Chủ nghĩa cộng sản: một thế giới viễn mơ

Quỳnh Chi(RFA) - Nguyễn Chí Đức, từng là một sinh viên năng nổ tham gia vào ĐCSVN với những tâm huyết tuổi trẻ vừa viết đơn xin ra khỏi ĐCSVN. Năm 2010, tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ yêu cầu bỏ học thuyết Mác-Lê và tuyên bố đốt thẻ Đảng. Liệu đây là một trong những biểu hiện cho thấy lý thuyết cộng sản không áp dụng được trong thực tế?

Quỳnh Chi hỏi chuyện ông Lữ Phương, lý luận gia Marxist và là nhà nghiên cứu chính trị về đảng Cộng sản Việt Nam. Nói về việc xin ra khỏi ĐCSVN của Nguyễn Chí Đức, ông Lữ Phương nhận xét:
Tuyệt vọng từ lâu
Đọc Thêm

Trọng Thủy - Mỵ Châu và bài học cảnh giác xâm lược

Lê Phước - «Tôi kể người nghe chuyện Mỵ Châu», xin mượn câu thơ nổi tiếng này của nhà thơ Tố Hữu để bắt đầu một câu chuyện mang đẫm màu sắc huyền thoại của lịch sử Việt Nam trong buổi đầu dựng nước : Chuyện tình Trọng Thủy-Mỵ Châu. Cũng như tất cả các dân tộc trên thế giới, lịch sử Việt Nam thường có những câu chuyện mang màu sắc huyền thoại. 

Đó chính là một trong những phần tinh túy và thiêng liêng nhất, nó góp phần tạo nên một sợi dây vô hình buộc chặt tâm hồn con người vào đất nước quê hương mình. Thế nhưng, giá trị lớn nhất của lịch sử là « ôn cố tri tân », tức để cho hậu thế xem xét mà rút ra những bài học kinh nghiệm cho cuộc sống. Trong chuyện tình Trọng Thủy-Mỵ Châu, gấp sách lại, xin đừng tự hỏi rằng có những chỗ đáng tin hay không đáng tin, mà điều quan trọng là nên tự hỏi rằng : Câu chuyện đó muốn kí thác điều gì cho hậu thế ?
Đọc Thêm

Chánh Quyền lớn Versus Chánh quyền nhỏ: Kinh tế thị trường tư bản tự do? Kinh tế xã hội chủ nghĩa chỉ đạo? Thử tìm một con đường thứ ba để Phát triển ?

Ts. Phan Văn Song - Đầu tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Âu châu Banque Centrale Européenne – BCE  Mario Draghi ra tuyên bố quyết định rằng từ nay Ngân Hàng BCE sẽ chấp nhận, ủng hộ, mở hầu bao mua lại những nợ nần để cứu các quốc gia đang bị khủng hoảng kinh tế và tài chánh có nguy cơ vỡ nợ và sập tiệm, như Tây Ba Nha, Bồ Đào Nha hay Ý Đại Lợi… Cả  chánh phủ, cả các nhà quan sát kinh tế nước Pháp và một phần lớn các nhà quan sát kinh tế miền nam ấu châu đồng thanh hoan hô và thốt ra  một tiếng thở phào nhẹ nhỏm, tiếng thở phào của một trường phái kinh tế  cổ điển, gần như  thủ cựu,  với một lý thuyết kinh tế theo chủ nghĩa « Chánh phủ lớn – Nhà  nước lớn( Big gouvernment – Étatiste) » – một nền kinh tế do chánh phủ chỉ đạo, thường được áp dụng ở các quốc gia  « xã hội chủ nghĩa » – một nền kinh tế hoạt động dưới  sự can thiệp, chỉ đạo bởi một Nhà nước trung ương, ở đây phải hiểu là  Liên hiệp Âu châu,  để làm dịu bớt căn thẳng, do những biện pháp kinh tế – cũng do Trung ương Âu châu –  buộc những quốc gia tuy đang bị thâm thủng nợ nần, khó khăn dồn dập  phải «  thắt lưng buộc bụng » lay hoay « nửa phải lao vào con đường khó khăn bí nước, tiết kiệm để bớt nợ, nhưng một nửa vẫn và đang phải giải quyết làm sao vừa nuôi sống dân mình vừa có tăng trưởng để trả nợ ».  Quyết định nói trên của Ngân Hàng BCE, dỉ nhiên cũng không tháo gở hẳn những biện pháp cứng rắn để kiềm chế ăn xài và tạo tiết kiệm để trả nợ,  nhưng cũng là một cơn gió hy vọng, lạc quan, tích cực thổi vào cái hoàn cảnh khá bi quan của khối thị trường chung đồng euro và Liên hiệp châu Âu. Bằng chứng, phản ứng tích cực của  các thị trường chứng khoán ngay ngày giữa tuần nhảy vọt tăng chỉ số từ 3 đến 4 điểm.(3%,4%).
Đọc Thêm

Ðức Giáo Hoàng đến Lebanon với thông điệp hòa bình


BEIRUT (AP) - Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI đến Lebanon hôm Thứ Sáu và kêu gọi hòa bình vào thời điểm nhiều rối ren ở vùng Trung Ðông, nói rằng việc đưa võ khí vào Syria giữa khi có nội chiến ở quốc gia này là một "tội trọng."

Chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của Ðức Giáo Hoàng diễn ra trong lúc có giao tranh dữ dội ở quốc gia láng giềng Syria và sau khi xảy ra cuộc tấn công khiến bốn công dân Mỹ thiệt mạng ở Libya, kể cả đại sứ Mỹ ở quốc gia này.

"Tôi đến Lebanon như một người đi hành hương hòa bình," Ðức Giáo Hoàng cho hay khi vừa đến Beirut. "Tôi đến như một người bạn của Thượng Ðế và như một người bạn của con người."
Đọc Thêm

Lời tâm tình và kêu gọi của Hoà thượng Thích Huyền Việt

VRNs (15.09.2012) – Texas, USA - Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo, Đoàn thể, Cộng đồng cùng quý Nhân sỹ, đồng bào khắp nơi.

Đớn đau khi nhìn thấy đất nước bị Trung Cộng xâm lấn mỗi ngày một nghiêm trọng hơn. Các tổ chức đấu tranh, giới trí thức và nhân sỹ đã đồng loạt lên tiếng báo động về hiện tình chủ quyền quốc gia. Từ đó, người Việt ở trong nước đã và đang cố gắng tiếp tục tổ chức biểu tình theo điều kiện có được dù có khó khăn, gian nan cách mấy. Đồng thời, người Việt ngoài nước cũng đã quyết liệt phản đối chủ trương xâm lấn ngang ngược của Trung Cộng trên đất liền và biển Đông Việt Nam. Nỗ lực chung của mọi người đã trở thành một phong trào chống Trung Cộng xâm lăng được thế giới biết đến một cách rộng rãi.
Đọc Thêm

Đức giám mục Kontum đón dân làng cùi Đak Pnan đi Măng Đen viếng Đức Mẹ

VRNs (15.09.2012) – Gia Lai – Nhà cầm quyền Gia Lai tiếp tục tấn công và khủng bố tinh thần dân làng cùi Đak Pnan, xã Kon Thụp, huyện Măng Yang, tỉnh Gia Lai. Dân làng cho biết sự việc xảy ra hôm 13.09.2012 vừa qua.

Nhà cầm quyền đe dọa, cưỡng chế, uy hiếp, và đòi bắt ông Yao Phu Bơi, nhưng cả dân làng đã ra sức bảo vệ, bao xung quanh Yao Phu Bơi, quyết bảo vệ ông Bơi đến cùng, không cho nhà cầm quyền bắt ông đi.

Điều chính yếu làm cho nhà cầm quyền sợ và không dám đụng đến dân làng Đak Pnan là vì dân làng là những người bị mắc bệnh cùi, nhiều người lở loét nặng do thiếu chăm sóc y tế, thuốc men và vệ sinh.
Đọc Thêm

Kinh tế VN: Bắt bớ có là giải pháp

BBC - Khó khăn và bất ổn kinh tế của Việt Nam là chủ đề báo chí nước ngoài tập trung phân tích qua một loạt bài báo từ ngày 10 tới 15 tháng Chín. BBC điểm lại một số bài đáng chú ‎ý.


Tạp chí của Anh có uy tín ngày 15/09 nhận định nền kinh tế Việt Nam có thể còn bấp bênh hơn nữa với triển vọng thiếu sáng sủa trong nỗ lực cải cách có thực chất.

Bài báo dẫn chiếu các vụ bắt giữ doanh nhân (Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải) để nhận định “giai thoại này nhắc nhở các nhà đầu tư rằng sau nhiều năm quản l‎ý lỏng lẻo và cho vay vô độ, các ngân hàng của Việt Nam bị khánh kiệt; và rằng tham nhũng và lãng phí đã ăn sâu vào nền kinh tế.
Đọc Thêm

Vụ tham nhũng RBA: Phòng Thương Mại Úc "nhắm mắt làm liều"!

Lê Minh - Hôm nay câu chuyện scandal tại công ty Securency của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có thêm một số chi tiết mới: Cựu thủ tướng Paul Keating đã từng được Phòng Thương Mại Úc giới thiệu gặp gỡ, làm việc với Đại tá công an Lương Ngọc Anh vào năm 2008.

Theo bài báo điều tra đăng tải trên báo The Age hôm nay cho biết, cựu thủ tướng Úc Paul Keating từng được Phòng Thương Mại Úc giới thiệu với Lương Ngọc Anh để được cậy nhờ trung gian, làm quen với các quan chức cao cấp Việt Nam trong một số giao dịch làm ăn buôn bán.
Đọc Thêm

Hơn 30.000 người tham dự ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012

VRNs (15.09.2012) – Kontum – Từ linh địa Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, PV. VRNs cho biết có hơn 30.000 người lương và giáo đang tham dự thánh lễ đại trào nhân ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, Kontum. Ban trật tự cho biết, hiện có 5.000 xe khách các loại, từ 7 chỗ đến 45 chỗ, và hơn 10 ngàn xe gắn máy. Cảnh sát giáo thông cho biết hiện đường đến Măng Đen đã bị kẹt xe, đoạn kẹt dài đến 17 kilomet. Không còn một chỗ đứng nào trống trên đồi Đức Mẹ.

Hàng ngàn giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lạt 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt.
Đọc Thêm

Thủ tướng Việt Nam đang bị đe dọa

Lê Quốc Tuấn - Các đối thủ trong nội bộ có thể lôi ông ta xuống


Khả năng kiểm soát chính phủ Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang bị suy yếu. Vị Thủ tướng Việt Nam đang bị tấn công bởi các đối thủ trong nội bộ đảng, thành phần vốn không ưa những người bạn giàu có và lỗi lầm trong quản lý kinh tế của ông ta.Nếu Dũng đi xuống, những thay đổi quan trọng trong quản lý các vấn đề kinh tế và xã hội của Việt Nam có khả năng sẽ xảy ra.

Như một quy luật, Đảng Cộng sản Việt Nam không vạch áo cho công chúng xem. Phát ngôn viên của đảng đã làm việc cần mẫn để duy trì hào quang thẩm quyền và không thể sai lầm của đảng. Đảng viên không mách lẻo chuyện nội bộ với người bên ngoài. Các quyết định thực hiện bởi Bộ Chính trị hay Uỷ ban trung ương đảng của họ được miêu tả như một sự đồng lòng nhất trí.
Đọc Thêm

Nhân bản, dân tộc và khai phóng

Nhà văn Phạm Viết Đào - Té ra tôi được đào tạo trong hệ thống giáo dục như thế này mà không hề biết tới. Thật ra qua 5 năm tiểu học, 6 năm trung học, 3 năm đại học và 1 năm cao học là một quãng đường dài 15 năm (với đa số HS khác là 17 năm) nằm trong hệ thống giáo dục nầy nhưng tôi chưa có dịp suy nghĩ về nó. Trước 75 còn bé và lo dồn dập chuyện học, sau 75 thì bị xoáy vào thời bao cấp và liên tục học chính trị nhồi nhét cái mới nên không còn đầu óc đâu để suy nghĩ về chuyện cũ. Nay đọc lại tư liệu này trên trang Phạm Viết Đào, bỗng dưng thấy …xúc động.
Đọc Thêm

Trân trọng kính mời đối tượng nhận quyết định...giáo dục

Phương Bích - Tối qua tổ trưởng dân phố đưa cái giấy mời này đến. Công nhận bên cạnh cái ngạo mạn đòi giáo dục mình, họ vẫn có cái dễ thương là mặc dù coi mình là đối tượng thiếu giáo dục, nhưng họ vẫn trân trọng kính mời....

Mình nhớ có lần ra phường hỏi về việc lĩnh lương hưu cho bố, tay phó chủ tịch phường vẫn gọi mình là chị xưng em. Vậy là bây giờ để em giáo dục chị nhé.

Tuy mình từ chối xuống nhận quyết định (không giống như quyết định tăng lương nhỉ), nhưng cảm giác của mình vẫn khá hùi hụp. Trong đầu đã nghĩ khiếu nại hay kiện?

Đọc Thêm

Ông tổ Karl Marx bảo cho thằng 'chịt' Dũng: Không có báo chí tư nhân thì không có mày đâu 'chịt 'Dũng ơi!

Đào Kiên Lương - Chịt Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng đương quyền của chế độ cộng sản Hà Nội à, ta là ông tổ Karl Marx sinh ra học thuyết cộng sản đây, chịt Dũng hãy nghe ta phán bảo đôi lời.

Kể từ Karl Marx ta đến chịt Dũng, vị chi là tám đời, theo cách gọi của người Việt Nam: Cha, con, cháu, chắt, chút, chít, chụt, chịt, thì Marx ta phải kêu Nguyễn Tấn Dũng bằng "chịt"; còn nhà ngươi phải kêu Marx ta là cụ cố tổ, hay tiên sư.
Đọc Thêm

Sao không cấm luôn đi?

Trần Phong (Dlb) - Đọc lá thư của ông cụ thân sinh chị Đặng Bích Phượng (Phương Bích) gửi chính quyền phường Dịch Vọng - quận Cầu Giấy - Hà Nội mà không khỏi chạnh lòng và nuối tiếc thay cho một trong những bậc lão thành đã phí hoài tuổi thanh xuân... Ở cái chế độ này, cái gì cũng cấm! Ấy thế mà chúng nó vẫn cứ oang oang lừa bịp bằng mọi phương tiện có trong tay, ghi cả vào Hiến pháp rành rành. Thế nhưng, với đa phần các nước hiến pháp là thiêng liêng, là minh định tiếng nói, nguyện vọng cũng như quyền và nghĩa vụ của mọi công dân thì với cái thể chế này Hiến pháp chỉ là mớ giấy lộn không hơn không kém.
Đọc Thêm

Sự lố bịch của TT Nguyễn Tấn Dũng

Người không mang họ (dlb) - Ông Dũng là thủ tướng Việt Nam hiện nay, cũng là một trong 4 đầu sỏ tay sai của Trung cộng, là đồ tể nắm giữ nhiều quyền lực nhất về kinh tế cũng như chính trị. Không ít bè phái trong đảng CS Việt Nam tìm cách truất ngôi Dũng, nhưng với sự chi phối quyền lực như hiện nay Dũng đủ khả năng để đứng vững trên cái ghế Thủ tướng.

Là Thủ tướng chính phủ, nhiệm kì cuối cùng nên Dũng cố gắng vơ vét sức dân, cố gắng bán đất đai, bán biển đảo trong thời gian còn lại để xây dựng một đế chế cho mình, cho mấy chục đời con cháu được ấm no ăn sung mặc sướng. Trong bộ máy chính trị Việt Nam hiện nay, đó là một trò lố phân chia quyền lực, bè phái đấu đá lẫn nhau, trong 4 cái tên: Hùng - Dũng - Sang - Trọng, thì nhân dân Việt nam có thể thấy được sự thối nát đến tột cùng, nhưng để nói đến sự lố bịch, bỉ ổi, thối tha thì Nguyễn Tấn Dũng vẫn đứng vị trí số 1.
Đọc Thêm

Suy niệm phúc âm 16.09.2012 CN XXIV TN B


Nguyễn Học Tập(TNCG)  - "THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ" 

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 46); (16.09.2012); (Mc 8, 27-35) 

CHÚA NHẬT XXIV PHỤNG VỤ THƯỜNG NIÊN, NĂM B. 

Đoạn Phúc Âm hôm nay thuộc chương 8 Phúc Âm Thánh Marco, khởi sự phần thứ hai của Phúc Âm hay nói đúng hơn khởi sự bài giáo lý thứ hai mà Thánh Marco viết lại để huấn dạy những ai đọc Phúc Âm ngài, với chủ đề: Chúa Kitô là ai? 
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền Nghệ An chuẩn bị đưa xét xử phúc thẩm 3 thanh niên công giáo tại Cửa Lò

NVCL - Thưa quý vị độc giả xa gần

Theo thông tin Nữ Vương Công Lý nhận được, phiên tòa Phúc thẩm 3 thanh niên công giáo sẽ được mở tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 26/9/2012.

Phiên tòa bất chấp pháp luật để bày trò hề xét xử và kết tội 4 thanh niên Công giáo tại Thành phố Vinh ngày 24/5/2012, Nữ Vương Công Lý đã có mặt và tường thuật trực tiếp phiên tòa sơ thẩm này để quý vị bạn đọc kịp thời theo dõi.

Sau cái gọi là Phiên tòa sơ thẩm, một người bị án treo đã không kháng án sơ thẩm vì qua những ngày tháng bị bắt bớ, khủng bố giam cầm, nhà cầm quyền Nghệ An đã dùng nhiều biện pháp trái đạo lý, lương tâm nhằm khủng bố tinh thần của nạn nhân và gia đình, gây nên những chấn thương tâm lý.
Đọc Thêm