Căng Thẳng Giữa Nhật - Trung Tiếp Tục Gia Tăng

RFA - 25.11.2013: Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau khi Bắc Kinh thông báo sẽ áp dụng một số quy định mới ở không phận trên vùng biển Đông Hải, được họ gọi là “vùng xác định phòng không”, trong đó bao gồm cả khu vực quần đảo mà họ đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Sáng nay tại Tokyo, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã dùng từ nguy hiểm để gọi việc làm của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh hoàn toàn không có giá trị gì đối với Nhật Bản.

Hôm qua, Ngoại Trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói với báo chí rằng hành động của Trung Quốc là hành động đơn phương, không thể chấp nhận được, cũng như có thể tạo nên những nguy hiểm không thể lường trước được.
Đọc Thêm

Chắc Chắn Và Không Tránh Được

Jonathan London: Trong vài tuần qua, đã có hai việc thu hút sự chú ý của nhiều người ở Việt Nam. Một là đã đến lúc Quốc Hội phải quyết định làm gì đối với Hiến Pháp sửa đổi vào ngày 28 tháng 11 sắp tới. Hai là việc Việt Nam được bầu làm thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền (HĐNQ), một hội đồng có trách nhiệm để đẩy mạnh những giá trị trong tuyên ngôn về quyền con người của LHQ. Hai sự kiện này khác nhau và có những sự phức tạp riêng của nó, nhưng cả hai là rất quan trọng không thể tranh cãi được, dù đứng ở khía cạnh nào.
Đọc Thêm

Cải Cách Toàn Diện Ở Trung Quốc… và Sửa Đổi Hiến Pháp Ở Việt Nam

Nguyễn Trung: Cả thế giới dồn sự chú ý của mình về cuộc cải cách toàn diện do hội nghị lần thứ 3 của BCHTƯ khóa 18 của Đảng cộng sản Trung Quốc (09-12 tháng 11-2013) khởi xướng. Cuộc cải cách này ở Trung Quốc được coi là có quy mô lớn hơn và mang nội dung sâu sắc hơn cuộc cải cách do Đặng Tiểu Bình phát động cách đây trên 3 thập kỷ đã mở đường tạo ra nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hôm nay.

Nội dung cuộc cải cách toàn diện lần này tập trung vào 4 yêu cầu:

- Thị trường phải trở thành nhân tố quyết định;
Đọc Thêm

Cứ Mỗi Ba Tháng, Việt Nam Trả Nợ 1 Tỉ USD

Dân Luận - 25.11.2013: Sáng 22-11, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ đã tổ chức diễn đàn về phục hồi tăng trưởng, tái cơ cấu - cơ hội và thách thức.

Các chuyên gia tại đây cho rằng VN cần cẩn trọng trong cuộc chạy theo tăng trưởng GDP, nguy cơ rơi vào lạm phát, bất ổn…

TS Nguyễn Đình Cung, quyền viện trưởng CIEM, cho rằng đang có lo ngại hiện tượng nới lỏng đầu tư công và theo ông, điều này có thể dẫn đến nguy cơ đầu tư dàn trải. Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình và cho rằng kinh tế VN có khó khăn, đầu tư của khu vực tư nhân giảm, tuy nhiên cần cẩn trọng với áp lực tăng đầu tư công bởi đó là nguy cơ khiến tái diễn lạm phát, bất ổn kinh tế…
Đọc Thêm

Bùn Đỏ Rất Tốt Cho Cây Trồng!

Nguyễn Quang Thân (Dân Việt) - ...ông Tô Tài Tích - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận đã giải thích rõ ràng rằng: “Do trong hồ có bùn đỏ, khi vỡ thì nước cuốn cát bùn trong khai thác chảy ra ngoài, có gì lạ!”. Và vị lãnh đạo nhiều trí tuệ ấy đưa ra một tin “mật”: “Bùn này rất tốt cho cây trồng” (theo báo Đất Việt 19.11)...

*

Chuyện khôn, dại của nông dân qua sự kiện ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm và sự kiện vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Bình Thuận.
Đọc Thêm

Nỗi Đói Lạnh Của Người Dân Vùng Lũ Quảng Ngãi

Một khu chợ ở Nghĩa Hành sau cơn bão
RFA - 25.11.2013:


Đã hơn một tuần kể từ ngày trận lũ lịch sử quét qua huyện Nghĩa Hành và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nhưng đời sống người dân vùng rốn lũ thuộc xã Hành Tín Tây và Hành Tín Đông vẫn còn thoi thóp, rã rời, nhìn chẳng khác nào hoang địa. Không nước uống, không thức ăn, không có lối đi vì khắp nơi ngập tràn bùn non nhão nhoét… Những gương mặt buồn và những mái nhà buồn ẩm ướt hiện ra trước mắt, khiến chúng tôi cứ ngỡ ngàng như mình đang lạc vào một chốn hồng hoang, mịt mùng nào đó!
Đọc Thêm

Ấn Nút… Hán Hóa?

Trần Minh Thảo: Theo lịch làm việc, ngày 28/11/2013 tới đây, Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ ấn nút biểu quyết bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Bản Hiến pháp mới 2013 vẫn kiên định mấy điểm:

- Trung thành với chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

- Đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối

- Công hữu đất đai

- Quốc doanh chủ đạo nền kinh tế thị trường theo định hướng
Đọc Thêm

Một Vài Tâm Tình Gửi Các Bạn Đang Công Tác Trong Ngành An Ninh VN

Như Nguyên (Danlambao) - Tôi đã có ý định viết bài này từ rất lâu, nhưng phân vân mãi không biết các bạn có “được đọc” hay không? Vì không thể chần chờ được nữa, nên hôm nay xin có mấy lời tâm sự chân tình của một người có cùng một Tổ quốc và dân tộc với các bạn. Tôi dùng cụm từ có “được đọc” hay không? Vi tôi được biết các binh sĩ, sĩ quan trong quân đội và công an không được phép đọc một số trang mạng.

Tại sao như vậy?

Ông, bà ta vẫn thường dạy “hữu xạ tự nhiên hương”, cho dù dùng cả hệ thống truyền thông, hàng ngày nhét vào tai người dân những từ đao to, búa lớn tốt đẹp thì nếu một chế độ thối nát thì vẫn không thể nào che dấu được.
Đọc Thêm

Liệu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Có Từ Chức?

Bạn đọc làm báo - VOA:  “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay.” Đó là nguyên văn lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông nhậm chức Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vào ngày 27 tháng 6 năm 2006.

Không những ông Thủ tướng chưa bao giờ từ chức mà ông còn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 25 tháng 7 năm 2011. Trong khi đó thì đảng Cộng sản (ĐCS) của ông và Nhà nước Việt Nam không ngừng lập đi lập lại rằng “Tham nhũng là quốc nạn, là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của chế độ và coi việc chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức đảng và của cả hệ thống chính trị.”
Đọc Thêm

CA Phường Trắng Trợn Nhận Tiền "Bôi Trơn" Của Dân Tại Nhiệm Sở

Soha.vn - Hành vi nhận tiền trắng trợn của đại úy Vũ Xuân Thành diễn ra ngay tại trụ sở Công an phường Vĩnh Hưng.

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều tố cáo của 1 người dân tên Linh sinh sống ở Tổ dân phố số 8, phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc thường xuyên bị một đồng chí cảnh sát khu vực tên Thành, đeo lon đại úy, đang công tác tại Công an phường Vĩnh Hưng đến gạ chi tiền để xử lý giúp một số thủ tục hành chính.

Sau nhiều ngày tiến hành điều tra, xác minh thông tin trên, chúng tôi đã nắm được một số bằng chứng chứng minh những tố cáo của người dân là có cơ sở. Trong vai người nhà của chị Linh, chúng tôi đã chứng kiến và ghi lại được hành vi nhận tiền của người dân ngay tại nhiệm sở của Đại úy Vũ Xuân Thành.
Đọc Thêm

Phân Thân Hay Dấn Thân!

Tô Văn Trường: Người ta dễ dàng làm ảnh “phân thân” trong photosshop nhờ mẹo chụp ảnh đặt góc quay và model di chuyển các vị trí khác nhau cho cùng một góc máy. Theo tôi được biết, sự phân thân, thường gọi nhiều hơn, phổ biến hơn là “sự nhị hoá nhân cách”, được thấy nhiều nhất không phải ở tuổi thơ, mà nhiều nhất ở người lớn. Ở một số người, đó là một khuyết tật nhân cách.

Con người có nhiều loại phân thân. Phân thân nhân cách là một bệnh tật thương tâm, không phải một sự sa đoạ nhân cách đến hư hỏng. Những sự sai lầm về nhân cách có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, như: suy giảm nhân cách, sa sút nhân cách, bán rẻ nhân cách. Về sai lầm nhân cách, do tội lỗi chứ không phải do khuyết tật.
Đọc Thêm

Người Đặt Quá Khứ Cộng Sản Sau Vạch Đậm Lịch Sử

Đinh Minh Đạo: “Chúng ta có thể khác nhau, chúng ta có thể tranh cãi, nhưng chúng ta không thể căm thù nhau. Chúng ta không cần thiết đi tìm kẻ thù, mà sẵn sàng hợp tác với nhau trong công việc.”

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã nhắc lại lời nói trên đây của ông Tadeusz Mazowiecki trong điếu văn đọc tại quốc tang, tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng, ngày 03-11-2013. Đây là những phẩm giá đạo đức mà Tadeusz Mazowiecki đã gìn giữ, thực hiện trong suốt cuộc đời làm báo, hoạt động chính trị của mình.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Kính Gửi Đại Biểu Quốc Hội Khóa 13, Kỳ Họp Thứ 6

Trung Ngôn: THƯ NGỎ KÍNH GỬI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA 13, KỲ HỌP THỨ 6

Kính gửi: Các vị Đại biểu Quốc Hội Khóa 13, Kỳ họp thứ 6

Thưa các Quý vị Đại biểu,

Được biết vào cuối kỳ họp này Quốc Hội sẽ thông qua Hiến pháp 1992 sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi. Đây là hai văn kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng quyết định vận mệnh của đất nước và tương lai của cả dân tộc trong giai đoạn mới nhằm đưa nước ta trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển cao, có khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại, có nhà nước pháp quyền, dân chủ, quyền con người được tôn trọng. Nước ta sẽ tiến kịp và hòa nhập với trào lưu chung của các quốc gia văn minh tiến bộ trên thế giới.
Đọc Thêm

Hiến Pháp: Một Tiếng KHÔNG Quả Quyết Và Dứt Khoát

Nguyễn Gia Kiểng: “…Chúng ta càng phải chống lại dự thảo sửa đổi hiến pháp này vì nó rất có thể làm chúng ta mất hẳn chủ quyền. Không thể tưởng tượng rằng những người lãnh đạo cộng sản có thể mù quáng đến nỗi không nhìn thấy sự nguy hiểm của việc tập trung quyền lực vào một tay người mà họ sẽ không tìm ra được…”

Chỉ còn vài ngày nữa là quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp. Bình thường thì dự thảo này sẽ được thông qua vì đó là ý muốn của Đảng CSVN và "quốc hội" chỉ là một cỗ máy giơ tay do Đảng điều khiển. Chế độ cộng sản đã thay đổi và sửa đổi hiến pháp quá nhiều lần nên đối với quần chúng Việt Nam nếu có sửa đổi hiến pháp một lần nữa cũng chẳng có gì quan trọng. Vấn đề là chúng ta đang sống trong một thời điểm rất không bình thường.
Đọc Thêm

Người H' Mông: Tiếp Tục Bị Đàn Áp

Trần Thị Cẩm Thanh: - Sáng ngày chủ nhật 24/11/2013, tin từ người H’ Mông cho biết, côn an lại kéo đến đàn áp người H’Mông tại thôn Nà Héng, xã Nam Vang, Huyện Bảo Lâm, tỉnh cao Bằng, tổng cộng có 36 người bị thương, bị chảy máu đầu, 17 người bị còng tay bắt đi... Máy quay ảnh và máy chụp hình đã bị thu đi hết, chúng nó chủ ý tìm bắt em Ma Văn Pá, sáng nay Ma Văn Pá cũng bị đánh chảy máu đầu, bị dán băng dính bịt mồm nhưng bà con đã giải thoát được cho Pá.

Nguyên nhân sự việc như sau:

Ngày 24/10/2013, UBND xã Nam Quang, Huyện Lâm Đồng, tỉnh Cao Bằng... gửi cho ông Mã Văn Phình ở thôn Nà Héng yêu cầu tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tự giác tháo dỡ nhà đòn.
Đọc Thêm

Tham luận Về Cái Tật Nói Láo Của Đảng Cộng Sản Việt Nam: Nói Láo Từ Trong Bụng Mẹ

Phan Văn Song, TS: 23.11.2013: Mấy ngày qua nghe anh em bạn bè trong nước bàn tới bàn lui về những tin tức láo của Nhà cầm quyền Cộng sản Hà nội, chúng tôi bổng nhớ lại vào năm 2007, chúng tôi có phản ứng một debate giữa hai người về một nhận định về cái tật cố hữu của Đảng Cầm quyền nước ta.

Nay xin gởi lại quý độc giả gọi là góp phần cái nhìn của chúng tôi vào việc ấy.

Nhơn tình cờ đọc tờ Việt Today Vancouver số 21, tuần lễ từ 8 đến 14 tháng 8 năm 2007, tôi chú ý đọc bài viết của ông Nguyễn Anh Minh chất vấn ông Nguyễn Văn Trần về một câu trong một bài viết của ông ấy: “Việt Cộng nói dối từ trong bụng mẹ”.
Đọc Thêm

Một Số Nguyên Tắc Hoạt Động Của Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

24.11.2013: Diễn đàn Xã hội Dân sự

§ NHÓM CỐ VẤN

1- Nguyễn Đình Đầu (nhà nghiên cứu, TPHCM); 2- Lê Hiếu Đằng (luật gia, TPHCM); 3- Hà Sĩ Phu (TS Nguyễn Xuân Tụ, Đà Lạt); 4- Nguyên Ngọc (nhà văn, Hội An); 5- Nguyễn Huệ Chi (Gs, Hà Nội); 6- Chu Hảo (Gs, Hà Nội); 7- Nguyễn Quang A (Hà Nội); 8- Đinh Xuân Quân (Ts, Hoa Kỳ, Afganistan)

§ NHÓM TRỊ SỰ

Nguyễn Quang A cùng một số thành viên

§ ĐỊA CHỈ

Blog: diendanxahoidansu.wordpress.com;
Email: diendanxahoidansu@gmail.com

Đọc Thêm

Xin Đốt Nén Hương Lòng Cho Tù Nhân Chính Trị Bùi Đăng Thủy Vừa Qua Đời Ở Trại Giam Xuân Lộc

Nguyễn Thu Trâm, 8406: Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ tù nhân chính trị Nguyễn Văn Trại qua đời vào ngày 11 tháng 7 năm 2011 tại nhà tù Z30A Xuân Lộc Đồng Nai, vừa khi bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai cho xuất viện vào 5 giờ chiều ngày 10 tháng 07 năm 2011 do các thầy thuốc từ chối chữa trị, vì bệnh nan y không thể chữa trị được. Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, người tù Nguyễn Văn Trại đã bày tỏ nguyện vọng được về nhà để chờ chết bên cạnh gia đình, vợ con để được gia đình lo hậu sự... nhưng nguyện vọng cuối cùng này cũng bị từ chối. Trước cơn hấp hối, Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Trại bị Công An trại giam đưa trở lại nhà Tù Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để ông phải chết phải chôn tại đó, trong một nhà tù. Ông đã qua đời trong oan nghiệt vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Hai ngày 11/07/2011 tại nhà giam. Gia đình thân nhân xin được đưa thi hài ông về an táng tại quê nhà, nhưng Ban Giám Thị Trại từ chối, với lý do “Ông Nguyễn Văn Trại là một tù nhân chính trị, chứ không phải là người”.
Đọc Thêm