TS Nguyễn Xuân Diện bị khủng bố, đe dọa, ép dẹp blog

HÀ NỘI (NV) - Một nhóm kẻ lạ mặt đã đến Viện Hán Nôm, nơi tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện là một Phó Giám Đốc Trung Tâm Tư Liệu uy hiếp ông và ép buộc ông đóng blog thông tin thời sự rất nổi tiếng.

“Có khoảng 7-8 tên xã hội đen núp bóng “thương binh” bao vây Viện Hán Nôm, xông vào tận Thư viện đe dọa TS Nguyễn Xuân Diện và cán bộ công nhân viên ở đây”.

Bên ngoài Viện Hán Nôm, Hà Nội, nơi một nhóm xã hội đen đến khủng bố tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện. (Hình blog Nguyễn Tường Thụy)

Một tin nhắn khẩn cấp trên một số blogs như Ba sàm, Nguyễn Tường Thụy cho biết như vậy và cho hay tiếp là viên chức của Viện “đã gọi công an phường, Cảnh sát 113 từ hơn 1 giờ đồng hồ trước, nhưng vẫn chưa đến (có lý do là đi họp).

Đọc Thêm

Lm. Phan Văn Lợi bị CA Thừa Thiên tới nhà đòi gặp

VRNs (18.05.2012) - Texas, USA – Ông Nguyễn Chính kết, thành viên Ban điều hành Khối 8406 vừa phát đi một bản tin như sau:

Tin từ Huế – Hôm nay, ngày 18-05-2012, vào lúc 9g45 (giờ VN), có ba người mặc thường phục – một người lớn tuổi mặc áo màu cà phê, hai người trẻ mặc áo đen và áo trắng – tay cầm một tập hồ sơ, đến nhà Lm Phan Văn Lợi, đứng chờ phía ngoài cổng lúc đó còn đang khóa.

Khi em gái của linh mục đi chợ về, họ chặn lại và yêu cầu cô mở cổng ra để họ vào gặp Lm Lợi, nhưng cô không đồng ý. Nghe tiếng ồn ào, linh mục đi ra. Ba người kia tự xưng là công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết họ muốn đến để bàn với linh mục một vài vấn đề.
Đọc Thêm

Vụ xử 4 sinh viên Công giáo Vinh: luật sư và gia đình không được nhận bản cáo trạng

VRNs (18.05.2012) – Sáng nay ngày 18/05/2012, đại diện hai gia đình của Antôn Đậu Văn Dương và Phêrô Trần Hữu Đức đã đến Viện kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị cung cấp bản cáo trạng của VKS về con em của họ.

Tiếp đón hai gia đình là ông Cung, nhân viên VKS. Ông cho biết những trường hợp nghiêm trọng này VKS không cung cấp cho gia đình bản cáo trạng. Tuy nhiên, ông Cung cũng đưa bản cáo trạng cho đại diện hai gia đình xem qua. Bản cáo trạng dài khoảng 4-5 trang A4, các nơi nhận là “bị cáo”, “tòa án” chứ ngay cả luật sư cũng không có! Trong khi đó ngày đưa vụ án ra xét xử là 24/5/2012, tức chỉ còn chưa đầy một tuần. Các luật sư sẽ căn cứ trên cái gì để bào chữa cho các sinh viên Công giáo?
Đọc Thêm

Sự cộng khổ rất cần thiết

Sinh Viên Thành Phố  - Cách đây hơn 1 năm, tôi đi ngang đường Võ Thị Sáu ở thành phố, và chứng kiến cảnh công an giải tán cuộc biểu tình của bà con dân oan. Những người bị bắt có một phụ nữ trẻ dáng dấp lịch sự. Sau đó tìm hiểu tin tức trên mạng tôi biết chị này là thành viên của đảng Việt Tân cùng tham gia đấu tranh với bà con dân oan. 

Sự việc đó nằm mãi trong suy nghĩ của tôi. Đối với một thanh niên vừa tốt nghiệp đại học mà không thể tìm ra một công việc gì tương xứng với khả năng của mình để tự nuôi sống bản thân, lại chứng kiến quá nhiều bất công oan ức trong cuộc sống hàng ngày, việc một người vô can xả thân vì chuyện của người khác quả là có cái gì khác với suy nghĩ bình thường của mình. Từ chuyện đó, tôi thường xuyên quan tâm nhiều hơn đến những vấn nạn của xã hội, và cố gắng bớt đi tính vô cảm trong con người mình. 
Đọc Thêm

Không có gì quý hơn lòng yêu nước

LÒNG YÊU NƯỚC LÀ BẢN CHẤT CỐT LÕI ĐỂ TỒN TẠI CỦA MỌI DÂN TỘC

LÒNG YÊU NƯỚC của nhân dân Việt Nam hôm nay là kết quả của một quá trình hình thành Đất và Nước đầy cam go, còn mất trong trường kỳ lịch sử. Và vì vậy LÒNG YÊU NƯỚC mang đậm giá trị của văn hóa người Việt, nhân hậu, vị tha, nhưng cũng rất kiên cường, bất khuất, nhất là khi Tổ quốc lâm nguy thì sự xả thân là nét đặc thù của dân tộc. Đấy cũng chính là nhân cách, là bản lĩnh của người Việt trước lịch sử hình thành dân tộc và phát triển đất nước. Vào thời điểm còn mất ấy, người Việt không có lựa chọn thứ hai, chỉ có sự đồng thuận. Ai đi ngược lại thì đấy là kẻ bán nước.

Chính văn hóa ấy, nhân cách ấy, bản lĩnh ấy đã giúp chúng ta không bị đồng hóa trước một gã khổng lồ phương Bắc gian manh, xảo quyệt và tham lam vô độ. Và ngay thời hiện đại với học thuyết Mác-Lê, vô sản toàn thế giới liên hiệp lại, đồng chí, anh em, môi răng… nhưng thời gian đã hé lộ tâm địa gian manh của con cháu đại Hán: Dùng học thuyết Mác –Lê khống chế ta, hết mình giúp dân tộc ta lao vào đầu sóng ngọn gió của ba dòng thác cách mạng, làm anh lính tiên phong trên chiến trường chống đế quốc để chúng đi đêm với đế quốc!
Đọc Thêm

Việt Nam cần có một Hiến pháp mới

VRNs (18.05.2012) – California, USA – Hội nghị Trung ương 5 của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam chấm dứt tại Hà Nội ngày 15-05-(2012) sau 9 ngày họp bàn chính về sửa đổi Hiến pháp 1992, chuyện đất đai của nước thuộc về ai và hỏi nhau tại sao tham nhũng vẫn tràn lan để cuối cùng xác nhận lại quyền toàn trị của đảng theo kế hoạch “đánh bùn sang ao”.

Đây là cách làm vá víu cố đám ăn xôi lạc hậu truyền thống của những người cộng sản Việt Nam ở thế kỷ 21 phản bội lại tinh thần và chủ trương dân là chủ đất nước của các Tác gỉả của Hiến pháp đầu tiên năm 1946, trong đó có người lập ra đảng Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh.

Không những thế, cứ mỗi lần đảng sửa Hiến pháp thì quyền của dân ghi trong Hiến pháp lại bị nhà nước lấy mất bởi những cán bộ, đảng viên lạm quyền hay bị nhà nước vô hiệu hoá bằng các luật lệ phản Hiến pháp.
Đọc Thêm

Phía sau cánh cổng đổ

6h sáng 12/5, khi bảo vệ mở cổng, lượng
 người đến mua đơn quá đông đã làm cánh
 cổng trường PTCS Thực Nghiệm Hà Nội đổ
.
Courtesy vnexpress
Mặc Lâm - Sự việc cánh cổng sắt của trường PTCS Thực Nghiệm phố Liễu Giai Hà Nội bị sụp đổ do phụ huynh chen lấn nộp đơn xin nhập học cho con đang được người trong và ngoài giới giáo dục lo ngại. Mặc Lâm có bài viết thông qua ý kiến của những người có liên quan

Mỗi năm cứ đến ngày đầu niên khóa cần nộp đơn nhập học cho con trong hạn tuổi mầm non, mẫu giáo hay lớp một tại các trường chuyên hay danh tiếng là một ngày thực sự được xem là ác mộng của nhiều bậc phụ huynh. 

Ác mộng của việc xếp hàng

Cảnh phải xếp hàng từ tối để đến sáng sớm hôm sau khi cổng trường vửa mở lập tức hàng ngàn người ào vào lấy đơn, điền vội vã và đóng các loại lệ phí cho con mình kịp nhập học trong năm mới diễn ra lập đi lập lại hàng chục năm nay nhưng chưa có dấu hiệu cải tiến nào nhằm giúp cho phụ huynh bớt gian nan trong ngày đầu con đi học.
Đọc Thêm

Quyết định không cho Nguyễn Hoàng Vi xuất cảnh có hợp luật?

VRNs (18.05.2012) – Sài Gòn – Theo ông Khổng Mạnh Hùng, phó trưởng phòng quản lý người VN xuất cảnh thì blogger Nguyễn Hoàng Vi chưa được xuất cảnh là do công an tp.HCM đề nghị, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đó là nội dung trả lời chính thức trong văn bản số 1052/CV-P3 của Cục quản lý xuất nhập cảnh (XNC) thuộc Bộ công an, do ông Hùng ký ngày 16.05.2012.

Sự kiện bắt đầu như sau: Lúc 7 giờ sáng nay, 17.04.2012, Nguyễn Hoàng Vi bắt xe đi Phnompenh, Campuchia để tính chuyện buôn bán. Vì gần đây công ty nơi Vi làm việc đã bị áp lực của công an buộc phải ngưng hợp đồng với Vi, dẫn đến tình trạng Vi thất nghiệp.

Khoảng 09 giờ 30, khi đang làm thủ tục xuất cảnh, tại cửa khẩu Mộc Bài, thì bị nhân viên hải quan giữ lại, yêu cầu kiểm tra đồ đạc, máy tính. Sau đó họ đưa ra lệnh cấm xuất cảnh, với lý do Vi có liên quan đến tổ chức bảo vệ công nhân của Đỗ Thị Minh Hạnh.
Đọc Thêm

"Chạy chức, chạy quyền" vì " tiền " nên tham nhũng ?

Mai Phương - Qua công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2011.Một kết quả nghiên cứu của chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ta thấy tham nhũng đều có địa điển ở chữ "công quyền" và xuất phát điểm với từ "chạy chức, chạy quyền"? 

Với bản công bố này nhận thấy "có một thực trạng đáng buồn và báo động là mỗi người dân nhìn thấy nạn tham nhũng nó đi vào từng khe, kẽ nhỏ nhất của cuộc sống và người dân buộc chấp nhận như một thứ bệnh dịch và họ trở nên mẫn cảm với hiện tượng này?
Đọc Thêm

Ông Trương Minh Đức: 'Sau khi ra tù, tôi vẫn là một người yêu nước và tiếp tục đấu tranh.'

Ông Trương Minh Đức
 vừa mới ra tù
Nguyễn Vũ - Nguyễn Vũ xin kính chào quý thính giả. Vào buồi sáng ngày 05/05/2012, ông Trương Minh Đức, một đảng viên Đảng Vì Dân, đã được trả tự do sau 5 năm bị giam cầm. Ông Trương Minh Đức bị bắt ngày 05/05/2007 tại Rạch Giá, Kiên Giang, và bị kết án 5 năm tù với tội danh “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” điều 258 của Bộ luật Hình Sự. Ông là một cộng tác viên của báo Tiền Phong trong nước, và là một nhà báo tự do, thường xuyên viết các bài bênh vực cho người dân oan, tố cáo tham nhũng. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc điện đàm của chúng tôi, Nguyễn Vũ và ông Trương Minh Đức.

Trương Minh Đức: Xin chào, tôi là Trương Minh Đức đây, xin chào ạ.

Nguyễn Vũ: Dạ vâng, xin chào ông TrươngMinh Đức, chúng tôi là Nguyễn Vũ của đài Chân Trời Mới. Xin ông có thể cho thính giả biết cảm nghĩ của ông sau khi ra khỏi nhà tù tại Xuân Lộc, thưa ông.
Đọc Thêm

Mai Hương: Tôi đi vận động cho anh Quân

Mai Hương và Thứ trưởng Ngoại giao Michael Posner
đặc trách về nhân quyền và dân chủ
Ngô Mai Hương - Tôi trở lại Washington DC vào giữa tháng 5, không còn hoa đào, chỉ có cơn mưa đón tôi trong buổi chiều đến muộn. Buổi điều trần ở Quốc Hội diễn ra tốt đẹp hơn cả những điều tôi mong muốn. Dân biểu Frank Wolf đã gây gắt chất vấn ông Michael Posner về trường hợp anh Quân. Ông cho rằng Bộ Ngoại Giao cũng như ông Thứ trưởng đặc trách về nhân quyền và dân chủ Michael Posner đã không quan tâm đúng mức, đã không làm đủ để bảo vệ một công dân Hoa Kỳ đang bị giam giữ trái phép tại Việt Nam. Tôi đứng bên dưới cử tọa với lòng cảm kích. Cảm thấy mình may mắn đang sống trong một đất nước dân chủ pháp trị và tự hỏi ngày nào đồng bào tôi mới có quyền được sống và được đối xử như vậy. Tôi rất lấy làm áy náy cho ông Posner bởi tôi có được tiếp xúc với Tổng Lãnh Sự ở Sài Gòn và được biết quan tâm của Bộ Ngoại Giao đang ở mức độ cao đối với trường hợp anh Quân.
Đọc Thêm

VN thí điểm lập dân quân biển

BBC - Một số ngư dân Việt Nam tuyển chọn sẽ được huấn luyện quân sự để tăng cường khả năng tự vệ khi tham gia đánh bắt trên Biển Đông, các nguồn tin trong nước cho hay.

Các báo VnExpress và Sài Gòn Tiếp thị cho hay số ngư dân này sẽ được tổ chức vào các tiểu đội và trung đội với tên gọi chính thức là dân quân biển.

Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh nam trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa – các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bất đồng giữa Bắc Kinh và Manila quanh Bãi cạn Scarborough gần Philippines đã thu hút dư luận quốc tế nhiều tuần qua.
Đọc Thêm

Ông Trương Hòa Bình: Tôi phải mất 1 tỷ mới ngồi cái ghế này!?

NTT - Đấy là lời kể của chị Hồ Thị Kim Chung.

Trong câu chuyện về nỗi oan khuất của chị có chuyện: Khi chị gọi điện cho ông Trương Hòa Bình, đương kim chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về vụ án Nguyễn Văn Hưởng (tôi chưa có điều kiện đi sâu vào cái mà chị gọi là vụ án Nguyễn Văn Hưởng), thì ông Bình nói: “Tôi mất 1 tỷ mới được ngồi ở cái ghế này”.

Chưa biết thực hư ra sao nhưng chị công khai về bản thân mình rất chi tiết:

Chị sinh ngày 25/1/1962, nguyên quán Hà Nội.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: số 4, Cổng Cái, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 01268370906

Địa chỉ hiện nay: Ngách 28/31 ngõ Văn Hương, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.
Đọc Thêm

Phiên tòa xét xử 4 thanh niên Công giáo ngày 24 tháng 5

Trái qua phải, trên xuống dưới
là Đức, Dương, Phong và Sơn
VRNs (17.05.2012) – Nghệ An – Theo tin chúng tôi vừa nhận được, phiên tòa xét xử 4 anh em sinh viên công giáo thuộc Giáo phận Vinh là Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức, Gioan B. Hoàng Phong và Antôn Chu Mạnh Sơn sẽ diễn ra lúc 7h00 ngày 24 tháng 5 tới đây tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Theo như thành viên gia đình anh Đậu Văn Dương và Trần Hữu Đức cho biết gia đình không nhận được thông báo từ phía Tòa án, mà trong chuyến thăm nuôi các anh vào sáng ngày hôm nay (17 tháng 5) đã được các anh cho biết như vậy.

Đọc Thêm

Dân Văn Giang tố nhà cầm quyền toa rập cướp đất

Dân Văn Giang chống cưỡng chế đất ngày 24
 tháng 4, 2012 ở xã Xuân Quan.
 (Hình: Blog Nguyễn Xuân Diện)
HƯNG YÊN (NV) - Nhà cầm quyền từ địa phương tới trung ương không những nói một đàng làm một nẻo mà lại còn hành động bất chấp luật lệ và các quy định để cướp tài sản, cơ hội sống của người dân.

Bản “tờ trình và kêu cứu” đề ngày 16 tháng 5, 2012 do 8 nông dân đại diện cho ba ngàn gia đình nông dân 3 xã Phụng Công, Cửu Cao và Xuân Quan thuộc huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên gửi cho tất cả các cơ quan, bộ ngành, chính phủ, Quốc Hội và đảng CSVN trung ương mô tả như vậy và đòi phải thu hồi các quyết định cướp đất, đẩy dân vào đường cùng khổ.

Văn bản nêu ra các văn bản từ tờ trình và các quyết định của nhà cầm quyền tỉnh Hưng Yên đến các quyết định vội vã “giao đất” của ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2004 cho thấy có nhiều nghi vấn khuất tất đã xảy ra.
Đọc Thêm

Sáu người Philippines sẽ ra bãi đá Scarborough để phản đối Trung Quốc

Trọng Nghĩa Theo hãng tin Pháp AFP, vào hôm nay, 17/05/2012, một nhóm người Philippines đã loan báo kế hoạch dùng tàu ra tận vùng bãi đá ngầm ngoài Biển Đông, đang bị Trung Quốc tranh chấp, để khẳng định chủ quyền của Manila. Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Aquino đang tìm cách giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh trên hồ sơ này, câu hỏi đặt ra là, liệu chính quyền Philippines có để cho nhóm người này thực hiện ý định của họ hay không ?

Đây là một nhóm gồm 6 người, dẫn đầu là ông Nicanor Faeldon, cựu đại úy Thủy quân lục chiến Philippines, một người nổi tiếng mạnh bạo. Ông đã từng phải ngồi tù và bị buộc phải giải ngũ sau một mưu toan đảo chánh năm 2003, nhưng đã được đặc xá năm ngoái. Trong thời gian qua, cựu đại úy Faeldon thường được biết đến qua những lời kêu gọi bất phục tùng dân sự và yêu cầu quân đội Philippines phải công khai minh bạch hơn.
Đọc Thêm

Kêu gọi cách chức ông Chu Vĩnh Khang

Ông Chu được cho là người đã chỉ đạo
chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công
BBC - Một nhóm đảng viên lão thành của Đảng cộng sản Trung Quốc đã viết đơn kiến nghị đến Chủ tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu cách chức ông Chu Vĩnh Khang, một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc.

Ông Chu là một trong chín ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đầy quyền lực và hiện đang phụ trách bộ máy an ninh của nước này.

Trong một lá thư ngỏ gửi đến ông Hồ, tổng bí thư của Đảng, các đảng viên lão thành này cho rằng ông Chu nằm trong phong trào muốn khôi phục lại đất nước Trung Quốc dưới thời cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Những đồn đoán về số phận của ông Chu đã gia tăng kể từ cú ngã ngựa của ông Bạc Hy Lai, ủy viên Bộ chính trị và là bí thư Thành ủy Trùng Khánh.
Đọc Thêm

"Hèn và Nhục!"

Blogger Trương Duy Nhất
DienDanCTM: Vào ngày 15/5/2012 blogger Trương Duy Nhất đã đăng bài phê phán dưới đây. Nhưng liền sau đó bài đã bị gỡ bỏ. Chắc chắn đó không phải là ý muốn của chủ blog. Vì vậy giới dân chủ và làng báo "lề dân" đang cố gắng kiểm chứng tình trạng an nguy của anh TDNhất".

Hàng loạt bài viết về vụ hai nhà báo đài tiếng nói Việt Nam bị hành hung trong vụ cưỡng chế Văn Giang đã đột ngột bị gỡ bỏ. Báo chí chưa bao giờ hèn và nhục đến thế!

Hèn:

Khi hai phóng viên của mình bị đánh đập, trấn áp dã man, bị còng tay bắt giữ như tội phạm, thu máy ảnh, thu thẻ nhà báo, thẻ đảng, thẻ luật gia... nhưng đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã không dám lên tiếng.
Đọc Thêm