng Cái và Đông Hưng.

Thông tấn xã Việt Nam nói lễ ký kết hiệp định diễn ra sáng 26/3 tại Hà Nội.

Sau khi chiếc cầu xây xong, con đường trực tiếp từ tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam tới tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc sẽ được thu ngắn lại.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, lãnh đạo bộ Giao thông của Việt Nam và Trung Quốc đã ký Thỏa thuận về quản lý giấy phép vận tải đường bộ quốc tế trong khuôn khổ Hiệp định vận tải đường bộ Việt - Trung mà hai Chính phủ ký từ tháng 10/2011.
Đọc Thêm

Hiếp dâm bị tố, công an viên ném mìn vào nhà dân

H. Ngọc (NLĐ) - Mặc dù đang là Công an viên, nhưng trót cưỡng dâm với một thiếu nữ cùng xã dẫn tới mang bầu và không thể “giải quyết” được, Kính đã chỉ đạo người ném mìn lên nhà người thân của thiếu nữ này để trả thù.

Công an viên cưỡng dâm thiếu nữ tâm thần

Ngày 28-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ này này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Kính và Đỗ Văn Hải về tội “Đe dọa giết người”; Hồ Thanh Tùng về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.
Đọc Thêm

Ở Cuba, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI kêu gọi một xã hội "biết quý trọng phẩm giá con người"

ĐTC Biển Đức XVI trước tượng Đức Mẹ Bác Ái El
Cobre lúc dâng thánh lễ tại Santiago, Cuba vào
ngàythứ hai 26 tháng ba. 2012.
GXHCG - Mặc dù các biện pháp an ninh được thắt chặc, từ đám đông, một người đàn ông đã nhảy ra phản đối chế độ độc tài

Chiều ngày thứ hai 26 tháng ba ở quảng trường Antonio Maceo (tên một vị anh hùng trong cuộc chiến dành độc lập của Cuba) một người đàn ông đã nhảy ra từ đám đông, chạy đến khán đài nơi ĐTC Biển Đức XVI đang chuẩn bị dâng thánh lễ, và trước 200.000 người đang hiện diện, ông ta la lớn: «Đá đảo cọng sản! Đá đảo nhà độc tài !»

Cách đó vài chục mét, Chủ tịch Cuba, Raul Castro, đã không có vẻ nao núng. Ngay lập tức, các nhân viên phụ trách về an ninh vây quanh người đàn ông. Chắc chắn đám đông đã nhận thấy hành động bất thường của người đàn ông này, đó là một hành động khiêu khích chính quyền và dễ làm mất uy tín của Giáo Hội. Nhưng hành động của người đàn ông đó thực sự biểu hiện một thái độ "phẫn nộ."
Đọc Thêm

Thiên Chúa và tự do của con người

Lamhong - Bạn thân mến,

Một trong những trở ngại lớn nhất làm cho con người thời đại này không chấp nhận có Thiên Chúa, phải chăng vì người ta sợ rằng có Thiên Chúa sẽ ngăn cản, hạn chế, nếu không muốn nói là tước đoạt hoàn toàn tự do của con người. Và như vậy là Thiên Chúa sê làm tổn thương đến phẩm giá cao quý của con người, vì con người chỉ thực sự xứng đáng là người khi có một cuộc sống hoàn toàn tự do mà thôi?

Chắc bạn cũng thấy ngay là thái độ ấy không phải là không có lý do của nó. Thực vậy:

Đọc Thêm

Từ lợn siêu nạc đến bất ổn xã hội

Lê Anh Hùng (BoxitVN) - Tình trạng người chăn nuôi sử dụng hoá chất cấm trong chăn nuôi ở các tỉnh phía Nam, trong đó có chất tạo nạc cho lợn, vẫn đang gieo rắc nỗi bất an cho người dân cả nước và khiến cho ngành chăn nuôi một phen khốn đốn.

Không phải chỉ đến khi Bộ trưởng Cao Đức Phát lên tiếng “tuyên chiến” với hành vi mà ông gọi là “tội ác” đó, người ta mới nhận ra đây là hành động vô đạo đức cần bị lên án và trừng trị. Hiện tượng này thực ra đã xuất hiện và được cảnh báo từ lâu nhưng do việc xử lý thiếu nghiêm minh nên nó mới được thể bùng phát đến mức độ kinh hoàng như báo chí đã nêu trong thời gian qua. Rõ ràng, chính sự lỏng lẻo của pháp luật đã ngầm “khuyến khích” hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí trong trường hợp này nó còn khiến người ta sẵn sàng vượt qua cả những ranh giới đạo đức mà xã hội vốn đề cao.
Đọc Thêm

Ông Hà Vũ bị chê "thi hành án kém"

Gia đình sẽ khó khăn hơn khi phải đi hơn 200km để
đến thăm TS Vũ ở Thanh Hóa
BBC - Vợ của luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đã bị kết án bảy năm tù giam vì tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ hồi năm 2011 cho biết đã nhận được thông báo của trại giam số 5 ở Thanh Hóa về tình hình 'chấp hành án' của ông.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà, người cũng là một luật sư, xác nhận với BBC từ Hà Nội rằng bà nhận được thông báo của trại giam số 5 thuộc Tổng cục VIII, vào ngày 26/3.

Bà Hà nói nội dung của thông báo là việc “xếp loại chấp hành án phạt tù” của ông Vũ vào loại kém, và “xếp loại thi đua chấp hành hình phạt tù kém”.
Đọc Thêm

Chuyện bé Phú

http://2.bp.blogspot.com/-RIX5x2luILg/T3E3WqqZqJI/AAAAAAAAFR4/Rw63fAkE3vk/s1600/TranThiNga-2.jpgNguyễn Tường Thụy - Bé Phú theo mẹ Nga đến lánh nạn nhà ông bà vừa được hai ngày, từ tối hôm kia.

Bé có gương mặt rất giống con gái: mắt tròn to, mi cong, má phinh phính lúc nào cũng đỏ au, cái miệng nhỏ xinh xinh, thật dễ thương.

Trước đây, có lần gặp lại cháu, mình còn hỏi Nga: Ơ thế thằng hôm trước là anh hay con này hay con này là chị thằng kia?

Phú rất quấn dì Châu. Ban ngày, dì đi học, chiều mới về nhà. Mấy hôm nay, dì bị sưng a-mi-đan không nói được. Dì chỉ bế cháu, âu yếm bé bằng sự vuốt ve. Dì học bài ở tầng trên, Phú cứ bắt mẹ đưa lên chơi với dì, chỉ tay lên bập bẹ: “Dì châu, Dì Châu …”
Đọc Thêm