Thông cáo Báo chí số 2: Phiên tòa sơ thẩm xét xử Mục sư Nguyễn Công Chính

GIÁO HỘI LIÊN HỮU LUTHERAN HOA KỲ & VIỆT NAM
Evangelical Lutheran Church American & Vietnam(ELCA&V)
Tổ 10. P. Hoa Lư Tp. Pleiku . Tỉnh Gia Lai

Ngày 26 tháng 3 năm 2012

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

(Phiên tòa sơ thẩm xét xử Mục sư Nguyễn Công Chính – Giáo hội trưởng Giáo hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam – Hoa kỳ)

Kính gửi:

Đọc Thêm

Quân đội Việt Nam là của nhân dân sao trung thành với đảng?

Vũ Nhật Khuê (Danlambao) - Khi các tướng lĩnh về hưu lên tiếng cho một chính sách nào đó thì thường nhân danh là "bộ đội cụ Hồ". Thế hệ tướng lĩnh đàn em sau này coi hình ảnh đó như là trò cười nên chẳng quan tâm gì những kiến nghị loại này. Bởi đơn giản các tướng lĩnh thế hệ mới không muốn nghe về cụ Hồ mà chỉ thấy "cụ" trong các tờ giấy mệnh giá 100, 500 ngàn VND. Đôi khi phũ phàng xài tiền ngoại tệ tốt hơn xài tiền "cụ"...

*

Ngày 27.3.2012 ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm Tổng cục chính trị của Quân Đội. Một động thái cho thấy đảng cộng sản đang nắm quyền ở Việt Nam quyết nắm chặt quân đội. Điều này càng làm tăng nghi ngờ phía quân đội sẽ tiến hành một cuộc đảo chính trong một tương lai gần.
Đọc Thêm

Tàu TQ 'xâm nhập vùng biển quân sự' VN


BBC - Trong lúc tạm giữ hai tàu cùng chín người Trung Quốc ở Nha Trang, lãnh đạo Biên phòng Khánh Hòa được dẫn lời nói sẽ tham mưu để xử phạt hành chính hai tàu này vì vi phạm.

Báo Tiền Phong dẫn lời Đại tá Nguyễn Đức Phúc, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa, nói chiều thứ Hai 26/3 rằng hai lỗi này là "đi biển Việt Nam không mang theo giấy tờ tàu và vào vùng biển quân sự Việt Nam không xin phép Nhà nước Việt Nam'.

Số tiền phạt đề xuất được biết vào khoảng trên mười triệu đồng Việt Nam mỗi tàu, là hình thức phạt nhẹ.
Đọc Thêm

Việt Nam đang siết chặt các sinh hoạt tôn giáo?

Cầu nguyện ở chùa (minh họa)
Gia Minh, biên tập viên RFA - Trong thời gian gần đây có một số diễn biến đáng chú ý đối với một số giáo hội tại Việt Nam.

Giáo Hội Tin Lành

Vào ngày 26 tháng 3, tại tỉnh Gia Lai, mục sư Nguyễn Công Chính, người bị bắt từ hồi tháng tư năm ngoái, bị đưa ra xét xử với bản án 11 năm tù giam theo điều 87 Bộ luật hình sự Việt Nam. Tuy nhiên, gia đình ông đến ngày 25 tháng 3 vẫn không nhận được giấy báo tham dự phiên tòa. Trái lại công an, an ninh lại đến lập chốt gác ngay trước nhà của ông. Điều này được bà Trần thị Hồng, vợ của MS Nguyễn Công Chính cho biết vào trưa ngày 25 tháng 3:
Đọc Thêm

Các cựu lãnh đạo Vinashin ra tòa

BBC - Một số quan chức liên quan vụ bê bối ở Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, tức Vinashin, vốn làm chấn động nền kinh tế Việt Nam cuối cùng đã bị đưa ra xét xử tại Hải Phòng vào sáng thứ Ba ngày 27/3.

Bị cáo chính trong phiên tòa kéo dài bốn ngày là ông Phạm Thanh Bình – nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinashin.

Cùng ra tòa với ông Bình là tám bị cáo khác vốn từng là thuộc cấp của ông ở tập đoàn.

Thẩm phán Trần Văn Nhiên, chánh Tòa kinh tế của Tòa án Hải Phòng, chủ tọa phiên tòa mà hiện mới chỉ bắt đầu thu hút các bình luận trong và ngoài nước.
Đọc Thêm

Nhận rõ kẻ thù mới

Người Buôn Gió - Chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc trở thành đối tượng trực tiếp và nguy hiểm cho cách mạng nước ta. Để thực hiện âm mưu đen tối làm suy yếu và thôn tính nước ta, bọn cầm quyền Bắc Kinh triển khai đánh phá nước ta bằng nhiều thủ đoạn thâm độc, trắng trợn về quân sự, kinh tế, ngoại giao, văn hóa, tư tưởng. Đây là kẻ thù mới có nhiều điểm khác với kẻ thù đế quốc. Chúng trước là bạn, nay chuyển thành thù, chúng đội lốt Mác- Lê Nin, giả danh CNXH. Chúng muốn thôn tính nước ta nhưng lại mang chiêu bài thâm hiểm '' bảo vệ đường lới cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh'' '' khôi phục tình hữu nghị Việt - Trung''

Đọc Thêm

Đức Giáo hoàng: ‘Cuba mở rộng chân trời’

BBC - Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày đến Cuba – chuyến thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến quốc gia cộng sản sau 14 năm.

Giáo hoàng bay từ Mexico và được Chủ tịch Raul Castro chào đón tại thành phố miền đông Santiago.

Trước đó Giáo hoàng nói rằng Ngài đến Cuba với tư cách là một người hành hương thiện tâm và sẽ cầu nguyện cho hòa bình, tự do và hòa giải.

Ngài cũng bày tỏ sự cảm thông đối với ‘những khát vọng chính đáng’ của tất cả mọi người dân Cuba dù họ ở bất cứ nơi đâu.
Đọc Thêm

Cộng đoàn Vinh tĩnh tâm Mùa Chay 2012 tại Đan viện Châu sơn

J.B Lê Đình Nam - Với tâm tình sám hối, ăn năn và trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh, năm nay Cộng đoàn Vinh tại Hà nội lại về với Đan viện Xito – Châu Sơn để tĩnh tâm. Chuyến tĩnh tâm năm nay kéo dài gần 3 ngày từ chiều 23.3 đến 25.3 năm 2012. Những ngày này, SVCG Phát Diệm cũng tĩnh tâm tại đây đã làm cho chuyến tĩnh tâm thêm ý nghĩa, trọn vẹn hơn. Qua đó tình hiệp nhất và gắn kết giữa hai Cộng đoàn càng khăng khít hơn.

Số lượng năm nay của Cộng đoàn Vinh tham dự đông hơn dự kiến, lên đến hơn 230 người, SVCG Phát diệm cũng tăng lên 160 người, vượt dự kiến ban đầu. Đặc biệt hơn, cả hai Cộng đoàn đều có sự đồng hành của Cha Linh hướng. Dù bận rộn với công việc mục vụ trong Mùa chay nhưng các ngài đã dành thời giờ để đồng hành với Cộng đoàn. Qua đó, nói lên sự yêu mến, hy sinh, và nỗi niềm trăn trở mà các Cha muốn dành trọn cho các bạn trẻ, đặc biệt trong thời đại ngày hôm nay khi mà các bạn trẻ sẽ là nền tảng cho thế giới, cho nhận loại.
Đọc Thêm

Đức Giê Su có thực sự chết như giáo hội dạy hay không?

Conggiaovietnam - Hỏi: nhân Tuần Thánh ( Holy Week) tưởng niệm sự chết và phục sinh của Chúa Kitô , xin cha giải thích ba câu hỏi sau đây :

1- Chúa Giê su có thực sự chết như Giáo Hội vẫn dạy hay không, vì có một Giám mục kia đả nói: “Chúa Giêsu đâu có chết. Đó chỉ là cách nói cho có vẻ bi thảm mà thôi” !

2- Những người sinh ra và chết trước khi Chúa Giếsu ra đời và hòan tất công cuộc cứu chuộc - thì tất cả ở đâu và khi nào mới được vào Thiên Đàng ?

3- Những người không được biết Chúa Kitô và Phúc Âm của Chúa thì có được cứu rỗi hay không?

Đọc Thêm

Vấn đề “thể chế”

Bs. Ngọc - Hai chữ “thể chế” đang trở thành một danh từ thời thượng. Những bất cập, những tiêu cực, suy thoái trong kinh tế, suy đồi đạo đức … đều là những vấn đề mang thể chế. Nhưng thể chế là ai? Dường như ai cũng biết nhưng không nói ra.

Bây giờ đi đâu cũng nghe người ta nói đến “thể chế”. Những buổi liên hoan cuối năm, những buổi họp, những trao đổi quanh bàn cà phê, thậm chí trên bàn nhậu, người ta bàn đến thể chế. Nói chính xác hơn là “vấn đề thể chế”. Nói ngược lại, thể chế có vấn đề. Vấn đề thể chế có thể giải thích được tại sao đất nước này đang trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng.
Đọc Thêm

Công an sách nhiễu chùa Giác Hoa ở Saigon


Thanh tra xây dựng cùng Công an phường đến chụp
hìnhvà lập Biên bản trên sân thượng chùa Giác Hoa
ngày 22.3.2012
 Ỷ Lan, thông tín viên RFA - Chùa Giác Hoa ở Phường 7 Quận Bình Thạnh, Saigon, là nơi đặt trụ sở của Văn phòng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Cúp điện, cúp nước

Chủ nhật 25.3, công an đến phong tỏa chùa Giác Hoa và chuẩn bị thi hành Quyết định của UBND Phường 7 mang số 53 ký ngày 24.3.2012, nhằm cúp điện, cúp nước, và cưỡng chế phá bỏ phần chỉnh trang ở sân thượng, nếu nhà chùa không chịu tự tay dỡ bỏ.

Vào ngày 1.3, chùa bắt đầu chỉnh trang sân thượng, lợp tôn chống nắng và lát gạch chống nước mưa thấm xuống tầng 2. Nhiều nhân viên Thanh tra Nhà Đất của Phường đến quan sát và cho chùa biết “Những việc chỉnh trang nhẹ như vậy khỏi phải xin phép, chỉ cần chùa làm giấy Báo cáo cho Uỷ Ban Nhân Dân Phường biết là đủ”. Chùa đã điền vào mẫu Báo cáo in sẵn nộp cho UBND Phường cùng ngày.
Đọc Thêm

Giải thưởng Phan Chu Trinh dành cho ông Nguyễn Sự: vui, buồn và lo

Phạm Hồng Sơn (pro&contra) - Ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy Hội An, vừa được trao giải thưởng “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục” của Quĩ Văn hóa Phan Châu Trinh do những nỗ lực làm cho thành phố du lịch Hội An trở thành một mô hình thành công trong việc vừa phát triển, vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Nếu ai đó đã đến Hội An một lần và một số điểm du lịch khác của Việt Nam thì, có lẽ không cần phải đọc những bài viết tôn vinh gần đây về ông Nguyễn Sự, cũng có thể phải khâm phục tầm nhìn và tấm lòng của người lãnh đạo cao nhất của đô thị cổ đó – ông Nguyễn Sự. Có thể nói ông Bí thư Nguyễn Sự của thành phố Hội An là một nhà chính trị tốt bụng, một ông quan tử tế, một ông “vua” hiền hết sức hiếm trong cái “thời đểu cáng đã lên ngôi”, cái tên do chính một người đi trước, một cựu đồng chí của ông đã đặt. Vì thế việc ông quan, nhà chính trị Nguyễn Sự được trao giải thưởng “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục” không thể không là một tin mừng, một niềm vui không nhỏ đối với những người còn trăn trở với đất nước. Nhưng nếu xem lại quan điểm của Phan Chu Trinh, chúng ta sẽ thấy mẫu hình ông quan tử tế hay ông vua hiền lại không phải là điều mà Phan Chu Trinh tâm đắc, muốn đề cao hay tôn vinh.
Đọc Thêm

Quan tâm đối với nhau

Ghxhcg.com - Sứ điệp Mùa Chay 2012 của Đức Thánh Cha Bênêdicto XVI, có đoạn :

Anh chị em

Một lần nữa Mùa Chay cống hiến cho chúng ta cơ hội suy nghĩ về cốt lõi của đời sống Kitô hữu. Đó là lòng bác ái. Thật vậy, đây là thời kỳ thuận tiện để, nhờ sự trợ giúp của Lời Chúa và các Bí Tích, chúng ta đổi mới cuộc hành trình đức tin của mình, trên bình diện cá nhân cũng như cộng đồng. Hành trình này được đánh dấu bởi kinh nguyện và chia sẻ, thinh lặng và chay tịnh, đang khi mong đợi sống niềm vui phục sinh.
Đọc Thêm

Sẽ làm cho tan tành bức tường lặng im xấu hổ!

Boxitvn - André Menras - Hồ Cương Quyết

Phạm Toàn dịch

Gửi các ngư dân bị cầm tù tại Phú Lâm, Hoàng Sa

Tôi ra đi từ Bobigny, ngôi làng của tình đoàn kết, nơi đây chúng tôi bán được 400 đồng euro sản phẩm thủ công nghiệp Việt Nam để ủng hộ trẻ em nghèo được Hội ADEP (Hội Xúc tiến Hợp tác Sư phạm) Pháp-Việt hỗ trợ …
Đọc Thêm

Con đường dân chủ cho Miến Điện

Xcafe - Aung San Suu Kyi đã hy sinh chồng, con, và 22 năm của cuộc đời để tranh đấu cho dân chủ ở Miến Điện. Chỉ còn vài tuần nữa là đến bầu cử, liệu Suu Kyi có thể đem dân chủ đến quốc gia này được không?

Tôi không thể không nghĩ đến con châu chấu David đánh đổ cỗ xe Goliath khi nhìn các đám đông hân hoan bao quanh Aung San Suu Kyi khi bà hết bị quản thúc tại gia vào năm 2010. Làm thế nào mà một phụ nữ có thân hình mảnh khảnh như vậy đã một thân một mình chống trỏi sức mạnh của một trong những chế độ quân phiệt tàn bạo nhất thế giới trong 22 năm qua? Bà đã từng chạm trán với tử thần ba lần.
Đọc Thêm

Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo dành cho các Sœur phụ trách đào tạo

GPVO - Chiều ngày 19/03/2012, tại Tòa giám mục Xã Đoài đã tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo dành cho các Sœur phụ trách đào tạo các lớp Tập viện, Thỉnh viện và Đệ tử viện của 3 Hội dòng: Mến Thánh Giá Vinh, Thừa Sai Bác Ái và Bác Ái Thouret. Tham dự buổi khai giảng có Đức cha Phaolô - Giám mục giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương-Thư ký Tòa Giám mục, cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng - tuyên úy Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái, cha Phaolô Bùi Đình Cao - đặc trách Liên tu sĩ, và 65 chị của 3 Hội dòng.
Đọc Thêm

TS Nguyễn Nhã phản bác Trung Quốc về Hoàng Sa - Trường Sa

Thanh Phương(RFI) - Bộ phim tư liệu “Một đời nghiên cứu”, nói về những đóng góp của tiến sĩ Nguyễn Nhã trong việc nghiên cứu về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa vừa được tặng thưởng giải Cánh diều bạc 2012.

Một trong những đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Reuters

Giải này không chỉ là tặng thưởng cho người thực hiện bộ phim, đạo diễn Phạm Xuân Nghị (Hãng Phim truyền hình TP Hồ Chí Minh), mà còn là sự ghi nhận, tuy là quá muộn màng, công lao quý báu của ông Nguyễn Nhã, một nhà sử học giàu lòng yêu nước, đã bỏ ra rất nhiều năm để nghiên cứu về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền biển đảo của Việt Nam nói chung.
Đọc Thêm