Tường thuật thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hoà bình cuối tháng 3

VRNs (26.03.2012) - Sài Gòn - Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý hoà bình tối Chúa Nhật cuối tháng 3 không chỉ cầu nguyện cho dân oan, những người bị bách hại, những người bị chiếm mất đất và hoặc không đền bù thỏa đáng tiền giải tỏa đất đai mà đặc biệt còn cầu nguyện cho các thai nhi và cùng các thánh anh hài hiệp thông cầu nguyện cho các bậc cha mẹ và cộng đồng không còn vô tâm, vô cảm giết chết thai nhi từ trong lòng mẹ của chúng.

Vào lúc 19 giờ 45 phút tối Chúa Nhật ngày 25/03/2012, Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý hoà bình tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, DCCT Sài Gòn do cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT, cha Lê Quang Uy, phó xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn giảng lễ cùng đồng tế với cha Giuse Đinh Hữu Thoại, cha Antôn Lê Ngọc Thanh, cha Stêphanô Chân Tín và đông đảo giáo dân và người tôn giáo bạn cùng các anh công an, an ninh chìm nổi hiệp thông cầu nguyện cách sốt mến và đầy cảm động.
Đọc Thêm

Dân oan biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội

Bà con dân oan biểu tình tại 35 Ngô Quyền - Ảnh: ABS
VRNs (26.03.2012) – Sài Gòn – Dân oan mất đất đã và đang biểu tình tại Sài Gòn, Hà Nội như lời kêu gọi đã được phổ biến trong những tuần qua.

Tại Hà Nội, dân oan đang bị đưa lên xe bus về nơi hoang vắng ở Ngô Thời nhậm, Hà Đông rồi thả ra, sau đó bà con kéo ra 35 Ngô Quyền.

Tại Sài Gòn, dan oan ở miền nam đã và đang tập trung vài trăm người ở 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, và hẹn nhau kéo về tòa đại sứ Mỹ ơ Lê Duẩn, Quận 1.
Đọc Thêm

Lấy cớ chỉnh trang nhằm sách nhiễu chùa Giác Hoa ở Sài Gòn

PTTPGQT - Một cung cách sách nhiễu và đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kiểu mới: tạo các sự kiện hành chính để ép buộc xử lý hành chính, nhằm tê liệt các sinh hoạt tôn giáo tại các chùa. 

Đây là sự kiện vừa xẩy ra hôm qua cho chùa Giác Hoa, tọa lạc ở số 15/7 đường Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Saigon. Chùa Giác Hoa là nơi đặt trụ sở của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Hòa thượng Thích Viên Định là viện chủ chùa Giác Hoa, đồng thời cũng là Viện trưởng Viện Hóa Đạo. 
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng cử hành thánh lễ tại Mexico

VOA - Đức Giáo Hoàng Benedict đã cử hành thánh lễ trước hàng chục ngàn tín đồ Công giáo tại thành phố Silao ở miền trung Mexico. 

Hôm Chủ nhật những người hân hoan chào đón cầm bong bóng, cờ và trương biểu ngữ trong lúc Đức Giáo Hoàng đến Công viên Bicentennial tại bang Guanajuato.

Ngài khuyến nghị tín đồ Công giáo giữ đức tin chân thành để đối phó với thống khổ, khó khăn và những tệ đoan của đời thường, nói rằng “sức người không chưa đủ.”
Đọc Thêm

Trăn trở!

VRNs (26.03.2012) – Sài Gòn – Trong mấy ngày qua, Giáo hội Việt Nam rất vui mừng đón nhận tin: Phái đoàn Tòa Thánh sang Việt Nam thu thập chứng từ cho việc phong Thánh Đức hồng y FX Nguyễn Văn Thuận, dự kiến chuyến công tác bắt đầu từ ngày 23/ 3/ 2012 và sẽ kết thúc vào ngày 9/ 04/ 2012.

Niềm vui trong hy vọng và đợi chờ từng phút, từng ngày, bỗng lại nghe “tin dữ”: Phái đoàn Vatican không sang ViệtNamđược nữa vì bị chính quyền VN rút lại Visa. Đúng là một trò hề mà chỉ có ViệtNamvới 4.000 năm văn hiến mới có.
Đọc Thêm

Chủ nghĩa Mác không ảnh hưởng đến chuyến đi Cuba của Giáo hoàng

Thanh Phương - Sau khi kết thúc chuyến thăm Mêhicô vào ngày 25/03/2012, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 sẽ đến Cuba vào ngày 26/03/2012, mở đầu chuyến đi ba ngày. Trong chuyến bay từ Roma đến Mêhicô ngày thứ sáu vừa qua, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 đã tuyên bố là chủ nghĩa Mác « không còn thích ứng với thực tế nữa » « cần phải tìm ra những mô hình khác ».
Đọc Thêm

Tòa án tỉnh Gia Lai sắp xét xử MS Nguyễn Công Chính

Mục sư Nguyễn Công Chính trong
 một lần bị công an bắt tại nhà.
 
Gia Minh - Tin tức được loan đi chính thức trên cơ quan truyền thông tỉnh Gia Lai cho biết kể từ ngày 26 đến 27 tháng 3 này, tòa án tỉnh đưa mục sư Tin Lành Mennonite Nguyễn Công Chính ra xét xử.

Tuy nhiên, gia đình ông này đến chiều ngày 25 tháng 3 vẫn chưa nhận được giấy tham dự phiên tòa; trong khi ấy thì trước cổng nhà lại có chốt gác.

Không cho gia đình biết
Đọc Thêm

Đất Nước của Thánh Thần

Lê Anh Hùng - Bẵng đi một thời gian, vì những biến cố của cuộc đời, cuối năm 2010 tôi mới về thăm ba tôi ở Hà Tĩnh.

Như mọi khi, tôi lại thắp hương lên bàn thờ. Tuy nhiên, khác với mọi lần, lần này ba tôi bỗng nhắc tôi: “Đã thắp hương ở chỗ bàn thờ đằng kia chưa? Thánh đó!” Dĩ nhiên là tôi phải thắp hương ở những nơi mà ba tôi vẫn thường thắp rồi. Thánh thần có thật hay không thì chưa biết nhưng có một vị thánh ngự trị trong tâm trí mình thì tốt quá đi chứ. Ông cha ta chẳng bảo “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đấy là gì.
Đọc Thêm

Tự thân có phải là nền tảng cho chân lý hay không?

LH - Gặp gỡ và đối thoại văn hóa là đề tài thường được nhắc đến trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Và triết học vốn được truyền thống Tây phương quan niệm như là phần thiết yếu của văn hóa, có phận vụ khai mở ý nghĩa nhân tính, hẳn sẽ cống hiến những hướng dẫn cần thiết cho nỗ lực này.

Nhưng, thực tế dường như rất phức tạp và khó khăn.
Đọc Thêm

Liệu pháp chữa ung thư tụy tạng cho thấy nhiều hứa hẹn

VOA - Các nhà khảo cứu Hoa Kỳ có thể đã khám phá ra phương cách mới để điều trị một loại bệnh ung thư thường kháng lại hầu hết các liệu pháp. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA, Art Chimes, thì các nhà khảo cứu đang phúc trình về những thành công trong việc áp dụng liệu pháp này với thú vật trong phòng thí nghiệm.

Trải qua nhiều năm, việc điều trị các loại bệnh ung thư đã có kết quả hiệu nghiệm hơn nhiều, nhưng bệnh ung thư tụy tạng vẫn còn là một ngoại lệ chưa thể khai thông. Ông Sunil Hingorani nói:
Đọc Thêm

Google.tienlang báo lề giữa.

TNCG - Google.tienlang một phát minh mới của "siêu IT" Nguyễn Văn Thành cuối cũng cũng đã trình làng, sau khi xem xong đoạn clip bí thư thành phát biểu tôi như cười ngất ngưởng với cái chữ Google.tienlang của anh Thành. Nghĩ rằng “ ai đời lại có cái trang Google.tienlang bao giờ”, ấy vậy mà lời nói của anh thành đã trở thành hiện thực. 
Đọc Thêm

Tiếng thai nhi: Ôi Yêsu lòng Chúa xót thương!


VRNs (26.03.2012) - Sài Gòn – Theo cha Lê Quang Uy, mỗi năm có khoảng 3 triệu thai nhi bị phá tại các bệnh viện của Việt Nam. Các bác sĩ là những người cứu chữa bệnh đã trở thành các đao phủ?


Cha Giuse lê Quang Uy là ngưởi có nhiều tâm huyết về hoạt động bảo vệ sự sống. Hôm nay, ngày cầu nguyện cho Công lý và Hoà bình, DCCT chọn chủ đề về Bảo vệ sự sống. Đây là vấn đề cốt lõi xây dựng nhân cách dân tộc Việt, và chuẩn bị lương tâm trong sáng, thánh thiện cho các thế hệ tương lai. Cha Uy được mời giảng thuyết.

Đọc Thêm

Hoàng Sa – Trường Sa: Thế nào là “nghiên cứu khoa học”?

Nguyễn Văn Tuấn - Câu hỏi tưởng đơn giản và sơ đẳng, nhưng lại rất liên quan và mang tính thời sự ở Việt Nam, nhất là vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa. Câu hỏi có phần khó khăn hơn trong lĩnh vực khoa học xã hội và sử học. Người viết bài này dĩ nhiên là “dân ngoại đạo” hai ngành đó, nhưng cũng muốn có vài ý kiến xuất phát từ quan điểm của khoa học thực nghiệm.
Đọc Thêm

Rối loạn tại Tây Tạng cho thấy dân không chấp nhận đường lối của TQ

VOA - Từ lâu Trung Quốc vẫn tán dương các chính sách của họ tại Tây Tạng nhắm gia tăng phát triển và nâng cao mức sống tại một khu vực xa xôi và nghèo khó. Nhưng khi mà những vụ biểu tình phản đối và các vụ tự thiêu tiếp tục ở một vài nơi, tình hình bất ổn là dấu hiệu của sự bác bỏ của dân chúng đối với những lời tự nhận là tiến bộ đó. Thông tín viên Stephanie Ho từ Bắc Kinh tường trình.
Đọc Thêm

Hãy có một lần khôn ngoan

Le Nguyen  - Vài thế kỷ trước xã hội băng hoại, đạo đức suy đồi, bất công tràn lan do tư tưởng phản động, đi ngược dòng lịch sử văn minh tiến bộ của các lãnh chúa phong kiến và thực dân đế quốc, đã trở thành môi trường thuận lợi cho loài ký sinh độc hại cộng sản sinh sôi nẩy nở trong lòng xã hội đầy biến loạn. Ngày ấy, thuở tầng lớp cùng khổ ngụp lặn bên bến bờ tuyệt vọng thì khẩu hiệu lập lòe “vô sản toàn thế giới đoàn kết lại” được ông tổ cộng sản giương lên khiến thành phần tiến bộ ngỡ tư tưởng kia là đỉnh cao trí tuệ, là phép mầu mang con người lên thiên đường, thoát bể khổ bờ mê, diệt trừ tham vọng vĩ cuồng của giai cấp quý tộc hung bạo và đám tư bản hoang dại tham tàn.
Đọc Thêm

Tính mạng hai mẹ con bà Trần Thị Nga bị đe dọa

Mặc Lâm - Bà Trần Thị Nga, một người có các hoạt động tố cáo và bênh vực cho nạn nhân xuất khẩu lao động, buôn người tại Đài Loan, đã liên tục bị Công An Hà Nam sách nhiễu, khủng bố.

Dưới hình thức xã hội đen, kẻ giấu mặt đã dùng những lời đe dọa hết sức nghiêm trọng gửi đến gia đình bà. Cho tới sáng ngày 24/03, một nhóm côn đồ mà theo bà Nga là công an giả danh đã xông vào cướp máy ảnh của bà tại nhà riêng và còn dùng thép gai để khóa cửa thoát hiểm của gia đình bà.
Đọc Thêm

Vụ xử Vinashin sẽ không trấn an được giới đầu tư

Thanh Phương - Ngày 27/03/2012 Toà án Nhân dân Hải Phòng xử sơ thẩm các cựu lãnh đạo của tập đoàn Vinashin. Nhưng theo nhận định của hãng thông tấn Pháp AFP, vụ xử này không trấn an được giới đầu tư về khả năng của chính phủ Việt Nam tìm ra những giải pháp cho khủng hoảng về cơ chế.

Tình trạng gần như phá sản của Vinashin đã làm rúng động chế độ Hà Nội ở cấp cao nhất và làm nổi rõ sự quản lý vô cùng tồi tệ các doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Bloggers 'giải cứu' người bị 'khủng bố'

BBC - Các blogger ở Hà Nội nói họ đã "giải cứu" hai mẹ con một phụ nữ bị "khủng bố" ở Phủ Lý, Hà Nam và đưa họ lên thủ đô. 

Chị Trần Thị Nga là người từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc và đợt trấn áp và đe dọa chị mới đây được cho là có liên quan tới hoạt động này.

Tuy nhiên các tờ rơi dọa giết chị cũng cáo buộc người phụ nữ này "cướp chồng", điều mà chị gọi là "bịa".
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang

Thanh Phương - Bộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện hai tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại vùng biển Đầm Bấy, thuộc thành phố Nha Trang. Theo khai báo của các thuyền trưởng, hai tàu này đang trên đường từ Phú Quốc -Kiên Giang đi Đà Nẵng, khi qua vùng biển Khánh Hòa thì bị hỏng máy phải neo lại tại vịnh Nha Trang.

Báo chí trong nước ngày 25/03/2012 loan tin là hai tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động trái phép ở vịnh Nha Trang vào tối ngày 23/03/2012.
Đọc Thêm

Một án mạng liên quan đến thu hồi đất ở Quảng Nam

Mẹ anh Tưởng ngồi bên xác con
 (cụ bà ngồi bên trái hình).
 Ảnh: Basam
Nhân Khánh - Một án mạng liên quan đến vấn đề thu hồi đất đai vừa nổ ra ở Quảng Nam. Đâu là những tình tiết của vụ việc cần làm sáng tỏ trước công luận.

Thông tín viên Nhân Khánh có bài tường trình như sau:

Vụ án cưỡng chế đất đầm nuôi thủy sản của gia đình Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng chưa nguôi đi trong dư luận. Lần này vụ việc tại Quảng Nam nổ ra không kém phần khốc liệt, khi liên quan đến hành vi dùng dao đâm cán bộ rồi tự sát của một nông dân.
Đọc Thêm

Kêu gọi Giáo Hoàng không 'né' đối lập Cuba

Người ta kêu gọi Giáo Hoàng không
 tránh gặp phe đối lập Cuba
 
BBC - Trước chuyến thăm ngày 26-27/3 của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến Cuba, hiện đang có những lời kêu gọi người đứng đầu Toà Thánh và Nhà nước Vatican không nên né tránh phe bất đồng chính kiến ở quốc gia cộng sản độc đảng.

Cựu Tổng thống Ba Lan, nhà hoạt động được giải Nobel Hòa bình, ông Lech Walesa vừa đề nghị Giáo Hoàng hãy gặp phe đối lập Cuba.
Đọc Thêm

Giã từ Đức trị!

Hà Sĩ Phu (Danlambao)Đôi lời sau 17 năm: Nhân dịp đang có nhiều bài viết rất thâm thúy về “nạn” Đức trị, tôi xin nhắc lại một đoạn liên quan mà tôi đã đề cập trong tiểu luận Chia tay Ý thức hệ, để cùng nhau góp sức xây dựng một nhận thức rất căn bản cho công cuộc Đổi mới hôm nay. Bài viết theo thể Hỏi-Đáp cho ngắn gọn. Xin lưu ý cho rằng năm 1995 tôi chưa có Internet, châu Âu chưa có Nghị quyết 1481, dư luận chưa biết Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chưa biết rõ dư hại của Ý thức hệ đối với quan hệ Việt Trung như hiện nay… và tôi viết trong tình huống lúc ấy rất đơn thương độc mã. Hôm nay nếu viết lại chắc tôi phải sửa một vài chữ, một vài chữ thôi, mong người đọc hiểu và lượng thứ cho mấy chữ chưa được như ý đó. 

ĐẠO ĐỨC, ĐỨC TRỊ, PHÁP TRỊ và CỘNG SẢN

Đọc Thêm

Vấn nạn của thời đại: Con người chỉ lo đi kiếm tiền mà không lo mình làm người như thế nào!

Nhà nghiên cứu văn hóa Vương Trí Nhà 
Lamhong.org - Ở đây tôi thấy một vấn đề nữa là không phải chỉ lỗi của người đó mà lỗi của cả những người giúp cho họ giàu có được. Tôi không tin những người trong xã hội ta có thể giàu thế nếu không có sự tiếp tay của một bộ phận công quyền… – Nhà Nghiên cứu văn hóa (NCVH) Vương Trí Nhàn chia sẻ với Phunutoday.


Con người chỉ lo đi kiếm tiền mà không lo mình làm người như thế nào

PV: – Thưa ông, dường như càng ngày chúng ta càng chứng kiến nhiều hành vi khiến chúng ta đau lòng như: vì mảnh đất mà con gái, con rể đẩy mẹ già ra đường ăn bờ, ngủ bụi; muốn có tiền trả nợ vợ đang tâm giết người chồng đầu gối tay kề hòng chiếm đoạt tài sản; rồi vì không muốn mất danh dự mà có kẻ không dám nhận tình thân, máu mủ nghèo… Lối ứng xử như vậy có trái ngược với đạo lý làm người của dân tộc ta, một dân tộc tự hào với lịch sử ngàn năm văn hiến? Ông có thể lý giải nguyên nhân của hiện tượng này?


Đọc Thêm

Tiếng kêu cứu giữa đêm của phụ nữ, trẻ em và cướp giật khủng bố giữa ban ngày

J.B Nguyễn Hữu Vinh Nửa đêm 23/3, nhận được các thông tin kêu cứu của chị Trần Thị Nga, một phụ nữ với đứa con nhỏ mà mình vẫn thường thấy trong một số cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm lược: “Các anh ơi, nhà em bị rào kín và họ đang dọa giết mẹ con em”. Cả đêm qua, theo dõi trên mạng thấy tình hình của mẹ con nhà này được cập nhật, những thông tin cho thấy những điều không thể nào tin nổi ở một xã hội luôn được xác định là có “nhà nước pháp quyền”. Ở xã hội đó bên cạnh chính quyền, đảng bộ, công an, còn có vô khối các đoàn thể ăn theo và lĩnh lương từ ngân sách nhà nước, tức là từ đồng tiền thuế của nhân dân để tạo nên những bộ máy công kềnh trên lưng người dân như Hội phu nữ, Ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em… và ở tất cả những cơ quan đó luôn luôn kêu gào rằng: “Vì nhân dân phục vụ”.

Đọc Thêm

Cồn Dầu sẽ bị cưỡng chế

Gia Minh, biên tập viên RFA - Vấn đề thu hồi đất của chừng 100 hộ giáo dân tại xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng vẫn còn dằng dai khiến cho đời sống của nhiều người trong cuộc tiếp tục bất ổn.

Hàng trăm ngôi mộ sẽ bị Nhà cầm quyền Đà Nẵng coi là vô chủ tại nghĩa trang Cồn Dầu.

Gia Minh theo dõi và trình bày.

Khủng bố tinh thần

Một số hộ tại xứ đạo Cồn Dầu hồi trung tuần tháng ba vừa qua đã nhận được thông báo do ông chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Cẩm Lệ, Võ Văn Thương ký. Theo chính những người nhận thông báo cho biết thì sau khi nhận được văn bản đó 15 ngày sau biện pháp cưỡng chế sẽ được thực hiện.
Đọc Thêm