Cướp Đất Sân Bóng của nhà cầm quyền xã Yên Lộc, Hà Tỉnh là nguyên nhân của xô xát

Anthony Thiên Ân(TNCG)  - Với tựa đề rất hấp dẫn “Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộ”. Tờ ANTĐ[1] chỉ loanh quanh với những luận điệu quen thuộc nhằm kết tội người dân như vốn dĩ các tờ báo của đảng vẫn thường làm. Lý do phức tạp hơn. Phần lỗi ở nhà cầm quyền, không phải người dân!

Tác giả bài viết chỉ đưa ra thông tin môt chiều theo chỉ thị của đảng. Cả một bài viết dài đưa tin về sự việc và để “đi tìm nguyên nhân” mà chỉ có duy nhất một thông tin từ ông Dương Trí Điềm, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lộc. Theo tờ báo này, nguyên nhân ban đầu là “do đối tượng Đặng Công (khoảng 30 tuổi, ở xóm Tràng Sơn-Yên Lộc) ủi chiếm phần đất thuộc quản lý của UBND xã. Khi cán bộ xã xuống nhắc nhở thì bị Công gây rối và chống đối”. Thử hỏi, nguyên nhân đơn giản chỉ thế thôi sao? Người dân các miền nông thôn Việt Nam được biết đến là hiền lành, cần cù, chịu khó... Như vậy, trước một sự kiện mà họ tỏ ra bức xúc như thế chắc hẳn phải có một sự khuất tất nào đó từ phía chính quyền. Không thể có chuyện tự dưng người dân đưa máy ra ủi đất của xã để chiếm?
Đọc Thêm

Người dân lại bao vây ủy ban xã phản đối trưng thu đất


Gia Minh(RFA)- Chiều 14/8 hàng trăm người dân bức xúc kéo nhau bao vây trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh và có hành động quá khích do bất bình vì đất đai bị trưng thu sai mục đích.

Văn phòng Ủy ban nhân dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh chiều 14-08-2012.

Vụ việc mới nhất về tình hình dân chúng phẫn nộ bao vây trụ sở ủy ban và tấn công chủ tịch, phó chủ tịch được báo mạng Dân Trí loan tin vào ngày 15 tháng 8.
Đọc Thêm

Washington không muốn Bắc Kinh giải quyết song phương vấn đề biển Đông


RFA - Washington cảnh báo Bắc Kinh không nên sử dụng những cuộc đàm phán ngoại giao song phương vào mục đích chia rẽ và chế ngự các quốc gia đang cùng Trung Quốc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tuyên bố này được người phát ngôn Victoria Nuland của Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra trong cuộc họp báo chiều hôm qua tại Washington sau khi Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đến thăm 2 nước nằm trong nhóm quốc gia đang tranh chấp chủ quyền Biển Đông là Malaysia và Brunei.
Đọc Thêm

Nông dân Văn Giang cần một quan tòa công bằng

Khánh An(RFA) - Hôm 13/8, nông dân Văn Giang lại gửi một đơn kiến nghị trực tiếp lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu được đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng thay vì với Thứ trưởng theo như kế hoạch của bộ này cho buổi đối thoại sẽ diễn ra vào tuần tới.

Yêu cầu được gặp Bộ trưởng ...

Sau buổi làm việc hôm 10/8 của đại diện bà con nông dân huyện Văn Giang với Bộ Tài nguyên Môi trường để bàn về kế hoạch cho buổi đối thoại giữa người dân và bộ này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/8 liên quan đến vấn đề cưỡng chế và thu hồi đất ở ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao, người dân Văn Giang đã có một số điểm không đồng tình với kế hoạch của Bộ Tài nguyên Môi trường nên đã gửi đơn kiến nghị trực tiếp đến Bộ trưởng.
Đọc Thêm

Một chuyến đi thực tế

Nguyễn Anh Dũng (Dlb) - Hiện tình đất nước ngày càng bi đát bởi quốc nạn tham nhũng -> giặc nội xâm. Trung Cộng xâm phạm chủ quyền quốc gia -> giặc ngoại xâm. “Việt Nam là nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vi nhân dân” (Điều 2 Hiến Pháp). Với quyền và nghĩa vụ công dân, những gì mà nhà nước không làm được thì nhân dân sẽ làm.

Việc tố giác các hành vi tham nhũng, cướp của giết người, đàn áp, bắt bớ tù đầy người dân trái pháp luật dưới vỏ bọc “Thi hành công vụ” trước công luận trong và ngoài nước là chống giặc nội xâm.
Đọc Thêm

Tổ chức ACAT kêu gọi viết thư giải cứu chị Trần Thị Thúy

Diễn đàn CTM - Ngày 7/8/2012 vừa qua, tổ chức Pháp ACAT (Action des Chrétiens pour l’Abolition de la Torture - Tổ chức Kitô Hữu Hành Động Đòi Bãi Bỏ Tra Tấn) báo động các thành viên của Hội về trường hợp của nhà đấu tranh cho dân oan Trần Thị Thúy bị đối xử tồi tệ trong tù; đồng thời, ACAT kêu gọi các thành viên viết thư đến Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng để yêu cầu trả tự do cho chị Thúy. Sau đây là lời kêu gọi. (BBT-WebVT)

*

Ngày 7 tháng 8 Năm 2012

Lời kêu gọi khẩn cấp - Việt Nam
Đối xử vô nhân đạo trong tù với một nhà tranh đấu cho nhân quyền
Đọc Thêm

Tìm hiểu Phúc Âm - Phúc âm Thánh Macrco(2)

Nguyễn Học Tập - 4 - Tác giả, địa danh và thời gian được viết ra. 

Truyên thống Giáo Hội tiên khởi đồng thanh chầp nhận Phúc Âm thứ hai cho Marco, người môn đệ của Thánh Phêrô, 

Lời xác nhân cổ xưa nhứt là lời của Papia Gerapoli, người đã viết lên vào đầu thế kỷ, ghi lại và chú giải một nhân chứng cổ xưa hơn nữa. 

Thánh tác giả Phúc Âm thường được xác nhận dưới tên Gioan Marco (Act 12, 25) và với tên Marco (Pt 5, 13). 

Với sư kiện là tác giả có một tên Do thái (Gioan) và một tên La Tinh được Do Thái hóa (Marco) khiến ch chúng ta có thể nghĩ rằng tác giả là người Do Thái, đến từ thể giới nói tiếng Hy Lạp. Thật vậy, ngài thuộc nhóm người Do Thái , trong cộng đồng Giêrusalem. 
Đọc Thêm

Tình hình Việt Nam, Trung Quốc sau Luật Biển của Việt Nam

Nguyễn Nghĩa 650 (Dlb) - Ngày 21/6/2012 đánh dấu 1 mốc quan trọng trong lịch sử bang giao Việt-Trung. Ngày Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển VN. Ngày chấm dứt giai đoạn "hồn bướm mơ tiên" của ĐCS VN. Chấm dứt giai đoạn vùi đầu vào cát, lừa dối mình, lừa dối dân tộc VN về tình hữu nghị TQ-VN, kể từ hội nghị Thành Đô 1990 tới nay.

Luật Biển Việt Nam gồm 7 chương. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng Công ước Luật Biển LHQ năm 1982.

Có 2 điều quan trọng của Luật Biển VN /http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/77381/toan-van-luat-bien-viet-nam.html
Đọc Thêm

Điều gì đang xảy ra ở đảo Ba Bình?


Quỳnh Chi(RFA) - Đảo Ba Bình/Thái Bình được xem là một trong những điểm nóng tại biển Đông. Tầm quan trọng của hòn đảo này cũng như những gì đang diễn ra tại đây? Quỳnh Chi tìm hiểu và tường trình.

Quan trọng về kinh tế, chiến lược

Trong một bài viết hồi tháng Bảy trên tạp chí uy tính Chính sách Đối ngoại – Foreign Policy, trợ lý biên tập Elias Groll đã đánh giá đảo Ba Bình/Thái Bình là một trong 5 điểm nóng của vùng biển Đông. Đánh giá này không có gì là khó hiểu khi Ba Bình có một vị trí kinh tế và chiến lược.
Đọc Thêm

Hình Thức, Vị Trí & Vai Trò của Xã hội Dân Sự

Lưu Nguyễn Đạt - Chúng ta sẽ thấu hiểu thế lực của Xã hội Dân Sự[1] sau khi xác định xong hình thức tổ chức, vị trí đối chiếu và vai trò thực thi Dân Chủ của Xã Hội Dân Sự [XHDS] trong không gian và thời gian hiện đại.

Hình Thức Tổ Chức

XHDS là tổng hợp các chủ thể pháp nhân[2]nhằm đáp ứng, tương trợ và bảo trọng quyền lợi, mục tiếu và phẩm giá tập thể của công dân, của dân chúng trong nước và trong cộng đồng thế giới, theo định hướng dân chủ tự do. Muốn hữu hiệu, XHDS cần tự nguyện đoàn ngũ hoá thành “Tổ chức XHDS”, dưới hình thức tổ chức bất vụ lợi,[3] độc lập, hoặc tổ chức phi chính phủ,[4] để hoạt động trong các lĩnh vực xã hội, kinh tế, từ thiện, giáo dục, tôn giáo, nghề nghiệp, điều nghiên, văn học, nghệ thuật, các phong trào dân vận bảo trọng nhân quyền v.v. 
Đọc Thêm

Khi giá xăng tăng liên tục?

Paulo Thành Nguyễn/Trịnh Kim Tiến - Việc tăng giá đã trở thành “điệp khúc” trong cuộc sống người dân những năm gần đây. Thời gian này, việc giá xăng tăng liên tục đã khiến dư luận không khỏi lo lắng và bức xúc.

Dân ngán ngẩm vì giá xăng tăng, đa số người dân “méo mặt”, nhăn nhó và kêu than vì giá xăng nhưng cuối cùng đều phải chấp nhận, cắn răng, nhắm mắt bỏ tiền ra đổ xăng cho các phương tiện đi lại của mình. Việc tăng giá xăng gây ra không ít khó khăn cho người dân, nhất là những người lao động, bởi sau đó sẽ kéo theo một loạt mặt hàng tăng giá, lạm phát gia tăng.
Đọc Thêm

Thư của mẹ nhà đấu tranh cho dân oan Trần Thị Thúy

Chị Trần Thị Thúy
Bùi Thị Nữ

Ghi chú: Để dễ đọc và quảng bá, chúng tôi đã đánh máy lại bức thư như sau. Một số câu khó hiểu vì lỗi chính tả hoặc thiếu chữ đã được sửa chữa và đánh dấu [ ]. Chúng tôi cũng đăng tải hình chụp bức thư viết tay của Cụ Bùi Thị Nữ ở cuối bài.

BBT-WebVT

- - -

Kính gởi:

- Văn Phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền
- Cao Ủy Nhân Quyền Hoa Kỳ
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Tôi tên: Bùi Thị Nữ, sinh năm 1943, là mẹ ruột Trần Thị Thúy.
Hiện cư ngụ: Xã Long Khánh Huyện Hồng Ngự - Tỉnh Đồng Tháp.

Đọc Thêm

La Vang: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang


VRNs (15.08.2012) – Quảng trị – Vào lúc 6g00 sáng ngày 15/08/2012, tại Linh địa La Vang đã diễn ra Thánh lễ trọng thể mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Trong thánh lễ này, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chính thức khởi công xây dựng Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang dưới tước hiệu “Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu”. 

Gần 20 Đức Giám mục đại diện 26 giáo phận tại Việt Nam có mặt trong thánh lễ đặc biệt này. Đức TGM Leopoldo Girelli đồng tế cùng với Đức Đan phụ Đan viện Thiên An – Huế và khoảng 300 linh mục triều và Dòng. Những người có kinh nghiệm ước lượng cộng đoàn hành hương tham dự thánh lễ sáng nay khoảng trên 200 ngàn.
Đọc Thêm